Các nhà khoa học cảnh báo biến thể mới siêu lây nhiễm

VOV2 | 15/07/2022, 06:30

Biến thể BA.2.75 đang gây ra mối lo ngại tăng dần do có thể lây lan nhanh chóng các ca Covid-19 và trốn vaccine.

BA.2.75 hiện đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 phổ biến ở Ấn Độ, đất nước đông dân thứ 2 thế giới. Hiện ở Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Anh… cũng xuất hiện một số ca Covid-19 nhiễm biến thể này. 

Giới chuyên môn đang xem xét các trường hợp mắc BA.2.75 còn được gọi là Centaurus (Bán Nhân Mã). Một số người e ngại, biến thể mới có khả năng dẫn tới nguy cơ trở nặng nghiêm trọng hơn chủng Omicron hiện tại.

Các dòng virus thuộc Omicron thường gây ra triệu chứng nhẹ hơn những chủng khác như Delta và Alpha. Hầu hết người bệnh sẽ có các biểu hiện giống như cảm lạnh và cúm.

Các quan chức y tế vẫn khuyến cáo, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh là tiêm vaccine Covid-19. 

Một số chuyên gia lo lắng BA.2.75 có thể làm mất khả năng miễn dịch có được từ vaccine và từng nhiễm bệnh nhưng họ vẫn rất thận trọng.

Matthew Binnicker, Giám đốc Virus học lâm sàng tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ) cho biết trên Medical Express rằng còn quá sớm để đưa ra quá nhiều kết luận. "Nhưng tỷ lệ lây truyền có vẻ như đang tăng theo cấp số nhân, đặc biệt ở Ấn Độ", ông Binnicker nói.

Tiến sĩ Gagandeep Kang, nhà nghiên cứu virus ở Ấn Độ, nhận định, chúng ta cần phải chấp nhận thực tế đang sống với mức độ rủi ro cao hơn trước đây.

Các chuyên gia đánh giá, mối quan tâm chính là một số đột biến nằm trong các khu vực liên quan đến protein gai - chịu trách nhiệm cho sự xâm nhập của tế bào. Biến thể mới có thể cho phép virus bám vào các tế bào của con người hiệu quả hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã bắt đầu theo dõi biến thể này. 

Nhà dịch tễ học, Giáo sư Catherine Bennett, cho hay, biến thể này có thể phải cạnh tranh với những dòng virus khác.

"Càng có nhiều biến thể phụ, nguy cơ tái nhiễm càng lớn. Bạn bình phục sau khi mắc một biến thể nhưng sau đó gặp một biến thể khác, bạn có thể nhiễm lại. Mỗi biến thể phụ có một chút khác biệt và sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của chúng ta", Giáo sư Bennett nói./.

Bài liên quan
Rải rác người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở TP.HCM
Nhằm đảm bảo liên tục công tác tiêm chủng trong điều kiện số ca mắc mới và số ca nhập viện do COVID-19 gia tăng nhẹ hiện nay, ngành y tế TP.HCM đã triển khai 61 điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức. Tuy nhiên, do nghỉ lễ dài ngày, lượng người dân đến tiêm khá ít.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cháy nhà 4 người chết ở Hà Nội: Hàng xóm bất lực nhìn bàn tay vẫy cầu cứu
Những người hàng xóm nhìn thấy bàn tay vẫy cầu cứu và đèn pin soi từ ngôi nhà bị cháy nhưng khói đặc, tường nứt nên bất lực, không thể tiếp cận cứu người.
Mới nhất