ASEAN gửi thông điệp tại Hội nghị thượng đỉnh ở Liên Hợp Quốc

20/09/2023, 20:21

ASEAN cam kết mạnh mẽ để đạt được phát triển bền vững trong khu vực - đây là thông điệp của Ngoại trưởng Indonesia đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh ở Liên Hợp Quốc.

Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Ngoại trưởng Marsudi cho biết ASEAN tiếp tục mở rộng cam kết thúc đẩy Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Chương trình nghị sự 2030 cũng như nỗ lực hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh, môi trường toàn cầu ngày càng đối mặt với nhiều thách thức và không chắc chắn. Do đó ASEAN thúc đẩy hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi và đối phó với những thách thức mới nổi cũng như những cú sốc trong tương lai.

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, bà Retno nói, ASEAN cũng sẽ thực hiện các cam kết để thúc đẩy phát triển bền vững.

Thứ nhất, ASEAN vẫn kiên định trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, trao quyền nhiều hơn cho thanh niên, phụ nữ, người già, các doanh nghiệp vừa và nhỏ; lao động nhập cư...

Thứ hai, ASEAN nhấn mạnh cam kết hợp tác với các đối tác để lồng ghép và thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua các dự án và hoạt động cụ thể, thiết thực dựa trên các mục tiêu và nguyên tắc của ASEAN. ASEAN mong muốn tiếp tục xây dựng một cấu trúc kinh tế kiên cường với chuỗi cung ứng linh hoạt, khả năng kết nối lớn và chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng.

Thứ ba, ASEAN cam kết đạt được an ninh năng lượng bền vững và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và toàn diện.

Thứ tư, ASEAN cam kết tăng cường đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực, bao gồm hệ thống giáo dục chất lượng, cải thiện hệ thống y tế khu vực, thúc đẩy hợp tác và phát triển cơ sở hạ tầng cũng như ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó tốt hơn với các đại dịch trong tương lai. ASEAN tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác trong việc giảm rủi ro thiên tai và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề môi trường khác nhằm hướng tới một Cộng đồng ASEAN kiên cường.

ASEAN tái khẳng định sự ủng hộ với việc tăng cường chủ nghĩa đa phương với cốt lõi là Liên Hợp Quốc, đồng thời ủng hộ việc tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Marsudi nhấn mạnh ASEAN sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác khu vực và toàn cầu để đưa quỹ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trở lại đúng hướng, mong muốn Hội nghị thượng đỉnh Tương lai vào năm 2024 là cơ hội quan trọng để đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Phạm Hà(Nguồn: VOV-Jakarta)

Bài liên quan
Hàng không - du lịch "bắt tay" cùng phát triển bền vững
Nhiều giải pháp để giảm giá vé máy bay, kích cầu du lịch nội địa vừa được các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế để thúc đẩy ngành du lịch và ngành hàng không cùng phát triển bền vững, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc VAT 0% hay 5% với mặt hàng phân bón
Tại thảo luận, các đại biểu đề nghị sửa Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng áp dụng thuế VAT 0% đối với mặt hàng phân bón, đồng thời đề nghị hoàn thuế VAT đầu vào cho các DN sản xuất phân bón trong nước.
Mới nhất