ĐBSCL và TP.HCM hoàn thiện chuỗi liên kết để phát triển du lịch bền vững

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL | 17/04/2024, 20:43

Muốn duy trì và phát triển ngành du lịch phải duy trì chuỗi liên kết kèm theo với những cơ chế chính sách, đổi mới, nâng cao các sản phẩm du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường”,

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch vùng TP.HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 3 - năm 2024 với chủ đề “Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, hướng đến phát triển du lịch xanh và bền vững”  có 04 chương trình chính: Famtrip giới thiệu sản phẩm du lịch xứ Dừa; không gian trưng bày chuyển đổi số du lịch và sản phẩm OCOP của doanh nghiệp lữ hành các tỉnh, thành và doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch tại Bến Tre; tọa đàm chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch - Kết nối liên vùng” và ký kết hợp tác chiến lược phát triển du lịch giữa tỉnh Bến Tre và Saigontourist Group.

Phát biểu tại diễn đàn, các ý kiến đã nêu ra thực trạng, sự cần thiết và kiến nghị về sự liên kết phát triển du lịch vùng giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Thời gian qua, mối liên kết này có lúc, có nơi, chưa thật sự chặt chẽ, phần lớn là để các doanh nghiệp du lịch “tự bơi”, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước tại một số địa phương còn mờ nhạt, chưa có cơ chế, chính sách thúc đẩy sự liên kết vùng phát triển.

Vùng ĐBSCL có rất tiềm năng, triển vọng để phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái nhưng cần có tính bền vững, tránh trùng lắp các sản phẩm giữa các địa phương. Năm qua, nhiều địa phương đã thu hút nhiều du khách xa gần; trong đó có khách từ TP.HCM như: An Giang đón 8,5 triệu lượt du khách, Cần Thơ gần 6 triệu lượt du khách, Bến Tre hơn 2,2 triệu lượt du khách, Cà Mau hơn 2 triệu lượt du khách.

Sở Du lịch TP.HCM triển khai Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2024 với các nội dung liên kết gồm: hợp tác trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hợp tác phát triển nguồn nhân lực du lịch, hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển du lịch và tham gia các hoạt động du lịch của các địa phương trong liên kết với các nội dung, hoạt động cụ thể, diễn ra tại các tỉnh, thành trong khu vực.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch vùng TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, luân phiên tại các địa phương trong vùng liên kết. Đây là cơ hội để các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia cùng các cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ và cùng đặt ra mục tiêu cho thời gian tới. Qua đó, tăng cường hơn nữa mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch và tiến tới đồng thuận đưa ra những giải pháp, kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực về liên kết vùng phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Ông Võ Văn Phong, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Du lịch C2T Bến Tre chia sẻ: "Trong thời điểm này, sự liên kết là nói về các sản phẩm mới, những trải nghiệm mới hay mô hình kinh doanh mới. Thách thức lớn nhất là sự biến đổi khí hậu, hạn mặn, sự thay đổi sản phẩm du lịch; trong đó có thích ứng biến đổi khí hậu và trải nghiệm đó không chỉ về văn hóa ẩm thực bản địa mà phải có sản phẩm bền vững, trong đó phải tính toán về vấn đề môi trường. Câu chuyện về rác thải, biến đổi khí hậu là điều đang nóng trong thời điểm hiện nay. Để du lịch bền vững cần có 3 trụ cột: trụ cột kinh tế, trụ cột cộng đồng và thứ ba là cấu trúc lại, thiết kế lại để nâng cấp sản phẩm lên thành một sản phẩm liên quan đến môi trường nhiều hơn".

Bài liên quan
Liên kết du lịch, Thanh Hóa đặt mục tiêu đón 12 triệu lượt khách năm 2023
Với hơn 1.500 di tích và danh thắng, hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch, Thanh Hóa xác định TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ là thị trường tiềm năng để quảng bá và liên kết phát triển du lịch.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội “hiến kế” giúp cán bộ dám làm, không sợ sai
Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị Quốc hội có một nghị quyết cho phép khi thực thi công vụ, được phép vận dụng quy định của pháp luật, hoặc lựa chọn các quy định của pháp luật phù hợp nhất. Điều này sẽ khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", đùn đẩy, sợ trách nhiệm.
Mới nhất