Nước đậu đen rang có tác dụng gì?
Trao đổi với PV Báo điện tử VTC News, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, trong Đông y, hạt đậu đen vị ngọt, tính mát. Đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét. Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn.
Còn theo y học hiện đại, đậu đen được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe do chứa các thành phần như chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, tác dụng cải thiện làn da, giảm tình trạng thiếu máu, bảo vệ trái tim.
Uống nước đậu đen rang đúng cách cơ thể sẽ nhận được những lợi ích sau:
Giảm phù nề
Lượng kali dồi dào trong nước đậu đen, giúp đào thải lượng natri dư thừa trong cơ thể và đạt được tác dụng tiêu trừ phù nề. Trang báo điện tử sức khỏe của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) cũng đề cập rằng, cứ 100g đậu đen chứa 1663 mg kali, nhiều hơn cả đậu đỏ, đậu xanh.
Trang EDH & Sohu dẫn lời bác sĩ Toshio Akitsu cũng chỉ ra, đậu đen chứa anthocyanin, là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh và hữu ích trong việc ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng phong phú trong đậu đen còn hỗ trợ mất ngủ,cải thiện lưu lượng máu, giảm táo bón, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh.
Thanh nhiệt, giải độc
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, đậu đen tác dụng thanh nhiệt giải độc đường ruột. Hơn nữa còn giúp tiêu thũng, nhuận huyết, hạ ứ huyết, giảm chướng bụng, trừ độc, cải thiện sức khỏe của dạ dày.
Hỗ trợ giảm cân tốt
Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể.
Thúc đẩy chuyển hóa lipid, giảm cholesterol
Trong đậu đen chứa saponin, có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid, ức chế sản xuất chất béo. Đậu đen vị ngọt, tính bình, đi vào tỳ và thận, giúp giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đậu đen tác dụng lợi tiểu, chứa hàm natri, magie, canxi và sắt nên có thể giúp thận loại bỏ lượng nước dư thừa và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và uống loại nước này quá nhiều, không nên thay thế nước lọc hàng ngày. Những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy giảm chức năng thận lâu dài, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đậu không nên dùng loại nước này, tránh gây hại cho cơ thể.
Chống lão hóa
Khi đậu đen được đun sôi thành nước đậu đen hoặc súp đậu đen sẽ có anthocyanin, isoflavone, saponin và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, đồng thời có thể cải thiện sức khỏe của mắt và tai. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho răng chắc khỏe hơn và tóc đen hơn.
Có nên uống nước đậu đen rang mỗi ngày?
Nước đậu đen rang tuy tốt cho sức khoẻ nhưng các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên lạm dụng. Báo Dân trí dẫn lời BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cơ sở 3, cho biết, theo y học cổ truyền, chúng ta chỉ nên uống nước đỗ đen 2-3 lần/tuần, với lượng 100-250ml/lần.
Bạn không nên uống nước đậu đen thay nước uống hàng ngày vì đậu đen chứa phytate, gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho, có thể dẫn tới thiếu máu, loãng xương.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân khuyến cáo mọi người khi sử dụng nước đậu đen rang cần lưu ý những điều dưới đây:
- Không uống nước đậu đen khi cơ thể bị cảm lạnh vì đậu đen có tính hàn, dễ gây tiêu chảy do lạnh bụng và làm cho tình trạng cảm lạnh trầm trọng hơn.
- Không uống nước đậu đen nếu đang tiêu hóa kém.
- Không dùng nước đậu đen để uống thuốc vì nó làm cản trở quá trình hấp thụ chất trong thuốc, khiến thuốc bị giảm tác dụng và thậm chí còn gặp phải tác dụng phụ.
- Không uống nước đậu đen cùng với canxi, kẽm và sắt vì đậu đen có nhiều phytate có thể làm giảm hấp thu khoáng chất.