Người dân ở vùng lũ Nghệ An tránh chủ quan đi qua ngầm tràn, đánh cá, vớt củi

Văn Ngân/VOV.VN | 01/10/2022, 19:00

Đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai lưu ý người dân ở vùng lũ Nghệ An cần chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản, tránh chủ quan đi qua các ngầm tràn, đánh bắt cá, vớt củi trên sông...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn Bão số 4 (Noru), những ngày qua khu vực Trung Bộ đã có mưa rất to gây ngập lụt ở một số địa phương, đặc biệt tại tỉnh Nghệ An. Ngày 1/10, đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (PCTT) do ông Trần Công Tuyên - Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình ngập lụt và công tác ứng phó tại tỉnh Nghệ An. Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra, cho thấy chính quyền địa phương và người dân vùng ngập lụt đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, nhất là triển khai lực lượng xung kích PCTT cơ sở phối hợp với các tổ, hội để hỗ trợ nhân dân. Hiện nay, cơ bản mưa đã giảm nhưng tốc độ nước rút còn chậm nên tình hình lũ, ngập lụt còn kéo dài trong những ngày tới. 

Vì vậy ông Trần Công Tuyên đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai trong đó tập trung thực hiện ngay một số nội dung như: Cần hướng dẫn người dân các biện pháp ứng phó với lũ lụt, trong đó lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản, tránh chủ quan đi qua các ngầm tràn ngập sâu, nước chảy xiết, đánh bắt cá, vớt củi trên sông, đảm bảo an toàn khi cấp điện trở lại, tránh các tai nạn đáng tiếc về người như một số trường hợp đã xảy ra trong thời gian vừa qua. 

Tiếp tục cung cấp, hỗ trợ về nhu yếu phẩm, lương thực, nước uống cho người dân khu vực bị ngập sâu, cô lập. Sẵn sàng triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả sau khi nước rút; dọn dẹp nhà cửa, công trình trường học, trạm y tế, vệ sinh môi trường, khử trùng, diệt khuẩn tránh phát sinh dịch bệnh. Tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại và nhu cầu hỗ trợ, gửi về BCĐ QG PCTT để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ theo quy định. Về lâu dài, cần rà soát hệ thống tiêu và đề xuất giải pháp để hạn chế, giảm thiểu tình trạng ngập lụt khi xảy ra mưa lớn", ông Trần Công Tuyên chỉ đạo. 

Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên với thân nhân anh Nguyễn Văn Ái và chị Nguyễn Thị Lan tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã thiệt mạng khi đi qua ngầm tràn bị lũ cuốn trôi./.

Mưa lớn trong nhiều ngày qua có nơi lên trên 500mm đã khiến 7 người chết (tính đến hết ngày 30/9), hàng vạn hộ dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn đang chịu cảnh ngập lụt. Gần 20 vạn hộ dân xứ Nghệ chìm trong biển lũ, hàng nghìn người đang bị cô lập.

Bài liên quan
Mưa lũ đã khiến 7 người chết, hơn 14.000 nhà bị ngập
Tính đến 17h ngày 1/10, mưa lớn kéo dài gây lũ lụt khiến 7 người chết, hơn 14.000 nhà bị ngập trong đó có 26 nhà bị thiệt hại hoàn toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất