• image

  Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam

  Trải qua bao thế kỷ, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã gắn bó với nhau trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ bờ cõi, giành tự do, độc lập và xây dựng đất nước. Mỗi dân tộc hầu như có tiếng nói, chữ viết và bản sắc văn hoá riêng. Bản sắc văn hoá của các dân tộc được thể hiện rõ nét trong sinh hoạt cộng đồng, từ trang phục, đến quan hệ xã hội, các phong tục tập quán trong cưới xin, ma chay, thờ cúng, lễ tết, trong các hoạt động văn nghệ, vui chơi của mỗi dân tộc... Chương trình “Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam” của Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ giúp chúng ta khám phá bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.
Chương mới nhất
 • 22/03/2023
  Người Lô lô là một trong những dân tộc thiểu số có số dân ít ở nước ta, chủ yếu cư trú tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc tỉnh Hà Giang và Bảo Lâm, Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Với dân số gần 5.000 người sống xen kẽ lâu đời với dân tộc khác, nhưng đến nay những giá trị truyền thống của dân tộc Lô Lô vẫn được gìn giữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2023
  Sinh sống nơi vùng cao của tỉnh Lào Cai trang phục người Giáy khác với những bộ trang phục đầy sắc màu lung linh sặc sỡ của đồng bào Mông, Hà Nhì, Bố Y hay Pa Dí. Trang phục người Giáy tuy giản đơn nhưng vẫn ẩn chứa bên trong những nét độc đáo đặc sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Người Ê đê theo chế độ mẫu hệ, con gái hỏi chồng và chàng rể sẽ cư trú bên nhà bố mẹ vợ sau hôn nhân, người phụ nữ làm chủ gia đình. Để tỏ lòng thành kính, sự biết ơn đến đấng sinh thành người Ê đê có lễ báo hiếu…
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Đến với vùng núi của tỉnh Ninh Thuận không khỏi bất ngờ bởi những âm thanh vui tươi độc đáo từ các nhạc cụ của người Raglai. Đó là đàn chapi, mã la hay khèn bầu được ngân vang khắp bản làng vào ngày vui hoặc dịp lễ Tết. Với họ trong lễ hội ông bà tổ tiên, nhạc cụ truyền thống là không thể thiếu, đây chính là những nhạc cụ gắn kết tình cảm con người với nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Sau khi các công đoạn chuẩn bị cho ngày hội cốm hoàn tất, từ lễ vật, không gian tổ chức lễ hội cho đến các hoạt động vui chơi sau phần lễ. Khi đó, người Tày sẽ tiến hành nghi thức cúng tế…
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Đến với vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, nhất là khi những nương lúa nếp đang phủ đều một màu vàng óng đó sẽ là thời điểm người Tày chuẩn bị tổ chức ngày hội giã cốm…
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2023
  Trong tâm thức của đồng bào dân tộc Ba Na bến nước, rừng xanh được coi là mạch nguồn của sự sống, là điều thiêng liêng trong tín ngưỡng của mình. Cúng bến nước, cúng rừng là một hoạt động sinh hoạt mang tính cộng đồng đậm chất văn hóa của cư dân nói tiếng Môn Khơ Me sinh sống lâu đời ở vùng đất Tây Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Dân tộc Thổ là một trong bẩy dân tộc thiểu số cùng sinh sống lâu đời trên vùng đất xứ Thanh. Phong tục tập quán có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa của đồng bào, thông qua đó thể hiện tính gắn kết cộng đồng của dân tộc Thổ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, cũng như trong lễ trọng, nhất là dịp Tết, nhiều nét văn hóa đặc sắc được đồng bào gìn giữ. Trong sự kiện sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc mới đây được tổ chức tại Làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, bà con dân tộc Thổ ở Nghi Xuân, Thanh Hóa đã tái hiện trò diễn dân gian Chậm đò ho trong ngày Tết của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Theo phong tục khoảng 8h sáng ngày chính hội, đoàn làm lễ gồm thầy mo, già làng, trưởng bản cùng các thanh niên nam nữ sẽ đến bờ suối chuẩn bị cho nghi thức cúng chiêng. Nam nữ có nhiệm vụ khiêng dàn treo trống chiêng cùng các lễ vật đến bên suối để dâng cúng thần linh…
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Trong xã hội Ê Đê truyền thống, dệt vải là nghề thủ công rất được coi trọng. Công việc này là một trong những tiêu chí đánh giá người phụ nữ đảm đang. Để tạo ra được một sản phẩm phục vụ cuộc sống, sinh hoạt như áo, váy, khăn, người phụ nữ Ê Đê mất rất nhiều thời gian và công sức với nhiều công đoạn như kéo sợi, dệt vải, làm hoa văn tạo trang phục. Để thực hiện những công đoạn đó phải có được những sợi bông đẹp. Để có mùa bông bội thu, ngoài gieo trồng, chăm bón người Ê Đê cũng hướng đến sự bảo trợ của thần linh. Họ có hẳn lễ cúng dành cho cây bông, loài cây cho họ nguyên liệu quí để làm nên một nghề truyền thống mang những giá trị văn hóa độc đáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2023
  Cứ dịp xuân về khắp các bản làng vùng cao, nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số đều tưng bừng rộn rã trong các lễ hội mùa xuân năm mới. Một trong số đó là lễ hội “Gầu Tào” của dân tộc Mông ở tỉnh Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Cùng với các điểm di sản địa chất, di sản văn hóa phi vật thể thì việc khôi phục bảo tồn văn hóa phi vật thể của các dân tộc như lễ hội truyền thống, dân ca, dân vũ chính là một trong những điểm nhấn để mời gọi du khách trong và ngoài nước đến với công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2023
  Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ được thiên nhiên ban tặng những di sản địa chất có ý nghĩa về cấu tạo, lịch sử vỏ trái đất, những cảnh quan hùng vĩ mà cộng đồng các dân tộc sinh sống ở đây đã biết dựa vào thế mạnh này để tạo dựng, xây dựng cho mình một cuộc sống mang bản sắc riêng, đặc biệt là việc gìn giữ bảo tồn kiến trúc nhà ở, những hàng rào đá cho du khách đến tìm hiểu và khám phá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2023
  Trong một năm người Ê Đê có nhiều nghi lễ về nông nghiệp độc đáo liên quan đến chu kỳ nông lịch canh tác nương rẫy, các lễ nghi chính là thái độ ứng xử đầy tôn trọng đối với các vị thần linh làm nên nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Ê Đê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  Là một trong 5 dân tộc thiểu số với số dân dưới 1000 người, dân tộc Si La có nền văn hóa phong phú và khá đa dạng. Người Si La có tín ngưỡng đa thần, vạn vật hữu linh. Cho đến nay, tín ngưỡng ấy vẫn còn đậm nét trong đời sống của người Si La...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Mùa xuân mới Quý Mão đã về, đem đến bao ước vọng về một năm mới tốt lành, an khang. Dịp đầu năm này đồng bào Thái vùng Tây Bắc tưng bừng lễ hội, đó không chỉ là ngày vui mà còn là dịp để gia đình cộng đồng, làng bản thêm gắn bó nhau hơn, tạo không khí phấn khởi cho một năm sản xuất mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2023
  Lũng Cú mảnh đất địa đầu Tổ quốc thuộc huyện Đồng Văn cách thành phố Hà Giang khoảng 200km luôn là một điểm đến hấp dẫn với du khách thập phương. Có một điều chắc chắn rằng khi đến đây bạn không thể bỏ qua cột cờ quốc gia Lũng Cú và được tận hưởng bầu không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/01/2023
  Nước ta có nhiều cảnh quan địa lý, địa chất đặc sắc chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển trái đất và những hiện tượng tự nhiên có tính đa dạng sinh học…
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2023
  Cứ độ tháng 1 dương dịch người Ba Na ở huyện Cơ Bang lại tưng bừng tổ chức lễ hội đóng cửa kho trong sự tươi vui của đồng bào cùng tiếng cồng chiêng rộn rã. Đây là nghi lễ khép lại năm cũ đón chào một năm mới sắp đến với bao điều ước nguyện về sự lo đủ cho mọi nhà và bình yên với buôn làng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2023
  Với người Ê đê và các dân tộc bản địa tại Tây Nguyên, cồng chiêng được coi là linh hồn của họ bởi nó chứa đựng những giá trị những giá trị lớn trong đời sống tinh thần. Tiếng cồng chiêng như sợi dây tâm linh kết nối con người với các đấng siêu nhiên, giúp con người bày tỏ niềm mong ước của bản thân, của cộng đồng với thần linh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Cũng như các dân tộc anh em khác, người Nùng Phàn Slình có những phong tục rất độc đáo đón Tết cổ truyền với hi vọng mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Từ trước ngày 30 Tết không khí đã chộn rộn khắp bản làng người Nùng Phàn Slình, mọi người chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp sân vườn, sắp xếp mọi thứ cho ngăn nắp sạch sẽ để đón năm mới vui vẻ …
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Người Nùng là cư dân sinh tụ lâu đời ở vùng Đông Bắc nước ta, cộng đồng người Nùng có nhiều nhóm địa phương, trong đó nhóm Nùng Inh, Nùng Cháo, Nùng Phàn Slình có tục thờ Mè Nàng. Vậy Mè Nàng là ai, và có vai trò như thế nào trong đời sống tinh thần của người Nùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Không chỉ trong cộng đồng người Pà Thẻn, nhảy lửa còn được đồng bào Dao Đỏ ở Hà Giang, Tuyên Quang thực hành trong đời sống hàng ngày. Đây là nét sinh hoạt văn hóa dân gian từ lâu đời, một nghi lễ độc đáo mang đậm tính chất tín ngưỡng của người Dao Đỏ với mong ước về sự no ấm và may mắn cho bản làng và cho mỗi gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2023
  Người Gia Rai là một trong những dân tộc bản địa ở Tây Nguyên sinh sống chủ yếu tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, trong đó tập trung đông nhất tại tỉnh Gia Lai. Trong tất cả các nghi lễ và lễ hội của người Gia Rai dàn chiêng luôn luôn có mặt ở vị trí quan trọng nhất, chiêng là một đặc trưng văn hóa cổ của đồng bào Gia Rai có mặt ở hầu hết các sinh hoạt văn hóa quan trọng trong đời người, kể cả tất cả các nghi lễ lớn và nhỏ của gia đình, của cộng đồng, buôn làng như lễ mừng lúa mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2023
  Người Dao Tiền sinh sống chủ yếu ở Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang. Đây là nhánh Dao duy nhất trong cộng đồng người Dao ở Việt Nam có kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2022
  Vào tối ngày 30 sau khi đã xong bữa cơm tất niên, các thành viên trong gia đình bắt đầu công việc vệ sinh cá nhân. Trước đó, bố mẹ đã chuẩn bị sẵn một nồi to đổ đầy nước đặt cạnh bếp hồng cho nóng, ai dùng bao nhiêu thì múc ra sau đó lại đổ nước vào cho ấm để người tiếp theo dùng…
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2022
  Giống như người Mông ở các nơi khác, Tết của người Mông ở hai xã giáp danh: Pà Cò huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và xã Lóng Luông huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vô cùng ý nghĩa bởi đó là ngày gia đình đoàn viên, là dịp nghỉ ngơi sau những ngày dài lao động hăng say, vất vả. Để có một cái Tết vẹn toàn bà con phải chuẩn bị rất chu đáo trước khi đón Tết. Đầu tiên là các gia đình phải tự mình nuôi một con lợn để thịt. Nếu gia đình không nuôi được có thể mua ở ngoài chợ, hoặc vài ba gia đình chung một con…
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2022
  Theo phong tục tập quán từ lâu đời cứ vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch đồng bào Mông ở một số tỉnh vùng Tây Bắc lại tổ chức Tết cổ truyền. Để đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm ngoài chuẩn bị lương thực, thực phẩm, trang trí nhà cửa thì trước đó khoảng một vài chục ngày một số gia đình thường mời thầy Mo về làm lễ giải hạn năm cũ và cầu an cho một năm mới sắp đến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2022
  Phong tục cưới hỏi của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên có nhiều sự đan xen giống và khác nhau khá thú vị. Ở đó những tộc người theo chế độ mẫu hệ, việc cưới hỏi hôn nhân do bên gái nắm quyền chủ động và sự lựa chọn của con cái luôn được cha mẹ tôn trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2022
  Với người Hà Nhì ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, một trong những lễ hội lớn nhất, lâu đời nhất trong năm của đồng bào chính là lễ hội Khô già già. Theo phong tục của người Hà Nhì, khô già già là lễ hội cầu mùa lớn nhất trong năm của đồng bào nơi đây. Đó là dịp để họ cầu mong thần linh cho mùa màng bội thu, người an vật thịnh, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2022
  Là một trong những loại nhạc cụ tiêu biểu nhất của người Cao Lan, thường được dùng để thực hiện các bài cúng thần linh, làm lễ cầu mưa, cầu mùa, cầu mát trong đời sống của họ. Chính vì thế, tiếng trống vang lên cũng là khi trong gia đình hay cộng đồng có việc quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/12/2022
  Sống ở vùng Trường Sơn, Tây Nguyên từ lâu đời đồng bào các dân tộc thiểu số ở nơi đây đã tạo cho mình một cuộc sống phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên và trong lao động sản xuất sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, nhiều sản phẩm được sử dụng phục vụ trong sinh hoạt bằng nghề đan lát thủ công như gùi, sàng, nia, giỏ xúc cá, chế tác nhạc cụ. Nghề đan lát thủ công không chỉ thể hiện sự cần mẫn, đôi bàn tay khéo léo và sáng tạo của người đàn ông mà còn thể hiện nét văn hóa độc đáo của mỗi dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2022
  Người Cao Lan là một trong hai nhóm của dân tộc Sán Chay sinh sống ở nhiều tỉnh trên đất nước ta như: Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Yên Bái. Ở Yên Bái người Cao Lan có hơn 10.000 người chủ yếu sống tập trung tại các huyện Yên Bình, Trấn Yên, Lục Yên và thành phố Yên Bái. Giống như các dân tộc khác, người Cao Lan sinh sống ở huyện Yên Bình là một cộng đồng tộc người có truyền thống văn hóa giàu bản sắc, nhất là trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, trong đó có “đám sênh hay còn gọi là đám chay” là một nghi thức khá độc đáo đã tồn tại trong đời sống văn hóa của họ từ rất lâu đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  Ngày 29/11/2002 Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc Unesco đã ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được Unesco ghi danh. Gốm Chăm hiện nay còn hiện diện chủ yếu ở hai làng là Ligok (Trì Đức, tỉnh Bình Thuận) và Hamu Crok (Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận).
