Vì sao “Ashin of the North” là phần tiền truyện hoàn hảo của loạt phim “Kingdom”?

Hạnh Lê/VOV.VN | 27/07/2021, 06:00

Trải qua 2 mùa được đánh giá cao, “Kingdom” tiếp tục chứng minh là loạt phim truyền hình về xác sống hay nhất với tập đặc biệt “Kingdom: Ashin of the North”.

Ra mắt năm 2019, “Kingdom” - loạt phim Hàn Quốc về đề tài xác sống nhanh chóng gây sốt và trở thành hiện tượng truyền hình. Thành công trong việc pha trộn giữa âm mưu chính trị thời kỳ, những pha hành động hoành tráng, kỹ xảo điện ảnh tuyệt đẹp và kinh dị xác sống, phim đưa ra góc độ mới lạ cho thể loại lịch sử và kinh dị.

Trước khi trở lại với phần 3, “Kingdom” một lần nữa khiến khán giả say mê với tập đặc biệt “Kingdom: Ashin of the North”. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên Jun Ji Hyun, nam tài tử Park Byung Eun, sao nhí Kim Si A,...
 

Câu chuyện hoàn hảo nhất của loạt phim

Là phần tiền truyện độc lập, phim có nội dung tách biệt so với 2 phần đã ra mắt. Phim lý giải nguồn gốc loài cây hồi sinh người chết và khám phá thân phận của nhân vật Ashin – người mà nhóm của Thái tử Lee Chang (Joo Ji Hoon) chạm mặt trong chuyến hành trình về phía Bắc để tìm hiểu về dịch bệnh xác sống ở cuối mùa 2. 

Tập đặc biệt lấy bối cảnh vùng biên giới phía Bắc của Joseon, nơi sinh sống của 2 bộ tộc Nữ Chân là Pajeowi và Seongjeoyain. Nếu Seongjeoyain là bộ tộc hiền lành thề trung thành với triều đình Joseon thì Pajeowi lại hiếu chiến, luôn lăm le vượt sông Áp Lục để tấn công. 

Một ngày, cuộc tranh chấp lãnh thổ săn bắn giữa tên quý tộc nhà Haewon Cho và Pajeowi đã thổi bùng lên cuộc chiến tranh toàn diện. Lo sợ sự tấn công của bộ tộc Pajeowi, tướng lĩnh Min Chi Rok đã lợi dụng bộ tộc Seongjeoyain, phái cha của Ashin đi làm tai mắt. 

Cha vắng nhà, mẹ lại bệnh nặng, Ashin quyết tâm đi vào khu rừng cấm để tìm kiếm nhân sâm hoang dã chữa bệnh cho mẹ. Trong hành trình tìm kiếm loài thực vật này, cô phát hiện ra nguyên lý hoạt động của loài cây hồi sinh được khắc trên bức tường của một ngôi miếu cổ bỏ hoang. 

Khi trở về, cô phát hiện ra bộ tộc mình đã bị quân Pajeowi giết hại. Một mình sống sót, Ashin quyết tâm báo thù cho gia đình và cả bộ tộc. Ashin tìm đến chỉ huy Min Chi Rok để cầu xin sự giúp đỡ và được giữ lại doanh trại. Cô chấp nhận làm trâu ngựa chỉ cần họ giúp mình rửa hận. Nỗi uất hận đã làm nên sức mạnh, cô rèn luyện và trở thành xạ thủ thiện chiến.

Nhưng cũng tại đây, Ashin đã phát hiện ra sự thật chính Min Chi Rok là người gián tiếp khiến bộ tộc cô bị tàn sát. Từ đây, Ashin thực hiện kế hoạch dùng cây hồi sinh tạo nên đại dịch xác sống khủng khiếp để xoá sổ toàn bộ Joseon và bộ tộc Pajeowi.

Với thời lượng 93 phút, “Kingdom: Ashin of the North” mang đến cảm giác sử thi bi tráng thay vì bộ phim kinh dị cổ trang. Kịch bản phim tương đối chặt chẽ, tuyến nhân vật rõ ràng. Được chấp bút bởi biên kịch Kim Eun Hee, tập đặc biệt này tiếp tục sử dụng hình ảnh "xác sống" làm phép ẩn dụ cho lòng tham vô độ của con người và mâu thuẫn giai cấp của thời đại Joseon. 

Tập đặc biệt vẫn giữ được con mắt thẩm mỹ đẹp mê hồn của "Kingdom" với những khung hình địa hình hiểm trở, các trận chiến hoành tráng, trang phục thời kỳ chi tiết và thậm chí là sự nghèo nàn hay những xác sống thể hiện khéo léo. Trang Readysteadycut nhận xét những khung hình đẹp, ma mị của khu rừng lá kim hay sa mạc rộng lớn có thể khiến khán giả thổn thức.

"Khởi đầu của mọi thứ, gốc rễ của tất cả"

Biên kịch Kim Eun Hee giới thiệu tập đặc biệt này là "Khởi đầu của mọi thứ, gốc rễ của tất cả". Với những diễn biến của bộ phim, Ashin - người nắm giữ bí mật cây hồi sinh, chính là kẻ gây ra thảm kịch cho đất nước Joseon.

Một số khán giả chưa xem mùa 1, 2 có thể không hiểu cảnh cuối cùng khi Ashin đến gặp y sĩ Lee Seung Hui. Tuy nhiên, bước ngoặt này đã kết nối "Kingdom: Ashin of the North" với loạt phim chính. Nó giải thích vì sao cha của Lee Chang được hồi sinh và biến thành xác sống ở phần 1 cũng như một số bối cảnh cần thiết cho các sự kiện trong loạt phim chính sắp tới, thậm chí cả những phần phim phụ tiềm năng.

Đóng vai trò là cầu nối, giới thiệu nhân vật làm đòn bẩy cho mùa 3, mở rộng "Kingdom" thì phim đã làm tròn vẹn mục đích. Nguồn cơn của mọi tội lỗi, sự thù hận, cùng lý do vì sao dịch bệnh lại hoành hành đều được cung cấp rõ ràng và đầy đủ, kết nối các chi tiết logic nên dù nhịp phim nửa đầu khá chậm nhưng không gây cảm giác khó chịu. Nửa sau nhịp phim nhanh dần, cảm xúc được đẩy lên cao trào, kịch tính và quyết liệt hơn. Điều này phù hợp với diễn biến tâm lý của nhân vật trung tâm. 

"Kingdom: Ashin of the North" đi theo phong cách tường thuật từ loạt phim chính, diễn biến đủ đơn giản để hiểu ngay lập tức nhưng đủ phức tạp khi chứa đựng một âm mưu trả thù được tính toán của nhân vật Ashin. "Khi tôi đọc kịch bản, tôi có thể thấy rằng bộ truyện có thể mở rộng vũ trụ điện ảnh của nó một cách vô tận. Và tôi thực sự xúc động khi giúp bắt đầu câu chuyện đó", nữ diễn viên Jun Ji Hyun chia sẻ. 

Vai phản anh hùng của Jun Ji Hyun

"Ashin of the North" đã tạo ra một nhân vật phản anh hùng hoàn toàn mới. Ashin không bị thúc đẩy bởi lòng tham hay ham muốn quyền lực mà bởi sự hận thù, phẫn nộ. Những chuyển biến trong tâm lý của Ashin được xây dựng khéo léo về mặt cảm xúc khiến khán giả có phần cảm thông cho hành động tàn nhẫn của cô.

“Ashin có vết thương lòng trong quá khứ, nhưng bề ngoài cô ấy là một chiến binh cứng rắn và quyết liệt” - Kim Eun Hee mô tả. 

Vào vai Ashin hồi nhỏ, Kim Si A đã làm rất tốt vai trò của mình trước khi vai diễn chuyển sang Jun Ji Hyun ở nửa sau. Các cung bậc cảm xúc giận dữ, cơn thịnh nộ âm ỉ trước những bất công đến đau khổ, mạnh mẽ khi đối diện với cái chết của cả bộ tộc đều được thể hiện rất tốt.

Nam tài tử Park Byung Eun đã dành nhiều lời khen cho Kim Si A: "Cảnh cô bé Ashin quỳ gối trước Min Chi Rok rất đặc biệt và đáng nhớ đối với tôi, bởi vì cách diễn xuất của Si A rất tuyệt vời. Nó rất hấp dẫn và tôi yêu thích sự thể hiện của cô bé trong cảnh đặc biệt đó".

Sự trưởng thành của Ashin từ một đứa trẻ đau buồn, trở thành một người lớn khát khao trả thù được ghi lại một cách tuyệt đẹp. Việc cô thực hành bắn cung trong rừng với nỗ lực săn bắn - tất cả những điều này cho thấy sự gan dạ và quyết tâm trả thù cho cha và bộ tộc ngày càng lớn trong Ashin. Phân cảnh Ashin hồi nhỏ đang chạy trốn một con lợn rừng và khi cô quay lại, khán giả thấy một Ashin trưởng thành không sợ hãi và giết chết con lợn rừng ngay lập tức là phân cảnh ấn tượng trong phim. 

So với một Ashin nhỏ do Kim Si A thể hiện biểu cảm rõ nét trên gương mặt thì Ashin của Jun Ji Hyun trở nên lạnh lùng vô cảm, vật vờ như cái bóng. Cô không có ý chí sinh tồn mãnh liệt nhưng lòng hận thù, giận dữ vẫn luôn rực cháy. Lời thoại của Jun Ji Hyun không nhiều, nhưng ánh mắt xa xăm về khoảng không vô định đủ cuốn người xem hòa theo cảm xúc của nhân vật.

"Tôi đã cố gắng tập trung hơn vào cách diễn giải nỗi thống khổ và tổn thương của bản thân nhân vật, để kết hợp và diễn giải điều đó thành sự báo thù cho cả vùng đất Joseon", Jun Ji Hyun chia sẻ. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện có phần muộn màng của Jun Ji Hyun không cho khán giả cái nhìn sâu sắc về nhân vật ngoài mong muốn báo thù. Trước khi phim bắt đầu, khán giả mong chờ Ashin được xây dựng như một anh hùng. Sau tất cả biến cố đã xảy ra, Ashin trở thành một nhân vật phản anh hùng lại là điều dễ hiểu nhưng với những hành động này, Ashin thực tế là một nhân vật phản diện. 

Phần ngoại truyện này đánh dấu lần trở lại màn ảnh nhỏ của Jun Ji Hyun 5 năm sau "cơn sốt" "Huyền thoại biển xanh" cùng với Lee Min Ho. Nhưng, diễn xuất của Jun Ji Hyun trong bộ phim này chưa thoả mãn người xem khó tính. 

Khoảnh khắc đối diện với người cha bị bắt giữ nhiều năm, nữ diễn viên bộc lộ cảm xúc có phần vụng về. Dù vậy, phân cảnh cô dửng dưng đứng trên mái nhà, chứng kiến toàn bộ binh lính Joseon thành xác sống và tự hủy diệt nhau đã cứu vớt lại phần nào. Người hâm mộ hy vọng ở mùa 3 của "Kingdom", Jun Ji Hyun có thể mang đến một bức chân dung phong phú hơn về Ashin./.

Bài liên quan
"Thế tử Kingdom" Joo Ji Hoon và "mợ chảnh" Jun Ji Hyun vượt biển lửa trong phim mới
Bộ đôi của loạt phim kinh dị xác sống "Kingdom" là Jun Ji Hyun và Joo Ji Hoon tái ngộ trong bom tấn truyền hình "Jirisan".

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba
Sáng nay (21/9) theo giờ Việt Nam Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba.
Mới nhất