Vì sao Thái Lan đảo ngược chính sách thu phí du lịch?

Ngọc Diệp/VOV-Bangkok | 13/06/2024, 12:58

Năm ngoái, Thái Lan đề xuất áp dụng thu thuế du lịch, nhưng đến nay chính phủ hiện tại đang muốn hủy bỏ chính sách này. Vậy đâu là nguyên nhân và chiến lược mà Thái Lan muốn hướng đến là gì?

Ý tưởng thu phí du lịch có xuất phát điểm là một biện pháp giúp phục hồi kinh tế Thái Lan sau đại dịch Covid-19, áp mức thuế 300 baht (khoảng 8 USD) đối với du khách nhập cảnh bằng đường hàng không và 150 baht (khoảng 4 USD) đối với du khách nhập cảnh bằng đường bộ hoặc đường biển. Một quỹ du lịch dự kiến được thành lập bằng cách sử dụng 60-70% từ nguồn thu phí nói trên, giúp phát triển các điểm đến du lịch mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ công cộng.

Dù có mục đích tốt, nhưng đề xuất này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các bên liên quan trong ngành du lịch Thái Lan do tính mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn.

Trước tiên, việc xác định ai là đối tượng phải nộp thuế vô cùng phức tạp vì quy định này không áp dụng với công dân Thái Lan, các nhà ngoại giao, người có giấy phép lao động và trẻ em dưới 2 tuổi. Trong khi đó, những người sở hữu thị thực lưu trú dài hạn, những đối tượng chuyên gia có thị thực ưu tiên, thị thực hưu trí hoặc kết hôn với công dân Thái lập luận rằng họ không phải là khách du lịch.

Bên cạnh đó, phương thức thu thêm phí du lịch vào giá vé máy bay đã bị các hãng hàng không chỉ trích là mang tính chọn lọc và vi phạm Quy ước Chicago của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế về ưu tiên bình đẳng.

Cuối cùng, đề xuất lắp đặt các quầy thanh toán tại các điểm nhập cảnh để thu khoản phí du lịch này nhanh chóng bị bác bỏ, với lo ngại sẽ dẫn đến xếp hàng dài và làm hoen ố hình ảnh thân thiện với khách du lịch của Thái Lan. Các giải pháp thay thế như sử dụng thẻ tín dụng và mã QR để thu khoản phí này cũng không thành công do vấn đề giao dịch.

Hôm 9/6 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã chính thức thông báo sẽ hủy bỏ đề xuất thu phí du lịch gây tranh cãi này.

Tiếp tục thu hút khách quốc tế đến Thái Lan

Trong 5 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã đón gần 15 triệu lượt du khách nước ngoài và đang hướng tới mục tiêu đón 35 triệu lượt khách trong cả năm, với mức doanh thu ước tính khoảng 30 tỷ USD. Có thể nói Chính phủ Thái Lan luôn đặt trọng tâm vào nỗ lực thu hút khách quốc tế, kích cầu du lịch – lĩnh vực kinh tế "xương sống" của xứ sở chùa Vàng, thể hiện qua nhiều chính sách, chiến dịch thu hút du khách quốc tế.

Về chính sách thị thực, nước này hôm 28/5 thông báo đã thông qua các điều chỉnh mới đối với chính sách visa, nhắm tới du khách nước ngoài, du học sinh sau khi tốt nghiệp, người nước ngoài muốn nghỉ hưu ở Thái Lan và "dân du mục kỹ thuật số" - những người làm việc trực tuyến, có thể thay đổi địa điểm linh hoạt thay vì chỉ làm việc ở một địa điểm cố định. Cũng từ tháng 6 này, Thái Lan sẽ cho phép du khách đến từ 93 quốc gia (thay vì 57 quốc gia như cũ) kéo dài thời gian lưu trú tới 60 ngày, thay vì 30 ngày như trước đây.

