Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong vài ngày tới

Văn Ngân/VOV.VN | 08/08/2022, 19:35

Theo chuyên gia khí tượng, khả năng cao áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão trong vài ngày tới.

Liên quan đến áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên Biển Đông, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, vào lúc 13h chiều 8/8, vùng áp thấp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

"Phân tích của chúng tôi trên ảnh mây vệ tinh có thể thấy vùng mây đối lưu của áp thấp nhiệt đới vẫn còn khá phân tán với những cụm mây đối lưu ở phía Tây và phía Đông của áp thấp nhiệt đới và vẫn chưa tiến sát vào nhau, chưa tạo xoáy rõ nên trong 24 giờ tới khi những vùng mây tiến sát vào thì áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn. Theo nhận định của chúng tôi trong 24 - 36 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão, với xác suất khoảng 60% - 70%", ông Hưởng cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nhận định đầu tiên về hướng di chuyển thì trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, tức là hướng ra ngoài. Từ 48 - 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới nếu mạnh lên thành bão có khả năng đổi hướng khi gặp khối không khí ngoài biển làm thay đổi hướng di chuyển của cơn áp thấp nhiệt đới dự báo có khả năng thành bão, khi đó hướng di chuyển sẽ từ Đông Bắc, Tây Bắc, hướng về phía đất liền nước ta.

"Với diễn biến, cường độ cũng như đường đi như vậy, chúng tôi nhận định, trên biển trong 24 giờ tới ở khu vực phía Bắc của Biển Đông, trong đó có vùng biển huyện đảo Hoàng Sa sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau mạnh lên cấp 8 khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và giật cấp 9, cấp 10; sóng biển ở khu vực phía Bắc của Biển Đông cũng như khu vực biển huyện đảo Hoàng Sa sẽ mạnh từ cao từ 4 đến 5m. Đó là nơi ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau bão. Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông và khu vực biển từ Bình Thuận trở vào đến Cà Mau đang chịu tác động của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh lên với cường độ mạnh cấp 6, có lúc cấp 7 và sóng biển các khu vực này cũng cao từ 3 đến 4m", ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định.

Ngoài ra cũng cảnh báo khu vực biển Trung bộ từ Quảng Bình trở vào đến Bình Thuận; từ Bình Thuận vào đến Cà Mau; khu vực giữa và Nam Biển Đông; khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và cả khu vực Vịnh Thái Lan đều là những vùng có mưa dông mạnh. Những vùng có mưa dông mạnh như vậy rất có khả năng xảy ra hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật trong mưa dông./.

Bài liên quan
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Vào sáng nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 18,5 - 19,5 độ Vĩ Bắc và 118,5 - 119,5 độ Kinh Đông. Vùng áp thấp tiếp tục có khả năng gây ra mưa dông trên khu vực Biển Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 4
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
  • Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại Đà Nẵng
    Cuối giờ chiều 25/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại khu vực âu thuyền, cảng cá Thọ Quang - nơi tránh trú bão lên tới hàng ngàn tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung.
  • Bão Noru có khả năng mạnh lên khi vào Biển Đông
    Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Noru đi vào Biển Đông và sau đó có xu hướng mạnh lên.
  • Miền Trung khẩn trương ứng phó bão Noru
    Bão Noru là cơn bão rất mạnh, có thể đạt cấp 15, giật cấp 17, đang di chuyển với tốc độ 20 - 25 km/giờ và huớng vào khu vực Trung Bộ, trong đó trọng tâm là từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định. Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương chuẩn bị công tác phòng chống, ứng phó với siêu bão này.
Mới nhất