NSND Quang Thọ kể kỷ niệm hát dưới hầm mỏ

14/10/2022, 21:22

Từng dành cả tuổi trẻ và thanh xuân để mang tiếng hát đến với các công nhân hầm mỏ, NSND Quang Thọ tự hào nhớ đến khoảnh thời gian khó quên.

Đến với chương trình Ký ức vui vẻ,NSND Quang Thọ mang tiếng hát hào sảng đến với khán giả qua ca khúc Trường ca sông Lô. Giọng hát nội lực, cao vút của ca sĩ lừng danh với hơn 50 năm trong nghề khiến khán giả ngưỡng mộ. Trong khi MC Thảo Vân ví giọng hát của nghệ sĩ như “tiếng hát át tiếng bom” thì NSND Quang Thọ nhấn mạnh, “tiếng hát át tiếng khoan, át tiếng mìn nổ, át tiếng máy xúc và ô tô gầm rú trên các tầng mỏ than”.  

NSND Quang Thọ kể kỷ niệm hát dưới hầm mỏ - 1

NSND Quang Thọ được xem là “tượng đài”, “cây đại thụ” của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. 

Xuất thân từ phong trào văn nghệ quần chúng, từng dành cả tuổi trẻ và thanh xuân để mang tiếng hát đến với các công nhân hầm mỏ, NSND Quang Thọ tự hào nhớ đến khoảng thời gian khó quên.

“Bây giờ xuống hầm mỏ vẫn khó thở đấy. Nhưng mà bây giờ đỡ hơn trước rất nhiều, bởi vì ngày xưa không có hệ thống thông gió, người công nhân thợ lò chui xuống hầm lò là thở bằng không khí từ cửa lò thông vào trong. Trong cuộc đời của tôi cũng có vài năm gắn bó với những người thợ lò. Tôi không chính thức là người thợ lò nhưng tôi đã chui vào những cái lò mà chỉ 2 - 3 người chui lọt vào để hát”, ông nói. 

NSND Quang Thọ kể kỷ niệm hát dưới hầm mỏ - 2

Ở tuổi U80, ông vẫn giữ nguyên vẹn cảm xúc khi cất giọng hát như khi còn là chàng thợ mỏ. 

NSND Tự Long cũng thể hiện sự ngưỡng mộ và kính trọng khi chia sẻ: “Với cá nhân cháu thì xin được chúc mừng chú với 50 năm sự nghiệp ca hát. Chú vẫn đẹp, vẫn phong độ với nụ cười tươi, ánh mắt hiền hậu và giọng hát vẫn đầy nội lực. Chúc chú nhiều sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống”. 

NSND Hồng Vân xin phép được gọi NSND Quang Thọ là anh dù ông là thần tượng mà thế hệ bố mẹ của chị rất yêu mến: “Thực sự giọng hát của anh là bố mẹ em ở nhà là mê kinh khủng. Như là tâm sinh tướng, anh Thọ càng lớn tuổi càng đẹp. Em nghĩ là cái tâm, cái nhân cách, cái phước phần của anh là học trò hưởng rất nhiều. Em xin thay mặt bố mẹ gửi lời đến anh là bố mẹ rất ngưỡng mộ anh”. 

Tùng Nguyễn
Bài liên quan
NSƯT Chí Trung: 'Thời trẻ, tôi gặp Bảo Yến nhiều lần nhưng không dám nhìn'
Từ năm 20 đến 35 tuổi, tôi sống trong tiếng hát của chị Yến" - NSƯT Chí Trung chia sẻ khi gặp lại nữ danh ca Bảo Yến.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất