Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi người dân vì cứu hộ chậm trễ

27/02/2023, 23:20

Ngày 27/2, phát biểu tại thành phố Adiyaman, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lên tiếng xin lỗi người dân vì chậm trễ trong công tác cứu hộ sau động đất.

Theo AFP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi người dân tha thứ vì chậm trễ trong nỗ lực giải cứu sau thảm họa động đất trong những ngày đầu tiên.

"Do tác động từ trận động đất kèm thời tiết xấu, chúng tôi đã không thể tiến hành công tác giải cứu như mong đợi ở Adiyaman trong những ngày đầu tiên. Tôi rất xin lỗi vì điều này", ông Erdogan phát biểu tại thành phố Adiyaman, theo AFP.

Ngay sau trận động đất ngày 6/2, tàn phá phần lớn miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã thừa nhận "những thiếu sót" trong việc xử lý thảm họa của Chính phủ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi người dân vì cứu hộ chậm trễ - 1

Tổng thống Erdogan thăm người sống sót sau trận động đất ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: TRT Haber)

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trong vài tháng tới và ông Erdogan đang muốn tiếp tục tái nhiệm. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng dễ dàng đánh bại đối thủ cạnh tranh ở tỉnh Adiyaman trong cuộc bầu cử năm 2018.

Tuy nhiên sau thảm họa động đất ngày 6/2, chính quyền Tổng thống Erdogan đã hứng chịu chỉ trích từ những người sống sót sau trận động đất tại Adiyaman. Một cư dân thành phố cho biết ông không nhìn thấy bất cứ nhân viên cứu hộ nào cho tới chiều ngày thứ hai (7/2) sau khi trận động đất diễn ra.

"Không có Chính phủ, không có nhà nước, không có cảnh sát, không có quân đội", người này nói.

Thảm họa xảy ra giữa lúc chỉ số tín nhiệm của ông Erdogan được cải thiện sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế hồi năm 2022.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 khiến hơn 50.000 người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Thảm họa này cũng làm hơn 160.000 tòa nhà với 520.000 căn hộ đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng.

Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc ước tính 1,5 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ mất nhà ở và giới chức cần xây khoảng 500.000 ngôi nhà mới.

Các chuyên gia kinh tế nhận định Ankara cần tới 100 tỷ USD để tái thiết nhà ở và hạ tầng công cộng.

Trà Khánh(Nguồn: AFP)

Bài liên quan
Bức tranh toàn cảnh về vòng đàm phán sắp diễn ra giữa Nga và Ukraine ở Istanbul
Nga và Ukraine sẽ tổ chức vòng đàm phán trực tiếp thứ hai tại Istanbul hôm nay (2/6).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư: Chúng tôi sẽ tuyên chiến với tội phạm sản xuất hàng giả
VOVLIVE - Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: "Chúng tôi rất chia sẻ với bà con và phải kiên quyết chống lại hàng giả, hàng kém chất lượng. Chúng tôi sẽ tuyên chiến với các loại tội phạm này".
  • Thanh tra NHNN phát hiện nhiều sai phạm tại 3 chi nhánh Vietcombank
    VOVLIVE - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Khu vực 12 mới đây đã công bố kết luận thanh tra tại ba chi nhánh của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) gồm: Bình Dương, Vũng Tàu và Tây Ninh.
  • Những thách thức khi triển khai chính quyền 2 cấp
    VOVLIVE - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tác động tích cực đến việc tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công, hỗ trợ phát triển bền vững... Tuy nhiên khi triển khai cũng đối mặt nhiều thách thức.
  • VOVLive Đọc Truyện chính thức đạt Nút Vàng YouTube với 1 triệu người đăng ký
    VOVLIVE- Hôm nay (3/7/2025), kênh VOVLive Đọc Truyện của Đài Tiếng nói Việt Nam đã chính thức đạt cột mốc ấn tượng: 1 triệu lượt đăng ký trên YouTube, vinh dự nhận Nút Vàng từ nền tảng này. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự lan tỏa mạnh mẽ của những giá trị văn hóa, tri thức mà Đài Tiếng nói Việt Nam kiên trì gìn giữ và phát triển suốt nhiều thập kỷ.
Mới nhất