4 người trong nhà nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

NHƯ LOAN | 13/06/2024, 16:04

Bộ Y tế đề nghị Bắc Kạn phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng.

Trong công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế tỉnh này chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng trong khu vực xảy ra ổ dịch, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng thuốc điều trị dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ đề nghị địa phương bảo đảm tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm, cung cấp thông tin về các biện pháp phòng lây nhiễm cho người chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Địa phương cần đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh do não mô cầu (khi tiếp xúc với người bệnh và ở tại ổ dịch cần đeo khẩu trang, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…).

Trẻ 11 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Thanh Đặng)
Trẻ 11 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Thanh Đặng)

Trước đó, tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn ghi nhận trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, là 2 bố con anh Đ.V.D (38 tuổi) và con trai 11 tuổi. Hai người biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn.

Anh D. nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Anh và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Tại bệnh viện tuyến trung ương, hai người được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, hai người tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị. 

Hai thành viên trong gia đình anh D. tử vong bất thường, là con gái 22 tháng tuổi và mẹ. Con gái anh D. sốt cao, đau đầu, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa bé đến trung tâm y tế gần nhà khám và điều trị. Trẻ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên và tử vong. Trẻ tử vong sau đó.

Ba ngày sau, mẹ của anh D. sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Theo các chuyên gia, 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

NHƯ LOAN
Bài liên quan
Liệt nửa người, não tổn thương vì viêm não Nhật Bản
Tại nhiều bệnh viện, số trẻ nhỏ mắc viêm não, viêm màng não, viêm não Nhật Bản có xu hướng gia tăng, việc phát hiện muộn đã để lại nhiều di chứng đáng tiếc.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất