Mưa lớn, không thể mở đường vào hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3

Thanh Hà/VOV-Miền Trung | 17/10/2020, 17:55

Hiện tại ở Huế đang có mưa to, việc mở đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 đã không thể thực hiện được do quá nhiều điểm sạt lở và nước dâng cao.

Hôm nay (17/10) , Đoàn công tác của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu tiếp tục khảo sát, bàn phương án mở đường vào Thủy điện Rào Trăng 3.

Trả lời PV VOV thường trú tại khu vực miền Trung, ông Phan Ngọc Thọ cho biết, hiện không thể mở đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 do quá nhiều điểm sạt lở và nước dâng cao.

Nhiệm vụ hàng đầu hiện nay trong tìm kiếm cứu nạn 15 nạn nhân mất tích còn lại trong vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3 là mở đường lên Rào Trăng 4, sau đó tiếp cận lên Rào Trăng 3 để đưa người và phương tiện vào tìm kiếm. Tuy vậy, 2 ngày nay, mưa lớn trở lại, tình trạng sạt lở trở nên nghiêm trọng, việc mở đường thông tuyến 13km còn lại không thể thực hiện được.

Hiện tại, Sở chỉ huy tiền phương ưu tiên sử dụng nhân lực và phương tiện tại chỗ. Theo đó, tìm cách đưa thợ máy và lái xe lên Rào Trăng 3 bằng đường thủy, khắc phục các xe múc, xe ủi hư hỏng tại đây để vận hành tìm kiếm người mất tích.

Trong lúc chờ mưa ngớt, lực lượng cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế được giao nhiệm vụ đưa rọ lưới thép chứa đá hộc lên khắc phục các ngầm tràn để đưa phương tiện và lực lượng vào Rào Trăng 4, từ đây tiếp tục mở hướng lên Rào Trăng 3.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 rất quyết tâm mở đường lên Rào Trăng 4 sau đó tiếp cận lên thủy điện Rào Trăng 3.

“Tình hình thời tiết trong ngày hôm nay thì không thể thi công được vì sạt lở liên tục. Tất cả lượng mưa lớn trong khu vực này trong 2 ngày qua dẫn đến sạt lở tiếp tục nên không thể thi công được. Ngày mai đợi đảm bảo an toàn cho thi công thì làm tiếp và sẽ tiến hành đường sông tiếp, vừa đường bộ vừa đường sông. Hiện không thể thi công chứ không phải chủ động tạm dừng. Mặc dù rất quyết tâm nhưng không thể để hy sinh mất mát được. An toàn phải đặt lên hàng đầu. Bởi hiện sạt lở liên tục, rất nguy hiểm”, ông Phan Ngọc Thọ nói.

Sáng nay, Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất giao lực lượng công binh lên phương án nổ mìn, phá những tảng đá lớn để thông đường vào Rào Trăng 3.

Hiện đường vào Rào Trăng 3 đã thông được 20km, nhưng trên đoạn đường này vẫn còn những tảng đá cỡ lớn đổ xuống chặn đường xe cơ giới. Trong đó có những khối đá to bằng chiếc xe múc loại lớn. Trước mắt quân đội vẫn sẵn sàng lực lượng tại chỗ để khi thời tiết thuận lợi sẽ triển khai ngay vào hiện trường.

Được biết, tại thủy điện Rào Trăng 3 lúc này còn 8 công nhân ở lại và 3 máy xúc, ủi, một số chiếc vẫn còn hoạt động được./.

Bài liên quan
Ảnh vệ tinh 2 khu vực sạt lở kinh hoàng vùi lấp 53 người ở Nam Trà My
Hình ảnh vệ tinh về khu vực xảy ra 2 vụ sạt lở kinh hoàng vùi lấp 53 người tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Quảng Nam: Sạt lở núi vùi lấp 53 người - Chia 2 cánh quân để tìm kiếm cứu nạn
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo lực lượng cứu nạn chia làm hai cánh quân để tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở núi ở xã Trà Leng và xã Trà Vân.
Mới nhất