• image

  Đôi bạn văn chương

  Trong kho tàng thơ ca đồ sộ của Việt Nam có rất nhiều tác phẩm mang những giá trị văn học đặc biệt. Những áng thơ, văn bất hủ mang hơi thở của thời đại, chứa đựng nhiều cảm xúc của tác giả, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng… “Đôi bạn văn chương” là chương trình khắc họa chân dung các nhà văn, nhà thơ từ cổ điển đến hiện đại qua những tác phẩm “để đời” của họ.
Chương mới nhất
 • 07/10/2021
  Thăng Long – Hà Nội từ bao đời nay đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của bao tác phẩm nghệ thuật, trong đó có thi ca. Thăng Long - Hà Nội vừa đồng hành cùng lịch sử dân tộc, vừa đồng hành cùng bao số phận con người. Nhân kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Thủ đô, cùng tìm hiểu về Hà Nội qua những bài thơ từ cổ điển đến hiện tại...
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2021
  Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20, Trịnh Công Sơn là một tên tuổi lớn, dành được sự ái mộ của đông đảo các tầng lớp công chúng, là nhạc sĩ hiếm hoi của Việt Nam có tên trong từ điển bách khoa Pháp. Các ca khúc của ông, ngoài vẻ đẹp về giai điệu còn được đánh giá rất cao ở chất thơ và sự gợi cảm của ca từ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2021
  Nhà thơ Trúc Thông sinh năm 1940, quê ở Hà Nam, tốt nghiệp khoa Ngữ văn – Đại học Tổng hợp Hà Nội, nguyên Trưởng phòng Văn học Nghệ thuật - Ban Văn học Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông đã in 6 tập thơ: “Chầm chậm tới mình”, “Marathon”, “Một ngọn đèn xanh”, “Vừa đi vừa ở”, “Mắt trong veo”, “Tuyển thơ Trúc Thông” và 2 tập lý luận phê bình. Năm 2017 ông được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Nhà thơ Trần Hòa Bình sinh ngày 3/2/1956 tại thị xã Sơn Tây, quê gốc ở thôn Vu Chu, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn – Đại học Sư phạm Hà Nội 1 năm 1977, ông về giảng dạy 4 năm tại Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Từ năm 1991 ông chuyển về giảng dạy tại khoa báo chí – Học viện Báo chí và tuyên truyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ông cũng đồng thời là Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình và thư ký tòa soạn Tạp chí Trí tuệ. Ông mất đột ngột ngày 16/8/2008 vì tai biến mạch máu não khi đang đi công tác tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nhắc đến Trần Hòa Bình là nhắc đến một gương mặt độc đáo trong làng văn, làng báo phía Bắc. Cả đời ông chưa in tập thơ riêng nào, nhưng lại có nhiều bài thơ được truyền tụng và yêu thích trong lòng đông đảo độc giả. Ngoài thơ trữ tình cho người lớn, ông còn viết nhiều thơ văn cho thiếu nhi, vẽ tranh, chơi nhạc, viết phê bình, tiểu luận…Nhân kỷ niệm 13 năm ngày mất của ông, mời quí vị cùng nghe cuộc trờ chuyện với nhan đề "Trần Hòa Bình hồn thơ lãng tử xứ Đoài". Khách mời tham gia chương trình: Phó GS, TS Ngô Văn Giá – Người bạn thân thiết của thi sĩ Trần Hòa Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Nói đến Mai Văn Phấn là nói đến một nhà thơ đương đại có các ấn phẩm thơ được dịch và xuất bản ở nước ngoài nhiều nhất. Nói đến Mai Văn Phấn cũng là nói đến một hành trình thơ với nhiều bứt phá, nỗ lực đổi mới và sáng tạo không ngừng nghỉ, để mang tới một dung cảm mới mẻ cho người đọc. Không chấp nhận sự lặp lại chính mình hay những nhàm chán dễ dãi. Khách mời tham gia chương trình: Tiến sĩ, Nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Tâm – Công tác tại tạp chí Văn nghệ Quân đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2021
  Nhìn lại tiến trình truyện ngắn Việt Nam hiện đại thế kỷ XX có thể thấy nổi lên hai gương mặt vô cùng ấn tượng. Nam Cao đại diện cho nửa đầu thế kỷ và Nguyễn Huy Thiệp đại diện cho nửa cuối thế kỷ. Thời gian sung mãn nhất của bút lực hai ông đều diễn ra trong khoảng 10 năm. Mỗi người để lại cho đời khoảng 50 truyện ngắn, trong đó không ít tác phẩm được bạn đọc nhiều thế coi là kiệt tác. Nam Cao và Nguyễn Huy Thiệp kể từ khi xuất hiện đến nay cũng là những tác giả được dư luận đặc biệt quan tâm, trở thành đề tài nghiên cứu của nhiều luận văn, luận án, chuyên luận. Nhân dịp kỷ niệm tròn 70 năm ngày mất nhà văn Nam Cao và nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vừa đi xa, chương trình xin được gửi tới quí vị cuộc trờ chuyện mang tên "Từ Nam Cao đến Nguyễn Huy Thiệp – chặng dài cho những kiệt tác". Để một lần nữa nhìn nhận lại những thành tựu, tác phẩm của hai nhà văn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2021
  Nhắc đến nhà thơ Tế Hanh là nhắc đến một nhà thơ có hành trình sáng tác bền bỉ và phong phú qua nhiều giai đoạn của nền văn học Việt Nam. Từ trước năm 1945 ông đã xác lập được tên tuổi khi là 1 trong 46 thi sĩ được Hoài Thanh giới thiệu trong tuyển tập “Thi nhân Việt Nam”. Sau năm 1945 ông tiếp tục sáng tác và có thêm nhiều tác phẩm in dấu sâu đậm trong lòng bạn đọc các thế hệ. Ngoài thơ trữ tình cho người lớn, ông còn sáng tác nhiều thơ cho thiếu nhi và viết tiểu luận phê bình. Năm 2012 toàn bộ các sáng tác của Tế Hanh đã được tập hợp trong ấn phẩm “Tế Hanh toàn tập” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Khách mời tham gia chương trình: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2021
  Những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, không khí sinh hoạt thi ca trong các trường đại học ở Hà Nội diễn ra thật sôi nổi, hào hứng. Hàng loạt câu lạc bộ thơ và những đêm thơ đã được tổ chức với sự góp mặt của nhiều tác giả. Từ lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ như Phạm Tiến Duật, Thanh Thảo, Nguyễn Duy, Hoàng Nhuận Cầm đến lớp nhà thơ hậu chiến như Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Trần Hòa Bình,…và các cây bút sinh viên. Trong men say thi ca chất ngất thời ấy, ký túc xá Mễ Trì và Văn khoa Đại học Tổng hợp là cái nôi đã hun đúc nên cho bao hồn thơ. Nhiều cây bút thơ sinh viên tiếp tục sáng tác và trưởng thành, xuất bản các ấn phẩm và nhận được nhiều sự yêu mến của độc giả. Khách mời tham gia chương trình là nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Hùng Vĩ – Nguyễn Giảng viên khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2021
  Nhà thơ Duy Thảo sinh ngày 03/06/1938 tại làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông có 10 năm (1962 – 1972) tham gia quân đội trong Quân chủng Phòng không không quân, vừa là chiến sĩ, vừa là phóng viên chiến trường. Ông đã từng làm cán bộ tuyên huấn tỉnh đoàn Hà Tĩnh rồi làm phóng viên, biên tập viên, thư ký tòa soạn báo Hà Tĩnh, Phó Tổng biên tập kiêm thư ký tòa soạn tạp chí Hà Tĩnh, Người làm báo,…Duy Thảo thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và từng dành được nhiều giải thưởng về thơ. Ông là một người bền bỉ và miệt mài với lao động nghệ thuật, với sáng tác thi ca. Từ những tập thơ đầu tiên “Lời tin yêu” được xuất bản năm 1976 đến tập gần đây nhất là “Lối về” xuất bản năm 2020, ông đã xuất bản 12 tập thơ. Hành trình thơ Duy Thảo đã đi qua nhiều biến động của lịch sử - xã hội, nhiều sự kiện lớn lao của đất nước và con người Việt Nam. Khách mời tham gia chương trình: Nhà văn Đỗ Chu – người bạn thân tình của nhà thơ Duy Thảo từ những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2021
  Nhà thơ Đồng Đức Bốn sinh ngày 30/ 3/ 1948, trong một gia đình lao động nghèo ở ngoại ô Hải Phòng. Năm 1966, ông gia nhập lực lượng Thanh niên xung phong. Hòa bình, ông trở về làm thợ cơ khí tại Xí nghiệp Cơ giới của Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng (Hải Phòng), Xí nghiệp Cơ khí 20-7 rồi Công ty Xuất nhập khẩu gia cầm Hải Phòng. Ông bắt đầu sáng tác thơ vào cuối những năm 1980 và dần khẳng định mình là một trong những thi sĩ lục bát độc đáo nhất của văn học Việt Nam hiện đại. Đồng Đức Bốn là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ông mất ngày 14 tháng 2 năm 2006 tại nhà riêng ở thôn Song Mai, xã An hồng, huyện An Hải, thành phố Hải Phòng vì căn bệnh ung thư phổi. Khách mời tham gia chương trình: Nhà thơ Đặng Vương Hưng – người đã có nhiều năm tháng gắn bó với nhà thơ Đặng Đức Bốn
