Theo giới chuyên gia, trừ khi bạn không mắc bệnh celiac (dị ứng lúa mì hoặc nhạy cảm với gluten trong lúa mì) thì bạn không cần phải kiêng ăn bánh mì. Tất nhiên, bạn nên cố gắng chọn những loại bánh mì có lợi nhất cho sức khỏe, chẳng hạn bánh mì nguyên hạt. Dù vậy không phải vì thế mà chúng ta quên đi tất cả những điều tuyệt vời mà các loại bánh mì nói chung mang lại cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của bánh mì
Theo Eating Well, bánh mì là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, vitamin B... cho cơ thể. Bánh mì cung cấp một lượng chất xơ nhất định tốt cho hệ tiêu hóa, trong đó các loại bánh mì nguyên cám thường chứa nhiều chất xơ hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, bánh mì còn chứa các chất như protein, canxi, mangan, kẽm. Bánh mì trắng cũng được coi là nguồn cung cấp vitamin B9 đáng kể cho cơ thể.
Bánh mì cung cấp carbohydrate giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Khi carbohydrate được phân hủy thành đường, lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể sẽ giải phóng insulin để các tế bào hấp thụ đường trong máu, tạo ra năng lượng cho cơ thể hoặc dự trữ.
Bánh mì còn chứa canxi, giúp xương cứng cáp, khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý rằng, nếu chỉ tính riêng bánh mì không thì đây vẫn được coi là một thực phẩm khá nghèo dinh dưỡng. Khi ăn, bạn nên kết hợp bánh mì với các loại thực phẩm khác như thịt, trứng, rau củ... để bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ai không nên ăn bánh mì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng bánh mì thường xuyên, đặc biệt lưu ý với một số nhóm người sau:
Người bị thừa cân, béo phì
Trang web Hellobacsi khuyến cáo, mặc dù bánh gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại tiềm ẩn khả năng gây tăng cân ở những người béo phì. Chỉ với 2 lát bánh mì sandwich chứa xấp xỉ 400 calo. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn kiêng thì hãy loại bánh mì ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.
Người bị bệnh tiểu đường
Cũng trên website Hellobacsi có sự tham vấn y khoa của Ths.BSCKI Hà Thị Ngọc Bích, Khoa nội tiết - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, với những người bị tiểu đường tuýp 2 thì nên nói không với bánh mì. Bánh mì có hàm lượng tinh bột lớn, khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Tốt nhất khi bị tiểu đường nếu muốn ăn bánh mì, bạn nên chọn loại bánh mì không trộn phụ gia để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người mắc bệnh tim, cao huyết áp
Trong bánh mì chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa không cần thiết làm ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe của mình, những người có tiền sử bệnh về tim và cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn.
Người bị bệnh thận
Trên thực tế, hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Đặc biệt khi ăn bánh mì dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp 1 lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn.
Người đang mệt mỏi, stress
Trong bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - bác sĩ Nội soi tiêu hoá - Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, bánh mì chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân.
Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh mì trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.