Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sắp thăm Nga

14/04/2023, 18:20

Theo Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lý Thượng Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức đến Nga theo lời mời của người đồng cấp Sergei Shoigu.

Ngày 14/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lý Thượng Phúc sẽ có chuyến thăm Nga kéo dài 4 ngày theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu.

Cũng theo ông Đàm Khắc Phi, chuyến thăm Nga lần của Thượng tướng Lý Thượng Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva có những bước tiến mới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lý Thượng Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 16/4 đên 18/4.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sắp thăm Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lý Thượng Phúc. (Ảnh: PLA Daily)

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thượng tướng Lý Thượng Phúc sau ông được bầu làm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào giữa tháng 3 vừa qua.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Trung Quốc sẽ có các cuộc hội đàm bên thềm chuyến thăm, thảo luận về tình trạng và triển vọng hợp tác quốc phòng song phương, cũng như các vấn đề thời sự về an ninh toàn cầu và khu vực.

Về phần mình, bình luận về chuyến thăm sắp tới, Tan nói với các phóng viên rằng sự hợp tác giữa các lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc góp phần vào mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện Nga-Trung hiện tại.

Theo Sputnik, Thượng tướng Lý Thượng Phúc trước đây từng bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt khi thúc đẩy hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga.

Các cuộc hội đàm sắp tới giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Trung Quốc diễn ra chưa đến một tháng sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3. Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về một loạt vấn đề cả hai bên cùng quan tâm bao gồm cuộc xung đột Ukraine và lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đối với Moskva.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Bài liên quan
Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới kiểm tra ở tiền tuyến sau vụ nổi loạn của Wagner
Theo Sputnik, ngày 26/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến kiểm tra căn cứ tiền tuyến của nhóm lực lượng phía tây tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Brazil và các nước Nam Mỹ
Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, tối 23/9 (giờ địa phương), tại São Paulo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và các nước Nam Mỹ lân cận.
Mới nhất