Phụ huynh “thờ ơ” với vaccine khi nhiều trẻ mắc COVID-19 rất nhẹ

Thiên Bình/VOV.VN | 30/09/2022, 08:25

Trong tuần này, một số trạm y tế các phường, Ban quản lý nhóm cư dân trên địa bàn TP. Hà Nội đã có thông báo lấy ý kiến và đăng ký của các gia đình, phụ huynh về việc tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Nhận được thông báo trong nhóm cư dân về việc đăng ký tiêm vaccine cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi, nhiều bậc phụ huynh khá “thờ ơ”. Có những phụ huynh vừa qua rất sốt sắng cho con vào lớp 1 đi tiêm vaccine để đến trường an toàn trong năm học mới, thì nay lại không muốn cho con nhỏ chưa đến 2 tuổi đi tiêm.

Anh Văn Cường (Hà Nội) cho biết, gia đình sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn việc cho con tiêm vaccine COVID-19: “Cháu thứ hai nhà tôi 4 tuổi và đã mắc COVID-19. Các triệu chứng của cháu đều rất nhẹ và khỏi bệnh chỉ sau 3-4 ngày. COVID-19 ít ảnh hưởng tới trẻ nhỏ nên gia đình khá yên tâm. Điều tôi chú trọng hơn là các biện pháp phòng bệnh cho con như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… khi tới nơi đông người và các địa điểm công cộng”.

Đây là giai đoạn ra soát trong kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam và trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi cũng là nhóm cư dân nhỏ tuổi nhất được tiêm vaccine COVID-19 khi có đủ điều kiện và cơ sở khoa học. Theo đó, các địa phương sẽ thống kê số lượng trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi và đề xuất lên Bộ Y tế nhu cầu sử dụng vaccine cho nhóm tuổi này.

Nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm trẻ này. Trong đó, mới nhất, ngày 18/6/2022, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo các vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna đã được phép tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống. Như vậy, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vaccine công nghệ mRNA cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Trước đó, ngày 17/6, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Với vaccine của Moderna, trẻ sẽ được tiêm hai liều cách nhau một tháng. Một liều cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi là 25 microgam (bằng một nửa liều tiêm cho trẻ em từ sáu đến 11 tuổi và 1/4 liều cho những người từ 12 tuổi trở lên).

Vaccine của Pfizer-BioNTech hiện được phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Trẻ sẽ được tiêm 3 microgam mỗi lần - tức một phần mười liều lượng của người lớn. Vaccine này sẽ được tiêm lần. Hai mũi đầu tiên cách nhau ba tuần và mũi thứ ba sẽ được tiêm sau đó 8 tuần.

Mỹ cũng là quốc gia thứ 7 trên thế giới triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi. Trước đó, trong quý 3 năm 2021, các nước như Cuba, Venezuela, Chile và Argentina đã thông qua việc sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 cho trẻ từ từ 2 hoặc 3 đến dưới 11 tuổi. Tại Trung Quốc, tính đến tháng 11/2021, khoảng 84 triệu trẻ em đã tiêm 2 liều vaccine Sinovac. Trẻ em Trung Quốc từ 3 tuổi trở lên có thể được tiêm vaccine Sinovac hoặc Sinopharm. Hiện nay, trẻ em từ 3-11 tuổi tại Bahrain cũng được tiêm vaccine Sinopharm.

Theo các chuyên gia, trẻ mắc COVID-19 thường ít có triệu chứng và triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn, nhưng trẻ  có thể mắc có hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Với nhóm trẻ nhỏ tuổi, vẫn cần đến sự đồng ý của phụ huynh, theo đó, việc tham khảo ý kiến bác sĩ và theo dõi chặt chẽ các yếu tố nguy cơ hay bệnh nền, cũng như khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm là vô cùng cần thiết.

Trước đó, tại Phiên họp thứ 15, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã yêu cầu rà soát và kế hoạch tiêm vaccine 6 tháng cuối năm 2022; xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2023; và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bản thuộc nhóm 6 tháng đến dưới 5 tuổi gồm: Trẻ từ 6 tháng - dưới 1 tuổi; trẻ từ 1 tuổi - dưới 2 tuổi; trẻ từ 2 tuổi - dưới 3 tuổi; trẻ từ 3 tuổi - dưới 4 tuổi; trẻ từ 4 tuổi - dưới 5 tuổi. Cùng đó, các địa phương cũng đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho những nhóm tuổi này. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổng hợp số liệu gửi Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 15/10/2022.

Trước lo ngại về việc tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi quá nhỏ, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, thực tế có những loại vaccine đã tiêm ngay sau khi trẻ chào đời như viêm gan B và nhiều loại vaccine khác được tiêm khi trẻ mới chỉ 2, 3 và 4 tháng tuổi như vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib... Theo ông Phu, virus SARS-CoV-2 với biến thể Omicron vẫn được đánh giá là phức tạp. Qua thời gian, miễn dịch tự nhiên cũng đã giảm dần và những biến thể mới cũng đang xuất hiện./.

Bài liên quan
Omicron có thể gây viêm thanh khí phế quản nặng ở trẻ nhỏ
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nhi khoa (the journal Pediatrics), cho thấy, biến thể Omicron có thể gây ra viêm thanh khí phế quản ở trẻ nhỏ, bao gồm cả những ca nặng cần nhập viện và chăm sóc đặc biệt.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất