Các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều cholesterol, chất béo, đường, đạm... tác động xấu đến các chỉ số mỡ máu. Để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền, người mắc mỡ máu cao cần hạn chế sử dụng những thực phẩm này.
Nước ngọt
Báo Thanh Niên dẫn nguồn một nghiên cứu công bố trên chuyên san Progress in Cardiovascular Diseases cho biết, đường thậm chí tác động đến cholesterol trong máu còn lớn hơn cả chất béo bão hòa. Chế độ ăn nhiều đường sẽ làm gan tạo ra nhiều cholesterol "xấu" LDL hơn, trong khi giảm cholesterol "tốt" HDH.
Không những vậy, lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống cũng làm tăng chất béo trung tính và cholesterol trong máu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ lưu ý nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường và những người có cholesterol cao cần hạn chế.
Thịt ba rọi
Thịt ba rọi là món ăn phổ biến trong ngày tết. Loại thịt này có nhiều mỡ heo và có thể làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu, từ đó gây hại cho tim và mạch máu. Thay vì ăn thịt ba rọi, mọi người nên ưu tiên ăn rau củ, trái cây hay đậu.
Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại cho sức khoẻ, đặc biệt là người có tiền sử các bệnh huyết áp, tim mạch... và gây tăng mỡ máu.
Hai loại bánh này đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều tinh bột, chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh chưng có trọng lượng khoảng 1kg cung cấp đến 1.810kcal. Lượng calo này tương đương với 10 bát cơm trắng, 5 bát phở.
Do đó, người bệnh mỡ máu không ăn quá nhiều để tránh thừa cân, tích mỡ, chỉ nên ăn 100g bánh chưng, bánh tét mỗi ngày. Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào buổi tối vì năng lượng không được giải phóng sẽ chuyển hóa thành triglyceride, khiến chỉ số mỡ máu tăng cao.
Nem rán
Trong bữa cơm Tết truyền thống của người Việt, thường không thể thiếu món nem rán hay còn gọi là chả giò. Mỗi vùng miền có công thức làm nem riêng nhưng đa số được chiên ngập dầu để nem giòn hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nem rán bao nhiêu calo thay đổi tùy theo nguyên liệu của món nem rán. Thông thường, nguyên liệu chính phổ biến của món nem rán là thịt bằm, miến, trứng và cà rốt. Nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, hành tươi và rau mùi cũng được dùng để tạo hương vị cho nem. Ngoài ra, nem còn được nêm nếm thêm các loại gia vị như đường, nước mắm, tiêu xay…
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trung bình 100g nem chưa chiên rán chứa khoảng 137 calo. Khi chiên trong dầu, lượng calo có thể lên tới 150 calo trên 100g nem rán. Đồng thời, lượng calo trung bình trong một chiếc nem rán phụ thuộc vào kích cỡ và trọng lượng, khi một chiếc nem 30g có khoảng 45 calo.
Ngoài ra, thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại là một cách làm sai lầm bởi dầu khi được sử dụng nhiều lần sẽ không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Lúc này các vitamin có trong dầu đã bị phá hủy. Đặc biệt, phần thức ăn bị cháy đọng trong dầu cũng vô cùng nguy hiểm.
Hàm lượng calo trong nem rán không cao theo khuyến nghị nhưng giá trị dinh dưỡng của nem được đánh giá cao. Tuy nhiên, người bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều nem rán. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do cách tạo mỡ làm tăng lượng cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mỡ máu.
Móng giò
Người mỡ máu cao không được ăn chân giò lợn. Cứ 100g chân giò lợn chứa gần 19g chất béo, 23g chất đạm, hàm lượng acid béo no cao. Ăn loại thịt này sẽ làm tăng lipid máu. Những người bị mỡ máu cao nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo.
Móng giò là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là protein và chất béo. Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò lợn khá giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g móng giò lợn chứa 15,8g protid; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp.
Người thừa cân, béo phì đương nhiên sẽ có lượng mỡ dư thừa và việc bổ sung thêm dinh dưỡng, chất béo trong móng giò là điều không cần thiết, hơn nữa nó sẽ khiến bạn tăng cân nhiều hơn.
Do đó, loại bỏ móng giò ra khỏi thực đơn của người bệnh béo phì, thừa cân, người mỡ máu...
Dưa hành, củ kiệu muối
Dưa hành, củ kiệu thường dùng ăn kèm với bánh chưng, bánh tét để giảm ngán, giải ngấy. Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, mắc bệnh tim mạch, thận. Loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối có thể làm trầm trọng hơn tình trạng mỡ máu cao. Trong quá trình muối chua sẽ sản sinh ra nhiều nitrit. Nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến huyết áp của bạn ngày càng tăng cao, gây ra bệnh về mạch máu, làm tăng lipid máu và ảnh hưởng tới mỡ máu.
Người mỡ máu cao cần hạn chế ăn loại thực phẩm này hoặc chọn những món dưa hành muối chua ngọt, ít muối để ăn kèm.