Mâm cơm mùa hè miền Bắc thường chuộng các món không đậm vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác nhưng chú trọng sự hài hòa, tinh tế, đặc biệt phải thật thanh mát để giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Dưới đây là mâm cơm 3 món đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình trong mùa hè này.
Canh cua rau đay ăn kèm cà pháo
Mùa nóng ở miền Bắc không thể thiếu món canh cua nấu rau đay và mồng tơi, ăn kèm với cà pháo muối chua. Canh ngọt nước, thơm mùi thịt cua đồng xay nhuyễn. Gạch cua béo ngậy, mềm xốp không chỉ giúp món ăn đậm đà mà còn thêm bắt mắt.
Không biết từ bao giờ ông bà ta nghĩ ra cách ăn canh cua với cà pháo, chỉ biết rằng sự kết hợp này hoàn hảo không có chỗ chê. Vị chua chua của cà pháo tưởng đâu sẽ lạc quẻ với vị ngọt của canh cua, ai ngờ lại rất hợp nhau. Có khi chẳng cần cao lương mỹ vị gì, chỉ mỗi bát canh cua và vài quả cà muối chua mà một người cũng ăn hết vài bát cơm.
Thịt rang cháy cạnh
Thịt rang miền Bắc thường được làm cháy cạnh nhưng không bị quá khô và dai. Sau khi hoàn thành, những miếng thịt có màu cánh gián rất đẹp mắt, bóng bẩy, mỡ màng.
Khác với món thịt kho ở miền Nam thường xâm xấp nước, thịt rang miền Bắc chỉ có mỡ chảy ra, quyện với mắm và nước màu, kẹo lại trông gần giống với caramel. Phần sốt này ăn rất thơm và béo, tốn cơm phải biết.
Đậu phụ rán ăn kèm rau thơm
Đậu phụ rán thanh đạm nhưng ăn kèm với rau thơm và mắm tôm thì lại “cuốn” khỏi bàn. Đậu rán ngon là khi lớp vỏ vàng đều, giòn nhưng không khô, phần bên trong mềm ẩm, không bị ngấm dầu, cắn vào cảm nhận được vị béo nhẹ của đậu nành.
Đậu rán ăn kèm với rau kinh giới, tía tô, chấm một ít mắm tôm cho dậy vị thì phải gọi là chuẩn bài cho một bữa ăn ngon miệng.