Nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM lĩnh thêm 11 năm tù

Tỷ Huỳnh/VOV-TP.HCM | 18/06/2024, 20:07

Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng nay (18/6) TAND TP.HCM đã tuyên án đối với nguyên Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và 4 đồng phạm liên quan sai phạm trong đấu thầu kit test Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), năm 2020, Bệnh viện TP. Thủ Đức triển khai thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, phục vụ các khu cách ly tập trung của TP.HCM và các khu cách ly thuộc bệnh viện. Quá trình tìm kiếm các đối tác đảm bảo cung ứng nguồn vật tư, hoá chất, kit xét nghiệm, Bệnh viện TP. Thủ Đức đã liên hệ với Công ty CP Công nghệ Việt Á.

HĐXX nhận định có đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Minh Quân, nguyên Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm trái quy định đấu thầu và ký các quyết định phê duyệt các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất thông qua trung gian là nhà thầu Công ty Nam Phong do bị cáo Phạm Vũ Phong làm giám đốc. Hành vi của bị cáo Quân gây thiệt hại cho bệnh viện hơn 14 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Lan Anh (Phó Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức), biết rõ quy định về đấu thầu nhưng vẫn ký 8 hợp đồng mua bán với Công ty Nam Phong mà không kiểm tra lại hồ sơ thầu, để mặc hậu quả xảy ra. Hành vi của bị cáo này gây thiệt hại cho Bệnh viện TP. Thủ Đức hơn 3,1 tỷ đồng và giúp cho Công ty Nam Phong hưởng lợi gần 2 tỷ đồng.

Do không thực hiện thủ tục đấu thầu theo quy định nên Bệnh viện TP. Thủ Đức không phát hiện được Công ty Nam Phong không đủ tính hợp lệ với tư cách pháp nhân của nhà thầu. Bị cáo Phạm Vũ Phong đã gian dối trong đấu thầu 37 gói thầu mua sắm vật tư xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện TP. Thủ Đức.

Đối với 2 bị cáo: Trương Thị Bảo Trân, Mai Lệ Quyên là nhân viên Bệnh viện TP. Thủ Đức, đã nhận tiền hoa hồng, “bồi dưỡng” từ Phạm Vũ Phong và nhân viên Công ty CP Công nghệ Việt Á lần lượt hơn 997 triệu đồng và 100 triệu đồng, hoàn thiện hồ sơ để Bệnh viện TP. Thủ Đức thanh toán tiền kit xét nghiệm cho Công ty Nam Phong.  

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động quản lý, đấu thầu của Nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách đặc biệt lớn… nên cần xử lý nghiêm. Các bị cáo Nguyễn Minh Quân, Nguyễn Lan Anh, Phạm Vũ Phong có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Tuy nhiên sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, các bị cáo đã nộp lại tiền hưởng lợi, có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19…

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân, nguyên Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức, 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án 21 năm tù trong vụ án khác trước đó, buộc bị cáo Quân chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Lan Anh, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức, bị tuyên phạt 6 năm tù. Tổng hợp bản án 3 năm tù trước đó, bị cáo này chấp hành hình phạt chung 9 năm tù.

Bị cáo Phạm Vũ Phong bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và  7 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt là 19 năm tù.

Bị cáo Trương Thị Bảo Trân bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 7 năm tù về “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội danh buộc bị cáo Trân chấp hành là 13 năm tù.

Riêng bị cáo Mai Lệ Quyên (nguyên Trưởng khoa vi sinh - Bệnh viện TP. Thủ Đức) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Về trách nhiệm dân sự, Toà tuyên buộc Công ty Nam Phong hoàn trả số tiền chênh lệch hơn 11 tỷ đồng cho Bệnh viện TP. Thủ Đức, sau khi đã trừ giá trị của 10 gói thầu mua sắm (với đơn giá hơn 143.000 đồng/kit test) mà bệnh viện này vẫn đang còn nợ.

Bài liên quan
An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm
Lực lượng chức năng được huy động để đảm bảo an ninh quanh khu vực tòa án, chỉ những người được cấp thẻ mới được ra vào phiên tòa xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất