• image

    Thực khách thông thái

    Hãy là những "Thực Khách Thông Thái" để chọn cho mình cũng như người thân trong gia đình những sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.
Chương mới nhất
  • 23/06/2022
    Phần lớn người dân có thói quen đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, nhưng theo nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Nguyễn Thị Dương Nga, học viện Nông nghiệp Việt Nam, phần lớn nguồn thịt ở chợ đều lấy từ những hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ, người nông dân vừa tự sản xuất và tìm đầu mối là thương lái để tiêu thụ hoặc họ vừa tự giết mổ vừa bán luôn tại chợ. Việc giết mổ thịt lợn, thịt gà ở những hộ nằm trong những khu dân cư với điều kiện vệ sinh không đảm bảo, đang tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật trên thịt rất lớn.
    Xem thêm Thu gọn
  • 07/06/2022
    Gluten có liên quan đến cân nặng của chúng ta và chế độ ăn không chứa Gluten có thật sự tốt cho sức khỏe?
    Xem thêm Thu gọn
  • 19/05/2022
    Theo tiến sỹ Phạm Thúy Hòa (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng), Can xi không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với hệ cơ xương khớp của mỗi người, mà khi can xi kết hợp với một số vitamin khác còn giúp cho quá trình co bóp của cơ tim và là chất dẫn truyền thần kinh tốt hơn. Để giữ sức khỏe, hiện nay nhiều người có ý thức hơn trong việc bổ sung can xi cho cơ thể qua chế độ ăn uống hàng ngày, thế nhưng thói quen ăn uống và cách chế biến thực phẩm của mỗi gia đình lại khác nhau.
    Xem thêm Thu gọn
  • 28/04/2022
    Sử dụng các loại nước ngọt đối với các bạn trẻ dường như đã trở thành một thói quen khó cưỡng, không chỉ những cuộc vui liên hoan, thức uống này còn được các bạn trẻ sử dụng hàng ngày trong bữa ăn, sau giờ học hay các buổi đi chơi cùng bạn bè...
    Xem thêm Thu gọn
  • 28/04/2022
    Hiện nay trên thị trường bán nhiều loại diệp lục nước, bột hoặc viên uống. Như một trào lưu, thời gian qua nhiều người đã mua diệp lục để uống bất chấp giá thành tương đối đắt đỏ.
    Xem thêm Thu gọn
  • 05/04/2022
    Có lẽ vì dịch covid - 19 nên người dân đã quan tâm nhiều hơn đến việc bổ sung các chất có lợi cho cơ thể, trong đó không thể thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết để phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, có một thực tế khiến các chuyên gia dinh dưỡng khá lo lắng đó là việc người dân bổ sung vitamin liệu có đúng cách?
    Xem thêm Thu gọn
  • 30/03/2022
    Nhiều người đã quen với việc sử dụng hộp xốp, đồ nhựa dùng một lần để đựng thức ăn vì tính tiện lợi cũng như giá thành rẻ của chúng. Tuy nhiên, những đồ dùng này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/03/2022
    Khi số người mắc covid - 19 đang tăng cao, đánh trúng tâm lý lo lắng về bệnh dịch và nhu cầu sử dụng các sản phẩm bổ dưỡng, những quảng cáo về các sản phẩm bổ dưỡng đang xuất hiện như nấm mọc sau mưa.
    Xem thêm Thu gọn
  • 09/03/2022
    Sau khi âm tính với SARS-CoV-2, mọi người đều mong tìm lại được cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng để giúp sức khỏe của mình mau hồi phục. Tuy nhiên, với những người có bệnh lý nền, người cao tuổi hay người thừa cân béo phì việc ăn uống bình thường trở lại không hề đơn giản. Cảm giác lo lắng luôn thường trực rằng nếu tẩm bổ để hồi phục sức khỏe có tác động tiêu cực đến cơ thể của mình hay không?
    Xem thêm Thu gọn
  • 09/03/2022
    Tăng cường bổ sung vitamin C và uống nước cam là một biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng phòng chống covid - 19 được rất nhiều người mách nhau và phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội. Chính vì vậy, thời gian qua khi số người mắc covid - 19 tăng cao đây cũng là mặt hàng đắt khách trên thị trường.
    Xem thêm Thu gọn
  • 03/03/2022
    Người nhiễm covid 19 thường mệt mỏi, chán ăn, hơn nữa tình trạng mất vị giác làm giảm khả năng ăn uống, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng. Vì thế, nhiều gia đình có người nhiễm đều cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng tốt nhất, để có thể tạo điều kiện phục hồi nhanh hơn sau khi nhiễm covid 19.
    Xem thêm Thu gọn
  • 08/02/2022
    Gia đình Việt ba thế hệ bao gồm ông bà, cha mẹ và con cái sống chung dưới một mái nhà vẫn khá phổ biến, tuy ấm cúng, phù hợp với phong tục tập quán nhưng mô hình gia đình này cũng tồn tại nhiều vấn đề nhu cầu về dinh dưỡng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 18/01/2022
    Thị trường bánh mứt kẹo phục vụ Tết Nguyên Đán (Nhâm Dần) đang vào giai đoạn sôi động nhất, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu, nên các sản phẩm bánh kẹo nội được lựa chọn nhiều hơn, nhưng cũng có những xu hướng tiêu dùng mới đang dần hình thành.
    Xem thêm Thu gọn
  • 06/01/2022
    Đại dịch COVID-19 mặc dù đang gây nhiều xáo trộn trong đời sống xã hội, tuy nhiên ở góc độ gia đình, có vẻ như nó đang tạo ra mặt “tích cực”. Nhờ đó mà các bà vợ, ông chồng có nhiều thời gian chăm sóc cho tổ ấm của mình nhiều hơn, như cả nhà cùng vào bếp, cùng quây quần bên mâm cơm ấm cúng...
    Xem thêm Thu gọn
  • 04/01/2022
    Hiện nay trên mạng xã hội nhiều người tự xưng là Health Coach (huấn luyện viên sức khỏe và dinh dưỡng), tư vấn online về chế độ dinh dưỡng, giảm cân thần tốc. Tuy nhiên, thực tế khi áp dụng thực đơn của các huấn luyện viên sức khỏe và dinh dưỡng này sẽ có hiệu quả như thế nào?
    Xem thêm Thu gọn
  • 30/12/2021
    Chúng ta thường nghe nói chất béo không bão hòa có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thế nào là chất béo không bão hòa và phân biệt với các loại chất béo khác như thế nào? Nhiều người nội trợ vẫn còn mơ hồ hoặc thậm chí nhầm lẫn.
    Xem thêm Thu gọn
  • 30/12/2021
    Thực phẩm bổ dưỡng luôn là loại thực phẩm được người dân mong muốn sử dụng, đặc biệt với nhóm người trên 50 tuổi. Vậy trong các gia đình có người cao tuổi thì nhu cầu bổ sung với loại thực phẩm này được thực hiện ra sao?
