Lãnh đạo cấp cao Lào tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam

Trần Tuấn, Đặng Thùy/VOV-Vientiane | 12/08/2022, 21:25

Trong chuyến thăm và làm việc tại Lào hôm nay (12/8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tới chào xã giao Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Tại buổi tiếp, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình bày tỏ lòng cảm ơn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã dành thời gian tiếp đoàn; đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình đã báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith kết quả cuộc Hội đàm giữa Tòa án nhân dân tối cao Lào và Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam; kết quả tổ chức hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia lần thứ 6 và thông cáo chung khẳng định quan điểm của các bên trong việc tăng cường hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực tòa án ba nước.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh cùng lãnh đạo và nhân dân Lào không chỉ trong những năm kháng chiến, đấu tranh giải phóng đất nước mà trong cả công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; cho rằng, hiện tội phạm xuyên quốc gia gồm buôn bán ma túy, buôn bán người, rửa tiền, tài trợ cho khủng bố, buôn lậu và các hình thức phạm pháp khác sử dụng cả đường thủy, đường bộ và đường không với hình thức và quy mô ngày càng tinh vi, nguy hiểm, để ngăn chặn một cách hiệu quả, sự hợp tác giữa ngành tòa án, tư pháp ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng đón đoàn sang thăm và làm việc tại Lào lần này; cho rằng, chuyến thăm của Chánh án Toà án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình và đoàn diễn ra trong bối cảnh hai nước cùng nhau tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022; kỷ niệm 60 thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2022) và 45 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977-2022).

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ lòng cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn dành những tình cảm, quan tâm và sự giúp đỡ quý báu cho Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào chúc mừng những thành tựu về kinh tế, chính trị, ngoại giao Việt Nam đã đạt được thời gian qua; cho rằng, những thành tựu mà các Việt Nam giành được như nguồn động viên, cổ vũ cho Lào vượt qua khó khăn về kinh tế- tài chính hiện nay; đồng thời đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai ngành tòa án Lào và Việt Nam trong thời gian qua, cũng như ba nước Lào – Việt Nam - Campuchia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cho rằng, Chánh án Nguyễn Hòa Bình là người trải qua nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn với sự đóng góp và hỗ trợ của Chánh án sẽ góp phần vào sự hợp tác giữa tòa án hai nước ngày càng hiệu quả, để tòa án là cánh tay đắc lực cho Đảng, Nhà nước xây dựng nhà nước pháp quyền công bằng và dân chủ.

Cũng trong chiều nay, đoàn lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam do Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Tại buổi tiếp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã thông tin đến Chủ tịch Quốc hội về kết quả chương trình hoạt động của đoàn; đồng thời khẳng định với tư cách là người đứng đầu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình vì sự hợp tác hai nước nói chung, hai ngành tòa án nói riêng, cũng như vì sự hòa bình ổn định hợp tác và phát triển khu vực biên giới hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai tòa án tối cao, kết quả của hội nghị tòa án các tỉnh biên giới Lào - Việt Nam -  Campuchia lần thứ 6; đồng thời nhấn mạnh, ngành tòa án Lào và Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để kịp thời xử lý các vấn đề mới phát sinh, đem lại quyền lợi thiết thực cho người dân cũng như sự tin tưởng của người dân đối với chính quyền, cũng như xây dựng lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước./.

Bài liên quan
Ban Tuyên giáo Trung ương công bố quyết định về công tác cán bộ
Chiều 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Tổ chức - Cán bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất