Trung Quốc yêu cầu hàng chục triệu dân không ra khỏi nhà do COVID-19

06/07/2022, 19:21

Tại Tây An, 13 triệu cư dân thành phố đang phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát tạm thời sau khi nhà chức trách ghi nhận 29 ca mắc mới COVID-19 từ ngày 2/7.

Ngày 6/7, thêm hàng chục triệu người ở Trung Quốc đã được yêu cầu không ra khỏi nhà, trong khi các cơ sở kinh doanh tại một thành phố du lịch lớn buộc phải đóng cửa sau khi các ổ dịch COVID-19 mới bùng phát làm dấy lên lo ngại về khả năng các biện pháp hạn chế tiếp tục siết chặt.

Trung Quốc yêu cầu hàng chục triệu dân không ra khỏi nhà do COVID-19 - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cơ quan y tế Trung Quốc đã báo cáo hơn 300 ca mắc mới COVID-19 tại thành phố Tây An và thành phố Thượng Hải.

Tại Tây An, 13 triệu cư dân thành phố đang phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát tạm thời sau khi nhà chức trách ghi nhận 29 ca mắc mới COVID-19 từ ngày 2/7. Các địa điểm vui chơi, giải trí như quán rượu, quán càphê Internet và quán karaoke sẽ đóng cửa từ nửa đêm 6/7.

Giới chức y tế cho biết đợt bùng phát mới chủ yếu do nhiễm dòng phụ BA.5.2 của biến thể Omicron, vốn dễ lây truyền hơn và có khả năng né tránh miễn dịch. Hiện công tác truy vết, khoanh vùng dịch vẫn đang được tiến hành.

Tại Thượng Hải, biện pháp phong tỏa đã được tái áp đặt. Một số người dùng mạng xã hội cho biết họ được cung cấp suất ăn trong thời gian giãn cách để phòng dịch COVID-19. Chính quyền thành phố Thượng Hải đã triển khai đợt xét nghiệm diện rộng mới tại hơn 50% quận trên toàn thành phố sau khi số ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại cuối tuần qua. Các quán karaoke cũng được yêu cầu đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Macau đã phong tỏa khách sạn Grand Lisboa - một trong những khách sạn nổi tiếng nhất của đặc khu, sau khi phát hiện nhiều ca mắc mới COVID-19 tại đây. Ít nhất 16 tòa nhà khác ở Macau cũng trong tình trạng phong tỏa.

Nhà chức trách Macau ngày 6/7 đã báo cáo 146 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc kể từ giữa tháng 6 lên hơn 1.000 ca. Hơn 14.000 người ở Macau vẫn đang thực hiện cách ly trong đợt lây nhiễm COVID-19 lớn nhất tại đặc khu này kể từ khi đại dịch bùng phát.

Hiện hầu hết cơ sở kinh doanh ở Macau đã đóng cửa và các nhà hàng, quán ăn chỉ được phép bán mang về. Hơn 600.000 cư dân ở Macau đã được khuyến cáo không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và được yêu cầu làm 3 xét nghiệm COVID-19 mỗi tuần.

(Nguồn: vietnamplus)
Bài liên quan
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19
Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nghị quyết phát triển TP.HCM phải gắn với những địa chỉ công việc cụ thể
Các cơ chế trong Nghị quyết nên gắn với những địa chỉ công việc cụ thể, thậm chí phải tính đến các nguồn lực, tránh những cơ chế chung chung sẽ không đảm bảo mục tiêu của Nghị quyết đề ra.
Mới nhất