Vượt mốc 200.000 ca/ngày, Pháp bước vào làn sóng Covid-19 thứ 7

Mạnh Hà/VOV-Paris | 06/07/2022, 07:57

Nước Pháp đang ở trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 7. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun sau khi số ca mắc mới vượt mốc 200.000 ca trong ngày 5/7.

Bộ trưởng Y tế Pháp đặc biệt khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi đông người và tăng tốc chiến dịch tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ 2 cho người cao tuổi và dễ bị tổn thương.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, làn sóng dịch bệnh mới đang lan rộng trên toàn lãnh thổ. Số người mắc Covid-19 mới ngày hôm qua (5/7) đã vượt mốc 200.000 trường hợp, đưa số ca mắc trung bình lên 120.000 người/ngày trong vòng 1 tuần qua. Tổng số người nhập viện vì Covid-19 đã tăng lên hơn 17.000 trường hợp, trong đó hơn 1.000 ca phải điều trị tích cực.

Những khu vực bị ảnh hưởng mạnh nhất là vùng thủ đô Ile-de-France khi ghi nhận tỷ lệ dương tính với Covid-19 vượt 1.200 ca trên 100.000 dân, trong khi tại thành phố Lyon, đô thị lớn thứ 3 tại Pháp thì cứ 2 người đi xét nghiệm thì 1 người dương tính với virus.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ trưởng Y tế mới của Pháp ông Francois Braun cảnh báo nước Pháp đang thực sự bước vào làn sóng Covid-19 mới.

“Nước Pháp hiện đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 7. Các biến thể của biến thể Omicron như BA.4 và BA.5 hiện đã chiếm ưu thế và đang gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nước Pháp không phải trường hợp duy nhất khi mà đợt bùng phát mới này hiện đang lan ra toàn châu Âu” - Bộ trưởng Y tế mới của Pháp ông Francois Braun nhấn mạnh.

 Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun cũng cho biết làn sóng dịch thứ 7 tại Pháp có thể đạt đỉnh trong vòng 6 tuần, tương tự diễn biến dịch bệnh diễn ra tại Bồ Đào Nha hay Nam Phi.

Để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới, người đứng đầu ngành Y tế Pháp nhấn mạnh 2 nội dung chiến lược là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, đặc biệt là đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hay tham gia các không gian kín.

Bộ Y tế Pháp cho biết cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi tăng cường thứ 2 cho những người dễ bị tổn thương và trên 60 tuổi. Các số liệu thống kê cho thấy, mới chỉ có gần 3 triệu trong tổng số 8,7 triệu người Pháp đủ điều kiện là đã tiêm vaccine thứ 4. 

Ông Francois Braun cũng cho biết Dự thảo luật “Giám sát và an ninh y tế” mới đã được gửi tới Uỷ ban Luật pháp để xem xét trước khi Thủ tướng Elisabeth Borne trình lên Quốc hội. Hai nội dung chính dư luật này là cho phép kéo dài cơ chế giám sát và truy vết Covid-19 thông qua ứng dụng “Tous Anti-Covid” đến hết 3/2023 và thứ 2 là tuỳ theo diễn biến dịch bệnh sẽ thiết lập lại quy định kiểm tra giấy thông hành y tế trước khi hành khách nhập cảnh vào Pháp./.

Bài liên quan
‘Mua hộ vàng tiềm ẩn rủi ro, vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá’
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho rằng việc tập trung mua vàng dễ xảy ra trộm cướp, đặc biệt mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, vi phạm pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao và trực tuyến tới hệ thống tòa án trong cả nước, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.
Mới nhất