Dừng tuyển hệ cận chuyên, 2 trường danh tiếng ở Hà Nội tăng học phí gấp 2-6 lần

21/05/2024, 20:50

Hai trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và THPT chuyên Ngoại ngữ thông báo tăng học phí năm học 2024 - 2025 khiến nhiều phụ huynh, học sinh bất ngờ.

Cả nước hiện có 8 trường THPT chuyên thuộc đại học, trong đó, 3 trường công bố học phí tăng so với năm ngoái gồm: THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Phổ thông Năng khiếu.

Trường chuyên Ngữ tăng học phí 4 - 6 lần

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) thông báo học phí với học sinh lớp 10, năm học 2024 - 2025. Học phí được chia thành hai mức: 1,3 triệu đồng/tháng trong năm 2024, còn từ năm 2025 tăng lên 1,97 triệu/tháng (tăng khoảng 4 - 6 lần so với hiện tại). Mức học phí hệ chuyên hiện tại áp dụng 300.000 đồng/tháng.

Theo nhà trường, mức thu được xây dựng căn cứ theo Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ về học phí công lập và Đề án đổi mới cơ chế hoạt động của trường, đã được Đại học Quốc gia Hà Nội thông qua.

Trường ước tính, số thu từ học phí mới đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu thực tế của trường, phần còn lại sẽ xin hỗ trợ từ trường Đại học Ngoại ngữ.

Dừng tuyển hệ cận chuyên, 2 trường hot nhất nhì Hà Nội tăng học phí gấp 2-6 lần. (Ảnh minh hoạ)
Dừng tuyển hệ cận chuyên, 2 trường hot nhất nhì Hà Nội tăng học phí gấp 2-6 lần. (Ảnh minh hoạ)

TS Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ cho biết, hàng năm, trường THPT chuyên Ngoại ngữ nhận được ngân sách khoảng 6 tỷ đồng cho chi thường xuyên. Tuy nhiên, nguyên việc chi lương, bảo hiểm... cho cán bộ, giáo viên cơ hữu và hợp đồng hơn 18 tỷ đồng/năm. 

Từ khi trường đại học tự chủ, ngân sách giảm, khoản tiền rót về trường THPT chuyên trực thuộc ít đi. Cùng với đó, việc phải dừng tuyển sinh hệ cận chuyên với mức học phí 3,1 triệu đồng/tháng/học sinh khiến trường mất đi nguồn thu lớn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trường THPT chuyên Ngoại ngữ phải tăng học phí.

Trường chuyên Sư phạm tăng học phí 2,5 lần

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cũng dự kiến thu học phí 650.000 đồng/tháng trong học kỳ I, học kỳ II lên 1,6 triệu đồng (tăng khoảng 2,5 lần so với hiện tại). Trong hai năm tiếp theo, học phí lần lượt 1,7 và 1,8 triệu đồng/tháng.

TS Vũ Văn Tiến, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, từ năm học 2024 - 2025, trường dừng tuyển sinh hệ không chuyên theo quy định chung. Chỉ tiêu vào các lớp chuyên cũng được tăng lên đáng kể, cơ hội tốt dành cho các thí sinh.

Tuy nhiên, việc dừng tuyển sinh hệ không chuyên làm ảnh hưởng lớn tới kinh phí hoạt động nhà trường. Cụ thể, trung bình hàng năm trường được cấp khoảng 4-5 tỷ đồng, nhưng tổng chi lên tới 20-24 tỷ đồng. Trong đó, khoản chi lớn nhất là 11 tỷ để trả lương cho giáo viên, hân viên.

"Từ khi mở hệ không chuyên vào năm 2012, chúng tôi dùng nguồn thu từ hệ này để bù cho hệ chuyên, nhất là trong các khoản về học bổng, bồi dưỡng nhân tài", TS Vũ Văn Tiến cho hay. Do đó, khi ngân sách giảm, đồng thời nguồn thu từ hệ không chuyên không còn, nhà trường buộc phải tăng học phí để duy trì hoạt động.

Năm học 2024 - 2025, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường THPT chuyên không được tổ chức lớp không chuyên, tức phải xóa bỏ hệ chất lượng cao (thường gọi là hệ cận chuyên). 

Thay vào đó, các trường đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp chuyên. Ngoài trường THPT chuyên Đại học Sư phạm tăng 105 chỉ tiêu và 3 lớp chuyên, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tăng 75 chỉ tiêu, mỗi môn chuyên tăng 15 chỉ tiêu.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tăng 125 chỉ tiêu gồm: chuyên tiếng Nga tăng 20, chuyên tiếng Pháp tăng 10, chuyên tiếng Trung tăng 30, chuyên tiếng Đức tăng 30, chuyên tiếng Nhật tăng 30, chuyên tiếng Hàn tăng 10. Riêng lớp chuyên tiếng Anh tuyển ít hơn năm học trước 5 chỉ tiêu. 

Hà Cường
Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng thống Putin
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin có nhiều ý nghĩa quan trọng, là một điểm nhấn nổi bật của đối ngoại Việt Nam năm 2024.
Mới nhất