Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Quốc tế và Ngoại thương Thụy Điển Benjamin Dousa hôm 12/5 chính thức bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng dự kiến hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ song phương và tìm kiếm các cơ hội để doanh nghiệp Thụy Điển tham gia vào tiến trình chuyển đổi xanh và số hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.
Bộ trưởng Dousa cũng sẽ nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước trong lĩnh vực y tế thông qua chuyến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và tham dự Đối thoại Đầu tư về Hạ tầng Thụy Điển – Việt Nam.
Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực và là đối tác thương mại quan trọng của Thụy Điển cũng như Liên minh châu Âu. Vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu có ý nghĩa chiến lược đối với các doanh nghiệp Thụy Điển có hoạt động sản xuất và xuất khẩu toàn cầu.
Ông Benjamin Dousa chia sẻ: “Tôi nhận thấy nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác giữa hai nước. Chuyến thăm này là cơ hội để chúng ta cùng thảo luận về các giải pháp của Thụy Điển trong đầu tư cơ sở hạ tầng tương lai, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và xanh tại Việt Nam".
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Dousa sẽ gặp gỡ đại diện các bộ, ngành của Việt Nam, bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Bộ Xây dựng để thảo luận về thương mại song phương, hợp tác kinh tế, và cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh cho các công ty Thụy Điển tại Việt Nam. Các cuộc trao đổi sẽ đề cập đến nhiều chủ đề quan trọng như công nghệ 5G, chuyển đổi xanh, và việc thực thi đầy đủ Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA).
Bộ trưởng Dousa cũng sẽ phát biểu khai mạc tại sự kiện “Tăng cường hợp tác y tế giữa Thụy Điển và Việt Nam” do Bộ Y tế Việt Nam và Team Thuỵ Điển đồng tổ chức. Sự kiện quy tụ sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Thụy Điển tiêu biểu như AstraZeneca, Getinge và Ericsson – thể hiện cam kết lâu dài của Thụy Điển đối với đổi mới sáng tạo và hợp tác y tế.
Đoàn đại biểu cũng sẽ thăm Bệnh viện Nhi Trung ương để gặp gỡ lãnh đạo bệnh viện, tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong tương lai về chăm sóc sức khỏe trẻ em, nghiên cứu y học và đổi mới sáng tạo. Đây là một biểu tượng của tình hữu nghị Thụy Điển – Việt Nam, với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Thụy Điển – dự án hợp tác phát triển đầu tiên giữa hai nước.

Ngoài ra, Bộ trưởng Dousa sẽ cùng các đại diện ngành công nghiệp Thụy Điển tham gia Đối thoại Đầu tư về Hạ tầng Thụy Điển – Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như chuyển đổi xanh và số, khai khoáng, năng lượng, trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1969. Từ năm 1973 đến 2013, Thụy Điển viện trợ khoảng 3 tỷ USD (theo giá cố định năm 2024) cho sự phát triển của Việt Nam. Những dự án nổi bật gồm Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển tại Uông Bí, cùng các chương trình hỗ trợ đào tạo báo chí, phát triển xã hội dân sự, phòng chống tham nhũng và thúc đẩy ngành công nghiệp văn hóa như điện ảnh và âm nhạc.