    Xem thêm Thu gọn
  • 14/12/2021
    Tổ chức y tế thế giới và các chuyên gia dinh dưỡng trong nước đều cảnh báo, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nạn đói tiềm ẩn – đó là đói vi chất. Hay nói một cách dễ hiểu là người Việt đang thiếu trầm trọng các vitamin và khoáng chất, những yếu tố vi lượng nhưng lại rất cần thiết để phát triển tầm vóc và trí tuệ.
    Xem thêm Thu gọn
  • 07/12/2021
    Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày, không chỉ giúp cho việc tiêu hoá tốt hơn, chất xơ còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể bạn.
    Xem thêm Thu gọn
  • 07/12/2021
    Hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các quầy hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhằm “thử thách” mức độ sành sỏi của khách hàng cũng như gây thách thức không nhỏ cho cơ quan quản lý Nhà nước…
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/11/2021
    Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten, cung cấp một lượng lớn vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hoá quan trọng. Vì vậy, dinh dưỡng của yến mạch sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt trong khẩu phần ăn giảm cân.
    Xem thêm Thu gọn
  • 22/11/2021
    Dầu thực vật và mỡ động vật, loại nào tốt hơn vẫn là băn khoăn của nhiều người. Dầu thực vật chiếm nhiều ưu thế bởi sự an toàn với đa số mọi người. Tuy nhiên, cũng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Cùng tham khảo thông tin sau để lựa chọn được loại chất béo an toàn cho gia đình mình...
    Xem thêm Thu gọn
  • 17/11/2021
    Xu hướng lựa chọn thức ăn sơ chế sẵn ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Nhất là đối với những chị em vừa phải đi làm cơ quan mà vẫn phải chu toàn việc cơm nước, nhà cửa. Thức ăn đã được sơ chế đem lại nhiều thuận tiện cho người nội trợ cũng như dễ dàng cho việc nấu nướng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 11/11/2021
    Dinh dưỡng giúp cơ thể có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khỏe sau bệnh tật. Đặc biệt đối với người bệnh sau điều trị covid - 19, dinh dưỡng lại càng quan trọng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 09/11/2021
    Trong thực phẩm có 5 vị là chua, cay, mặn, ngọt, đắng, thì vị đắng có lẽ ít được ưa chuộng nhất, thế nhưng ai đã ăn được, thì các thực phẩm đắng lại trở thành món ăn yêu thích. Không chỉ vì vị đắng của những thực phẩm này rất đặc trưng, kích thích vị giác, mà nhiều người còn cho rằng ăn các thực phẩm này có lợi cho sức khỏe.
    Xem thêm Thu gọn
  • 02/11/2021
    Với chiều cao khiêm tốn 1m64 nhưng cân nặng lên đến 88kg khiến anh Hoàng Mạnh Tùng ở Cầu Giấy Hà Nội rất tự ti về ngoại hình của mình, đặc biệt là vòng 2 quá khổ, khiến anh luôn bị so sánh như bà bầu tám tháng...
    Xem thêm Thu gọn
  • 26/10/2021
    Được cho rằng tốt cho sức khỏe tim mạch nên trong những năm gần đây, dầu thực vật là lựa chọn số một của nhiều người nội trợ khi nấu nướng, xong sử dụng dầu ăn như thế nào cũng có nhiều quan niệm và cách làm khác nhau. Mỡ động vật vừa phải chế biến cầu kì, bảo quản khó lại bị mang tai tiếng là không tốt cho sức khỏe, vì vậy dầu thực vật càng trở lên lý tưởng trong chế biến bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.
    Xem thêm Thu gọn
  • 25/10/2021
    Từ ngày 14/10 TP Hà Nội cho phép nhà hàng, cơ sở ăn uống được phép kinh doanh phục vụ tại chỗ với công suất là 50% chỗ ngồi, đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm hai mũi vaccine phòng covid 19, yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR, thế nhưng theo khảo sát thì rất ít nhà hàng thực hiện theo quy định này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 14/10/2021
    Chế độ ăn uống đầy đủ là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân covid -19 nâng cao thể trạng tăng cường miễn dịch và nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân gặp các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn. Chúng ta cùng nghe các F0 chia sẻ về điều này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 05/10/2021
    Một người đàn ông ở tỉnh Quảng Ninh sau khi ăn hàu sống đã xuất hiện đau bụng, sốt cao, tụt huyết áp, mặc dù được người nhà nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng người đàn ông này đã không qua khỏi...
    Xem thêm Thu gọn
  • 29/09/2021
    Sau một tuần nới lỏng giãn cách xã hội, người dân Hà Nội đã và đang dần trở lại với cuộc sống bình thường mới, người dân được đi mua thực phẩm hàng ngày mà không cần dùng thẻ đi chợ, được gọi shipper công nghệ để mua những món ăn, đồ uống yêu thích. Các shipper tuân thủ khá tốt các biện pháp phòng dịch, nhưng lượng khách gọi đồ ăn đã giảm hơn nhiều so với trước.
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2021
    Một trong những điều tất cả chúng ta lo lắng, băn khoăn khi đặt chân đến vùng đất mới đó là chuyện ăn uống, ngoài những tiêu chí về an toàn thực phẩm thì khẩu vị vùng miền cũng là một điều trăn trở. Nếu đó là một chuyến du lịch ngắn ngày, bạn có thể dùng suất đồ hộp mang theo, nhưng nếu xác định gắn bó với vùng đất ấy, thì bạn phải tìm cách thích nghi. Có người chọn điều chỉnh thói quen ăn uống, người chủ động được việc nấu nướng sẽ tìm cách dung hòa khẩu vị, hay với những người dễ tính thì đó là một cách trải nghiệm cuộc sống.
    Xem thêm Thu gọn
  • 21/09/2021
    Hiện nay, một số tỉnh thành phía Nam vẫn tiếp tục phong tỏa, một số nơi mới mở cửa trở lại từng phần, trong đó lĩnh vực kinh doanh thực phẩm đồ ăn sẵn vẫn còn nguy cơ lây nhiễm nên chưa được phép ăn uống tại chỗ. Điều đó cũng có nghĩa là các gia đình vẫn phải chủ động trong việc chuẩn bị các bữa ăn của gia đình và các chủ bếp vẫn phải cổ gắng thêm một thời gian nữa. Dẫu biết thời gian qua, nhiều người rất mệt mỏi với câu hỏi hôm nay ăn gì?
    Xem thêm Thu gọn
  • 14/09/2021
    Bánh nướng, bánh dẻo là những sản vật đặc trưng và không thể thiếu của mỗi mùa Trung Thu, xong những chiếc bánh ngọt ngào, béo ngậy với hương vị hấp dẫn cũng sẽ khiến không ít người lo lắng về cân nặng và sức khỏe sau dịp Tết Trung Thu.
