Bản đồ cho thấy biên giới Nga - NATO dài gấp đôi sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider | 18/05/2022, 22:11

Nếu việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO được thông qua, biên giới giữa liên minh này và Nga sẽ mở rộng hơn gấp đôi, từ 1.200 km lên gần 2.600 km.

Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO ngày 18/5, đảo ngược chính sách trung lập trong một thời gian dài.

Nếu được thông qua, sự tham gia của 2 quốc gia Bắc Âu này vào NATO sẽ làm tăng hơn gấp đôi biên giới giữa các nước thành viên NATO và Nga, từ 1.200 km lên gần 2.600 km. Hiện nay, NATO có biên giới trên đất liền tiếp giáp với Nga trải dài trên hơn 1.200 km khắp phía Bắc Na Uy, phía Đông Latvia và Estonia, cùng với biên giới với Ba Lan và Litva quanh vùng Kaliningrad của Nga.

Việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ làm tăng 1.335 km biên giới giữa NATO và dọc phía Tây Bắc của Nga, đưa tổng số km đường biên giới giữa 2 bên lên gần 2.600 km. Thụy Điển không có biên giới trên đất liền tiếp giáp với Nga nhưng có lực lượng hiện diện với số lượng lớn dọc bờ biển Baltic.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, tại Thụy Điển và Phần Lan đã chứng kiến sự ủng hộ mạnh mẽ về quyết định gia nhập NATO.

Các qua chức Nga đã nhiều lần nhận định việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ không đóng góp vào sự ổn định của khu vực, đồng thời cảnh báo nếu NATO mở rộng hạ tầng quân sự đến những quốc gia này, Nga chắc chắn sẽ đưa ra phản ứng.

Việc thông qua quyết định Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO sẽ mất một vài tuần hoặc một vài tháng. Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa sẽ cản trở nỗ lực này mặc dù Tổng thống Phần Lan cho rằng vấn đề trên sẽ được giải quyết./.

Bài liên quan
Tổng thống Ukraine muốn sớm kết thúc xung đột, Nga gợi ý đầu hàng
Theo người phát ngôn Điện Kremlin, nếu Kiev muốn kết thúc xung đột, họ chỉ cần ra lệnh quân đội Ukraine hạ vũ khí đầu hàng và thực hiện các điều kiện của Moscow.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ Y tế sẽ có giải pháp tổng thể giải quyết vấn đề thiếu thuốc, thiết bị y tế
Nhiều bệnh viện đang đối diện thực trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng khắc phục thế nào?
  • Tin áp thấp trên biển Đông
    Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 14,5 đến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.
  • Vì sao hàng không Việt Nam vẫn lỗ hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng?
    Vận tải hàng không nội địa đã phục hồi hoàn toàn, thậm chí tăng trưởng hơn trước thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện năm 2019.
  • Bị ép vỡ nợ, Nga có thể kiện phương Tây?
    Điện Kremlin ngày 27/6 khẳng định bất cứ tuyên bố nào về việc Nga vỡ nợ đều là “bất hợp pháp” vì quốc gia này có đủ ngoại tệ và đang cố gắng thanh toán các khoản nợ.
Mới nhất