Pác Ngòi - ngôi làng thơ mộng và bình yên bên hồ Ba Bể

Hoàng Cường/VOV-Đông Bắc | 24/02/2023, 09:47

Bản Pác Ngòi thơ mộng và xinh đẹp ven hồ Ba Bể (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Kạn). Nơi đây còn gìn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng của người Tày với những ngôi nhà sàn cổ tựa lưng vào vách núi, phía trước nhìn ra mặt hồ trong như ngọc mỗi buổi sớm mai... Tất cả đều tạo nên sức hút kỳ lạ với du khách.

Trên các trang mạng xã hội hay các fanpage về du lịch, bản Pác Ngòi là một trong những địa điểm nằm trong danh sách "phải đến" khi du lịch Ba Bể. Đây là bản làng của người Tày với gần 100 mái nhà sàn, trong đó có không ít ngôi nhà đã có tuổi đời cả trăm năm...

Rất nhiều du khách khi đến với Pác Ngòi đều có chung đánh giá: Đây là một trong những bản Tày hiếm hoi vẫn giữ được vẹn nguyên các giá trị văn hóa truyền thống cũng như phong tục, tập quán sinh hoạt hàng ngày.

Chị Hoàng Thị Nụ (bản Pác Ngòi) cho biết ngoài công việc chính là chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công truyền thống, hơn chục năm gần đây dân bản mới mở rộng kinh doanh homestay: "Nhà tôi làm du lịch được 10 năm rồi, cảnh quan trong làng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ nằm trọn trong vùng lõi của Vườn quốc gia Ba Bể. Khách đến du lịch thì cũng được tản bộ ngắm cảnh hồ hoặc đi thăm những bản người Mông, người Dao ở trên vùng cao hơn".

Được thiên nhiên ưu đãi, Pác Ngòi có khung cảnh thiên nhiên như bức tranh thủy mặc. Bản nằm trên lưng núi soi bóng xuống hồ Ba Bể bảng lảng sương sớm; màu xanh mướt của những vạt rừng điểm xuyết mảnh rực rỡ nắng vàng... khiến ai đã đến nơi này cũng chẳng muốn rời đi.

Một trong những điều đặc biệt ở bản Pác Ngòi chính là những ngôi nhà sàn vẫn được giữ nguyên kiến trúc cổ từ cả trăm năm trước. Đây cũng là một trong những điểm thu hút du khách đến với Pác Ngòi, để được trải nghiệm cuộc sống của dân bản dưới mái nhà sàn truyền thống, được cùng dân bản chế biến những món ăn địa phương và cùng lâng lâng chén rượu men lá trong tiếng then, điệu tính bay bổng.

Anh Lã Văn Trường, một thành viên trong đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn hát then phục vụ khách du lịch ở bản Pác Ngòi chia sẻ: "Bà con trong bản vừa làm nông nghiệp kết hợp làm du lịch để tăng thêm nguồn thu nhập. Mô hình du lịch cộng đồng ở đây ngày càng phát triển. Khách đến đây cũng tham gia trải nghiệm làm ruộng, làm rẫy cùng bà con dân bản. Văn nghệ thì đa số là những đội văn nghệ của bản tự thành lập; tuy nhiên cũng nhận được sự quan tâm của Trung tâm Văn hóa huyện Ba Bể. Trung tâm cử cán bộ xuống bản hướng dẫn cho đội văn nghệ hoạt động hiệu quả".

Người dân Pác Ngòi hiền hòa, mến khách nên du khách khi đến đây sẽ có cảm giác vô cùng thân thiện. Anh Hoàng Văn Chuyền - Trưởng xóm Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cho biết ngoài các hoạt động nông nghiệp thì hiện nay người dân bản Pác Ngòi cũng đã làm du lịch với hình thức kinh doanh homestay, giúp đời sống được cải thiện cũng như tạo nên một diện mạo mới cho cả một vùng hồ Ba Bể.

"Trong bản bây giờ vẫn giữ được khoảng 80% những ngôi nhà sàn cổ. Hiện nay đang thực hiện chủ trương của cấp trên là giữ gìn bảo tồn những ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày. Từ khi các hộ trong xóm làm du lịch thì lượng khách đến đây ngày càng đông, tăng thêm thu nhập cho bà con trong bản" - anh Hoàng Văn Chuyền nói.

Đến Pác Ngòi, du khách có thể ngắm nhìn thiên nhiên đặc sắc, núi non hùng vĩ và đừng quên thưởng thức tất cả các món ăn đặc sản của đồng bào nơi đây, từ cá nướng, tôm chua, măng vầu đến xôi nếp nương hay lợn sữa quay... cũng như tìm hiểu thêm những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Tày nơi đây./.

Bài liên quan
Bữa cơm nóng cho học trò bản Mông
Hàng ngày, các giáo viên điểm trường Khâu Qua, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn thay phiên nấu những bữa cơm nóng với đủ món ăn đảm bảo dinh dưỡng cho những đứa trẻ nghèo nơi vùng lõi Vườn quốc gia Ba Bể. Nhờ tâm sức thầy cô, bữa ăn của các em không còn chỉ là mèn mén hay cơm trắng với rau rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau thời gian lâm bệnh đã từ trần ngày 19 tháng 7 năm 2024.
Mới nhất