Phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị cây đâm vào cổ, gây biến chứng

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL | 03/02/2023, 15:40

Ngày 3/2, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thông tin, vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu nam bệnh nhân bị cây đâm vào vùng cổ gây biến chứng áp xe nguy hiểm.

Vào lúc 11h06 phút, ngày 1/2, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã tiếp nhận nam bệnh nhân T.Q.Đ (51 tuổi), ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vào nhập viện với tình trạng khó nuốt, sưng đỏ ở vùng cổ, kèm theo sốt.

Trước đó, trong lúc chạy xe gắn máy bệnh nhân bị té ngã trúng cây cọc ven đường, dẫn đến tình trạng cây đâm rất sâu vào cổ. Sau đó bệnh nhân được người thân đưa đến cơ sở y tế gần nhà để cấp cứu khâu lại vết thương. Khoảng 7 ngày sau phát hiện có một khối sưng đỏ phình to ở vùng cổ, nên người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để thăm khám và điều trị.

Qua thăm khám và thực hiện chụp CT-scan cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bệnh nhân có một khối áp xe ở vùng cổ nằm sau cơ ức đòn chủm phải và cạnh khí quản có 01 dị vật cản quang, khối áp xe đã lan xuống trung thất trên bên phải.

Ngay lập tức, người bệnh được hội chẩn khẩn cấp với sự tham gia của ê kíp bác sĩ Ngoại lồng ngực - mạch máu. Đến 15h55 phút ngày 01/02/2023, người bệnh được phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe tháo mũ, thám sát lấy một dị vật là mảnh cây có kích thước khoảng 1cm nằm cạnh khí quản.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 60 phút. Hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, không còn cảm giác đau, khó nuốt nữa. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Bác sĩ CKI Dương Hải Minh - Trưởng khoa Ngoại và Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, đây là trường hợp bị tai nạn giao thông vô tình té ngã dẫn đến cây đâm vào vùng cổ, nhưng do quá trình sơ cấp cứu ban đầu không kiểm tra kỹ lưỡng vết thương, dẫn đến bỏ sót tình trạng bệnh, gây nên một khối áp xe lớn ở vùng cổ của bệnh nhân. Nếu không phát hiện sớm hoặc can thiệp phẫu thuật chậm trễ sẽ dẫn đến khối áp xe lớn dần, lan xuống vùng trung thất sâu trong lồng ngực gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng. Đặc biệt nguy hiểm hơn dị vật có thể xuyên thủng khí quản và thực quản khi đó việc phẫu thuật sẽ vô cùng phức tạp có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh./.

Bài liên quan
Phẫu thuật điều trị thành công cho một trường hợp bị hoại tử vách ngăn mũi
Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa phẫu thuật điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân bị hoại tử vách ngăn mũi do sử dụng thuốc xông không rõ nguồn gốc.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Lễ Khai mạc Giải Futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2023
Lễ Khai mạc Giải Futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2023 diễn ra vào lúc 16h30 ngày 24/3/2023 tại Cung thi đấu điền kinh Hà Nội.
Mới nhất