Bài luận 'lạ' giúp nữ sinh 17 tuổi trúng học bổng Mỹ 6,2 tỷ đồng

14/05/2023, 08:20

Hà An, 17 tuổi, giành học bổng của 16 trường đại học ở Mỹ, trong đó, em đã chinh phục học bổng trọn gói 4 năm, trị giá 6,2 tỷ đồng của Trường ĐH Agnes Scott College.

Kiên trì hiện thực hóa giấc mơ

Nguyễn Phi Hà An là học lớp 12 Anh, THPT Chuyên Hà Tĩnh. Em gây ấn tượng khi đạt IELTS 8.0, nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện, từ năm lớp 9 đến lớp 12 em đều giành giải nhất cấp tỉnh môn tiếng Anh.

Sống ở TP Hà Tĩnh nên bố mẹ tạo điều kiện cho Hà An học tiếng Anh khi còn rất nhỏ. Uớc mơ đi du học cũng sớm hình thành trong em. 

“Quá trình chinh phục giấc mơ du học có rất nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ em bỏ cuộc. Với mong muốn được tới nước Mỹ học tập, em đã cố gắng học tốt tiếng Anh, trau dồi các kiến thức và kỹ năng sống. Đồng thời, em học hỏi từ các anh chị đi trước về kinh nghiệm giành học bổng cũng như môi trường học tập ở nước Mỹ”, Hà An nói.

Bài luận 'lạ' giúp nữ sinh 17 tuổi trúng học bổng Mỹ 6,2 tỷ đồng - 1

Hà An, nữ sinh 17 tuổi, giành được học bổng của 16 trường tại Mỹ.

Năm học lớp 11, tích lũy vốn kiến thức toàn diện, Hà An tự tin tìm kiếm học bổng để vươn ra thế giới. Nữ sinh tập trung vào việc tìm hiểu trường, xây dựng và hoàn thiện hồ sơ du học, bắt đầu tự soạn thư giới thiệu, làm bài luận, hồ sơ ngoại khóa và tham gia kì thi IELTS. 

Tiêu chí chọn lựa các trường của Hà An không theo thứ hạng mà ưu tiên trường có môi trường, cộng đồng phù hợp, có cơ hội việc làm khi ra trường, hỗ trợ nhiều về tài chính cho học sinh quốc tế.

Hà An kể, thời điểm làm hồ sơ cũng là thời điểm tham dự đội tuyển HSG quốc gia môn tiếng Anh nên em rất áp lực, phải học xuyên đêm, vừa ôn luyện thi HSG quốc gia vừa mày mò tìm tài liệu viết bài luận, tham gia các cuộc phỏng vấn. 

Nói về khó khăn khi “săn” học bổng các trường ĐH Mỹ, Hà An cho biết số lượng học bổng của các trường dành cho du học sinh rất ít và đòi hỏi khắt khe, ngoài chứng chỉ IELTS điểm cao, các ứng viên cần có bảng điểm đẹp, thành tích học tập tốt.

“Các ứng viên nộp hồ sơ đều rất giỏi về học thuật lẫn kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa. Em luôn đặt câu hỏi giữa hàng nghìn bộ hồ sơ xuất sắc, điều gì thu hút các nhà tuyển sinh? Em đã dành rất nhiều thời gian không những nghiên cứu về các trường đại học, về nước Mỹ mà còn cả về bản thân em. Khi hiểu rõ bản thân mình, mới phát huy được điểm mạnh, thể hiện tốt nhất với các nhà tuyển sinh”, Hà An nói.

Yêu cầu của các trường đòi hỏi rất cao, Hà An phải trải qua 2 vòng - vòng đơn và vòng phỏng vấn. Ở vòng đơn, Hà An cần chuẩn bị bài luận cũng như giấy tờ liên quan bên trường ĐH Mỹ yêu cầu.

Để hoàn thành các bài luận gửi tới các trường đại học ở Mỹ, nhiều đêm Hà An phải thức trắng, viết đi viết lại nhiều lần. Em kỳ công chuẩn bị không dưới 300 bài luận từ những bài luận 50 từ đến cả những bài luận dài hơn nghìn từ. Nhiều bài luận bản thân em phải viết đến lần thứ 21 mới ưng ý.

Ở bài luận có yêu cầu: “Em lựa chọn điều gì đó, một sự kiện hay một thành tích nào đó làm em thay đổi bản thân...”, thay vì liệt kê thành tích, Hà An đã chọn viết bài luận với tựa đề “Nam mô a di đà phật”. 

“Theo em, không phải là những câu chuyện to lớn, những thành tựu nổi bật mới có tầm ảnh hưởng. Đôi khi câu chuyện vụn vặt, những điều bình dị diễn ra hằng ngày mới chính là câu chuyện chân thật nhất, chạm tới cảm xúc sâu thẳm của con người. Trong bài luận, em đã liên hệ giữa tầm ảnh hưởng niệm “Nam mô a di đà phật” với âm nhạc. Điều này đã giúp e thay đổi bản thân, trở nên điềm tĩnh hơn”. Hà An nói.

 “Tôi muốn đem âm nhạc của mình để xoa dịu nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh. Dù trong khoảnh khắc nhưng phần nào họ cảm nhận được sự an ủi cũng giống như lời niệm Nam mô a di đà phật đã giúp tôi trong cuộc sống”, một đoạn trong bài luận của Hà An được nhà tuyển sinh đánh giá cao.

Giành nhiều học bổng của Mỹ

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ suốt 13 năm qua, Hà An xuất sắc được 16 trường đại học, cao đẳng danh giá cấp học bổng cho 4 năm học với mức tài trợ thấp nhất 3 tỷ đồng đến 6,2 tỷ đồng. Tổng giá trị học bổng ước tính lên đến hơn 2,3 triệu USD tương đương 55,5 tỷ đồng.

Trong đó, có những trường như Dickinson College Augustana College và trường Gettysburg College đồng ý hỗ trợ 100% học phí… Mới đây, niềm vui Hà An được nhân lên khi em nhận được thông báo tài trợ học bổng 100% từ trường Agnes Scott College trị giá hơn 6,2 tỷ đồng.

Mỗi năm, trường Đại học Agnes Scott College chỉ cấp học bổng toàn phần duy nhất cho 1 học sinh quốc tế. Hà An học sinh duy nhất của Việt Nam nhận được vinh dự này.

Bài luận 'lạ' giúp nữ sinh 17 tuổi trúng học bổng Mỹ 6,2 tỷ đồng - 2

Hà An là nữ sinh duy nhất của Việt Nam gành được học bổng toàn phần của Trường Đại học Agnes Scott College.

Hà An quyết định sẽ học tại Trường Đại học Agnes Scott College với học bổng toàn phần bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, ăn ở suốt 4 năm học tập tại Mỹ.

Với nữ sinh 17 tuổi, có được quả ngọt như hôm nay là sự nỗ lực bền bỉ và kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Hồ sơ du học của em được chuẩn bị, trau chuốt trong thời gian dài. Ngoài thời gian học tập ở trường, em tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, chương trình ngoại khóa để mở rộng vốn tiếng Anh, trau dồi các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống...

Khi đã chạm tay vào ước mơ, Hà An tiếp tục phấn đấu để bản thân tốt hơn, làm được nhiều việc thiện, lan tỏa những điều tử tế.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
NSƯT Tố Nga tri ân quê hương Hà Tĩnh ở “Con đường âm nhạc” tháng 9
Vào 20h ngày 30/9/2023 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô sẽ diễn ra chương trình “Con đường âm nhạc” tháng 9- NSƯT Tố Nga “Nhớ thương Ví Giặm”. NSƯT Tố Nga được vinh danh bởi những cống hiến không ngừng của chị trong sự nghiệp và đã tạo được những dấu ấn riêng biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất