Cơ thể bạn bị tàn phá ra sao nếu uống nước ngọt có gas mỗi ngày?

NGỌC PHẠM | 28/09/2021, 16:04

Các loại nước ngọt có gas là đồ uống ưa thích của nhiều người, nhưng bạn có biết chúng tàn phá cơ thể thế nào không nếu được uống mỗi ngày?

Người uống soda - nước giải khát chứa nhiều gas và đường - ngày càng trẻ hóa. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, 63% thanh niên ở nước này tiêu thụ soda mỗi ngày từ năm 2011 đến năm 2014, con số cao hơn ở trẻ em trai.

Thỉnh thoảng uống soda thì không sao, nhưng nhiều người lại nghiện thứ đồ uồng này và dùng chúng mỗi ngày. Dưới đây là một số điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống hằng ngày nước ngọt có gas.

Cơ thể bạn bị tàn phá ra sao nếu uống nước ngọt có gas mỗi ngày? - 1

Nước ngọt có gas tàn phá sức khỏe của bạn.

Giảm trí nhớ

Khi tiêu thụ một lượng lớn đường, não của bạn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các tế bào thần kinh giúp ghi nhớ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về khoa học thần kinh Neuroscience cho thấy, việc hấp thụ nhiều đường có thể làm chậm quá trình sản xuất BDNF - hóa chất được coi là yếu tố nuôi dưỡng thần kinh. Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ BDNF, ngay cả những nhiệm vụ nhận thức đơn giản như học, làm việc và hình thành trí nhớ... cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Làm mòn răng

Khi bạn uống soda, một lượng đường sẽ bám lên răng. Đường cùng với những vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng sẽ làm tăng axit, theo thời gian sẽ làm men răng suy yếu, xuất hiện nhiều mảng bám và dẫn đến sâu răng. Axit trong soda còn làm giảm nồng độ pH trong nước bọt, kích thích sự sản sinh vi khuẩn, làm răng của bạn bị ăn mòn.  

Làm hỏng phổi

Các nhà khoa học cho biết có sự liên quan giữa việc tiêu thụ soda với nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), làm tắc nghẽn luồng không khí vào phổi, gây khó thở. Nghiên cứu năm 2012 cũng cho thấy, việc uống soda thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen.

Dễ mắc bệnh tim 

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, những người uống một lon soda mỗi ngày sẽ tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính (CHD). Những người uống một lượng lớn soda có nguy cơ đau tim cao hơn 20% so với những người chỉ thỉnh thoảng uống.

Giảm khả năng sinh sản

Việc tiêu thụ một lượng lớn đường, bao gồm cả soda, có thể ảnh hưởng lớn đến sự sinh sản của cả nam giới và phụ nữ.  

Một nghiên cứu kiểm tra 189 nam thanh niên khỏe mạnh tại Đại học Rochester (Mỹ) cho thấy, những người uống nhiều đồ uống có đường, bao gồm cả soda, có chất lượng tinh trùng thấp hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Epidemiology, thói quen uống một hoặc nhiều thức uống có đường mỗi ngày làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Những phụ nữ uống ít nhất một lon soda mỗi ngày có xác suất mang thai thấp hơn 25% so với chị em không uống soda.

Ảnh hưởng thành tích thể thao

Nếu là vận động viên, bạn có thể được yêu cầu kiêng soda trong khi tập luyện. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa soda và tập luyện thể thao, nhưng khi bạn dùng đồ uống có hàm lượng đường cao, bạn sẽ bị tăng cân khiến việc luyện tập trở nên khó khăn.

Với những ảnh hưởng trên, bạn hãy hạn chế tối thiểu việc tiêu thụ soda. Hãy uống nhiều nước hơn bởi nó tốt hơn cho sức khỏe của bạn

NGỌC PHẠM

Bài liên quan
Tập đoàn Anh mua lại dây chuyền đóng chai và phân phối Coca Cola ở Việt Nam?
Tập đoàn Swire của Anh sẽ mua lại hoạt động đóng gói và phân phối của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia, theo Bloomberg.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt cán bộ mặt trận tiêu biểu
Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt 63 đại biểu về dự hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc.
Mới nhất