Olympic mùa Đông Bắc Kinh: Không tuân thủ quy định phòng dịch có thể bị tước quyền thi đấu

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh | 28/10/2021, 06:17

Ban Tổ chức Thế vận hội (Olympic) mùa Đông Bắc Kinh 2022 cho biết, Covid-19 là “thách thức lớn nhất” hiện nay, do vậy các vận động viên có thể bị tước quyền thi đấu nếu không tuân thủ quy định phòng dịch.

Vào thời điểm khi chỉ còn đúng 100 ngày nữa là Olympic mùa Đông 2022 bắt đầu, Ông Trương Kiến Đông (Zhang Jiandong), Phó Thị trưởng Bắc Kinh kiêm Phó Chủ tịch điều hành Ban Tổ chức Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh đã giới thiệu về công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao này.

Ông Trương Kiến Đông cho biết, tất cả 12 địa điểm thi đấu đã hoàn thành, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. 27/1/2022, Làng Olympic mùa Đông sẽ chính thức đi vào hoạt động, lễ rước đuốc sẽ bắt đầu từ ngày 2/2 và diễn ra trong 3 ngày.

Ông cũng thừa nhận, “đại dịch là thách thức lớn nhất đối với công tác tổ chức Olympic mùa Đông”, do vậy các quy định nghiêm ngặt mà Trung Quốc đưa ra “có thể giảm nguy cơ và tác động” của Covid-19.

Ông Trương Kiến Đông cho biết, sẽ có các hình phạt dành cho những người tham gia Thế vận hội mà không tuân thủ quy định phòng chống dịch: “Việc không tuân thủ các quy định trong sổ tay hướng dẫn phòng chống dịch có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, như cảnh cáo, hủy bỏ tư cách đăng ký tạm thời hoặc vĩnh viễn, truất quyền thi đấu tạm thời hoặc vĩnh viễn, trục xuất khỏi cuộc thi và hủy bỏ các chứng nhận liên quan”.   

Tuần trước, Trung Quốc đã đón ngọn đuốc Olympic với quy mô khiêm tốn hơn thường lệ vì tình hình dịch bệnh. Khi chỉ còn vài tháng là đến Olympic, nước này đang bùng phát dịch trong nước với ít nhất 11 tỉnh xuất hiện ca bệnh. Trong ngày 27/10, Trung Quốc đã ghi nhận 50 ca nhiễm mới trong cộng đồng và dự kiến dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục phức tạp trong những ngày tới. Hàng triệu người đã được yêu cầu không ra khỏi nhà.

 Thế vận hội sắp tới sẽ diễn ra từ 4 - 20/2/2022. Khoảng 2.900 vận động viên sẽ buộc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc cách ly 21 ngày khi đến Bắc Kinh. Chỉ người đang sinh sống tại Trung Quốc đại lục mới được phép mua vé tham dự sự kiện thể thao này./.

Bài liên quan
Một học sinh lớp 10 tử vong sau 3 ngày tiêm vaccine ngừa Covid-19
Một học sinh lớp 10 ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vừa tử vong sau 3 ngày tiêm vaccine ngừa Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi để báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị
Ngày 8/12, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 327/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về vaccine, thuốc điều trị Covid-19.
Mới nhất