Độc đáo thiết kế chống động đất của sân vận động quốc gia 'tổ chim' ở Trung Quốc

25/02/2023, 09:20

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh, hay còn gọi là "tổ chim", được xây dựng ở công viên Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc với kiến trúc độc đáo.

Theo China Highlights, sân vận động quốc gia Bắc Kinh tại Bắc Kinh, Trung Quốc do kiến trúc sư Thụy Sĩ Herzog de Meuron và kiến trúc sư Trung Quốc Li Xinggang thiết kế. Yêu cầu ban đầu được đưa ra đối với thiết kế sân vận động này là nó phải "truyền cảm hứng""có thể chịu được động đất".

Độc đáo thiết kế chống động đất của sân vận động quốc gia 'tổ chim' ở Trung Quốc - 1

(Ảnh: China Highlights)

Nguồn cảm hứng ban đầu của thiết kế "tổ chim" này đến từ một món đồ gốm sứ Trung Quốc - một chiếc bình thủy tinh hình tròn, và sau đó là ý tưởng về hình ảnh sợi chỉ bao quanh một quả bóng.

Nhìn từ xa, sân vận động này có hình khối giống như yên ngựa, nhưng các phần kết cấu thép lồng vào nhau giống như một mạng lưới các cành cây, khiến nó được gọi là tổ chim. Ngoài ra, các lớp thép lồng vào nhau cũng tạo nên hình một số ngôi sao năm cánh trong cờ Trung Quốc. 

Sân vận động được xây từ tháng 3/2008. Với chi phí 423 triệ USD. Cơ sở này có sức chứa 91.000 chỗ ngồi, bao gồm 80.000 chỗ cố định và 11.000 chỗ tạm thời. 

Theo China Highlights, sân vận động được thiết kế theo triết lý hòa hợp âm dương, đối xứng với trung tâm thể thao dưới nước quốc gia bên cạnh có thiết kế "khối nước".

Độc đáo thiết kế chống động đất của sân vận động quốc gia 'tổ chim' ở Trung Quốc - 2

(Ảnh: China Highlights)

Do vị trí của Bắc Kinh nằm trong vùng địa chấn đang hoạt động, sân vận động cũng được thiết kế để có khả năng chịu được động đất.

Yếu tố đảm bảo nhất về khả năng chống động đất của sân vận động này được cho là sự tách biệt giữa kết cấu thép bên ngoài và kết cấu bê tông của khu vực khán giả hình cái bát bên trong. Vì tần số rung động của thép và bê tông là khác nhau nên sự tách biệt sẽ ngăn hai cấu trúc tác động lẫn nhau trong một trận động đất.

Khu vực khán giả cũng được chia thành sáu phần. Nếu động đất xảy ra, rung động của từng bộ phận sẽ được giải phóng riêng rẽ. Ngoài ra, hệ thống lối thoát hiểm của sân vận động này cũng được đặt ở mức cao, được cho là sẽ giúp hàng chục nghìn người có thể được sơ tán hoàn toàn trong vòng 8 phút.

Để làm cho công trình có trọng lượng nhẹ nhưng chống được động đất, 110.000 tấn thép loại mới, loại tinh khiết nhất từng được phát triển ở Trung Quốc, bao gồm 36 km thanh chống thép, đã được kết hợp với một kỹ thuật thiết kế khéo léo. Bên cạnh đó, công trình được che bởi một lớp polyme, không thấm nước mưa nhưng trong mờ, giúp cỏ có ánh sáng mặt trời. 

Sân vận động dài 333 m, rộng 294 m và có điểm cao nhất là 68,5 m. Móng cọc phải được đào sâu 37 m dưới mặt đất để chịu trọng lượng và lực ngang do kết cấu này tạo ra. Sau đó, phần chức năng bên trong của sân vận động được xây dựng. 14.700 tấm bê tông đúc sẵn để giữ chỗ ngồi được ghép với nhau.

Độc đáo thiết kế chống động đất của sân vận động quốc gia 'tổ chim' ở Trung Quốc - 3

(Ảnh: China Highlights)

Độc đáo thiết kế chống động đất của sân vận động quốc gia 'tổ chim' ở Trung Quốc - 4

Độc đáo thiết kế chống động đất của sân vận động quốc gia 'tổ chim' ở Trung Quốc - 5

Độc đáo thiết kế chống động đất của sân vận động quốc gia 'tổ chim' ở Trung Quốc - 6

Phương Anh(Tổng hợp )

Bài liên quan
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 16, đưa phi hành gia dân sự lên Thiên Cung
Sáng 30/5, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 16 chở phi hành gia Trung Quốc đến trạm vũ trụ Thiên Cung.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất