Hàm lượng đường và lợi ích sức khoẻ của nước mía
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Hindustan Times cho biết, theo bà M. Kavitha, Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện đa khoa Prashanth (Ấn Độ), nước mía là chất lỏng được chiết xuất từ mía ép. Nước mía chứa 70-75% là nước, 13-15% đường mía và 10-15% chất xơ.
Ngoài ra, mía còn chứa carbohydrate, protein, vitamin A, nhóm vitamin B, vitamin C, các khoáng chất như phốt pho, canxi, kali, kẽm và sắt. Mía cũng chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và hợp chất polyphenolic.
Dưới đây là các lợi ích sức khỏe của nước mía:
Cung cấp năng lượng:Nước mía chứa đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cơ thể. Nó giúp điều hòa lượng đường trong máu, giảm mệt mỏi và cung cấp nước.
Trị vàng da:Nước mía có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng vàng da. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống lại triệu chứng suy nhược cơ thể.
Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận: Nước mía có tính lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố và vi khuẩn ra khỏi cơ thể.
Cải thiện tiêu hóa:Nước mía giúp kích thích tiết dịch tiêu hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong nước mía giúp cân bằng độ pH trong dạ dày.
Tăng cường hệ miễn dịch: Nước mía là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ sức khỏe thai kỳ:Nước mía cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như axit folic, vitamin B phức hợp, chất chống oxy hóa và canxi, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
![Nước mía là thức uống ngon miệng nhưng không nên uống hàng ngày](https://cdn.vovlive.vn/2025/02/11/cdn-i.vtcnews.vn-upload-2025-02-10-_ipiccyimage-1-09273340.jpg)
Uống nước mía mỗi ngày có tốt không?
Báo VnExpress dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, bạn không nên uống nước mía liên tục thay nước, nên luân phiên thay đổi bằng các nước hoa quả khác nhau như cam, ổi, chanh leo, dưa hấu. Bạn có thể thêm một chút muối vào đồ uống sẽ giúp tăng hương vị và bổ sung chất điện giải bị mất qua đổ mồ hôi.
Mía có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng bạn cũng không nên dùng quá nhiều. Cũng như các loại đường bổ sung khác, tiêu thụ mía quá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Webmd cho biết, theo một nghiên cứu công bố trên JAMA, những người nhận trung bình 20% lượng calo mỗi ngày từ đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người nhận 8% calo từ đường.
Chế độ ăn nhiều đường cũng có liên quan đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tiểu đường, mức cholesterol cao, gan nhiễm mỡ và tăng cân.
Ngoài ra, không có thông tin về việc sử dụng mía an toàn với phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Do đó, thai phụ nên tránh ăn mía hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các mối nguy hiểm.