Bên cạnh chính sách visa, Thái Lan đang đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch “du lịch phim ảnh” và quảng bá quyền lực mềm khi có thêm nhiều công ty sản xuất phim và các hãng truyền hình nước ngoài mong muốn tiến hành ghi hình các cảnh quay tại đây.

Với nhận định phim kinh dị Thái Lan là tài sản quyền lực mềm của nước này và những bộ phim Thái Lan đã giúp truyền bá văn hóa xứ sở chùa Vàng ra khắp thế giới, nước này cũng không ngần ngại xúc tiến quảng bá “du lịch ma” cho du khách quốc tế quan tâm đến các địa điểm có chủ đề kinh dị, nhằm thúc đẩy hơn nữa “quyền lực mềm” của xứ sở chùa Vàng.

Tận dụng mọi cơ hội, Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) cũng đang tung ra khoảng 2.000 gói tour cho du khách Pháp trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic 2024 từ 22/7 - 11/8 tại Pháp, đặt mục tiêu thu hút du khách Pháp mong muốn đi nghỉ dưỡng để tránh làn sóng du khách đổ về Pháp trong thời gian này, đồng thời phối hợp với các hãng hàng không tạo điều kiện cho phép các chuyến bay thẳng từ Paris tới Thái Lan.

Tạo thêm doanh thu bằng nhiều giải pháp

Thực tế là Thái Lan đang đối diện với tình trạng quá tải du lịch cục bộ ở nhiều điểm đến nổi tiếng như Bangkok hay Phuket, trong bối cảnh nước này vẫn cần thu hút thêm nhiều du khách quốc tế hơn nữa để đạt được mục tiêu đón 80 triệu lượt khách du lịch vào năm 2027.

Vậy làm sao để cân bằng và thực hiện cả hai nhiệm vụ tưởng như rất mâu thuẫn này, trong khi Thủ tướng Srettha đã thông báo sẽ hủy đề xuất thu phí du lịch, một ý tưởng dự kiến sẽ giúp tăng nguồn thu đáng kể cho du lịch để duy trì cơ sở hạ tầng và khôi phục nguồn lực du lịch bị hao mòn.

Theo Thủ tướng Srettha, việc thu phí du lịch có thể tạo thêm doanh thu nhưng nếu nhìn rộng hơn thì nguồn thu này chưa chắc đã bằng số tiền thu được từ các khoản chi tiêu mua sắm của du khách, nếu họ không phải trả khoản phí trên.

Đồng tình với quan điểm này, giới chuyên gia trong lĩnh vực du lịch cũng như các nhà vận hành du lịch cho rằng sức chi tiêu của du khách mới là yếu tố kích thích nền kinh tế và tạo ra nhiều doanh thu cho đất nước. Do đó, thay vì áp thuế du lịch, Thái Lan cần tập trung khuyến khích những ý tưởng thúc đẩy phát triển du lịch trong tương lai, giúp nước này duy trì vị thế là điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới.

Thủ tướng Srettha cũng nhấn mạnh mọi quyết định đều phải dựa trên tiếng nói của tất cả các bên liên quan và chính phủ Thái Lan có thể tạo thêm doanh thu từ các nguồn thuế khác để hỗ trợ ngành du lịch khi cần thiết, luôn xác định du lịch là ngành mũi nhọn quan trọng giúp tạo ra nguồn thu cho đất nước.

Bài liên quan
Thái Lan tăng cường trấn áp vấn nạn tour du lịch “0 đồng”
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sermsak Pongpanich hôm 20/6 cho biết Thái Lan sẽ tăng cường trấn áp vấn nạn tour du lịch “0 đồng” đang ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch Thái Lan cũng như gây thiệt hại lớn cho hoạt động kinh doanh của các công ty lữ hành nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Dấu ấn “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng tầm vị thế Việt Nam
VOVLIVE - Học giả Indonesia Mohammah Anthony bày tỏ, đường lối “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam, mà còn mang lại lợi ích cho các nước đối tác, tạo nên hòa bình và ổn định trong khu vực”.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất