'Mắt thần' của Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hiện mục tiêu hàng trăm km

03/01/2023, 11:51

Đài radar VRS-2DM do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel nghiên cứu, thiết kế và sản xuất, có thể phát hiện mục tiêu xa 300 km.

Trong các sản phẩm do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel trưng bày và giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022, đài radar cảnh giới VRS-2DM dành được sự quan tâm lớn từ các chuyên gia lẫn khách tham quan.

VRS-2DM là đài radar được ​​Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) nghiên cứu, chế tạo; bắt đầu được đưa vào trang bị ở một số đơn vị trong Quân chủng Phòng không - Không quân và được đánh giá vượt trội hơn một số thế hệ đài radar cảnh giới tầm thấp từng được sử dụng.

Đài radar cảnh giới VRS-2DM hiện có nhiệm vụ cảnh giới bắt các mục tiêu bay thấp và rất thấp, có tính cơ động cao, dùng để cảnh giới bầu trời quốc gia và cung cấp thông tin cho hệ thống tên lửa phòng không.

 'Mắt thần' của Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hiện mục tiêu hàng trăm km - 1

 'Mắt thần' của Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hiện mục tiêu hàng trăm km - 2

 'Mắt thần' của Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hiện mục tiêu hàng trăm km - 3

Đài radar cảnh giới VRS-2DM.

VRS-2DM có khả năng phát hiện mục tiêu xa lên đến 300 km. Đặc biệt, hệ thống được triển khai thu hồi bán tự động bằng điều khiển điện và thủy lực giúp giảm thời gian thu hồi đài xuống chỉ bằng 1/4 so với các đài radar thế hệ cũ.

Việc làm chủ thiết kế cũng cho phép dễ dàng nâng cấp, tùy biến phần mềm, phần cứng của sản phẩm sao cho tương thích với những yêu cầu kỹ thuật phát sinh, đồng thời tránh phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, VHT còn có đài radar tầm trung 3D S-Band với khả năng phát hiện, định vị mục tiêu bay ở độ cao và cự ly tầm trung. Phát hiện, định vị mục tiêu ở cự ly đến 360 km, độ cao dưới 25 km với các loại mục tiêu như máy bay dân dụng hay máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng. Hệ thống còn cung cấp thông tin mục tiêu: Cự ly, phương vị, độ cao, vận tốc và có khả năng chống tác chiến điện tử.

 'Mắt thần' của Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hiện mục tiêu hàng trăm km - 4

 'Mắt thần' của Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hiện mục tiêu hàng trăm km - 5

 'Mắt thần' của Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hiện mục tiêu hàng trăm km - 6

Đài radar tầm trung 3D S-Band.

Hiện tại, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel cung cấp nhiều chủng loại radar cho Quân chủng Phòng không - Không quân và Hải quân. Các loại radar được thiết kế đa đạng, nhiều chủng loại. 

Một điểm đặc biệt là toàn bộ hệ thống radar do Viettel phát triển, thành phần công nghệ lõi từ ăng-ten, phần cứng, phần mềm, các thiết bị thu phát sóng điện tử đều do kỹ sư của Viettel thiết kế, chế tạo.

Đăng Khoa - Nhật Thư - Trà Khánh

Bài liên quan
Xác định 2 đội bóng vào chung kết U17 Quốc gia
U17 Viettel và U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là 2 đội bóng giành quyền vào chơi trận chung kết Giải U17 Quốc gia 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng yêu cầu đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuốc của người bệnh và giá cả hợp lý
Sáng 1/4, trong chuyến làm việc tại Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Làng Trẻ em SOS Nha Trang.
Mới nhất