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Tết Ga Tho Tho của người Hà Nhì ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là sự kiện quan trọng trong năm của đồng bào, được tổ chức sau khi mùa vụ được thu hoạch. Lúc này, đồng bào sẽ ăn mừng thắng lợi cho một năm, thường vào khoảng tháng 12 dương lịch. Người Hà Nhì đặc biệt quan trọng Tết Ga Tho Tho, bởi đây được xem là nghi lễ lớn nhất trong năm của đồng bào, dù ai ở bất cứ đâu cũng sẽ về tham dự cùng gia đình, bản làng. Ngày Tết như một lời khẳng định cho thành quả trong năm mà mọi người đã vất vả cấy trồng, chăm sóc để cho trái ngọt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  Theo phong tục lễ mừng lúa mới của người Gia Rai được tổ chức vào những tháng cuối năm sau khi bà con đã thu hoạch lúa ngô trên rẫy. Khác với nhiều dân tộc sinh sống trong khu vực ngày mừng lúa mới của người Gia Rai bao giờ cũng là ngày mà mỗi nhà mang theo một chút gạo đến tập trung tại nhà cộng đồng để làm lễ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Nói đến kinh nghiệm làm thuốc của người Tày có thể kể đến nhiều bài thuốc quí có tính ứng dụng và thực tiễn cao, dễ kiếm vì nhiều cây thuốc có ngay trong vườn của mỗi gia đình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  Đối với người Giáy - Thổ công, Thổ địa là vị thần cai quản trông coi bản làng, bản làng được no ấm yên bình hay không là nhờ sự che chở của vị thần này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Một trong những điều đặc sắc mang tính linh thiêng nhất của lễ hội Sa Yang Va chính là nghi thức rước hồn lúa về kho và treo bông lúa trên cây nêu của buôn làng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  Theo quan niệm của đồng bào khèn bầu là loại nhạc cụ được ưa chuộng trong cộng đồng người Raglai cùng với mã la và đàn chapi. Mã la là nhạc cụ tự thân vang chủ yếu dành cho người giàu và đàn chapi dành cho người nghèo. Đối với khèn bầu đó là nhạc cụ dùng để đệm, hát, múa cũng như hòa tấu trong nhiều sự kiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2022
  Các dân tộc thiểu số ở nước ta đều có những làn điệu dân ca riêng. Mỗi làn điệu ấy là nét đẹp cho nền văn hóa Việt Nam thêm đậm đà bản sắc dân tộc. Soọng cô là dân ca trữ tình được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành một nhu cầu tinh thần không thể thiếu được trong đời sống sinh hoạt lao động sản xuất của người Sán Dìu ở Vĩnh Phúc cũng như người Sán Dìu ở các tỉnh khác. Chính bởi vậy Soọng cô luôn là phương tiện truyền tải mọi tâm tư nguyện vọng, tình cảm của mọi người trong cộng đồng làng bản với nhau và được người Sán Dìu thể hiện qua nhiều điệu hát khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Lai Châu là một tỉnh miền núi ở vùng Tây Bắc nước ta, có 20 dân tộc. Trong đó, dân tộc Dao sinh sống tại các huyện Sìn Hồ, Tam Đường và Phong Thổ. Người Dao ở đây gồm các nhóm chính là Dao Khâu, Dao Đỏ và Dao Đầu Bằng. Như các nhóm Dao khác, người Dao Đầu Bằng có những nghi lễ đời người như lễ trưởng thành, lễ cưới, lễ tang chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Những ngày này, bà con Khơ Me 12 tỉnh, thành là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ và Tp. Hồ Chí Minh đang náo nức với ngày hội văn hóa thể thao và du lịch đồng bào Khơ Me Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng và Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V từ ngày 02 đến 08/11/2022. Ngày hội là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khơ Me Nam Bộ trong nền văn hóa thống nhất đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Sự kiện càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi diễn ra đúng dịp bà con dân tộc Khơ Me Nam Bộ đang tưng bừng với lễ hội Oóc om bóc, một nghi lễ nông nghiệp đặc sắc độc đáo của người Khơ Me.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Đến với bản làng của người Giáy trên đường hay trong các sự kiện như lễ cưới, mừng nhà mới. Thậm chí chỉ là gặp gỡ chào hỏi nhau người Giáy cũng có thể cất lên những câu hát tình tứ yêu thương lay động lòng người, nhất là giữa nam và nữ đang trong tuổi yêu đương tìm bạn đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Vào những ngày tháng cuối năm như nhiều dân tộc khác trong vùng người Nùng ở Thái Nguyên tiến hành lễ quét nhà để cầu may mắn, bình an cũng như xua đuổi tà ma, xui xẻo đến cho gia đình bản làng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  Hát ống là một hình thức hát đối đáp giao duyên và kết bạn của người Cao Lan, tỉnh Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đối tượng chủ yếu là những nam thanh, nữ tú tham gia để tìm hiểu, hẹn hò với mục đích tìm bạn đời cho bản thân…
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  Đến với Ninh Thuận và Bình Thuận hai tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ vào dịp này, hẳn bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi không khí vui tươi rộn ràng của một trong những lễ hội lớn nhất của người Chăm nơi đây, đó chính là lễ hội Katê. Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  Đến với Y Tý một xã miền núi biên giới của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai hẳn bạn sẽ bất ngờ bởi những ngôi nhà có kiến trúc khác biệt so với nhà gạch, xi măng rất phổ biến ngày nay. Sự khác biệt đó đến từ nhà “trình tường” của đồng bào Hà Nhì ở thôn Lao Chải.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Cộng đồng dân tộc Dao ở nước ta từ bao đời nay vẫn giữ gìn bảo tồn nhiều nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc. Trong đó, có kỹ thuật làm giấy bản hay còn gọi là giấy gió đã trải qua rất nhiều thế hệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Cùng với những phong tục đặc sắc và lễ nghi trong cưới hỏi, đồng bào Ráy hiện nay vẫn còn lưu giữ được nhiều làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo. Đặc biệt, những năm gần đây, bên cạnh những điệu múa truyền thống, người Ráy còn sáng tạo và phát triển nhiều điệu múa gắn liền với cuộc sống thường ngày cũng như trong mỗi dịp mừng vui mùa vụ hay hân hoan ngày Tết...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Cuộc sống của người Raglai gắn với nông nghiệp nên tín ngưỡng văn hóa có nhiều nét đặc trưng, trong đó phải kể đến nghi lễ ăn đầu lúa mới. Đặc biệt, với quan niệm cõi nhân gian có hai thế giới song song tồn tại, thế giới của người sống và thế giới của người đã khuất nên trong tang ma người Raglai sẽ thực hiện nghi thức chia của…
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Người Raglai thường định cư ở vùng núi và thung lũng có độ cao từ 500 đến 1000m tập trung ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và một số nơi thuộc các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Trước đây người Raglai ở nhà sàn với những nếp nhà dài của tộc họ có 6 đến 7 hộ gia đình sinh sống. Chủ nhà thường là người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình, trong tộc họ. Khi con cái trưởng thành tiến tới hôn nhân họ sẽ tách thêm một hộ nối với ngôi nhà dài, làm một bếp riêng cho đôi trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Theo phong tục trước ngày đón dâu ngoài việc chuẩn bị chu đáo đầy đủ sính lễ mà bên nhà gái yêu cầu, nhà trai còn phải thuê riêng một đội thợ kèn để biểu diễn trong quá trình đón dâu và rước dâu về nhà chồng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong ngày cưới của người Giáy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  Quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đó đã không còn phổ biến trong đời sống đồng bào hiện nay. Việc cưới hỏi của người Giáy ít nhiều có những đổi thay. Theo phong tục chuyện dựng vợ gả chồng của người Giáy trước đây là việc của những bậc sinh thành bởi thước đo cho sự biết ơn, lòng hiếu thảo của con cái được thể hiện cụ thể thông qua việc nghe lời cha mẹ. Quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đó trong hôn nhân của người Giáy hiện đã có những đổi thay nhất định. Thay vì để cha mẹ là những người quyết định cưới hỏi, nam nữ ngày nay đã tự do tìm hiểu tiến tới hôn nhân. Bởi quan điểm của giới trẻ dân tộc Giáy hạnh phúc sự bền lâu trong hôn nhân phải đến từ những thương yêu chân thành, từ sự gắn bó thấu hiểu lẫn nhau. Chính vì vậy, để có được điều này, không cách nào tốt hơn, hợp lý hơn là nam nữ tự do tìm hiểu, tự do hẹn hò để sẻ chia cùng nhau, quan tâm đến nhau thay vì được mai mối.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Với người Dao đỏ ở Nguyên Bình (Cao Bằng), hôn nhân là chuyện đại sự cả đời nên hầu như lấy vợ gả chồng đều do bố mẹ quyết định mặc dù trước đó các cặp đôi đã có sự tìm hiểu. Khi bố mẹ người Dao đỏ đã nhắm được một cô gái ưng í sẽ tiến hành các bước để tiến tới hôn nhân như đánh tiếng thưa chuyện. Nếu nhà gái đồng ý họ sẽ hỏi tuổi, hỏi số tiền thách cưới và coi ngày làm lễ ăn hỏi. Trong ngày lễ ăn hỏi này nhà trai sẽ phải mang vải vóc để biếu tặng nhà gái để cho cô gái may đủ một bộ quần áo cho ngày cưới cô mặc về nhà chồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Thách cưới trong hôn nhân đã có từ xa xưa và là điều bình thường đối với mọi dân tộc, mọi gia đình Việt Nam. Nó được xem là sính lễ mà gia đình bên nhà trai phải đáp ứng cho bên gái. Việc thách cưới ở hầu hết các dân tộc trước đây đều mang nặng yếu tố vật chất, lúc này chàng trai muốn lấy được vợ là cả một hành trình gian nan, vất vả cho gia đình mình. Tuy nhiên, chuyện thách cưới hiện nay của người Giáy có sự nhẹ nhàng và mang tính tượng trưng hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  Đã thành thông lệ, cứ ngày 10/10 âm lịch hàng năm, bà con người Tày ở Định Hóa, Thái Nguyên lại quây quần bên nhau tổ chức lễ cơm mới. Khác với một số dân tộc anh em, có nơi cúng cơm mới khi lúa làm đòng hoặc khi bông mẩy hạt, với người Tày ở xã Lam Vĩ, huyện Định Hóa, dịp tháng 10 ngay sau khi thu hoạch vụ lúa mùa, các công việc nhà nông đã hoàn tất, gia đình sẽ sửa soạn mâm cơm ngon để dâng lên đất trời, tổ tiên, thần linh với tất cả tấm lòng thành kính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Ở Cao Bằng người Dao đỏ sinh sống ở những vùng núi đất, các thung lũng bằng phẳng của các huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng. Cứ 15 đến 20 nóc nhà họ sống quần tụ bên nhau thành làng bản. Trong kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc người Dao đỏ nơi đây vẫn giữ cho mình những làn điệu dân ca, những câu lượn, câu hát ru mượt mà sâu lắng. Đi chợ, lên nương, đi rừng hay mỗi dịp Tết hoặc trong đám cưới câu hát Coóng Dung đối đáp là xốn xang kẻ hát người nghe. Người biết hát Coóng Dung không chỉ được trời phú cho chất