Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, cần bổ sung, chỉnh sửa nhiều quy định đăng kiểm

Hoàng Hà/VOV-Giao thông | 24/03/2023, 10:01

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Theo ghi nhận của VOV Giao thông, sau 1 ngày thực thi đã xuất hiện một số bất cập các trung tâm đăng kiểm, điều này sẽ được rút kinh nghiệm như thế nào? Đồng thời để quy định mới này được thực thi hiệu quả, tránh gây phiền hà cho người dân cần tiếp tục tháo gỡ các vướng hiện nay thế nào?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với một số chuyên gia, đại diện các hiệp hội vận tải xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, ông nhận định thế nào về Thông tư 02 của Bộ GTVT?

Ông Bùi Danh Liên (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội): Thông tư này của Bộ GTVT là việc sửa sai, họ làm không tốt, sai thì phải sửa và sửa ngay là đáng hoan nghênh.

Bởi vừa qua dư luận đã lên tiếng mạnh mẽ về cách quản lý của VN là vô cùng lạc hậu, đặc biệt việc đăng kiểm xe mới là hại cho dân và hại cho nước.

Tuy nhiên, việc này còn nhiều vấn đề, ai làm sai, ai làm kéo dài và ai làm cho dân khổ như thế thì phải xem xét kỉ luật, nên còn nhiều việc cần phải sửa, kiểm định chỉ là một vấn đề thôi.

PV: Theo ghi nhận của VOVGT sau ngày đầu tiên triển khai, việc thực hiện các quy định này vẫn chưa đồng bộ tại các Trung tâm đăng kiểm, theo ông cần phải thực thi thế nào để đem lại hiệu quả?

Ông Bùi Danh Liên: Tôi cho rằng, việc quản lý ngành GTVT rất phức tạp, sai thì sửa ngay là tốt rồi, nhưng cũng nên đặt vấn đề lại với lãnh đạo Bộ GTVT và các ngành, biết rằng là việc sửa sai là rất khó, chứ không phải dễ. Bởi lẽ đối tượng chịu tác động rất lớn nên phải làm sao để giải quyết được vấn đề này.

Việc không kiểm định xe mới nữa người dân mừng rồi, lợi cho dân cho nước, nhưng bây giờ cũng phát sinh rất nhiều vấn đề, các quy định của ngành GTVT về các đối tượng, các loại phương tiện chứ không đơn giản làm xong ngay được. Cái này liên quan đến quản lý nhà nước, theo những điều luật phải có quá trình chuẩn bị cho tốt.

Ví dụ, việc đưa công an và quân đội sang để tăng cường, đâu có đơn giản như thế, muốn đào tạo một cán bộ đăng kiểm có trình độ phải học 5 năm, rồi kinh nghiệm 10 năm làm việc…chứ đưa một cán bộ công an sang không thể biết được toàn diện.

Nếu như kiểm định xe mới chỉ cần gài vào máy móc thì các thông số kĩ thuật sẽ hiện lên, thế nhưng muốn vậy thì cũng phải đào tạo, phải đầu tư. Nếu cứ làm nửa vời thế này thì rất mệt.

PV: Dù chúng ta bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô  mới nhưng chủ xe vẫn phải xếp hàng dài, vậy cần tiếp tục gỡ bỏ những thủ tục hành chính thế nào tránh gây phiền hà cho người dân và DN?

Ông Bùi Danh Liên: Theo tôi, cần phải sửa hàng loạt quy định trong kiểm định cũng như liên quan đế hoạt động giao thông vận tải. Các quy định này phải được cân nhắc, ra bằng văn bản và trở thành các Thông tư để thực hiện, thông từng khâu một, từng việc một rất cụ thể.

Nên cần phải có thời gian và sửa hàng loạt quy định kỹ thuật của ngành này.

PV: Xin cảm ơn ông!

Dù đã bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới nhưng tình trạng ùn tắc, xếp hàng dài để làm thủ tục cấp phép lưu hành vẫn diễn ra tại nhiều Trung tâm đăng kiểm, để tháo gỡ vướng mắc này, ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP. HCM kiến nghị:

“Bây giờ ách tắc như vậy thì phải áp dụng công nghệ thông tin, đăng kí trên mạng để lái xe nắm được trạm nào vắng trạm nào quá tải để họ tránh và tự điều tiết; làm tốt được cái này sẽ giảm được áp lực dồn cục một chỗ, điều chỉnh lại cái chỗ đó.

Hiện nay, tinh thần của đăng kiểm viên hết sức cẩn thận, họ đưa ra cách đăng kiểm, đánh giá rất cứng nhắc, cách làm như vậy vừa làm gia tăng ách tắc, ùn ứ vừa tốn chi phí.

Vì thế đừng nên cứng nhắc quá để anh em đăng kiểm họ mạnh dạn làm, bây giờ ai cũng sợ trách nhiệm, cuối cùng làm cứng nhắc thì rất lãng phí và ách tắc trong đăng kiểm"./.

Bài liên quan
Nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội hoạt động hết công suất
Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các trung tâm đăng kiểm cần có phương án bố trí nhân sự phù hợp để đảm bảo hoạt động kiểm định được diễn ra xuyên suốt.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng yêu cầu đóng điện đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 30/6
VOVLIVE - Thủ tướng yêu cầu đảm bảo đóng điện, đưa vào vận hành đường dây tải điện 500kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch trước ngày 30/6.
Mới nhất