Khánh Hòa lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh vùng xa

Thanh Hà/VOV-Miền Trung | 21/04/2023, 16:06

Tặng sách, tặng các tủ sách để xây dựng các thư viện là cách làm để lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh tại những vùng sâu, vùng xa. Đây là hoạt động chính được triển khai tại Hội sách tỉnh Khánh Hòa năm 2023 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vừa khai mạc sáng nay (21/4).

Hội Sách tỉnh Khánh Hòa năm 2023 diễn ra từ ngày 21/4 đến 23/4 tại Công viên Yến Phi. Đây là vị trí trung tâm của thành phố Nha Trang thường xuyên tập trung đông người dân và du khách. Tổ chức Ngày hội sách tại đây giúp cộng đồng dễ dàng tiếp cận với sách. Hội Sách được tỉnh Khánh Hòa tổ chức để tôn vinh, phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và xây dựng xã hội học tập. Sự kiện này hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4 và kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa.

13 gian hàng của các đơn vị xuất bản, phát hành, nhà trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với hơn 8 ngàn ấn phẩm tham gia Hội sách. Trong đó, có rất nhiều ấn phẩm độc đáo được phát hành với số lượng ít hoặc các ấn phẩm về vùng đất Khánh Hòa. 9 đơn vị tham gia ngày Hội sách đã tặng tủ sách cho 18 trường học các vùng ven biển, vùng miền núi. Ông Đoàn Nam Giang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Lương 2, thành phố Nha Trang cho biết: “Là một trường ven biển, cách xa trung tâm thành phố, các em học sinh đều là con em của ngư dân, tiếp xúc với sách, tiếp cận văn hóa đọc rất là khó khăn. Ngày hội sách được trao tặng tủ sách, là niềm vui rất lớn cho nhà trường. Sẽ xây dựng thêm cho các em, các em cần sách tham khảo, sách kỹ năng sống, truyện đọc để tăng thêm nguồn trí thức".

Xa các trung tâm xuất bản lớn của đất nước nhưng công tác phát hành sách, bồi dưỡng văn hóa đọc ở tỉnh Khánh Hòa hiện nay rất phát triển. Ngoài hệ thống thư viện cấp huyện, thư viện nhà trường, trung tâm sinh hoạt cộng đồng còn có mạng lưới trung tâm sách của nhiều doanh nghiệp phát hành.

Ông Đỗ Cử Nhân, Giám đốc Công ty Phát hành sách Khánh Hòa cho biết, đơn vị có hơn 20 triệu đầu sách với 10 trung tâm phát hành sách tại các địa phương trong tỉnh, góp phần bồi dưỡng văn hóa đọc cho người dân địa phương, đặc biệt là học sinh các cấp: “Phát hành sách Khánh Hòa luôn luôn muốn tìm thêm địa điểm để phát hành, mở rộng ở vùng miền núi như Khánh Vĩnh, Khánh Sơn. Trên mạng hiện có nhiều hệ thống phát hành, cái đó không thấm sâu bằng quyển sách chúng ta mua về, chúng ta đọc, những tác phẩm rất hay, bổ ích hơn, tốt hơn. Số lượng kiến thức phát hành sách truyền tải đến các bạn đọc đa dạng, nhiều và sâu sắc"./.

Bài liên quan
Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III năm 2023
Sáng nay (25/9), tại trường THCS Chu Văn An, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Giáo dục và Đào tạo và Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2023 với chủ đề: “Sách: Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tăng cường cải cách, cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin – cho, giảm chi phí tuân thủ, chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
  • Bộ VHTTDL phản hồi việc nhiều văn nghệ sĩ bị chậm trả tiền Giải thưởng Nhà nước
    Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ VHTTDL đã làm việc với Bộ Tài chính và thống nhất sẽ phối hợp xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, đảm bảo công tác chi trả tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho văn nghệ sĩ nhanh chóng, kịp thời.
  • Thu hút FDI vào ĐBSCL: Đừng để chỉ là tiềm năng
    ĐBSCL là vùng sản xuất nông sản lớn nhất nước, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau hơn 30 năm đổi mới, đến nay, vẫn chưa có sự bứt phá về thu hút FDI, thiếu vắng các dự án đầu tư có quy mô lớn.
  • Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?
    Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia  xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.
Mới nhất