giọng khỏe khoắn mà còn có thể sáng tác, ứng tác theo cảnh, theo tình. Người nào biết hát Coóng Dung sẽ là cơ hội để khoe tài, sẽ có lợi thế chọn được người thương vừa ý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  Việc nên duyên vợ chồng của người Chơ Ro được hai bên gia đình tìm hiểu kỹ lưỡng để tiến tới hôn nhân, đồng bào có những cách thức chọn vợ kén chồng vô cùng độc đáo. Theo các nhà dân tộc học, người Chơ Ro là lớp công dân cư trú từ xa xưa ở vùng trung du Đông Nam Bộ. Họ còn có tên gọi khác là Châu Ro, Giơ Ro. Hiện nay, người Chơ Ro sinh sống chủ yếu tại tại tỉnh Đồng Nai và một số ít tại tỉnh Bình Thuận, Bình Dương và Bình Phước, với dân số gần 30.000 người. Người Chơ Ro theo chế độ mẫu hệ, mọi chuyện trọng đại của gia đình như cưới hỏi, tang lễ đều do mẹ cha quyết định, đặc biệt là chuyện hôn nhân với nhiều thủ tục lễ nghi khắt khe. Việc này bắt đầu từ khi chọn lựa người vợ, người chồng cho con cái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Theo các nhà dân tộc học, người Dao ở Ba Vì thuộc nhánh Dao Quần Chẹt bởi trang phục của họ có quần bó sát chân. Hiện nay đồng bào Dao sống tập trung tại ba thôn Yên Sơn, Hợp Nhất và Hợp Sơn của xã Ba Vì với hơn 2000 người, chiếm 98% dân số toàn xã. Hiện nay văn hóa của người Dao Quần Chẹt khá phong phú, đặc biệt là lĩnh vực tôn giáo tín ngưỡng. Trong đó, tín ngưỡng thờ cúng bản vương - Thủy tổ của người Dao là một biểu hiện rõ nét. Cùng với đó là nghi lễ về cấp sắc, đám chay và tết nhảy. Tết nhảy thực chất là một bước trong quá trình hoàn thành nhà tổ của người Dao với mong ước con người sẽ vượt qua mọi gian khổ để đến bến bờ của sự bình yên và hạnh phúc. Còn đối với gia đình đã dựng xong nhà tổ, Tết nhảy sẽ được tổ chức lại sau đó vào một thời gian nhất định theo lời hứa của gia chủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Trong số các nhạc cụ của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Trường Sơn Tây Nguyên, đàn Chapi là loại nhạc cụ dây gẩy độc đáo của người Raglai. Nó gắn bó với núi rừng, với nương rẫy của đồng bào từ bao đời nay. Không những thế, đàn Chapi còn đi vào tâm thức của nhiều người và là niềm cảm hứng để nhiều nhạc sỹ sáng tác các ca khúc về người Raglai với giai điệu nhẹ nhàng cùng những lời ca dung dị, mộc mạc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Giống như các tộc người sinh sống trên dải đất Trường Sơn Tây Nguyên, người Mạ có cuộc sống gắn bó với núi rừng đại ngàn. Rừng là nguồn nuôi sống chở che con người nhưng cũng ẩn chứa những hiểm nguy và vô cùng linh thiêng, huyền bí. Hàng năm, người Mạ thường tổ chức lễ tạ ơn thần rừng đã ban phát sản vật và che chở cho con người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Trong đời sống của người Khơ Mú ở Tương Dương, Nghệ An, ông cậu có vai trò quan trọng. Ông cậu là người quyết định nhiều việc hệ trọng của gia đình, dòng họ người Khơ Mú.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2022
  Đối với người Pà Thẻn lễ cấp sắc không phải là khẳng định sự trưởng thành của người đàn ông giống như trong văn hóa của người Dao mà đây là sự công nhận được phép thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng, được thần thánh phù hộ và được làm thầy cúng trong các nghi lễ cúng bái thần thánh, cúng tổ tiên. Có thể nói để được cấp sắc với người Pà Thẻn là việc làm không hề giản đơn, không phải ai cũng được trải qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Vào trung tuần tháng 10 khi vụ mùa đã thu hoạch, thóc lúa đầy nhà cũng là thời điểm người Pà Thèn tổ chức lễ hội nhảy lửa truyền thống. Lễ hội nhảy lửa đã trở thành tục lệ không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của người Pà Thèn. Với họ lửa mang lại sự ấm áp, may mắn cho mùa màng bội thu cũng như để xua đuổi tà ma, bệnh tật …
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Người H’Rê ở Việt Nam thuộc nhóm ngôn ngữ Môn Khơ Me, ngữ hệ Nam Á, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Đăk Lắc, Gia Lai. Từ lâu đời người H’Rê trồng lúa nước, làm ruộng bậc thang. Đó là truyền thống của người H’Rê ở tỉnh Quảng Ngãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Người Dao ở tỉnh Tuyên Quang có dân số gần 100.000 người, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Cũng như nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn và các ngành Dao khác, người Dao Đỏ ở Tuyên Quang có đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú thể hiện qua hệ thống lễ hội cổ truyền, các phong tục tập quán lâu đời.… Một trong những phong tục lâu đời vẫn còn duy trì cho đến ngày nay, một nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của người Dao Đỏ ở tỉnh Tuyên Quang chính là phong tục cưới hỏi có chứa đựng giá trị về văn hóa lịch sử tộc người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Lòng tôn kính, sự yêu thương và biết ơn sâu sắc ông bà cha mẹ đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống mỗi dân tộc. Ở đó sự hiếu thảo với cha mẹ là đạo lý quan trọng trong đạo làm người. Vì vậy, việc đền ơn đáp nghĩa đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của các bậc làm cha làm mẹ thể hiện rõ quan niệm “cây có cội, nước có nguồn”. Tuy nhiên, tùy từng dân tộc mà cách thể hiện có nét độc đáo riêng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Người Dao Tiền là một nhánh địa phương trong cộng đồng người Dao, bà con sinh sống chủ yếu tại các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang cho đến nay nhiều nét đẹp trong đời sống vẫn được bà con gìn giữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2022
  Nam Đông là một huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, có hơn 40% dân số là người Cơ Tu. Giống như người Cơ Tu ở một số nơi khác, từ lâu cộng động người Cơ Tu ở Nam Đông đã hình thành nên những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo lưu truyền từ đời này sang đời khác. Một trong những truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào là “Lễ hội mừng lúa mới”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2022
  Nhà rông rất quan trọng với người Jrai nói riêng và các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung. Theo quan niệm của đồng bào, nếu một ngôi làng không có nhà rông thì chưa đáng để được gọi là làng. Nhà rông là hình ảnh thu nhỏ của các thành tố văn hóa truyền thống, là sức mạnh trong cộng đồng làng của người Jrai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Đối với người Brâu, lễ trỉa lúa là một trong những nghi thức tâm linh quan trọng nhất của họ trong năm. Đây không chỉ là dịp ăn mừng, để cầu xin thần linh ban cho cuộc sống ấm no, mùa màng tốt tươi, chim, sóc không phá hoại cây lúa, cây ngô của dân làng mà còn thể hiện khát vọng vươn lên, làm chủ cuộc sống, làm chủ thiên nhiên của tộc người này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  Nếu như chiếc khăn đội đầu là vật bất ly thân của tất cả phụ nữ Sán Dìu thì chiếc túi đựng trầu cau gắn bó không dời với người phụ nữ dân tộc này từ độ tuổi trung niên trở đi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Lễ kết nghĩa của người Mơ Nông thường được thực hiện với mục đích để hóa giải những mâu thuẫn cũng như tạo sự gắn kết thêm tình yêu thương nhau. Theo quan niệm của người Mơ Nông kết nghĩa cộng đồng được thực hiện giữa các vùng đất hay những khu vực dân cư giáp danh với nhau. Đối tượng trong buổi kết nghĩa có thể là người S’tiêng, người Mạ hay bất cứ tộc người nào khác đang sinh sống trên cùng địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Người Ê Đê sinh sống tại các tỉnh Tây Nguyên vốn có phong tục tập quán, tín ngưỡng rất phong phú. Điều này thể hiện qua các nghi lễ, lễ hội xuất phát từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một trong những nghi lễ thể hiện tinh thần cộng đồng rõ nét nhất của đồng bào đó là “lễ kết nghĩa anh em”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  Đối với người Tày ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, diễn xướng lẩu then là hình thức cầu bình an, hạnh phúc, thêm binh quyền cho các then. Lẩu then được tổ chức với ý nghĩa để nhà then mang lễ vật đi tiến cống Ngọc Hoàng, theo thông lệ hàng năm gọi là tiểu lễ hoặc để cấp sắc thăng cấp cho nhà then gọi là đại lễ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  Trong cộng đồng dân tộc Tày, Nùng một năm có rất nhiều lễ lớn, trong đó, Tết tháng 7 được coi là một lễ trọng, lớn thứ 2 sau Tết Nguyên đán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  Theo phong tục của người Pa Dí ngoài lễ mừng lúa mới diễn ra vào tháng 8, tháng 9 hàng năm thì lễ Tết quan trọng của đồng bào chủ yếu tổ chức vào 6 tháng đầu trong năm. Trong 3 tháng cuối năm họ không tiến hành lễ tết gì, bởi đó là thời điểm đồng bào tổ chức làm nhà hay cưới hỏi. Một trong những lễ Tết quan trọng của người Pa Dí chính là Tết sơ kết tháng 6, được tổ chức vào 23/6 hàng năm. Vào ngày làm lễ, những điều kiêng kị cũng được mọi người thực hiện một cách nghiêm túc để mang lại niềm vui, những điều may mắn cho mỗi người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Trong văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc hình ảnh về ông mối trong lễ cưới rất đỗi quen thuộc. Họ là những người có vai trò và vị thế lớn trong cộng đồng, thậm chí với các đôi vợ chồng, ông mối được ví như người cha thứ hai. Tầm quan trọng của ông mối trong đời sống hôn nhân được thể hiện như thế nào, nhiệm vụ của họ cùng với những nghi thức trong ngày lễ cưới được thực hiện ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Theo các nhà nghiên cứu, dân tộc Chứt có 5 nhóm địa phương là Sách, Mày, Rục, Arem, Mã Liềng. Họ được xác định thuộc nhóm ngữ hệ Việt Mường và chủ yếu sống ở miền núi Bắc Trung Bộ, là một trong 16 dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Người Chứt có nhiều nét văn hóa khác biệt làm nên bản sắc riêng của họ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Với người Pa Dí, mọi tâm tư, tình cảm được sẻ chia, giãi bầy thông qua tiếng đàn tròn, nhất là lứa tuổi nam thanh nữ tú. Đây là nhạc cụ không thể thiếu trong bất kỳ cuộc vui, ngày hội hè nào của người Pa Dí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Khi chàng trai và cô gái tỏ ý ưng nhau, muốn về chung một nhà, họ sẽ báo với bố mẹ. Gia đình đồng thuận từ đó các bước của nghi thức cưới phải được tiến hành đầy đủ, chặt chẽ. Việc đầu tiên họ phải tìm được ông mai, bà mối. Ông mai, bà mối có vai trò vô cùng quan trọng trong đám cưới của người Chăm Bà La Môn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Đến với vùng cao của tỉnh Lào Cai thăm và trải nghiệm những nét đẹp của miền sơn cước nơi đây, hẳn bạn không khỏi ngạc nhiên bởi vẻ đẹp thiên nhiên cũng như con người ở vùng đất này. Ở đó cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Tày, Bố Y hay Pa Dí luôn mang trong mình những phong tục tập quán cùng nhiều nét văn hóa độc đáo. Một trong số đó chính là những bộ trang phục truyền thống đa sắc màu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Tháng tri ân, kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/07 hàng năm là dịp để cả nước thể hiện sâu sắc hơn sự tiếp nối truyền thống "uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ người trồng cây"; của dân tộc; thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những người đã hy sinh, cống hiến đời mình vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. 75 năm qua, nhiều chính sách đối với với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng được hoàn thiện nhưng thực tiễn triển khai gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Vẫn còn đó những trường hợp thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng nhưng chưa được công nhận, chưa được thụ hưởng chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Giá các mặt hàng xăng dầu đã giảm mạnh sau 3 kỳ điều hành gần đây nhất, từ ngày 01/7 đến nay. Trong đó, với 3 lần giảm liên tiếp, mỗi lít xăng E5RON 92 đã giảm 6.229 đồng/lít và mỗi lít xăng RON 95 đã giảm hơn 6.800 đồng/lít, đưa giá các mặt hàng xăng nhiên liệu trên thị trường về mức 25.000 đến 26.000 đồng/lít. Đây là cơ hội để nhiều sản phẩm hàng hoá, dịch vụ giảm giá theo. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế thì hầu hết các loại hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm rau quả trên thị trường cũng như các dịch vụ vận tải… chưa hề có dấu hiệu giảm giá theo đà giảm sâu của giá xăng dầu. “Xăng, dầu giảm giá mạnh: Vì sao giá nhiều loại hàng hoá chưa giảm?”
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Người Nùng ở xã Nàn Sán có truyền thống lịch sử phát triển từ rất lâu đời. Hiện nay, đồng bào vẫn giữ được nhiều nét phong tục tập quán độc đáo, trong đó có phong tục đón Tết cổ truyền mang đậm bản sắc dân tộc. Giống như các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, người Nùng ở xã Nàn Sán quan niệm Tết có ý nghĩa rất quan trọng, nó là tổng kết đánh giá kết quả trong một năm về thành quả lao động sản xuất và dự định những kế hoạch mới. Chính vì vậy, năm mới đến, mọi gia đình dồn sức lực chăm lo Tết thật đầy đủ. Để chuẩn bị đón năm mới, cứ đến ngày 25 tháng Chạp hàng năm mọi người làm bất cứ thứ gì trong nhà đều không vi phạm đến tâm linh hay tín ngưỡng trong gia đình, dòng họ…
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Theo phong tục của người Cơ Tu, mừng lúa mới là lễ hội quan trọng bậc nhất của đồng bào diễn ra sau mỗi mùa thu hoạch. Đây là dịp để bà con buôn làng dâng cúng thần linh những sản vật tươi ngon quí giá mà họ săn bắt, thu hái được ở trong rừng, trên nương...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Giống như nhiều dân tộc sinh sống trên địa bàn khi chuẩn bị làm một ngôi nhà mới, người Nùng ở xã Nàn Sán cũng phải chọn vị trí để phù hợp với điều kiện sản xuất và sinh hoạt. Sau khi chọn được vị trí ưng í thì gia chủ bắt đầu tiến hành một số nghi lễ để dựng nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2022
  Đàn Ting Ning được người Ba Na sử dụng ở nhiều không gian như khi đi chơi, khi ở nhà rông, trên nương rẫy hay khi tâm tình với bạn gái trong các ngày vui, trong đám cưới, hội hè, lễ tết…
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  Người H'rê ở Quảng Ngãi có truyền thống làm lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang. Bằng kỹ thuật đắp đập bồi dẫn nước từ xa men theo triền đồi thấp để đưa nước về đồng ruộng. Nông nghiệp trồng lúa nước phát triển trở thành nền kinh tế trở thành chủ đạo trong đời sống của người H'rê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  Theo phong tục của đồng bào Tày ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cùng với Tết Nguyên đán, rằm tháng 7 là dịp lễ đặc biệt quan trọng. Vào dịp tháng 7 âm lịch nhà nhà trong thôn bản đều mua sắm lễ vật chuẩn bị cho ngày lễ cúng tổ tiên. Đây cũng là dịp để bà con cúng bái những vong hồn không được thờ cúng để khỏi quấy rầy người trần thế, làm hại mùa màng. Vào dịp rằm tháng 7 bà con đều tiến hành cúng bái trong một ngày thay vì rải rác nhiều ngày. Đặc biệt vào ngày này mọi người sẽ không đi làm nương mà chỉ tập trung vào việc thờ cúng thể hiện hiếu nghĩa với ông bà tổ tiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  Lễ cúng làng hay thổ thần của người Tày được tiến hành với mục đích cầu mong thần linh, thổ công, thổ địa luôn luôn bảo vệ và phù trợ cho bản làng. Đây không chỉ là một buổi lễ sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng đơn thuần mà qua buổi lễ mọi người được gặp gỡ giao lưu và trao đổi những kinh nghiệm trong cuộc sống. Cùng với đó là phần hội vui tươi rộn ràng của đồng bào trong những điệu múa, làn điệu hát then độc đáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Khi gia đình, cộng đồng, làng bản của người Chu Ru có người qua đời thì mọi việc diễn ra trong đám tang được người Chu Ru thực sự coi trọng, từ việc ăn uống cho đến tiếp đón họ hàng, người thân, đến chia buồn và đặc biệt là lúc đưa người quá cố ra nghĩa địa được gia chủ thực hiện khá chu toàn. Trong đám tang của người Chu Ru không thể thiếu hạt cườm, vịt, gà hay trâu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Đắk Nông là vùng đất hội tụ và giao thoa nhiều vùng văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, trong đó có dân tộc Mơ Nông một trong ba dân tộc bản địa sinh sống lâu đời ở vùng đất này. Người Mơ Nông còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng thể hiện qua các phong tục tập quán, các lễ hội gắn với đời sống tâm linh như sinh hoạt cồng chiêng, sử thi, văn hóa ẩm thực, các điệu múa dân gian truyền thống,…
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  Khi hoa mào gà bung nở rực rỡ trên các sườn đồi, lưng núi cũng là thời điểm báo hiệu mùa màng đã thu hoạch, đồng bào được nghỉ ngơi. Đó cũng là thời khắc bà con người dân tộc Cống ở tỉnh Điện Biên mừng vui tổ chức Tết hoa hay còn gọi là Mền Loóng Phạt Ái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  Kết nghĩa cộng đồng hay kết nghĩa anh em là một trong những tập tục quen thuộc đã có từ lâu đời ở hầu khắp các tộc người sinh sống cộng cư gần gũi cùng nhau. Theo các nhà nghiên cứu dân tộc học văn hóa vùng Trường Sơn, Tây Nguyên có thể bao gồm trên dưới 25 tộc người kéo dài từ chân đèo ngang trở vào nối tiếp nhau thành một dải suốt dọc Đông Trường Sơn đến khắp vùng cao nguyên của Tây Nguyên. Vì vậy sự đa dạng cùng tính độc đáo trong văn hóa được biểu hiện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ở mỗi lễ hội hay sự kiện văn hóa lớn của đồng bào đều có những điểm khác biệt cũng như sự tương đồng nhất định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Dưới chân núi Ngọc Linh ở Nam Trà My và Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam là địa bàn cư trú lâu đời của người Ca Dong. Nền văn hóa của người Ca Dong góp phần không nhỏ cho sự đa dạng của văn hóa các dân tộc thiểu số trên dải đất Trường Sơn - Tây Nguyên trong đó phải kể đến “tang ma”. Với người Ca Dong, cái chết sung sướng nhất là khi về già có con cháu sum vầy. Khi ấy hồn người chết sẽ được lên trời và được ở rừng ma. Họ sợ nhất là chết về tai nạn, chết bất đắc kỳ tử, những cái chết ở xa nhà. Bởi theo luật tục của người Ca Dong, chết ở đâu sẽ phải làm lễ chôn ở đấy, không được mang xác về làng …
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Đàn tính là một loại nhạc cụ truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Đến bản làng của các dân tộc này, bạn sẽ được nghe tiếng đàn tính mênh mang, dìu dặt giữa đại ngàn xanh thẳm của núi rừng. Càng nghe càng khiến bạn mê say những giai điệu của đàn tính và lời hát then của đồng bào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  Nếu một lần đến với Bình Phước, một trong những tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ là nơi sinh sống của nhiều tộc người như S'tiêng, Khơ Me, Hoa hay đồng bào M’Nông hẳn bạn sẽ thấy những điều thú vị trong sinh hoạt lối sống của đồng bào nơi đây. Trong số những điều thú vị đó chính là việc tổ chức hôn nhân và cưới hỏi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Kạn chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh. Có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao Tiền và Dao Quế Lâm. Nhóm Dao Quế Lâm sống chủ yếu ở các xã Quảng Khê, Yến Dương, Địa Linh của huyện Ba Bể. Giống như các nhóm khác người Dao Quế Lâm có nhiều phong tục tập quán và nét văn hóa đặc sắc, trong đó phải kể đến trang phục truyền thống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Theo quan niệm của người Ba Na, lễ bỏ mả hay còn gọi là lễ đóng cửa mồ là lễ hội lớn nhất của đồng bào. Đây là lễ thức cuối cùng nhằm tiễn biệt người chết, cắt đứt quan hệ giữa người sống và người đã mất. Tuy là ngày lễ của gia đình nhưng mang tính cộng đồng rất cao bởi đó là sự chung tay góp sức của tất cả mọi người trong buôn làng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/06/2022
  Người Cống ở nước ta chủ yếu sinh sống tại hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên với dân số hơn 2.700 người. Người Cống sống tập trung thành từng bản ở ven các con suối, ở nhà sàn. Sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nương dãy, canh tác, ruộng nước. Trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam người Cống là một dân tộc có nền văn hóa khá phong phú với nhiều phong tục tập quán lễ Tết vẫn còn hiện hữu trong đời sống văn hóa hàng ngày. Trong đó phải kể đến Tết Ngô, Tết Hoa và dân ca dân vũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Định cư ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió, âm nhạc của đồng bào Chu Ru ít nhiều mang âm sắc đặc trưng như bao tộc người cùng sinh sống nơi đây. Tuy nhiên, sẽ luôn có sự khác biệt nhất định giữa các dân tộc với nhau và một trong số đó chính là nhạc cụ. Với người Chu Ru nổi bật hơn cả là trống, là chiêng, là kèn bầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Dưới chân núi Ngọc Linh hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là vùng đất sinh sống lâu đời của người Ca Dong. Làng là đơn vị xã hội truyền thống duy nhất của đồng bào Ca Dong, gồm nhiều nóc, có phạm vi đất đai riêng. Ranh giới quy ước theo con suối, dòng sông, đỉnh núi. Tên làng sẽ đặt theo tên địa hình hoặc người đứng đầu làng. Điều đặc biệt là ở đó tình làng luôn gắn bó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Nhắc tới Tây Nguyên hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến cộng đồng người Ê đê, Ba Na hay Xơ đăng, … với đặc trưng văn hóa nổi bật như cồng chiêng, tờ rưng hay đàn đá cùng những vòng xoay uyển chuyển mê đắm lòng người. Vùng đấy Tây Nguyên còn là nơi định cư của một tộc người cũng mang trong mình nhiều nét văn hóa độc đáo thể hiện sự giao thoa tiếp biến văn hóa đặc sắc với các tộc người khác trong khu vực đó là người Chu Ru.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Dân tộc Xê Đăng có các nhánh địa phương như Ca dong, Xơ Teng, Tơ Đrá, Mơ Nâm, Hà Lăng,… Họ cư trú chủ yếu ở Kon Tum, một số ít ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam. Là cư dân sinh sống chủ yếu nơi triền dốc núi cao, người Xê Đăng có nhiều nét văn hóa độc đáo làm nên bản sắc riêng có. Trong nếp sống cổ truyền, người Xê Đăng cư trú thành từng làng, các gia đình quây quần bên nhau gắn bó, nhà nọ giúp đỡ nhà kia. Mỗi làng có một nhà rông để cộng đồng cùng nhau sinh hoạt và đứng đầu mỗi làng có vị già làng là người điều hành công việc chung và đại diện cho cộng đồng. Người Xê Đăng có tín ngưỡng đa thần. Mỗi nhành cây, ngọn cỏ, con suối.... với họ đều có linh hồn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Trang phục truyền thống không chỉ mang lại giá trị vật chất đơn thuần mà nó còn chứa đựng trong đó cả giá trị nhân văn, giá trị thẩm mỹ. Đó là ngôn ngữ thứ hai để quảng bá hình ảnh, văn hóa của dân tộc đó. Chính vì thế, mỗi dân tộc luôn có cho riêng mình những bộ trang phục đặc sắc mang bản sắc riêng từng tộc người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Dân tộc Mạ là một trong 3 dân tộc bản địa của tỉnh Đắk Nông, cư trú thành từng bon làng tại xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa, huyện Đắk Glong và một phần của huyện Đắc R’lấp. Người Mạ ở Đắk Nông có nhiều nét văn hóa độc đáo về phong tục tập quán từ xa xưa. Trong đó phải kể đến hôn nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2022
  Mã la là nhạc cụ bằng đồng tương tự như chiêng nhưng không có núm và quai xách. Khi trình tấu người chơi nắm bàn tay gõ vào bề mặt mã la. Một bộ mã la gồm nhiều chiếc. Theo tiến sĩ Phan Quốc Anh, nhà nghiên cứu về dân tộc Raglai, trong các loại nhạc cụ truyền thống, mã la được coi là nhạc cụ tiêu biểu và gần gũi nhất với đồng bào Raglai, gần gũi đến mức trong khu vực sinh sống của người Raglai hầu hết mọi làng, mọi dòng tộc đều có mã la.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Để tỏ lòng biết ơn sự hiếu thảo đối với bậc sinh thành, người Raglai có trong mình một nghi lễ thể hiện triết lý nhân sinh sâu sắc như cây có cội, nước có nguồn đó chính là lễ báo hiếu cha mẹ. Tuy nhiên, khác với nhiều tộc người báo hiếu cha mẹ là việc chung của cộng đồng thay vì là chuyện riêng của mỗi gia đình. Sự kiện này tương tự như các lễ lớn của đồng bào như lễ bỏ mả, lễ cưới, lễ cơm mới hay lễ cúng giàng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Đến với các làng của người Ba Na ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai chúng ta rất dễ nhìn thấy có những ngôi nhà sàn cao chót vót được dựng trong một khu đất rộng ở ngay giữa làng trống chọi được cả mưa to gió lớn, đó chính là ngôi nhà rông của làng hay còn gọi là nhà cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  Những ngày tháng tư hàng năm, đến với các ngôi chùa hay trong từng phum, sóc vùng đồng bào Khơ me ở Nam Bộ, bạn sẽ được hòa mình vào không khí vui nhộn mừng đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Và một trong những nghi lễ đầu tiên chính là lễ rước đại lịch…
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Khi đến với bản làng của người Sán Chỉ ở các huyện Bình Liêu, Tiên Yên hay Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh sẽ gặp những tốp nam nữ đang hát qua hát lại. Đó chính là Soóng Cọ, một loại hình dân ca có từ lâu đời của người Sán Chỉ ở tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  Huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn có 5 dân tộc chính là Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa trong đó người Nùng có dân số đông nhất. Trong quá trình định cư lâu dài người Nùng nơi đây đã tạo nên những yếu tố văn hóa mang bản sắc riêng, tiêu biểu cho loại hình văn hóa của nhóm cư dân Tày, Thái sống ở vùng thung lũng ven chân núi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa quí giá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Tháng 2 âm lịch hàng năm khắp bản làng của người Xá Phó ở Lào Cai lại nô nức trong trang phục truyền thống cùng nhau tổ chức lễ quét ma làng. Với họ, đây là sự kiện trọng đại trong năm, cầu chúc những điều tốt lành đến với gia đình và bản làng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Cứ độ tháng 2 âm lịch hàng năm, người Thái ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La lại tất bật sắm sửa vật phẩm chuẩn bị cho lễ cầu mưa. Theo truyền thuyết, bà góa mè mải đả là người đầu tiên của người Thái lên mường trời xin mưa cho muôn dân. Khác với nhiều lễ hội ở đó, các lễ nghi đều được tiến hành bởi thầy cúng. Tuy nhiên, trong lễ cầu mưa, người thay mặt bà con dân bản thực hiện các nghi thức nghi lễ cúng tế trong sự kiện này là bà góa hay còn gọi là “mè mải đả”…
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Ở tỉnh Sơn La người Dao Tiền chủ yếu sinh sống ở huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Phù Yên. Giống như một số nhóm Dao khác ở nước ta người Dao Tiền ở đây vẫn còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó phải kể đến là Tết nhảy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Đối với đồng bào Gia Rai nói riêng cũng như các tộc người ở vùng Tây Nguyên nói chung, lễ mừng lúa mới là một trong những dịp đặc biệt quan trọng với những nghi thức độc đáo được thực hiện cả ở trên nương lẫn tại nhà của gia chủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Người Mông cũng như một số dân tộc thiểu số khác sinh sống ở vùng cao luôn tự hào khi sở hữu những thửa ruộng bậc thang đẹp. Do đặc điểm cư trú chủ yếu ở vùng có địa hình hiểm trở, hầu hết là núi, có độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh nên họ có những cách ứng xử phù hợp, thích nghi để sinh tồn. Với bản tính cần cù, sáng tạo bà con đã biến sườn núi dốc hiểm trở thành những thửa ruộng bậc thang màu mỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Là một trong những cư dân sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Tây Nguyên, dân tộc Cờ Ho luôn tự hào về truyền thống văn hóa rất phong phú đa dạng và giàu bản sắc. Sự phong phú đa dạng đó được thể hiện qua mọi khía cạnh của đời sống. Từ văn hóa vật thể cũng như phi vật thể, từ những điệu cồng chiêng, làn điệu dân ca cho đến trang phục truyền thống lễ hội dân gian.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Kin chiêng booc mạy là một trong những lễ hội lớn của người Thái ở vùng Bắc Trung Bộ nhất là Thanh Hóa, Nghệ An. Được tổ chức vào những ngày đầu của tháng giêng hàng năm. Theo quan niệm của người Thái ở Thanh Hóa, lễ hội Kin chiêng booc mạy có nguồn gốc từ thủa xa xưa, ngày ấy khi hạn hán kéo dài, lương thực không có để ăn, con người bệnh tật triền miên không thuốc chữa trị. Sự đói khát khổ cực diễn ra quanh năm, lúc này thiên đình đã phái ba người xuống hạ giới để cứu chữa giúp đỡ dân làng …
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Làng Thành Công, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có gần 200 hộ. Trong đó, hơn 850 nhân khẩu là tộc người Giao Quần Chẹt đang sinh sống. Giống như nhiều nhóm Giao ở nước ta, người Giao Quần Chẹt ở đây có nhiều phong tục tập quán độc đáo cho đến nay vẫn được gìn giữ và phát huy. Một trong những phong tục tập quán đó chính là lễ cấp sắc, một nghi lễ công nhận sự trưởng thành của người đàn ông Giao. Bởi theo quan niệm truyền thống của họ người đàn ông chính là người trụ cột trong gia đình, dòng họ và cộng đồng nên phải được giáo dục rèn luyện về nhiều mặt để gánh hết trọng trách về mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Nếu một lần đến với bản làng của người Tày ở các tỉnh phía Bắc hẳn bạn sẽ được nghe những câu hát sli, hát lượn độc đáo của đồng bào. Các làn điệu dân ca ấy thể hiện ở mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt trong lễ cưới điều này được thể hiện rõ nét.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Khi cái nắng của ngày hè đang về, nếu có dịp đến với bản làng của người Tày lúc này sẽ là hình ảnh tất bật của bà con đang chuẩn bị lễ vật cho Tết mồng 5. Nghi lễ được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm với tên gọi “Lễ phát bùa” hay còn gọi là lễ buộc chỉ cổ tay cầu an, cầu phúc trong cộng đồng người Tày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Người Ca Dong sinh sống chủ yếu ở hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My với dân số hiện nay khoảng trên 25 nghìn người. Theo Viện Dân tộc học (Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam) và Cục Thống kê thì người Ca Dong là một nhóm thuộc dân tộc Xê Đăng (Tây Nguyên) và không nằm trong danh mục 54 dân tộc Việt Nam ban hành năm 1979.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên dân tộc Tày có dân số vào khoảng trên dưới 25.000 người, đứng thứ 2 sau dân tộc Kinh. Bà con cư trú thành từng bản làng hoặc xen kẽ với các dân tộc 15 xã, thị trấn. Giống như cộng đồng dân tộc Tày ở các huyện khác trong tỉnh và ngoài tỉnh. Đồng bào Tày ở Phú Lương vốn có nhiều nét văn hóa và lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc, đặc biệt trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh đang được đồng bào Tày ở Phú Lương bảo tồn và phát huy như lễ hội lồng tồng, lễ mừng lúa mới, lễ mừng thọ, lễ cúng mụ và các nghi thức thờ cúng tổ tiên, trong đó phải kể đến nghi lễ cầu an, cầu phúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  Ở Sơn La, người Thái có hai ngành là Thái Trắng và Thái Đen, trong đó, người Thái Đen chiếm đa số. Người Thái Trắng trước đây cư trú chủ yếu tại huyện Quỳnh Nhai, ngoài ra còn có các nhóm Thái Trắng địa phương cư trú tại các huyện Mộc Châu, Phù Yên và Mường La. Tại huyện Phù Yên, người Thái Trắng đa số cư trú theo từng bản riêng, chỉ trừ các hộ cư trú tại thị trấn và một số xã khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Trong tâm thức của người Khơ me Nam Bộ cây dừa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đây không chỉ là loài cây thân thiết với con người, dừa còn có một ý nghĩa thiêng liêng. Từ xa xưa trong mỗi phum, mỗi sóc của người Khơ me Nam Bộ luôn có sự hiện diện của cây dừa. Những đứa trẻ Khơ me lớn lên đều có bóng dáng dừa soi mát ru cho giấc ngủ tuổi thơ êm trôi. Sống ở xứ dừa bà con đã tận dụng loài cây thiên nhiên ưu đãi phục vụ cho đời sống của mình. Người ta thường lấy lá dừa lợp nhà, lấy trái dừa làm thức ăn, lấy nước dừa làm đồ uống. Món cốm dẹt chuối xanh của đồng bào Khơ me mà không trộn với nước dừa béo ngậy cũng mất đi hương vị đặc trưng…
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Với niềm tin về một năm luôn bình an gặp nhiều may mắn, trong ba tháng đầu năm người Mông Đen ở Lạng Sơn thường tổ chức lễ giải hạn cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình. Đặc biệt, nếu gia đình nào có người ốm đau thì việc này được triển khai vào những ngày đầu của tháng giêng hàng năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Giống như các dân tộc thiểu số khác ở nước ta, vật dụng sinh hoạt truyền thống đóng vai trò quan trọng và gắn bó mật thiết trong đời sống của người Mạ. Vật dụng truyền thống có mặt khắp trong nhà, quanh làng, trên rẫy. Nó là sản phẩm kết tinh trong quá trình lao động sáng tạo của họ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Văn hóa của người Bố Y trong nghi lễ tạ ơn thần Nông được tổ chức vào ngày 6 tháng 6 âm lịch hàng năm. Đây là nghi lễ nông nghiệp được người Bố Y ở hai tỉnh Hà Giang và Lào Cai đặc biệt coi trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Cứ độ tháng 8 âm lịch hàng năm, người Bố Y lại tất bật thu hoạch vụ mùa và nhanh chóng chuẩn bị các lễ vật để tiến hành cúng cơm mới, mừng một vụ mùa vừa hoàn tất…
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Để tiến tới hôn nhân người Bố Y phải trải qua nhiều bước với các lễ nghi khác nhau như nghi lễ trước ngày cưới, lễ báo cưới, lễ dẫn cưới rồi đến lễ cưới, cuối cùng là lễ lại mặt…
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Người Mạ là một trong 53 dân tộc thiểu số ở nước ta với nhiều tên gọi khác nhau như Châu Mạ, Mạ Xốp, Mạ Krung, Mạ Ngăn. Tiếng nói người Mạ thuộc ngữ chi Ba Na thuộc hệ ngôn ngữ Môn Khơ Me, đồng bào sinh sống chủ yếu ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Nai và Bình Phước với số dân hơn 50.000 người. Trong đó tại Đắk Nông là gần 9000 người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Theo phong tục tập quán xưa kia của người Giẻ Triêng, vào những ngày cuối năm, họ sẽ dựng vợ, gả chồng cho con cái. Với người Giẻ Triêng, trong hôn nhân người con gái sẽ chủ động và sự lựa chọn này luôn được cha mẹ đẻ tôn trọng. Khi đôi bạn trẻ đồng ý se duyên thì hai bên gia đình sẽ làm lễ hỏi và chọn một ngày đẹp để tổ chức đám cưới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Giẻ Triêng là một trong 54 dân tộc ở nước ta sinh sống tập trung ở các huyện phía Bắc của tỉnh Kon Tum và một số huyện miền núi tỉnh Quảng Nam với dân số hơn 63.000 người. Cư trú lâu đời trên dãy Trường Sơn Tây Nguyên, người Giẻ Triêng có nhiều phong tục tập quán, lễ hội độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Vào dịp đầu xuân cũng như nhiều tộc người khác ở nước ta người Thái đen miền Bắc Trung Bộ lại hân hoan chuẩn bị mọi nhu yếu phẩm, cháu con tất bật dọn sửa cửa nhà thật đẹp đẽ, khang trang để làm lễ mừng thọ cho ông bà, bố mẹ …
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Trong văn hóa truyền thống của người Tày, Tết rằm tháng Bẩy là Tết lớn trong năm. Đây là dịp người Tày tri ân tổ tiên, báo hiếu công đức sinh thành, là dịp gia đình, dòng họ sum họp và cầu mong cho một mùa làm ăn sản xuất bội thu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Người Ê Đê là một dân tộc thiểu số ở nước ta sống tập trung chủ yếu ở tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và một số ít ở Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hòa. Dù cư trú ở địa bàn nào, đồng bào Ê Đê đều sống thành từng buôn làng với những ngôi nhà dài đã đi vào sử thi, truyện cổ như những trang huyền thoại…
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Theo phong tục của người Pa Cô, nam nữ muốn tiến tới hôn nhân đều phải trải qua các bước nhất định trong cưới hỏi như lễ báo cáo hai bên gia đình, lễ ăn hỏi, lễ cưới, lễ tiễn khách và cuối cùng là lễ chấm dứt của hồi môn. Nghi lễ này được thực hiện sau ngày cưới một, hai hoặc ba năm, thậm chí có gia đình lên đến hàng chục năm mới tổ chức…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Đến với buôn làng của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng Tây Nguyên, bạn không khỏi ngạc nhiên bởi những thanh âm của núi, rừng, sông, suối nơi đây. Đó có thể là tiếng lách cách xào xạc của tre, của nứa va đập vào nhau hay những làn gió nhè xuyên qua từng ống lồ ô, tạo ra những âm thanh trầm bổng, nghe khá vui tai. Chính từ những điều giản dị thân thuộc ấy, đồng bào Ba Na, Xơ Đăng đã sáng tạo ra những nhạc cụ độc đáo được sử dụng mỗi ngày cho nhiều mục đích khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Lễ hội A Da được đồng bào tổ chức thường xuyên vào dịp cuối năm để đón chào năm mới cũng như chuẩn bị vụ mùa tiếp theo. Dịp này, mỗi làng Tà Ôi, Pa Cô sẽ chọn một ngày đẹp nhất để tổ chức lễ hội A Da.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Người Tày là một trong những cộng đồng cư dân có số đông ở Việt Nam cư trú trên một địa bàn rất rộng từ Quảng Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang đến Lào Cai, Yên Bái. Đặc biệt, sau năm 1975 có một bộ phận di cư vào vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ. Dù ở bất cứ nơi đâu người Tày vẫn giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Sống ở thượng nguồn sông Đà trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Điện Biên người Mảng cho đến nay vẫn gìn giữ nhiều nét đẹp văn hóa lâu đời. Ở Lai Châu người Mảng có khoảng hơn 1.100 hộ, chiếm 1,26% số dân trong tỉnh. Bà con chủ yếu định cư ở ba huyện là Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn. Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Môn Khơ Me. Trước đây người Mảng là cư dân ăn nương, chủ yếu sống bằng nông nghiệp nương rẫy theo lối sống du canh, du cư. Họ cư trú theo từng dòng họ quây quần thành một bản. Những năm gần đây đồng bào dân tộc Mảng đã được hưởng các chính sách ưu tiên của Nhà nước. Họ đã định cư, đã biết khai hoang trồng lúa nước…
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Người Thái ở tỉnh Nghệ An tập chung sinh sống tại các huyện miền núi như Con Cuông, Tương Dương, Nghệ An, Quỳ Châu, Quế Phong. Đồng bào vốn có một nền văn hóa hết sức phong phú trong đó phải kể đến các làn điệu dân ca như lăm, nhuôm, suối, các điệu hát ru và một số loại nhạc cụ như khèn bè, pí, trống chiêng. Đến với bất kì lễ hội nào của đồng bào Thái ở tỉnh Nghệ An chúng ta đều được đắm mình trong các hoạt động văn hóa đặc sắc này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Mời bạn tiếp tục đến với buôn làng của người Ba Na ở huyện KBang, tỉnh Gia Lai để tìm hiểu về một loại nhạc cụ độc đáo của đồng bào đó là đàn “Tinh Ninh ”, cây đàn được ví là đàn tình yêu của người Ba Na. Đàn tinh ninh được người Ba Na sử dụng ở nhiều không gian như khi đi chơi, khi ở nhà rông, trên nương rẫy hay khi tâm tình với bạn gái trong các ngày vui, trong đám cưới hội hè, lễ Tết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Cũng như các tộc người phía Bắc vào mỗi dịp đầu năm cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên lại tổ chức những nghi lễ để cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối đâm chồi, vật nuôi không đau, không bệnh, con người làm ăn phát đạt. Một trong số đó chính là lễ cầu an.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Là một trong những cư dân sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Tây Nguyên dân tộc K’Ho luôn tự hào về truyền thống văn hóa rất phong phú đa dạng và giàu bản sắc. Sự phong phú đa dạng đó được thể hiện qua mọi khía cạnh của đời sống từ văn hóa vật thể cũng như phi vật thể, từ những điệu cồng chiêng, làn điệu dân ca cho đến trang phục truyền thống, lễ hội dân gian.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Lễ cưới là một trong những lễ tục quan trọng nhất trong vòng đời của người Ba Na, với một hệ thống các lễ nghi phức tạp từ dạm ngõ, ăn hỏi, cưới chính thức cho đến lễ lại mặt…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2022
  Đến với buôn làng của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum hẳn bạn sẽ ngạc nhiên bởi những đổi thay phát triển của vùng đất cao nguyên đầy nắng gió này. Nơi đây là sự cộng cư của đông đảo đồng bào các dân tộc trong đó có người Brâu, một trong những dân tộc thiểu số rất ít người ở nước ta. Đến với Tây Nguyên nói chung cũng như với người Brâu nói riêng, văn hóa đặc trưng nhất của nơi này chính là cồng chiêng. Nhưng cồng chiêng của mỗi dân tộc lại có sự khác nhau nhất định trong đó Chiêng tha được ví như cội nguồn, là gốc dễ văn hóa của người Brâu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Trong một năm người La Chí ở Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đón nhiều lễ tết trong đó Tết Khu cù tê là tết lớn nhất của người La Chí. Đặc biệt trong tết này những đôi yêu nhau không đến được với nhau sẽ được gặp gỡ một lần trong đêm hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Tỉnh Lào Cai có chín nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. Ông Tẩn Vần Siệu ở thôn Tả Chài, xã Tả Phìn là một trong số đó. Ông Tẩn Vần Siệu là nghệ nhân ưu tú về lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Ông được bà con dân bản trìu mến gọi bằng cái tên thầy Siệu bởi trong nhà ông luôn có học trò là những thanh niên, trung niên và các cháu học sinh tới nhờ ông truyền dạy chữ Nôm Dao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  Cứ tháng 12 âm lịch hàng năm, người Khơ Mú ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An lại tất bật chuẩn bị đồ ăn, vật lễ cho mâm cúng cuối năm. Trước là khấn mời cảm tạ các vị thần trị vì nơi đây nơi đây đã che chở giúp đỡ đồng bào trong năm qua cho họ cuộc sống ấm no hạnh phúc, sau là thành kính mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  Dân tộc Ê đê theo chế độ mẫu hệ nên người con gái sẽ đi cưới chồng về, con sinh ra theo họ mẹ, của cải trong gia đình sẽ thuộc về người phụ nữ. Để cưới được một người chồng, các cô gái Ê đê phải trải qua rất nhiều bước, trước tiên là bước đi hỏi chồng. Theo phong tục mẫu hệ Ê đê, khi người con gái ưng một chàng trai nào đó cô sẽ báo cho bố mẹ biết sau đó bố mẹ cô gái sẽ cử một người đại diện sang bên nhà trai ướm hỏi. Người đó có thể là ông bác của gia đình nhà gái, ăn nói hoạt bát, gia đình hòa thuận đi hỏi chồng cho cháu gái. Lần đầu ra mắt này ông sẽ mang sang một chiếc vòng đồng thưa chuyện với gia đình nhà rể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Ở Sơn La, người Thái có hai ngành là Thái trắng và Thái đen, trong đó người Thái đen chiếm đa số. Người Thái trắng trước đây cư trú chủ yếu tại huyện Quỳnh Nhai, ngoài ra còn có các nhóm Thái trắng địa phương cư trú tại các huyện Mộc Châu, Phù Yên và Mường La. Tại huyện Phù Yên, người Thái trắng đa số cư trú thành từng bản riêng, chỉ trừ các hộ cư trú tại thị trấn và một số xã khác…
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Người Cống ở nước ta chủ yếu sinh sống tại hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên với dân số hơn 2700 người. Người Cống sống tập trung thành từng bản ở ven các con suối, ở nhà sàn. Sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, canh tác ruộng nước…
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  Vào những tháng đầu năm đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc lại tất bật dọn dẹp, chỉnh trang đường làng, nối vào rừng cấm cũng như chuẩn bị các vật dụng đồ lễ cho ngày cúng rừng. Với người Nùng ở huyện Mường Khương lễ cúng rừng được tiến hành vào tháng giêng, tháng 2 âm lịch hàng năm. Theo phong tục của người Nùng hàng năm đồng bào nơi đây đều tiến hành nghi lễ cúng rừng tại mỗi thôn bản, bởi bà con quan niệm rừng luôn là nơi linh thiêng trú ngụ của các vị thần, đặc biệt là thần rừng, vị thần luôn che trở bảo vệ cũng như cung cấp thức ăn, sản vật cho đồng bào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  Trước kia khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện, vào dịp cuối năm, đến với vùng cao của tỉnh Lạng Sơn, nếu gặp đoàn người trong trang phục truyền thống giản dị, với quần, áo, mũ đội đầu cùng chiếc túi đeo có tông màu chàm là chủ đạo, và nếu có hình ảnh em gái nhỏ mang bó chiếu quấn cây mía bên trong thì đó chính là đoàn rước dâu của người Nùng…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Ở Nghệ An người Khơ Mú chủ yếu sinh sống ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong. Ngôi nhà của người Khơ Mú ở miền Tây Nghệ An có ba gian. Gian đầu tiên phía trước ngôi nhà nơi có cầu thang bước lên nhà được gọi là gian cởi, gian này gia đình dùng để tiếp khách. Tiếp đến là gian thứ hai, gian của chủ nhà. Gian sau cùng là gian dành cho tổ tiên, ở đó họ có treo chiếc đầu trâu, bộ phận của con vật hiến tế mà khi làm lễ lên nhà mới, chủ nhà đã dâng cúng tổ tiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  Đối với người Ba Na nghề dệt thổ cẩm đã có từ lâu đời, được tạo nên từ đôi bàn tay và khối óc của những người phụ nữ và để cho những tấm thổ cẩm được bền đẹp người Ba Na có nghi thức cúng vợt sợi bông khá đặc sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  Đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam có nhiều kiến trúc nhà truyền thống. Riêng người Cơ Tu có nhiều loại như nhà ở dài, nhà làng truyền thống còn gọi là Gươl. Nhìn vào công trình kiến trúc nhà, ta hiểu được ít nhiều về tập quán, văn hóa, sức sống của người Cơ Tu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Lễ cưới người Ê đê thường được tổ chức vào cuối năm. Lúc này nhà nhà đều có thời gian rảnh và đã no đủ sau một năm làm lụng vất vả. Theo phong tục của người Ê đê, trai gái tiến tới hôn nhân trước tiên phải thông qua đám hỏi, nhưng trước đó hai bên gia đình phải xem xét các mặt về tuổi tác dòng tộc để tránh có mối liên hệ về huyết thống gần. Sau khi đã xem xét kĩ lưỡng hai gia đình cho con cái qua lại tìm hiểu nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Nhà trình tường của người Nùng Phàn Slình ở Lạng Sơn được trình bằng đất trong khuôn dài khoảng 1.5 đến 2m, rộng 50 cm đến 60 cm. Khi làm bà con cho từng khuôn lên, đổ đất sét vào và trình xuống tạo thành một tường nhà chắc chắn. Còn nhà gạch mộc cũng được làm bằng đất sét chỉ có khác rằng bà con dùng đất sét ấy tạo thành những viên gạch rồi xếp lên nhau để làm nhà …
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Chiếc bánh dày hình tròn của người Mông trông khá đơn giản nhưng để làm ra nó thì phải trải qua những quy trình khá công phu và tỉ mỉ. Từ xưa tới nay, giã bánh dày không chỉ là chuyện trong mỗi gia đình ở các bản làng mà còn được người Mông đem đi trình diễn, giới thiệu trong các ngày hội văn hóa tại mỗi địa phương hay các lễ hội văn hóa toàn quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Cúng bến nước là một trong những tập tục lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Từ bao đời nay các tộc người nơi đây rất coi trọng nguồn nước, họ quan niệm nước là thứ quí giá nhất trong cuộc sống, quan trọng hơn bất cứ thứ gì, quan trọng hơn cả cơm ăn áo mặc. Chính vì vậy, cứ mỗi dịp cuối năm đồng bào lại tất bật chuẩn bị các lễ vật cùng nhau tổ chức cúng bến nước, cúng thần nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Với quan niệm đất có thổ công, sông có hà bá vì vậy nơi nào có người sinh sống thì trong mỗi gia đình nhất là người Kinh họ đều thờ cúng thổ công ngay tại bàn thờ gia tiên. Vậy, đồng bào các dân tộc thiểu số ở nước ta họ quan niệm về thổ công như thế nào, đặc biệt với người Nùng, người Tày hay người Bố Y ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai họ có sự tương đồng hay khác biệt gì so với người Kinh trong cách thờ cúng thổ công hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Cứ độ cuối năm khi lúa trên rẫy chín vàng, trời đông bắt đầu se lạnh cũng là lúc các buôn làng của đồng bào dân tộc Pa Cô, Tà Ôi hay Cơ Tu ở vùng cao tỉnh Thừa Thiên Huế lại rộn ràng mừng đón Tết cơm mới với ý nghĩa để cảm ơn trời đất, thần linh đã ban cho một vụ mùa vụ bội thu, thóc lúa đầy kho, vật nuôi đầy chuồng. Tuy nhiên, Tết lúa mới ở nơi đây được tổ chức với qui mô vừa trong gia đình lại ở cả cộng đồng. Vậy nghi lễ của ngày Tết lúa mới được đồng bào tổ chức ra sao? Vai trò của các gia đình như thế nào trong dịp này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Hôn nhân của đồng bào dân tộc Tày ở huyện Bình Liêu không chỉ đơn thuần là việc kết duyên của đôi lứa mà có ý nghĩa lớn hơn là truyền thống đạo lý của dân tộc. Giáo dục về nghĩa vợ chồng trong các mối quan hệ trong gia đình, dòng tộc. Chính vì vậy, để đi đến việc cưới hỏi người Tày ở Bình Liêu thường phải thực hiện qua nhiều bước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2021
  Người Khơ me sinh sống chủ yếu ở miền nam Việt Nam nhất là các tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long. Người Khơ me sống thành từng phum sóc và vốn ở nhà sàn giống như một số dân tộc thiểu số ở vùng Tây Nguyên và miền núi phía Bắc. Cuộc sống thay đổi, hiện nay người Khơ me ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long đã làm nhà ở khác xưa mà chủ yếu là nhà bê tông cốt thép. Những ngôi nhà sàn truyền thống hiện chỉ còn lại rất ít ở một số địa phương của tỉnh Kiên Giang và dọc biên giới Việt Nam - Campuchia hoặc một số trong các chùa phật giáo để làm nơi hội họp sư sãi và tín đồ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  Ở Quảng Trị, người Pa Cô sinh sống chủ yếu tại miền núi Đakrông, Hướng Hóa và một số xã ở phía Tây của các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh. Trong văn hóa tâm linh, ông cậu có vai trò rất quan trọng đối với đồng bào Pa Cô. Với đồng bào Pa Cô, người cậu như suối nguồn, có ý nghĩa như sự sống nên người Pa Cô rất tôn trọng. Trong cuộc sống họ quý mến cậu về tình cảm và trong phong tục tín ngưỡng, cậu là người đưa ra mọi quyết định hệ trọng…
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Cứ độ cuối năm, đồng bào các dân tộc ở tỉnh Thừa Thiên Huế lại tất bật dọn dẹp nhà cửa đường làng ngõ xóm cũng như chỉnh đốn sửa sang trang trí lại nhà gươl chào năm mới. Dịp này đồng bào cũng chuẩn bị kĩ lưỡng các nhu yếu phẩm, các vật hiến tế để tổ chức cúng bái dịp cuối năm. Nổi bật trong đó chính là “Lễ cúng cuối năm” của người Cơ Tu ở huyện Nam Đông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Nhắc đến những tấm zèng hay còn gọi là thổ cẩm nhiều người nghĩ đến đồng bào dân tộc ở vùng cao biên giới của Trường Sơn hùng vĩ. Dệt zèng hay dệt thổ cẩm là công việc hàng ngày của phụ nữ nơi đây chủ yếu trong cộng đồng người Tà Ôi, Pa Cô, Vân Kiều hay Cơ Tu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  Xưa kia, người Cơ Ho có hai hình thức gia đình là gia đình lớn và gia đình nhỏ, đặc trưng của hai hình thức gia đình đó chính là gia đình mẫu hệ. Theo đó, người phụ nữ đóng vai trò chủ động trong hôn nhân. Sau hôn lễ, người con trai về ở bên nhà vợ, con cái tính dòng họ theo phía mẹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2021
  Sau các thủ tục trước hôn nhân, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên tiến hành lễ cưới chính thức. Trong ngày cưới sẽ là một chuỗi các nghi thức độc đáo mang đậm yếu tố vùng Tây Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Đối với các tộc người ở vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, lễ cưới là một lễ tục quan trọng nhất trong vòng đời của họ. Liên quan đến việc này, họ đã hình thành một hệ thống các nghi lễ phức tạp bao gồm bốn bước cơ bản đó là: lễ dạm hỏi, lễ ăn hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Người Cơ Ho thuộc ngữ hệ Nam Á, trong xã hội cổ truyền nền kinh tế sản xuất nông nghiệp là chủ đạo. Ngoài ra ở mỗi nhánh địa phương còn phát triển các nghề lâm thổ sản, đan lát, dệt. Ngày nay, cuộc sống của người Cơ Ho có gì biến đổi mời bạn cùng tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  Người Tày là một trong năm dân tộc có dân số đông nhất của huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh chiếm hơn 60% dân số của toàn huyện. Do chịu ảnh hưởng của đặc điểm khí hậu mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh nên từ xa xưa người Tày ở Bình Liêu đã nghĩ ra làm những ngôi nhà phù hợp với điều kiện nơi cư trú.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  Cứ độ cuối năm đến với buôn làng của người Ba Na hay Gia Rai ở mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió hẳn bạn sẽ bắt gặp hình ảnh mọi người đang sum tụ, quây quần bên các ché rượu tại nhà Rông. Họ cùng mừng vui gửi nhau những mong muốn tốt đẹp cho bản làng, cho mỗi người. Bạn có biết đồng bào đang tổ chức sự kiện gì không? Đó là Nghi lễ cảm tạ thần linh của đồng bào nơi đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Ở Việt Nam, người Cờ Ho có khoảng 140.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng với dân số hơn 100.000 người. Địa bàn cư trú của họ trải dài trên khắp các địa phương của tỉnh. Dân tộc Cờ Ho có gì đặc biệt, chúng ta cùng tìm hiểu...
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Từ bao đời nay, ghè rượu luôn là vật dụng quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Nó thông dụng đến mức nhà nào cũng có ghè rượu, không chỉ một ghè mà hai đến ba, thậm chí lên đến hàng chục ghè rượu trong nhà. Tại sao lại có điều này trong văn hóa vùng Tây Nguyên, những ghè rượu ẩn chứa điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và huyện Vân Hồ, Mộc Châu của tỉnh Sơn La có nhiều nhóm dân tộc Mông sinh sống. Tuy nhiên, người Mông Đen ở hai xã Pà Cò và Hang Kia thuộc Mai Châu, Hòa Bình là cộng đồng đến lập nghiệp sớm nhất tại vùng đất này. Bởi vậy, nhà ở của họ có sự khác biệt đối với người Mông tại các huyện vùng cao biên giới của Lào Cai và Hà Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Ở huyện miền núi Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, người Sán Chỉ thuộc một nhóm của dân tộc Sán Chay có dân số đứng thứ 4 sau các dân tộc Dao, Kinh và Tày. Đồng bào cư trú tập trung tại các xã Đạp Thanh, Thanh Sơn, Thanh Lâm và một số xã khác theo từng bản làng nên có tính cộng đồng cao. Người Sán Chỉ làm ruộng, trồng cây lâm nghiệp là chính. Bên cạnh đó còn có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống như: làm mộc, đan lát mây tre, rèn và nghề thêu dệt trang phục. Đặc biệt, tại một số gia đình còn biết sử dụng những cây cỏ quanh mình để chữa bệnh. Qua quá trình sử dụng các loại thuốc chữa bệnh lâu dài, những bài thuốc của họ đã trở thành một nghề gia truyền mang đậm tri thức bản địa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Tại Điện Biên, người Thái tập trung chủ yếu tại các huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Nhé, thị xã Mường Lay. Người Thái ở nhà sàn, mỗi bản thường có 30 đến 80 nóc nhà kề nhau, sinh sống dọc theo các con suối, nguồn nước. Họ là những cư dân có nhiều kinh nghiệm trong kĩ thuật tưới nước, đào mương, làm ruộng nước. Lúa nước chính là nguồn lương thực chủ đạo của họ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2021
  Đối với các dân tộc Tây Nguyên lễ “Chỉa hạt” là một nghi thức tâm linh quan trọng trong năm của đồng bào. Đây là dịp để bà con cầu xin thần linh ban cuộc sống ấm lo, mùa màng tốt tươi, chim chóc sâu bọ không phá hoại hoa màu của buôn làng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2021
  Trong hệ thống nghi lễ chu kì đời người của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nghi lễ đặt tên và thổi tai là những nghi lễ đánh dấu sự ra đời và công nhận một con người trong cộng đồng. Tuy nhiên, khác với nhiều dân tộc khác, việc đặt tên cho trẻ của đồng bào dân tộc Tây Nguyên không phải do cha mẹ đặt mà những bà mụ, người đỡ đẻ sẽ đảm trách việc này. Tại sao lại có điều đó, những nghi lễ đầu đời cho trẻ của đồng bào dân tộc Tây Nguyên sẽ diễn ra như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Người Cơ tu sống trọng tình nghĩa. Sau hôn nhân gia đình hai bên nội ngoại thường có tục đến thăm nhau để hai bên thêm gắn kết và đặc biệt nhà rể có lễ tạ ơn bố mẹ vợ bằng một con trâu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2021
  Đối với người Dao một trong những nghi lễ quan trọng của đồng bào chính là “Tết nhẩy”. Chỉ nghe qua thôi hẳn bạn sẽ mường tượng ngay đến những điệu nhẩy, bài múa có trong nghi lễ này. Những điệu múa nào được biểu diễn trong "Tết nhẩy", thời gian cũng như ý nghĩa ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  Hải Sơn và Bắc Sơn là hai xã vùng biên giới của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó phải kể đến người Dao Thanh Y. Cộng đồng người Dao Thanh Y ở Hải Sơn và Bắc Sơn có nhiều phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Cùng tìm hiểu tục cưới hỏi của đồng bào hai xã vùng biên giới này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2021
  Người Nùng Phàn Slình là một trong những nhóm địa phương của dân tộc Nùng thuộc ngữ hệ Thái ca đai, họ sinh sống chủ yếu ở Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang. Ở Lạng Sơn các huyện như Bình Gia, Cao Lộc, Văn Quang có người Nùng Phàn Slình định cư. Bà con sống xen kẽ với người Tày, người Kinh và các nhóm địa phương khác trong cùng tộc người như Nùng Inh, Nùng Cháo. Nhiều nét đẹp của bà con đến nay vẫn còn gìn giữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Vào dịp cuối năm người Dao Quần Chẹt ở Ba Vì, Hà Nội tổ chức “lễ tạ ơn ông bà tổ tiên”. Đây là việc làm thường niên được tiến hành vào tháng Chạp hàng năm. Vậy lễ tạ ơn của người Dao ở Ba Vì được diễn ra như thế nào, những nghi thức nào là nghi thức bắt buộc sẽ được giải đáp trong chương trình Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  Cao Lan là một trong hai nhóm của dân tộc Sán Chay gồm Cao Lan và Sán Chỉ sinh sống tại nhiều tỉnh như Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Dù ở tỉnh nào thì người Cao Lan cũng có những phong tục tập quán và văn hóa gần giống nhau mang đậm bản sắc tộc người. Cùng tìm hiểu về Phong tục cưới hỏi của người Cao Lan ở Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  Người Cor còn có tên gọi là Cùa, Trầu cư trú chủ yếu ở các huyện Trà Bồng, Sơn Hà của tỉnh Quảng Ngãi, một số sống ở tỉnh Kon Tum. Riêng ở Quảng Nam, người Cor tập trung nhiều nhất ở huyện Bắc Trà My. Ngoài ra, ở huyện Tiên Phước Núi Thành và xã Tam Lãnh huyện Phú Linh, tỉnh Quảng Nam cũng có người Cor sinh sống. Cho đến nay, nhiều nét văn hóa đặc sắc vẫn được người Cor gìn giữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  Người Tày thường tổ chức lễ hội xuống đồng hay còn gọi là “lễ hội lồng tồng” vào tháng giêng hàng năm. Tùy từng địa phương ngày lễ sẽ khác nhau. Với người Tày ở Bắc Kạn đồng bào chọn mồng 7. Người Tày ở Tuyên Quang thì chọn ngày 15. Đây là dịp để mọi người gặp gỡ, giao lưu cùng thi thố tài năng qua các trò chơi dân gian.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  Tín ngưỡng đa thần là một nét đặc trưng của người Chăm ở các tỉnh Bỉnh Thuận và Ninh Thuận. Với họ, ngoài các vị thần ngự trị đất trời, sông núi, nhà cửa đất đai còn có vị thần biển ngự trị và trông coi đại dương. Người Chăm gọi là thần Po Riyak chính bởi vậy đồng bào ở đây mới có lễ cúng thần sóng biển được tổ chức hàng năm theo lịch Chăm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  Nếu một lần đến với bản làng của người Tày, hẳn bạn sẽ được thưởng thức làn điệu dân ca độc đáo mà ở đó người Tày gọi bằng một cái tên khá mềm mại “hát lượn”. Hát lượn thực chất là những câu ca đằm thắm, chan chứa tình yêu với quê hương đất nước cũng như tình cảm của lứa đôi. Hát lượn của người Tày ra đời khi nào, những ai hát ....?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2021
  Ở Quảng Ngãi người Cor có khoảng trên 28.000 người, phân bố chủ yếu ở hai huyện Trà Bồng, Tây Trà nay sáp nhập thành Huyện Trà Bồng. Họ là chủ nhân của nghệ thuật đấu chiêng và múa cà đáo đặc sắc. Còn nhiều điều thú vị về văn hóa người Cor trên vùng đất Quế, mời các bạn cùng tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  Người Tày ở xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái rất coi trọng việc sinh đẻ con cái để duy trì nòi giống và đem lại phúc đức cho gia đình. Do vậy, ngay từ khi người phụ nữ có thai, gia đình đã phải coi trọng chăm sóc, bảo vệ để đảm bảo cho đứa trẻ khi ra đời sẽ khỏe khoắn, bụ bẫm, nhất là bà mẹ và trẻ sau sinh. Và sau khi đứa bé được sinh ra, họ lại có lễ cúng đầy tháng mang ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự tồn tại và quyết định đến số phận của đứa trẻ đó trong gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Đến với Bình Liêu, huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh nhất là dịp đầu năm, bạn sẽ được đắm mình trong không khí rộn ràng của những câu then trong các nghi lễ đầu năm của người Tày. Hát then của người Tày ở Bình Liêu không chỉ giải quyết vấn đề tín ngưỡng mà đó còn là lời răn dạy con người, ngợi ca đạo đức, phê phán thói hư tật xấu, cũng như thể hiện tình yêu nam nữ hay ngợi ca thiên nhiên đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Cũng giống như nhiều dân tộc cư trú ở Tây Nguyên, từ lâu người H’rê vốn ưa thích trang sức mã não. Đối với họ, mã não không chỉ là trang sức làm đẹp mà còn thể hiện quyền uy sự giàu có của gia chủ. Khác với một số dân tộc anh em cùng cư trú ở tỉnh Quảng Ngãi như Ca Dong, Co, Người H’rê có một nền nông nghiệp trồng lúa nước khá phát triển nên trong xã hội xưa có sự phân tầng rõ rệt người giàu và kẻ nghèo. Trong đó của cải vật chất, đồ trang sức là thước đo tiềm lực kinh tế của người giàu có. Mã não chính là vật thể hiện vị thế của chủ nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Một lần lên với huyện vùng cao Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh hẳn bạn sẽ bất ngờ với văn hóa, phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số ở nơi đây. Ở đó vào những ngày xuân, dịp lễ hội, thậm chí ở ngay trên nương bạn cũng có cơ hội được thưởng thức những làn điệu hát sli, hát lượn của người Tày, hát páo dung của người Dao và đặc biệt là làn điệu Soóng cọ của người Sán Chỉ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Hát khảm hải hay còn gọi là hát vượt biển của người Tày, xã Xuân Lai, Huyện Yên Bình, Tỉnh Yên Bái. Khảm hải có nghĩa là vượt biển, là truyện thơ của dân tộc Tày nêu lên nỗi khổ của người xưa. Đây là truyện thơ có giá trị về nội dung và hoàn chỉnh về nghệ thuật diễn xướng. Diễn xướng khảm hải là sự tổng hợp các hình thức múa, hát, kể và cả những tiếng hét. Đặc biệt, các yếu tố này đều được thực hiện trước bàn thờ, dưới sự chứng giám của thần linh trong một khung cảnh hết sức thiêng liêng, tạo nên một cách diễn xướng sân khấu tâm linh khác biệt so với các thể loại hát khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2021
  Dân tộc H’rê là một trong 4 dân tộc anh em sinh sống lâu đời ở tỉnh Quảng Ngãi là Kinh, Ko, H’rê, Xơ Đăng. Với dân số khoảng hơn 100.000 người dân tộc H’rê sinh sống hầu hết ở các huyện miền núi phía Tây. Người H’rê ở Việt Nam thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer, ngữ hệ Nam Á sinh sống chủ yếu ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai. Từ lâu đời người H’rê trồng lúa nước, làm ruộng bậc thang đó là truyền thống của người H’rê ở Tỉnh Quảng Ngãi.
  Xem thêm Thu gọn