Tăng cường Omega-3 để giảm thiểu nguy cơ tử vong do COVID-19

CTV Châu Nhi/VOV.VN (biên dịch) Theo Thehealthsite | 29/03/2021, 07:00

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những người có chỉ số axit béo Omega-3 cao là thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân bị thiếu hụt chất béo này.

Omega-3 là một nhóm ba axit béo cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của não và tim. Từ việc chống lại chứng viêm đến giảm các bệnh tim mạch, bao gồm cả omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại những lợi ích to lớn với sức khỏe. Không chỉ tim mạch và não bộ, Omega-3 còn có nhiều lợi ích hơn thế. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có hàm lượng Omega-3 trong máu cao hơn có thể giảm nguy cơ tử vong do mắc COVID-19. 

Tại sao Omega-3 lại quan trọng?

Omega-3 là một loại chất béo thiết yếu cần thiết cho cơ thể, bao gồm ba axit béo quan trọng là - axit alpha-linolenic (ALA), axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA). Cơ thể không thể tự tạo ra các chất béo này. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể không bị thiếu và có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống

Omega-3 và nguy cơ tử vong do COVID-19

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Prostaglandins, Leukotrienes và Essential Fatty Acids, chỉ ra rằng nguy cơ tử vong tương đối ở những người có chỉ số Omega-3 (O3I) thấp hơn khoảng 4 lần so với những người có mức cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, phản ứng viêm quá mức được gọi là “cơn bão cytokine”, là tác nhân trung gian cơ bản gây ra bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Các axit béo omega-3 (DHA và EPA) có các hoạt động chống viêm mạnh, và nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy các axit béo này có thể làm giảm cơn bão cytokine của COVID-19.

Axit béo có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Các tác giả đã phân tích chỉ số Omega-3 (O3I) trong máu của 100 bệnh nhân mắc COVID-19 khi nhập viện, 14 bệnh nhân trong số này đã tử vong. Theo kết quả xử lý dữ liệu trong phần mềm OmegaQuant Analytics, các bệnh nhân được chia thành 4 nhóm theo chỉ số O3I và 13 trong số 14 trường hợp tử vong nằm trong nhóm có chỉ số O3I thấp nhất - dưới 5,7%.

Phân tích hồi quy được điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính cho thấy rằng, những người thuộc nhóm này có nguy cơ tử vong cao hơn 4 lần so với những người có chỉ số O3I cao hơn. Tuy nhiên, theo tác giả chính Arash Asher từ Viện Ung thư Tổng quát Samuel Oschin thuộc Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, để xác định kết quả sơ bộ này cần phải tiến hành các nghiên cứu với quy mô lớn hơn.

Những triệu chứng bạn không nên bỏ qua

Khi đã đã biết Omega-3 quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tổng thể, bạn cũng cần quan tâm tới những triệu chứng nào có thể báo hiệu sự thiếu hụt axit béo quan trọng này:

1. Sức khỏe của tóc, da và móng tay kém.
2. Luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
3. Mất tập trung
4. Sản xuất quá nhiều ráy tai.
5. Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Làm thế nào để tăng hàm lượng Omega-3

Với những lợi ích sức khỏe của omega-3 đối với bệnh nhân mắc COVID-19, không còn gì ngạc nhiên khi các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tăng cường bổ sung chất này vào chế độ ăn uống để chống lại một số biến chứng sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày và đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ Omega-3.

1. Bổ sung nhiều hạt lanh hơn trong chế độ ăn uống.

2. Cố gắng bắt đầu ngày mới với một ly nước ấm pha hạt Chia.

3. Ăn nhiều rau lá xanh hơn như cải xoăn, rau bina, lá cải, cải bruxen,...

4. Bất cứ khi nào đói - ăn các loại hạt và quả mọng, chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân, quả việt quất, ...

5. Đối với tất cả những người không bị dị ứng với hải sản có thể có cá hồi, cá mòi, hàu,...
6. Ăn một quả bơ mỗi ngày

7. Ăn ít nhất một quả trứng mỗi ngày

8. Bổ sung đậu nành trong chế độ ăn uống (dầu đậu nành hoặc đậu nành)./.

Bài liên quan
Đề xuất công bố hết dịch COVID-19
Bộ Y tế vừa gửi tờ trình lên Chính phủ đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và bãi bỏ một số văn bản phòng chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bầu Ban chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam khóa 6 gồm 35 người
Sáng 1/10, tại Hà Nội, diễn ra Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam lần thứ 6, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Tham dự Đại hội có 300 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.
  • Rực rỡ sắc màu Carnaval Thu Hà Nội
    Người dân và du khách được chiêm ngưỡng những màn biểu diễn đường phố, những không gian đầy màu sắc, tươi vui nhưng cũng vô cùng lãng mạn tại Carnaval Thu Hà Nội.
  • TP.HCM chuẩn bị đón đầu "chu kỳ" kinh tế mới
    Kinh tế TP.HCM thời gian qua được đánh giá đã có những bước hồi phục khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phục hồi này được đánh giá là chưa bền, chỉ là trong ngắn hạn.
  • Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn: Đã đến lúc đi vào chiều sâu?
    Sự quyết liệt, bền bỉ đã tạo nên chuyển biến rất lớn trong toàn xã hội. Người vi phạm đã biết sợ. Quan niệm xin xỏ để được bỏ qua đã thay đổi. Vậy, đã đến lúc thay đổi phương thức, để việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đi vào chiều sâu hay chưa?
Mới nhất