8 thực phẩm tránh ăn kèm mướp đắng

10/08/2024, 09:51

VOVLIVE - Mướp đắng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên khi chế biến món ăn này, bạn cần tránh kết hợp với 8 loại thực phẩm sau đây.

Trái cây ngọt tránh kết hợp với mướp đắng

Các loại trái cây ngọt như chuối, táo và xoài có hàm lượng đường cao, sẽ làm tăng thêm vị đắng vốn có của mướp đắng. Sự xung đột giữa ngọt và đắng khiến hương vị của món ăn không còn hấp dẫn. Không những vậy, vị ngọt còn làm lu mờ hương vị của mướp đắng khiến món ăn thiếu cân bằng.

Sản phẩm sữa tránh kết hợp với mướp đắng

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai khi kết hợp với mướp đắng sẽ tạo ra kết cấu vón cục hoặc dẫn đến mùi vị khó chịu. Vị đắng của mướp phản ứng với kết cấu kem của sữa khiến món ăn mất đi hương vị.

Gia vị nặng mùi

Các loại gia vị đậm đà như đinh hương, quế và nhục đậu khấu dễ lấn át hương vị tinh tế của mướp đắng nếu bạn kết hợp cùng. Do đó khi ăn cùng mướp đắng, bạn chỉ nên kết hợp với các loại gia vị nhẹ hơn như thì là và rau mùi.

Các loại thịt ngậy

Các loại thịt như thịt bò và thịt cừu có hương vị đậm đà và hàm lượng chất béo cao có thể làm lu mờ vị đắng tinh tế của mướp đắng. Tính chất béo ngậy của những loại thịt này cũng sẽ làm tăng thêm vị đắng, khiến món ăn trở nên mất cân bằng và kém ngon miệng. Do đó bạn nên chọn thịt nạc, như thịt gà hoặc cá, là những lựa chọn dễ dàng kết hợp hài hòa hơn với mướp đắng.

Đồ chiên

Các món chiên như khoai tây chiên và gà rán béo ngậy, không ăn khớp với vị đắng từ quả mướp đắng. Độ béo của các món chiên làm tăng thêm vị đắng của loại quả này và khiến món ăn có cảm giác quá đậm đà. Các phương pháp nấu ăn nhẹ hơn, khiến bụng cảm thấy dễ chịu hơn là cách chế biến mướp đắng hấp hoặc nướng – đây là cách nấu để duy trì hương vị cân bằng.

Thực phẩm có tính axit

Thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như cà chua và trái cây họ cam quýt giúp làm tăng thêm vị đắng của quả mướp. Các hợp chất có tính axit sẽ phản ứng với các thành phần đắng trong mướp đắng dẫn đến hương vị quá gắt hoặc khó chịu.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh quy giòn và đồ ăn nhẹ có đường, thường chứa hương vị nhân tạo và chất bảo quản có thể xung đột với vị đắng tự nhiên từ trái mướp đắng. Những chất phụ gia này có thể tạo ra sự tương phản kém hấp dẫn, làm giảm hương vị tổng thể của món ăn.

Gia vị có hương vị mạnh

Các loại gia vị có hương vị đậm đà, chẳng hạn như nước tương, nước sốt thịt nướng hoặc nước sốt nóng có thể lấn át vị đắng tinh tế của quả mướp đắng và tạo ra một hương vị trái ngược nhau. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại gia vị và nước sốt nhẹ hơn để tăng thêm hương vị của loại quả này.

Bài liên quan
Vị đắng của mướp đắng nằm ở đâu?
Vị đắng của mướp đắng nằm ở đâu là điều khiến nhiều người thắc mắc, nhất là những người muốn loại bỏ bớt vị đắng khi chế biến loại thực phẩm này.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông báo Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18/9 đến ngày 20/9/2024 tại thủ đô Hà Nội.
  • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu chuyến công tác tại Mỹ và Cuba
    Sáng nay (21/9), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, Đại hội đồng LHQ Khóa 79, làm việc tại Mỹ và sau đó sẽ tiến hành thăm cấp Nhà nước tới Cuba theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez.
  • Quảng Ngãi sẽ "đóng" cầu Trà Khúc 1 nếu nước lũ lên trên báo động 2
    Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo ngành chức năng tổng kiểm tra, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn công trình cầu giao thông trong mùa mưa bão. Lãnh đạo tỉnh này yêu cầu đặc biệt chú ý phương án đảm bảo an toàn cho cầu Trà Khúc 1, nằm ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi vì cây cầu này xuống cấp nghiêm trọng.
  • Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 10 khóa XIII
    Chiều 20/9, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII họp phiên bế mạc tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. VOV.VN trân trọng đăng toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Mới nhất