    Xem thêm Thu gọn
  • 07/09/2021
    Với người khỏe mạnh bình thường, nước đóng vai trò quan trọng để duy trì các hoạt động cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh và thoải mái. Đặc biệt trong trường hợp bị mắc Covid 19, việc cung cấp đủ nước càng cần được quan tâm, nhằm giúp người bệnh giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh và phục hồi tốt hơn. Cùng lắng nghe những kinh nghiệm của các F0 chia sẻ trong chương trình...
    Xem thêm Thu gọn
  • 04/09/2021
    Những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch covid 19, các bạn có khá nhiều thời gian để làm những việc mà trước đây chúng ta không có đủ thời gian thực hiện như việc vào bếp nấu những món ăn mới hay trồng rau, tỉa hoa.... Ở thành phố, sở hữu một vườn rau xanh và sạch trong khi diện tích nhà ở chật hẹp là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, cái khó ló cái khôn, nghỉ dịch ở nhà khá nhiều vườn rau được trồng trên sân thượng hay ban công căn hộ chung cư đã xuất hiện...
    Xem thêm Thu gọn
  • 01/09/2021
    Sự việc mỳ tôm Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland vì cso chứa chất Ethylene Oxide đang gây chú ý đối với dư luận trong nước. Không ít người hoang mang vì nghe nói đây là chất gây ung thư. Vậy Thực chất Ethylene Oxide là hóa chất gì? Độ độc hại của nó ra sao? Phó giáo sư. TS Trần Thượng Quảng - Phó trưởng bộ môn khoa học kỹ thuật hóa học, Đại học Bách Khoa, Hà Nội thông tin chi tiết.
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2021
    Rất nhiều mối lo khiến người dân bị stress, đặc biệt là khi thời gian giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài, và theo các chuyên gia stress chính là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm làm cho con người dễ nhiễm bệnh hơn bình thường. Điều này không có lợi cho chúng ta trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, vậy có cách nào giải tỏa stress?
    Xem thêm Thu gọn
  • 18/08/2021
    Trước những diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thì việc “hôm nay ăn gì” với các bà nội trợ trở nên “khá căng thẳng”. Bởi tâm lý ngại hay việc hạn chế đến nơi đông người dần thay đổi thói quen đi chợ của mọi người. Và câu hỏi đặt ra ở đây là, đi chợ… mùa dịch bệnh như thế nào? Làm sao để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình khi đến nơi đông người?
    Xem thêm Thu gọn
  • 10/08/2021
    Trong đợt dịch bùng phát này, 19 tỉnh thành phía Nam và Hà Nội đã kéo dài thời gian và thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, nhiều khu vực đã phải phong tỏa, cách li y tế, nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Để thích ứng với điều kiện mới, nhiều nếp sống, thói quen sinh hoạt đã phải thay đổi, trong đó có việc đi chợ, đi siêu thị mua thực phẩm...
    Xem thêm Thu gọn
  • 27/07/2021
    Dịch bệnh phức tạp khiến cho ba chợ đầu mối của TPHCM phải tạm dừng, hàng trăm chợ dân sinh khác cũng phải ngừng hoạt động do yếu tố dịch tễ phức tạp, điều này khiến cho nguồn cung thực phẩm cho người dân thành phố trong những ngày đầu giãn cách gặp nhiều khó khăn. Hà Nội hiện đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, ngoài các biện pháp bình ổn hàng hóa còn cần phải xiết chặt hơn nữa các giải pháp đảm bảo an toàn phòng dịch tại các khu vực chợ.
    Xem thêm Thu gọn
  • 22/07/2021
    Tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các chợ đầu mối, chợ truyền thống và chợ tạm phải đóng cửa. TP.HCM có 238 chợ truyền thống, thực hiện chỉ thị số 16 hiện chỉ còn chưa đến 20% trong số đó hoạt động. Hàng tươi thế mạnh của hệ thống này bị giảm rõ rệt, người dân thành phố cũng tìm mọi cách để thích nghi và biến tấu cho bữa ăn gia đình.
    Xem thêm Thu gọn
  • 19/07/2021
    Sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể ở mỗi người. Để duy trì sức khỏe đường ruột, một trong những yếu tố không thể thiếu đó là cách ăn uống và các thực phẩm chúng ta bổ sung hàng ngày. Vậy chúng ta nên sử dụng những loại thực phẩm như thế nào trong mỗi bữa ăn của mình?
    Xem thêm Thu gọn
  • 13/07/2021
    Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, vitamin D… Không những thế, cá còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chất béo quan trọng đối với cơ thể và bộ não của con người. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao ăn cá tốt cho sức khỏe:
    Xem thêm Thu gọn
  • 12/07/2021
    Cân bằng dinh dưỡng giúp cơ thể có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, hồi phục sức khỏe sau bệnh tật. Với người bệnh sau điều trị Covid 19, chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy bên cạnh việc tuân thủ cách li tại nhà sau khi ra viện, nhiều bệnh nhân Covid 19 đã có ý thức tăng cường củng cố hệ miễn dịch bằng những bữa ăn hằng ngày và vận động phù hợp.
    Xem thêm Thu gọn
  • 09/07/2021
    Mùa hè nắng nóng làm cho chúng ta rất khát nước, vừa nóng lại vừa khát nên ai cũng thích uống một cốc nước đá để thỏa mãn cơn khát, cảm thấy cơ thể tỉnh táo và sảng khoái hơn. Nhưng theo một số nghiên cứu thì việc bạn uống nước đá vào lúc khát sẽ khiến bạn càng thấy khát nước nhiều hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ bị sốc nhiệt, hại thận… Bởi vậy bạn cần hết sức cẩn trọng khi uống nước đá vào mùa hè.
    Xem thêm Thu gọn
  • 29/06/2021
    Nhờ có sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian và công sức nấu nướng. Chỉ cần ướp gia vị vào thực phẩm, cho vào nồi, đậy nắp, chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ và có thể đi làm việc khác, mà không cần phải đứng canh.
    Xem thêm Thu gọn
  • 29/06/2021
    Dịch Covid 19 đã khiến thu nhập của nhiều gia đình giảm sút đáng kể, do đó mỗi khi đi chợ nhiều người phải tính toán sao cho thật tiết kiệm nhưng vẫn mua được những loại thực phẩm có chất lượng tươi ngon, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/06/2021
    Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên ăn đa dạng đủ các loại thực phẩm như tinh bột, đạm, lipit, vitamin và muối khoáng. Điều này không chỉ giúp cho chúng ta có sức khỏe tốt, chống chọi với dịch bệnh mà còn tạo tiền đề cho xương chắc khỏe, tuy nhiên thực tế ít người thực hành dinh dưỡng đúng như vậy.
    Xem thêm Thu gọn
  • 17/06/2021
    Các chất điện giải đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Trong những ngày hè nóng bức như hiện nay, cùng với nước mất đi qua mồ hôi, cơ thể của chúng ta còn mất một lượng khá lớn chất điện giải. Do đó, trong mùa hè thì bù nước là chưa đủ, mà còn phải bù chất điện giải nữa.
