Xa xôi, nhỏ bé, chưa xuất hiện nhiều trên bản đồ du lịch thế giới và gần như bị lãng quên nhưng Timor Leste hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đặt chân đến đất nước này.
Đặc biệt, ẩm thực Timor Leste hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến đa dạng, là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa và đặc biệt là giá thành bình dân. Cùng khám phá một trong những món ăn đặc trưng của đất nước này nhé.
Tapai
Tapai hay cơm lên men chua ngọt là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Timor Leste. Từ 3 nguyên liệu cơ bản là gạo, nước và men, người dân nơi đây đã chế biến ra món cơm không đụng hàng với quốc gia nào.
Gạo sau khi nấu thành cơm sẽ được trộn với men, sau đó đặt trong bình đất sét và đậy kín bằng vải, để yên từ 2 - 4 ngày. Khi hỗn hợp tỏa ra mùi hương đặc trưng của tinh bột lên men thì tapai đã sẵn sàng được mang ra để thưởng thức.
Caril
Món cà ri gà ăn kèm với sốt sữa dừa và ớt chiên chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn bởi vị cay nhè nhẹ và mùi thơm nồng của các loại hương liệu. Người Timor Leste thường ăn cari cùng với cơm nóng hoặc ngô bung.
Bibinka
Không chỉ có những món ăn mặn hấp dẫn, đất nước Timor Leste còn có món tráng miệng thơm ngon tuyệt vời được làm từ cơm dừa. Bibinka có mùi thơm hấp dẫn cùng vị ngọt ngào vô cùng dễ chịu của dừa nướng. Ngoài ra, người dân còn gói bánh với lá chuối nên sau khi chế biến, mùi thơm lại càng đậm đà, quyến rũ.
Pastel de nata
Từng có thời gian dài là thuộc địa của Bồ Đào Nha nên ẩm thực Timor Leste cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ quốc gia này. Pastel de nata - món bánh trứng thơm ngọt và béo ngậy của Bồ Đào Nha là một minh chứng. Qua thời gian, món bánh này trở thành sự lựa chọn yêu thích của người dân địa phương cho những bữa ăn nhẹ.
Feijoada
Feijoada cũng có từ thời Timor Leste còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Món ăn thông dụng này được chế biến từ thịt lợn, đậu cannellini và chorizo. Người dân nơi đây thường ăn Feijoada với cơm nóng như một món hầm thơm ngon và bổ dưỡng.