Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

An An | 24/12/2024, 12:59

VOVLIVE - Mứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.

Mỗi dịp Tết, những người thích việc bếp núc thường làm các món mứt để nhâm nhi và tiếp khách. Trong đó, mứt khoai lang với hương vị dịu dàng và màu vàng ươm đẹp mắt rất được yêu thích. Cách làm mứt khoai lang là thông tin được nhiều người tìm kiếm.

Cách làm mứt khoai lang đón Tết 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoai lang: Chọn những củ khoai lang có vỏ màu đỏ, trong vàng, cầm lên thấy chắc và nặng tay. Đặc biệt, bạn nên chọn khoai nghệ để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt hơn.
  • Nước vôi trong 
  • Vani, đường cát trắng, muối.

Các bước làm mứt khoai lang gồm:

  • Pha muối với nước để tạo thành dung dịch muối loãng.
  • Pha vôi với nước theo tỷ lệ 1 lít nước với 20gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng lại, gạn lấy phần nước trong để ngâm khoai.
  • Khoai lang gọt sạch vỏ rồi thái thành những miếng dọc vừa ăn, sau khi thái đem ngâm ngay vào chậu nước muối loãng để làm sạch nhựa và tránh bị thâm, sau khoảng 25 - 30 phút thì vớt ra để ráo rồi ngâm vào thau nước vôi trong. 
  • Sau 3 tiếng, bạn vớt khoai ra, rửa nhiều lần với nước cho thật sạch.
  • Luộc sơ khoai lang rồi vớt khoai ra rổ, xả nước lạnh cho nguội bớt và giữ được độ giòn, để ráo nước rồi ướp với đường trong 5-6 tiếng theo tỷ lệ 1kg khoai lang - 500gr đường (thi thoảng đảo đều để khoai ngấm đường thật đều). 
  • Cho khoai cùng nước đường vào chảo lớn, bật bếp đun. Ban đầu, do lượng nước khá nhiều nên bạn có thể để lửa to, đảo nhẹ đều tay để nước cạn bớt. Khi nước đường keo lại, chuyển màu hơi óng ánh, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất đồng thời vẫn đảo khoai liên tục. Đường khô dần và keo lại, bạn đảo khoai sẽ hơi nặng tay. Khi đường kết tinh bám vào khoai, bạn vẫn tiếp tục đảo đều tay để các miếng khoai không bị dính vào nhau.
  • Thêm vani vào chảo mứt khoai rồi đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp, đổ mứt khoai ra mâm cho thật nguội rồi cất vào lọ thủy tinh đậy kín.

Những lưu ý khi làm mứt khoai lang 

- Để làm mứt khoai lang, nên chọn những củ khoai có vỏ đỏ, bên trong màu vàng tươi bởi đây là khoai bột, khi chín vẫn khá rắn, không bị nát khi chế biến. Loại khoai này cũng giúp thành phẩm có màu đẹp mắt hơn.

- Mứt khoai lang làm theo cách trên sẽ có độ mềm dẻo. Nếu muốn ăn mứt giòn và khô hơn, bạn có thể đem ra nắng phơi thêm 1 - 2 tiếng rồi mới cho vào lọ.

- Cách bảo quản mứt khoai lang tốt nhất là cho vào hũ thủy tinh rồi phủ một lớp đường trắng lên trên, sau đó đậy nắp kín để ăn dần.

- Đối với mứt đã được dọn ra khay, đặc biệt là mứt khoai lang dẻo, bạn nên đậy kín nắp sau khi dùng, chuẩn bị nĩa để đảm bảo vệ sinh. Bạn không nên bỏ quá nhiều mứt ra khay, nếu sử dụng không hết thì khó bảo quản được lâu dài.

An An
Bài liên quan
Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, không lo đắng
Mứt vỏ bưởi có vị ngọt thanh, dai mềm, không đắng, rất hợp để nhâm nhi cùng trà nóng mang đến cảm giác dễ chịu và ấm cúng ngày Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam đến chào từ biệt
Chiều 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
  • Yến Sào Thiên Triều: Quà Tết ý nghĩa, gắn kết yêu thương
    VOVLIVE - Tết Nguyên Đán là thời khắc thiêng liêng của năm, không chỉ là thời điểm đoàn viên mà còn là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân, yêu thương và gắn kết. Trong văn hóa người Việt, món quà Tết không đơn thuần chỉ là vật phẩm, mà còn gửi gắm thông điệp về tình cảm, sự quan tâm và lời chúc bình an, sức khỏe đến người nhận. Yến Sào Thiên Triều – món quà cao cấp chuẩn xuất khẩu Mỹ, chính là lựa chọn hoàn hảo cho một món quà Tết sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
  • Yến Sào Thiên Triều: Quà Tết ý nghĩa, gắn kết yêu thương
    VOVLIVE - Tết Nguyên Đán là thời khắc thiêng liêng của năm, không chỉ là thời điểm đoàn viên mà còn là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân, yêu thương và gắn kết. Trong văn hóa người Việt, món quà Tết không đơn thuần chỉ là vật phẩm, mà còn gửi gắm thông điệp về tình cảm, sự quan tâm và lời chúc bình an, sức khỏe đến người nhận. Yến Sào Thiên Triều – món quà cao cấp chuẩn xuất khẩu Mỹ, chính là lựa chọn hoàn hảo cho một món quà Tết sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
  • Việt Nam ký 16 hợp đồng, trị giá 286 triệu USD tại Triển lãm Quốc phòng 2024
    Các đơn vị của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội đã ký kết 16 hợp đồng, tổng giá trị 286,3 triệu USD trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024.
Mới nhất