    Xem thêm Thu gọn
  • 15/06/2021
    Cho dù bạn bao nhiêu tuổi hay sức khỏe bạn tốt đến đâu thì việc tăng cường sức đề kháng cũng luôn rất quan trọng. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang trở thành mối nguy hại lớn nhất toàn cầu. Việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất là rất cần thiết.
    Xem thêm Thu gọn
  • 09/06/2021
    Mỗi ngày phải đi chợ với câu hỏi hôm nay ăn gì cho cả gia đình vốn đã khiến không ít người nội trợ tốn khá nhiều thời gian suy nghĩ. Trong thời gian đang có dịch Covid - 19 như hiện nay, hàng quán đóng cửa, kết hợp với thời tiết nắng nóng, việc lên thực đơn cho 3 bữa ăn hàng ngày sao cho cân bằng dinh dưỡng và hợp lý càng khiến nhiều chị em đau đầu và mất nhiều công sức hơn.
    Xem thêm Thu gọn
  • 03/06/2021
    Trong năm 2020, lượng tiêu thụ rượu bia trung bình tại nước ta tăng lên 1,3 lít /người/tháng,. Trong khi năm 2018 chỉ số này là 0,9 lít /người/tháng. Đây là con số đáng báo động từ kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2020 vừa được Tổng cục thống kê công bố.
    Xem thêm Thu gọn
  • 27/05/2021
    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, số người mắc mới trong cộng đồng gia tăng. Cùng với đó là những người liên quan bắt buộc phải cách ly y tế tại nhà cũng đang tăng lên chóng mặt. Vậy trong thời gian cách ly y tế tại nhà và nơi cư trú, các bạn cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng như thế nào?
    Xem thêm Thu gọn
  • 11/05/2021
    Bạn nên ăn các bữa ăn nhẹ và lành mạnh vào mùa hè. Các bữa ăn thịnh soạn và quá giàu dinh dưỡng khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo và carbs đơn, gây tăng nhiệt. Hãy ăn nhiều hoa quả và rau xanh.
    Xem thêm Thu gọn
  • 04/05/2021
    Các cụ có câu "Thất thập cổ lai hy" có nghĩa là 70 tuổi xưa nay hiếm. Nhưng nay thì khác, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam trên 75 tuổi, đặc biệt có những nơi được gọi là làng trường thọ khi có nhiều người sống trên 90 tuổi. Thậm chí là trên 100 tuổi. Vậy bí quyết nào giúp các cụ sống thọ, sống khỏe như vậy?
    Xem thêm Thu gọn
  • 28/04/2021
    Bức tranh dinh dưỡng của người Việt được công bố tháng 4 vừa qua, đưa ra cảnh báo về gia tăng mức tiêu thụ thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Theo đó lượng thịt sử dụng đã tăng nhanh từ 84gr/người/ ngày năm 2010 tăng lên 136,4 gr/ người/ngày năm 2020. Như Vậy là quá cao so với mức khuyến cáo an toàn cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để điều chỉnh thói quen ăn thịt? Và liệu rằng thay thế thịt bằng các món cá trong khẩu phần ăn hàng ngày có là sự lựa chọn thông minh.
    Xem thêm Thu gọn
  • 12/04/2021
    Đường hóa học còn được gọi chất tạo ngọt nhân tạo, chất thay thế đường thông thường là hóa chất tổng hợp dùng thay thế đường mía vì có vị ngọt có độ ngọt gấp trăm lần so với vị ngọt của đường tự nhiên. Vậy bản chất của đường hóa học là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Tác hại và tác dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu về đường hóa học để có cái nhìn đúng đắn hơn...
    Xem thêm Thu gọn
  • 05/04/2021
    Hiện nay, túi hút chân không để bảo quản thực phẩm đã rất phổ biến ở các cơ sở kinh doanh cũng như ngay tại các hộ gia đình. Tuy nhiên, loại túi này chưa hẳn đã thực sự an toàn. Bởi bất cứ sản phẩm đóng gói kín nào cũng đều có nguy cơ sinh ra vi khuẩn chứa độc Botulinum.
    Xem thêm Thu gọn
  • 30/03/2021
    Nhiều người cho rằng, ngộ độc thực phẩm đều do nguồn thức ăn bị nhiễm khuẩn. Thế nhưng ít ai biết đến yếu tố gây ngộ độc không chỉ phát sinh từ thực phẩm mà còn nằm ở các khâu khác như là dụng cụ làm bếp không sạch hoặc bản thân người làm bếp mang mầm bệnh. Không chỉ có thớt, giẻ rửa bát mà những vật dụng khác trong nhà bếp cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn mà chúng ta vô tình bỏ quên. Vậy đó là những vật dụng nào? Và có cách nào ngăn chặn đường đi của những vi khuẩn đó đến với thực phẩm sử dụng hàng ngày? PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc - Viện Đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng - ĐH Y Hà Nội sẽ tư vấn về vấn đề này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 29/03/2021
    Trà thảo dược, thảo mộc khác với trà thường như thế nào? Trà thảo dược có những tác dụng dược lý gì và tốt cho sức khỏe như thế nào?
    Xem thêm Thu gọn
  • 22/03/2021
    Khi nói đến đạm (Protein), điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là thịt, nhưng thực ra chất đạm đến từ hai nguồn là động vật như thịt, cá, trứng, sữa...; và nguồn khác là từ thực vật như các loại đậu, đỗ...
    Xem thêm Thu gọn
  • 16/03/2021
    Hiện nay có rất nhiều người truyền tai nhau rằng ăn trứng ung sẽ cải thiện được sức khỏe tình dục, đặc biệt là đối với nam giới. Vậy Trứng ung là gì?
    Xem thêm Thu gọn
  • 01/03/2021
    Gần một tuần qua, rất nhiều điểm trên thành phố Hà Nội đã tổ chức giải cứu nông sản cho bà con vùng dịch Hải Dương. Hàng chục tấn rau củ quả như bắp cải, su hào, cà chua ...đã được bán hết nhanh chóng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/02/2021
    Các phương pháp ăn kiêng khác nhau để giảm cân, thanh lọc cơ thể của các chị em.
    Xem thêm Thu gọn
  • 02/02/2021
    Những ngày này, thị trường thực phẩm Tết đang rất sôi động. Bên cạnh những mặt hàng sản xuất công nghiệp thì các loại thực phẩm nhà làm (homemade hay handmade) thu hút rất nhiều người tiêu dùng. Không chất bảo quản hay phụ gia và do người quen chế biến, chính vì vậy các loại thực phẩm nhà làm như vậy thường được người nội trợ tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, khi mua những sản phẩm này, thực khách cần chú ý những yếu tố gì để đảm bảo an toàn tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm?
    Xem thêm Thu gọn
  • 27/01/2021
    Nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong dịp Tết luôn có xu hướng tăng. Chính vì thế các thông tin về giá cả thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đã được người dân chú ý trong những ngày qua... Mặc dù thị trường thịt lợn vẫn đang đà tăng, song các cơ quan quản lý đều khẳng định, sẽ không để thiếu thịt lợn và tăng giá đột biến vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu. Vì sao như vậy? Để tiêu dùng hợp lý trong dịp Tết, đặc biệt với các mặt hàng tươi sống như thịt gia súc, gia cầm và rau xanh, người dân cần quan tâm đến những yếu tố gì? Cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia, nhà báo Hoàng Trọng Thủy về những vấn đề này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 18/01/2021
    Vào dịp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và thực phẩm của người dân tăng cao. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề cần quan tâm hàng đầu của cơ quan chức năng và người tiêu dùng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 09/01/2021
    Phần lớn các gia đình hiện nay đều không ăn mỡ động vật vì sợ trong đó có chất béo làm tăng cholesterol, tăng mỡ máu, không tốt cho tim mạch, huyết áp. Nhưng liệu có tồn tại cholesterol trong dầu thực vật hay không ? Và nó có thực sự tốt cho sức khỏe?
    Xem thêm Thu gọn
  • 06/01/2021
    Trong xã hội hiện đại, nhu cầu và thói quen ăn vặt là điều khá phổ biến. Tuy nhiên ăn vặt có khiến cân nặng trở nên khó kiểm soát và ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Làm thế nào để ăn vặt lành mạnh? Những câu hỏi này sẽ được Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, khoa dinh dưỡng lâm sàng, Viện Dinh dưỡng quốc gia giải đáp trong chương trình hôm nay.
    Xem thêm Thu gọn
  • 01/01/2021
    Khác với mọi năm, dịp Tết Dương lịch năm nay, chúng ta nghỉ ngơi, vui chơi nhưng vẫn lo phòng chống dịch Covid 19. Vậy chúng ta nên tổ chức vui chơi, ăn uống như thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng cho cả người già và trẻ nhỏ?
    Xem thêm Thu gọn
  • 28/12/2020
    Thời tiết lạnh khiến các hooc-môn trong hệ nội tiết gia tăng. Điều này khiến các chất dinh dưỡng giàu nhiệt lượng tăng tốc độ phân giải để chống rét, khiến năng lượng thất thoát ra ngoài nhiều. Chính vì vậy trong mùa đông chúng ta cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 22/12/2020
    Những năm gần đây trào lưu sử dụng nhụy hoa nghệ tây khá phổ biến. Mặc dù giá của loại thảo dược này rất đắt đỏ, nhưng nhiều người vẫn không tiếc tiền đầu tư với mong muốn làm đẹp da, nâng cao sức khỏe và phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, nhuỵ hoa nghệ tây có phải là thần dược như những lời quảng cáo trên mạng?
    Xem thêm Thu gọn
  • 18/12/2020
    Dịch Covid - 19 thời gian qua đã làm thay đổi các thói quen tiêu dùng thực phẩm của người dân. Do vậy, các khách hàng tuy trước đây không thích kiểu đặt hàng thực phẩm, đồ ăn trên mạng nhưng giờ thì không những quen mà còn khá hài lòng với kiểu mua đồ này bởi nó khá hữu hiệu trong việc phòng tránh Covid - 19. Chính vì thế việc tìm những địa chỉ cung cấp đồ ăn sạch sẽ và uy tín là điều rất nhiều người quan tâm. Làm thế nào để gia tăng mức độ an toàn khi sử dụng dịch vụ gọi thực phẩm, đồ ăn về nhà?
    Xem thêm Thu gọn
  • 17/12/2020
    Còn khoảng 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán. Vào thời điểm này, các mặt hàng thực phẩm đang được các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như các siêu thị, cửa hàng bán lẻ tích trữ, chuẩn bị đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp cuối năm. Tuy nhiên, đây cũng là dịp mà các mặt hàng nhập lậu, thực phẩm kém chất lượng được trà trộn để tung ra thị trường khiến người tiêu dùng lo lắng. Vậy thực phẩm nào dễ bị làm giả và nhập lậu nhiều nhất? Làm sao để phân biệt thực phẩm giả và thực phẩm kém chất lượng? Ông Trần Hữu Linh- Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường- Bộ Công thương sẽ giải đáp những băn khoăn này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 08/12/2020
    Ba ca nhiễm Covid -19 mới trong cộng đồng vừa qua chính là lời cảnh báo chúng ta không được chủ quan, các biện pháp phòng bệnh cần phải được duy trì. Trong đó, đảm bảo an toàn thực phẩm để phòng bệnh Covid -19 là việc mà mỗi người, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải tuân thủ. Tuy nhiên sau gần 3 tháng không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã khiến tâm lý mọi người có phần lơ là.
    Xem thêm Thu gọn
  • 07/12/2020
    Khi đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn cũng tăng theo. Trên thực tế, quan niệm về thực phẩm an toàn của đa số người dân chính là thương hiệu của sản phẩm và doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm đó.
    Xem thêm Thu gọn
  • 04/12/2020
    Một số quốc gia đã phát hiện virus SARS–CoV-2 có trên bao bì thực phẩm đông lạnh. Thông tin này đã khiến nhiều người dân không khỏi hoang mang, vì đây là những sản phẩm họ vẫn sử dụng hằng ngày. Mặc dù tổ chức y tế thế giới đã đưa ra nhận định nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh là rất thấp nhưng đây cũng là một mối nguy nếu không được kiểm soát ngay từ đầu vào. Để đảm bảo an toàn cho người dân, các Bộ ngành hiện nay đã triển khai những hoạt động cụ thể như thế nào? Ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cung cấp thông tin về vấn đề này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 01/12/2020
    Do lo ngại mua phải thực phẩm bẩn, kém chất lượng, những năm gần đây người tiêu dùng nhất là những người có điều kiện về kinh tế có xu hướng chuyển sang sử dụng thực phẩm hữu cơ. Do đó, việc kinh doanh thực phẩm hữu cơ được cho là có tiềm năng lớn đối với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/11/2020
    Hàm lượng chất béo có trong thức ăn nhanh là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng thừa cân, béo phì ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Không chỉ vậy, thức ăn nhanh còn được cho là nguyên nhân làm gia tăng các trường hợp bị tiểu đường, tăng huyết áp, thậm chí là cả ung thư. Thế nhưng bất chấp những tác hại đó, thức ăn nhanh vẫn tồn tại và tăng trưởng mạnh mẽ đặc biệt là trong thị hiếu tiêu dùng của người trẻ trong các gia đình ở đô thị. Vậy nên khi không thể loại bỏ thức ăn nhanh ra khỏi đời sống thì điều chúng ta hướng đến là làm thế nào để thực phẩm ăn nhanh ngày càng tốt hơn đối với sức khỏe con người. PGS.TS Trương Hồng Sơn- Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ chỉ ra những cách phối hợp và đan xen trong bữa ăn để chúng ta cân đối, đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày.
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/11/2020
    Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích đồ ăn nhanh: gà rán, khoai tây chiên, pizza...Tuy nhiên, những loại thức ăn nhanh này có hàm lượng dầu mỡ rất cao, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 16/11/2020
    Báo cáo của 63 tỉnh, thành phố về tình hình ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm ghi nhận 47 vụ ngộ độc thực phẩm làm 849 người mắc, 801 người nhập viện và 22 trường hợp tử vong. Và đây là những vụ việc nổi trội gần đây nhất: Những vi phạm về an toàn thực phẩm gây ra các vụ ngộ độc như vậy đã được cơ quan chức năng xử phạt theo quy định. Tuy nhiên về phía người tiêu dùng, bị tổn hại sức khỏe và cả tiền bạc thì như thế nào? Họ được luật pháp bảo vệ quyền lợi ra sao? Trong nhiều trường hợp, chính người tiêu dùng cũng lãng quên quyền được bảo vệ của mình.
    Xem thêm Thu gọn
  • 10/11/2020
    Sử dụng các loại mắm, muối gia vị để chấm đồ ăn hay gia giảm trong quá trình nấu nướng đã trở thành thói quen của đa số người Việt Nam. Tuy nhiên dùng bao nhiêu muối là đủ? Làm thế nào để giảm lượng muối theo khuyến cáo của Bộ Y tế? Muối, mắm và các gia vị mặn đóng vai trò như thế nào trong bữa ăn hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình? Những băn khoăn này sẽ được chị Phạm Hoàng Giang - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Tổng hội Y học Việt Nam giải đáp trong chương trình.
    Xem thêm Thu gọn
  • 09/11/2020
    Việc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống tăng nhờ thu nhập người dân cải thiện và xu hướng tiêu dùng sản phẩm có chất lượng. Tuy nhiên những băn khoăn về chất lượng thực sự của sản phẩm và làm sao để phân biệt hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn luôn là nỗi lo của mọi người, mọi nhà.
    Xem thêm Thu gọn
  • 05/11/2020
    Trước rất nhiều vụ việc thực phẩm bẩn trà trộn, lẫn lộn với thực phẩm an toàn, rồi thực phẩm bẩn đội lốt những thương hiệu, nhãn mác uy tín làm người tiêu dùng dần mất niềm tin. Những thông tin về thực phẩm bẩn khiến người dân hoang mang, không biết phải ăn gì, mua ở đâu để an toàn? Vậy làm thế nào để người tiêu dùng có thêm công cụ để biết sản phẩm thực phẩm nào trên thị trường là sạch, thực phẩm nào là mất an toàn? Đã đến lúc, những tư vấn, cảnh báo người tiêu dùng không thể chỉ dừng lại ở thông tin chung chung, mà cần cụ thể, đó là sản phẩm gì, sản xuất ở đâu và phân phối ở khu vực nào?
    Xem thêm Thu gọn
  • 03/11/2020
    Thời gian gần đây, những người theo trào lưu ăn uống lành mạnh thường hay quan tâm đến các loại siêu thực phẩm hoặc những chất có trong thực phẩm mình sử dụng có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe hay không. Nếu bạn là tín đồ của mì, của bánh mì hay một số chế phẩm khác từ bột mì thì bạn có quan tâm đến thành phần gluten có trong các sản phẩm này không? Gluten là chất như thế nào? Liệu bạn có bao giờ cho rằng gluten chỉ mang đến những phiền phức cho sức khỏe của mình? Hãy cùng nghe chia sẻ của các thực khách và lời khuyên của PGS.TS bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam.
    Xem thêm Thu gọn
  • 21/10/2020
    Nhiều người băn khoăn về chất lượng cũng như độ an toàn của thực phẩm đóng hộp hiện nay. Tuy nhiên, người tiêu dùng có nên vì quá lo ngại về chất lượng của các loại thực phẩm đóng hộp mà tẩy chay chúng hay không? Cần lựa chọn sản phẩm đóng hộp như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm?
    Xem thêm Thu gọn
  • 14/10/2020
    Không chỉ do sử dụng các loài thủy hải sản "độc, lạ", việc chế biến sai cách cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thủy hải sản cho người dùng. Vì vậy, tất cả mọi người, kể cả các ngư dân đều cần thận trọng khi đánh bắt, bảo quản và ăn các loài thủy sản, hải sản để phòng tránh nguy cơ này. Đây là khuyến cáo của PGS.TS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.
    Xem thêm Thu gọn
  • 07/10/2020
    Hạt hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt thông… là các loại hạt đang được ưa chuộng hiện nay. Ngoài việc chế biến rang sấy thành món ăn vặt hàng ngày, nhiều người còn sử dụng các loại hạt này làm sữa thay thế sữa tươi hay sữa công thức cho gia đình. Tuy nhiên, công dụng của những loại hạt này đến đâu? Ăn như thế nào để có lợi cho sức khỏe? Bà Phạm Hoàng Giang – Giám đốc trung tâm Truyền thông và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Tổng Hội Y học Việt Nam phân tích và tư vấn.
    Xem thêm Thu gọn
  • 05/10/2020
    Một chế độ ăn giàu kiềm có thể đẩy lùi bệnh ung thư cùng vô vàn những lợi ích khác – nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe, chắc chắn sẽ không bỏ qua thông tin này. Tuy nhiên thực hư như thế nào và tốt đến đâu? Chế độ ăn có thể thay đổi chỉ số axit kiềm (chỉ số pH) trong dài hạn hay không?
    Xem thêm Thu gọn
  • 28/09/2020
    Chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm tháng Tám. Đây là khoảng thời gian thị trường bánh Trung thu hoạt động nhộn nhịp và đây cũng được coi là thời điểm nóng để những loại bánh kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm nhân cơ hội tuồn vào thị trường. Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, các cơ quan chức năng dang triển khai những hoạt động gì?
    Xem thêm Thu gọn
  • 28/09/2020
    Trong số các vụ ngộ độc, có khoảng 60% do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn gây ngộ độc liệu có phải do những sai lầm của chúng ta trong cách chế biến, sử dụng và bảo quản thực phẩm? Và, thực tế cũng có những loại thực phẩm thoạt nhìn tưởng tươi mới nhưng thực tế chúng đã nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc mà không biết. Vậy làm thế nào để có thể nhận diện được thực phẩm bị nhiễm khuẩn để phòng tránh ngộ độc?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đưa ra khuyến cáo người dân nên bỏ ăn thịt chó. Hẳn các bạn cũng còn nhớ là vào cuối năm ngoái, UBND TP Hà Nội cũng ban hành văn bản về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn, trong đó mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt loại động vật này. Những khuyến cáo đó thu hút được đông đảo sự quan tâm của dư luận. Thế nhưng liệu có dễ dàng từ bỏ một thói quen vốn tồn tại bấy lâu nay?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Câu cá vì đam mê. Câu cá để giải trí. Câu cá còn có thể cải thiện bữa ăn? Thế nhưng, không ít người chọn câu cá ở ao hồ, kênh rạch hoặc những nơi chứa nước xả thải? Vậy, khi ăn những con cá câu từ những nơi này, bạn có nghĩ những con cá có thể bị nhiễm độc? Để duy trì thú vui câu cá và để bữa ăn được an toàn, sức khỏe được đảm bảo chúng ta cần lựa chọn địa điểm câu cá như thế nào?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Ở nước ta, phong trào thay thế túi ni lông đựng thực phẩm bằng vật dụng thân thiện với môi trường đã và đang được thực hiện từ các siêu thị lớn đến cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều người sẽ hỏi: Nếu không dùng túi ni lông đi chợ thì lấy cái gì để đựng thực phẩm ?tươi sống? Thực ra, có nhiều cách, chỉ cần bạn quyết tâm “nói không với túi ni lông” thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Thời gian gần đây, dư luận đang rất hoang mang trước thông tin bình giữ nhiệt của Trung Quốc chứ chất kịch độc, gây ung thư là amiăng. Vậy, thực hư câu chuyện này là thế nào? Có nên mua và sử dụng những loại bình nước giữ nhiệt giá rẻ?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Trong hoàn cảnh rau bẩn, rau không an toàn xuất hiện nhan nhản ở chợ, rất nhiều gia đình muốn ăn rau sạch đã chọn giải pháp “tự trồng”. Vâng, đã là tự trồng rau để gia đình ăn thì rõ ràng là an toàn quá đi chứ ạ. Có nhiều người nghĩ rằng, chẳng có lý do gì để nghi ngờ về độ sạch của rau, thậm chí rau tự trồng còn đạt tiêu chuẩn rau hữu cơ. Thế nhưng, rau tự trồng lại có rất nhiều nguy cơ nếu không được trồng đúng cách.
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Sau sự cố nước sinh hoạt do nhà máy nước sạch Sông Đà cung cấp bị nhiễm dầu thải, gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn hộ dân tại thủ đô Hà Nội, rất nhiều người đã đặt câu hỏi: Liệu những chiếc máy lọc nước theo công nghệ Nano và RO mà nhiều gia đình mua về sử dụng có lọc được dầu thải? Ông Phạm Văn Lâm – Trưởng phòng Hóa Vô cơ, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam giải thích.
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở. Tất cả xã, phường, quận huyện của thành phố Hà Nội đã có thanh tra chuyên ngành và đã đồng loạt ra quân, kiểm tra các sản xuất, cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Vậy người dân có còn nỗi lo thực phẩm bẩn? Công tác thanh tra liệu đã mang lại hiệu quả như mong đợi?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Mang cơm đến văn phòng để ăn trưa thường gắn với mục đích ngon, sạch và tiện lợi. Thế nhưng, có phải cứ mang cơm nhà đi là an toàn? Nếu không cẩn thận có khi việc làm này lại khiến chúng ta nhiễm bệnh. Vậy, chúng ta cần lưu ý điều gì để những bữa ăn trưa tại văn phòng với đồ ăn mang đi từ nhà đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Việc lựa chọn hộp đựng cơm để tránh thôi nhiễm chất độc hại sang đồ ăn cần phải được thực hiện ra sao?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo, việc uống 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Những thông tin này một lần nữa cảnh báo về thói quen sử dụng thực phẩm một cách thiếu khoa học của người dân. Thế nhưng trên thực tế, các bạn trẻ ở nước ta vẫn khó có thể từ bỏ thói quen sử dụng các loại nước ngọt. Vậy, cần làm gì để thay đổi thói quen sử dụng các loại đồ uống này cũng như bổ sung như thế nào để vừa sảng khoái, vừa có lợi cho sức khỏe?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Chảo chống dính là một trong những đồ gia dụng nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ưu điểm của nó là giúp cho gia chủ khi chế biến thức ăn, nhất là khi rán, đồ ăn không bị dính sát. Song, người nội trợ chọn mua và dùng chảo như thế nào? Loại chảo nào tốt? Sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Thực phẩm biến đổi gen xuất hiện ở nước ta từ nhiều năm nay. Và, bằng cách này hay cách khác, thực phẩm biến đổi gen đã được sử dụng trong bữa ăn của nhiều gia đình, song thực tế, phần lớn người dân, cả người bán và người mua đều chưa hiểu hết về loại thực phẩm này. Vậy, thực tế, thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe con người hay không? Và, làm cách nào để phân biệt thực phẩm biến đổi gen với các thực phẩm thông thường khác?
    Xem thêm Thu gọn
  • 23/09/2020
    Tại các khu chợ, siêu thị, bên cạnh những mặt hàng hải sản tươi sống thì hải sản khô cũng được bày bán khá phong phú, đa dạng về chủng loại và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn làm món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, trước vấn nạn hàng giả, hàng kém chất bán tràn lan như hiện nay thì việc kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất và kinh doanh hải sản khô được thực hiện ra sao? Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có quy định gì để xử lý các cơ sở vi phạm? Ông Phạm Hoàng Đức – Phó Trưởng phòng chất lượng thủy sản, Cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ:
    Xem thêm Thu gọn
  • 21/09/2020
    Dù chỉ chiếm 30% thị phần phân phối thực phẩm, hệ thống bán lẻ hiện đại không chỉ làm thay đổi thói quen tiêu dùng mà còn thúc đẩy sản xuất thực phẩm sạch trong đó có rau an toàn, rau hữu cơ...
    Xem thêm Thu gọn
  • 21/09/2020
    Thực phẩm sạch và an toàn giờ không còn xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trung thực vẫn còn những cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm dẫn đến những vi phạm, gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Vậy các chế tài xử phạt đối với các trường hợp gây mất an toàn thực phẩm được thực hiện ra sao?
    Xem thêm Thu gọn
  • 21/09/2020
    Những video ăn uống theo phong cách mukbang bắt nguồn từ Hàn Quốc, sau đó nhanh chóng nhận được sự quan tâm của giới trẻ các nước Châu Á và một số nước Âu- Mỹ. Vì sao giới trẻ lại thích xem những video này đến như vậy? Liệu những clip mukbang trên mạng xã hội có gây ảnh hưởng đến lối sống và sức khỏe của các khán giả và chính những người tạo ra nó? Chị Phạm Hoàng Giang - Trung tâm truyền thông và chăm sóc sức khỏe - Tổng hội y học Việt Nam chia sẻ và phân tích vấn đề này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 10/09/2020
    Ngành y tế thường khuyên người dân không nên ăn quá nhiều đường trong một ngày. Đây cũng là một loại thực phẩm được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo là không nên ăn nhiều trong thời kỳ dịch bệnh Covid 19. Tại sao vậy? Liệu chúng ta có biết rõ từng loại đường được dung nạp vào cơ thể theo cách nào và hàm lượng đường là bao nhiêu để không gây hại cho sức khỏe?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua đồ đông lạnh nhập khẩu đã trở thành một chủ đề nóng những ngày qua. Đến nay mặc dù ở nước ta chưa ghi nhận việc Sars -CoV-2 tồn tại trên bề mặt thực phẩm nhập khẩu nhưng trước thông tin này, nhiều người nội trợ rất hoang mang, lo lắng. Vậy virus SARS-CoV-2 có sinh sôi, phát triển trong thực phẩm đông lạnh được không? Có nên vì lo sợ nguy cơ nhiễm Covid-19 mà người tiêu dùng “quay lưng” với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người nội trợ nên quá lo lắng khi đi chợ. Nếu bạn sống ở tâm dịch hoặc không phải ở tâm dịch thì việc đi chợ mua đồ ăn, thức uống cần thực hiện ra sao để tránh lây nhiễm virus Sars-CoV-2?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Kể từ khi dịch Covid 19 bùng phát trở lại, để phòng bệnh, ngoài việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế, nhiều người đã thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày để tăng sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả. Những người mắc bệnh phổi cũng không phải là ngoại lệ.
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Dù tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến khó lường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng các quán ăn hè phố tại không ít địa phương vẫn đón những nhóm khách nhiệt tình và hào hứng. Khi nhu cầu ăn uống hàng quán vẫn không giảm, người dân và chủ các cơ sở kinh doanh suy nghĩ như thế nào về nguy cơ lây nhiễm Covid 19 trong giai đoạn hiện nay và có biện pháp gì để bảo vệ bản thân và cộng đồng khi vẫn sử dụng dịch vụ ăn uống ngoài hàng?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Hàu nướng vỉa hè giá 5.000đ/con, tôm hùm 60 nghìn đồng/con, được bày bán khá phổ biến tại không ít tỉnh, thành phố. Chỉ cần bỏ ra ít tiền là có thể đổi món cho cả nhà mà lại đỡ mất công chế biến, nấu nướng. Được cho là "ngon - bổ - rẻ" – loại hải sản này đang thu hút rất nhiều thực khách. Thế nhưng, nguồn gốc, xuất xứ của các loại hải sản này từ đâu? Liệu chất lượng có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Ngày hè nóng nực chắc hẳn không ít người thấy thèm cảm giác được uống một ly bia lạnh. Loại đồ uống này thậm chí còn được chuộng hơn cả các loại nước sinh tố, trái cây và nhiều người còn sử dụng bia như là một cách để giải khát. Vậy quan niệm uống bia giúp giải nhiệt đúng hay sai? Ngày hè nên uống bia thế nào để không gây hại cho sức khỏe? Chúng ta cùng nghe tư vấn của PGS-TS-BS Nguyễn Xuân Ninh- Viện Y học ứng dụng Việt Nam.
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Nhiều người cho rằng, chế độ nhịn ăn gián đoạn giúp kiểm soát được cân nặng. Tuy nhiên, về lâu dài, nhịn ăn gián đoạn có tốt cho sức khỏe hay không? Cách ăn này cần thực hiện như thế nào để không gai ảnh hưởng tới sức khỏe? TS-BS Vũ Thanh – Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng- BV Bạch Mai - Phụ trách phòng khám Dinh dưỡng Thanh Huyền tại Hà Nội phân tích các mặt lợi – hại của chế độ ăn này.
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước ta đã cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước. Tuy nhiên, thực tế lợn Thái Lan nhập khẩu về nước ta còn nhỏ giọt do thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian, thêm vào đó giá lợn xuất khẩu của Thái Lan không ngừng tăng cao. Chính vì vậy, tình trạng nhập lậu lợn sống để thu lời cao đã diễn ra khá sôi động tại khu vực vùng biên tại một số tỉnh miền Trung và được đưa đi tiêu thụ trên toàn quốc. Vậy, lợn nhập lậu ẩn chứa những mối nguy hiểm ra sao? Các cơ quan chức năng làm gì để ngăn chặn tình trạng lợn sống nhập lậu qua biên giới?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Sữa chua tốt nên không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhiều nhà do nhu cầu tăng cao còn tự làm sữa chua để tiết kiệm chi phí và phù hợp khẩu vị. Tuy nhiên, sữa chua tự làm có đảm bảo chất lượng, đầy đủ chất dinh dưỡng? Liệu sữa chua tự làm có tác dụng tăng cường lợi khuẩn, kích thích tiêu hóa như một số loại sữa chua công nghiệp bán trên thị trường hay không? GS.TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội phân tích.
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ba ba có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin và chất khoáng… tốt cho sức khỏe. Trong Đông y còn ghi nhận ba ba như một vị thuốc quý có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như hen suyễn, mồ hôi trộm… Thế nhưng có phải ai cũng ăn được thịt ba ba? Làm thế nào để phòng tránh nguy cơ dị ứng khi ăn thịt ba ba?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Mới đây, 19 người dân ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã phải nhập viện vì ngộ độc do ăn bọ xít trên cây lúa. Nghe những thông tin này, chắc hẳn nhiều thực khách sẽ cảm thấy lo ngại khi ăn côn trùng. Tại sao, những người thường xuyên ăn côn trùng lại vẫn có thể bị ngộ độc? Vậy, chúng ta có nên từ bỏ món ăn nhiều dinh dưỡng này hay không? Và, làm thế nào để tránh bị ngộ độc khi thưởng thức sự hấp dẫn của món ăn này?
    Xem thêm Thu gọn
  • 24/08/2020
    Sau khi công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang 2 đối tượng dùng bả chứa chất độc xyanua để trộm chó, mèo đi tiêu thụ tại một số địa phương, thực khách lại một lần nữa lo ngại về chất lượng và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe từ loại thực phẩm này. Điều gì sẽ xảy ra nếu như một trong số thịt chó, mèo đang bán ngoài chợ, đang bày trên bàn nhậu là từ những con chó, con mèo bị đánh bả bằng xyanua?
    Xem thêm Thu gọn
  • 27/08/2020
    Bộ Y tế đã đưa ra công thức dinh dưỡng 4-5-1 và khuyến khích mọi người áp dụng vào bữa ăn hàng ngày nhằm có một sức khỏe tốt hơn, phòng, chống lại dịch bệnh. Công thức dinh dưỡng này có gì đặc biệt? Liệu mâm cơm nhà bạn đã có đủ những nhóm chất dinh dưỡng theo khuyến cáo?
    Xem thêm Thu gọn
  • 10/09/2020
    Dịp trước Tết Trung thu, các nhà cung cấp chay đua để nhanh chóng cho “ra lò” các sản phẩm độc đáo, còn các tư thương tìm cách bán được nhiều hàng. Tuy nhiên, đằng sau sự sôi động của thị trường bánh trung thu lại là những góc khuất khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng bởi nếu không cẩn thận, rất dễ bị mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Ông Nguyễn Minh Hùng- Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường Hà Nội cung cấp thông tin góp phần nâng cao cảnh giác và đưa ra các lựa chọn tiêu dùng thông minh.
    Xem thêm Thu gọn