Không dùng nước nóng để rã đông thịt

Thanh Hải | 21/04/2022, 08:26

Các bạn không nên dùng nước nóng để rã đông thịt vì việc này sẽ làm vỡ tế bào và chín thịt.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các cách rã đông thực phẩm thông dụng mà giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm là để sản phẩm nguyên trong bao gói và ngâm vào nước lạnh, hoặc dưới vòi nước. Không nên ngâm thực phẩm trực tiếp vào nước vì dịch bào có chất dinh dưỡng sẽ tan ra và hòa vào trong nước, thực phẩm sẽ mất chất dinh dưỡng và bị nhão.

Không dùng nước nóng để rã đông thịt - 1

 Để sản phẩm nguyên trong bao gói và ngâm vào nước lạnh. (Ảnh minh họa)

Một cách để rã đông là chuyển thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Trước khi sử dụng 1 ngày nên chuyển nguyên liệu từ ngăn đá xuống ngăn lạnh để rã đông. Đây là một phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng tốn nhiều thời gian. Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến cho biết thêm, rã đông bằng lò vi sóng cũng rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào.

Với phương pháp này, thực phẩm phải được chế biến ngay vì phần thịt có thể đã hơi chín. Ngoài ra thịt, cá đông lạnh có thể quay, nướng trong lò vi sóng mà không cần phải rã đông.

Thanh Hải
Bài liên quan
Cách rang cơm bằng lò vi sóng, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu
Bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của cách rang cơm bằng lò vi sóng, rang cơm bằng nồi cơm điện, rang cơm bằng nồi chiên không dầu, rất đơn giản.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức Đoàn, thanh niên phải đi đầu trong chuyển đổi số
Hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), sáng 21/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Mới nhất