Ukraine thừa nhận ngày càng nhiều người dân muốn Kiev đàm phán với Moskva

10/03/2023, 07:20

Quan chức Ukraine ngày 9/3 thừa nhận nhiều người dân nước này muốn Kiev đàm phán hòa bình với Moskva.

Số lượng người dân Ukraine muốn Kiev đàm phán hòa bình với Moskva đang gia tăng, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - ông Aleksey Danilov thừa nhận ngày 9/3.

Quan chức an ninh cấp cao này đã gọi diễn biến trên là "xu hướng vô cùng nguy hiểm".

"Cần chú ý đến việc số lượng người ủng hộ đàm phán với Nga đang ngày càng gia tăng. Đây là một xu hướng rất nguy hiểm khi thậm chí cả những người ở phía Tây Ukraine cũng đang bắt đầu thảo luận về những việc như vậy", hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Danilov cho hay.

Ông Danilov cũng chỉ ra việc một chính trị gia tại khu vực Lviv ở phía Tây được cho là đã kêu gọi Kiev ngồi vào bàn đàm phán với Moskva.

Ukraine thừa nhận ngày càng nhiều người dân muốn Kiev đàm phán với Moskva - 1

Số lượng người dân Ukraine muốn Kiev đàm phán hòa bình với Moskva đang gia tăng. (Ảnh: Reuters)

Nga trước đó đã khẳng định nước này sẵn sàng trao đổi với Ukraine nếu giới lãnh đạo ở Kiev chấp nhận các điều kiện của Moskva và công nhận các vùng lãnh thổ Nga sáp nhập vào tháng 9/2022 cũng như Bán đảo Crimea được sáp nhập năm 2014.

Kiev đã từ chối đàm phán với Moskva kể từ mùa xuân năm 2022 khi những nỗ lực ban đầu nhằm giải quyết xung đột bằng các biện pháp ngoại giao thất bại. Vào thời điểm đó, Ukraine đã rút khỏi các cuộc trao đổi với Nga sau một vài vòng đàm phán ở Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tháng 10/2022, Tổng thống Ukraine Volodyrmyr Zelensky đã bác bỏ khả năng đàm phán với người đồng cấp Nga và tuyên bố sẽ giành chiến thắng trước Moskva.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng 11/2022, Tổng thống Zelensky cũng bác bỏ khả năng tiến hành thỏa thuận Minsk 3 sau khi những thỏa thuận trước đó nhằm giải quyết xung đột giữa Kiev và các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass không đạt kết quả.

Kiều Anh(VOV.VN)

Bài liên quan
Xung đột ở Ukraine thay đổi thế nào sau hai năm?
Xung đột Ukraine bước sang năm thứ ba với nhiều thay đổi ở cả chiến trường lẫn chính trường, Kiev mất dần sự ủng hộ của phương Tây còn Moskva đạt được 1 số mục tiêu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Australia và Việt Nam có nhiều điểm chung để thúc đẩy quan hệ song phương
Việt Nam và Australia có nhiều điểm chung để có thể thúc đẩy quan hệ song phương phát triển song việc phát huy lợi thế này luôn là vấn đề mà hai bên quan tâm trong thời gian vừa qua. Theo ông Layton Pike, việc các nhà lãnh đạo thường xuyên gặp nhau là một trong những cách thức để hai bên thêm hiểu nhau và quan hệ được thắt chặt.
Mới nhất