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã ra đi. Trên các mạng xã hội, trên các trang báo và trong tâm tưởng của mỗi người vẫn ngập tràn thơ ca của ông. Ông ra đi nhưng không phải để lại một khoảng trống, bởi những áng thơ của ông vẫn còn sống mãi trong cuộc đời này. Khách mời tham gia chương trình: Nhạc sĩ, Phó GS, TS Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và nhà thơ Nguyễn Việt Chiến
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Nhắc đến Quang Dũng là nhắc đến nhiều bài thơ đã in sâu trong kí ức của bao thế hệ độc giả. Gắn bó với chúng ta từ những năm tháng trong nhà trường phổ thông, những bài thơ mang theo nó nhiều giai thoại ly kỳ như “Tây tiến”, “Mắt người Sơn Tây”, “Không đề”, cũng đồng thời trở thành những bài hát được nhiều người yêu thích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/03/2021
  Mỗi con người sinh ra, lớn lên rồi trưởng thành, ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc. Tình cảm ấy, mong ước ấy không phân biệt giới tính, lứa tuổi, sắc tộc hay tôn giáo. Chỉ có điều, mỗi người lại có một suy nghĩ riêng về hạnh phúc và nhiều khi không phải ai cũng cắt nghĩa được hạnh phúc một cách rõ ràng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Chúng ta đang ở trong những tháng ngày đẹp nhất của mùa xuân, thời tiết ấm áp, cây cối xanh tươi, đâm chồi, nảy lộc, những giọt sương đêm long lanh còn đọng lại trên từng nhành cây, ngọn cỏ vào mỗi sớm mai. Cỏ là hình ảnh quen thuộc nhưng đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận cho nhiều thi sĩ từ cổ điển đến hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  Theo phong tục ngàn đời của người Việt, trong mâm cơm dâng lên tổ tiên, trên bàn thờ ngày mùng một, ngày rằm trong năm và nhất là dịp Tết đến không bao giờ thiếu trà và rượu. Rượu và trà vừa là lễ, vừa là quà, vừa là chút thăng hoa giúp con người chia sẻ tình cảm với nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Đại dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam. Dịch bệnh đã gây ra bao khó khăn cho mỗi gia đình, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia, nhưng cũng đồng thời là một thử thách để chúng ta biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn. Chương trình "Đôi bạn văn chương hôm nay" sẽ xoay quanh những bài thơ trong mùa dịch Covid - 19 với tên gọi "Thơ những ngày giãn cách" với sự tham gia của Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Bài thơ “Từ ấy” là một trong những sáng tác nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu được viết vào tháng 7 năm 1938 khi ông vừa tròn 18 tuổi, người thanh niên Nguyễn Kim Thành đã giác ngộ lý tưởng cách mạng và từ đó đi theo Đảng, đứng về phía tổ quốc, nhân dân. Nhân dịp kỳ niệm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu chúng tôi tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của Nhà thơ Vũ Quần Phương và Tiến sĩ Đỗ Thanh Nga đến từ Viện Văn học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến sinh ngày 8/10/1952 tại Tràng Sơn, Thạch Thất, Hà Tây cũ. Ông vào bộ đội năm 1970, xuất ngũ năm 1974 rồi tốt nghiệp đại học ngành địa chất. Từ năm 1990 ông chuyển sang viết báo, làm phóng viên tại báo Thanh niên từ năm 1992. Từ năm 1992 đến nay ông đã xuất bản các tập thơ: “Mưa lúc không giờ”, “Ngọn sóng thời gian”, “Cỏ trên đất”, “Những con ngựa đêm”, “Hoa hồng không vỡ”, “Tổ quốc nhìn từ biển”, “Trường ca biển”.... Vừa qua, tập thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” của ông đã được nhận giải thưởng Tôn vinh của hội nhà văn Việt Nam cho các tác phẩm về đề tài biên giới, hải đảo giai đoạn từ năm 1975 đến nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Hằng năm, cứ đến ngày Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), chúng ta lại dành tình cảm hướng về những chiến sĩ, những người lính đã và đang miệt mài ngày đêm không nghỉ, hy sinh hạnh phúc cá nhân để sẵn sàng bảo vệ tổ quốc. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ hình ảnh người lính, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ đã đi vào biết bao tác phẩm thơ, nhạc đặc sắc, để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người đọc, người nghe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  Từ xưa, thời gian nói chung và bốn mùa nói riêng luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho thi sĩ, đã đi vào biết bao tác phẩm thi ca như một chứng nhân không thể thiếu cho những tâm sự, những câu chuyện, những nỗi lòng. Có lẽ do thời tiết khá dễ chịu của mùa thu và mùa xuân nên hai mùa này cũng dễ dàng đi vào thi ca của các thi sĩ nhiều hơn mùa đông và mùa hạ. Mùa hè thì quá nóng, mùa đông lại lạnh giá, nhưng không phải vì thế mà thiếu đi sự xuất hiện của hai mùa này trong thi ca. Trước ngưỡng cửa mùa đông năm nay chúng tôi gửi tới quí vị chương trình trò chuyện thi ca với chủ đề “Những mùa đông yêu dấu” với mong muốn mang những câu thơ giúp sưởi ấm lòng người khi mùa đông lãnh lẽo cận kề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Mỗi năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), lòng chúng ta lại không khỏi náo nức, nhớ về những người thầy giáo, cô giáo của mình, nhớ về một thời cắp sách tới trường. Mái trường và những người thầy, cô giáo chính là nơi chắp cánh cho bao ước mơ, khát vọng giúp mỗi chúng ta khôn lớn trưởng thành, trở nên những người có ích cho xã hội. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ dành gửi quí vị những bài thơ về mái trường và thầy cô như một sự tri ân những người lái đò tận tụy, tri ân những năm tháng cắp sách đáng nhớ trong cuộc đời tất cả mỗi chúng ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Nói đến nhà thơ Vũ Quần Phương là nói đến một hành trình bền bỉ của thơ ông qua hơn nửa thế kỷ, với một số lượng tác phẩm lớn trải dài từ thời chống Mỹ cho đến nay. Nhiều bài thơ, câu thơ của ông đã lưu lại trong ký ức của nhiều thế hệ bạn yêu thơ. Vậy đâu là cái đã làm nên sự khác biệt về phong cách thơ của Vũ Quần Phương so với những cây bút cùng thời như Phạm Tiến Duật, Bằng Việt hay Lưu Quang Vũ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2020
  Trong các bộ môn nghệ thuật nói chung, thi ca nói riêng, có những đề tài không bao giờ cũ, luôn là cảm hứng muôn đời của các thi sĩ ở mọi dân tộc và thời đại. Một trong những đề tài như thế chính là người mẹ. Nhắc đến mẹ là nhắc đến một nỗi niềm, một tình cảm vừa thiêng liêng, vừa sâu sắc, khiến mỗi trái tim chúng ta không khỏi dâng lên niềm thương nhớ, lòng biết ơn với bao xúc động khôn nguôi…
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Năm 2020 có thể xem là một năm đầy biến động không chỉ với Việt Nam mà còn với hàng trăm quốc gia trên thế giới bởi đại dịch Covid 19. Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước vẫn đang gồng mình lên để chống dịch, quyết tâm vượt qua cơn thử thách này. Và trong những ngày tháng 9 lịch sử, hai tiếng Tổ Quốc lại vang lên thật thiêng liêng. Trong chương trình hôm nay, chúng ta cùng đến với những bài thơ Tổ quốc trong dòng chảy thi ca Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Mùa thu vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho bao tác phẩm thi ca của người Việt, từ cổ điển đến hiện đại. Chúng ta cùng bàn về những bài thơ mùa thu được phổ nhạc thành những ca khúc nổi tiếng, cả thơ và nhạc đều tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng thưởng thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Nhà thơ Thu Bồn tên thật là Hà Đức Trọng, sinh ngày 1 tháng 12 năm 1935 tại xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, đi theo cách mạng từ năm 12 tuổi và là thiếu sinh quân ở đơn vị biệt động chiến đấu. Sau khi làm phóng viên chiến trường ở Liên khu V, ông về làm việc tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội thuộc Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông từng là Ủy viên BCH Hội nhà văn Việt Nam khóa IV. Thu Bồn để lại một sự nghiệp văn học khá đồ sộ với khoảng 25 đầu sách, bao gồm hơn một chục tập tiểu thuyết và truyện ngắn, 5 tập thơ và nhiều tập trường ca. Ông được giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001 và được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2017.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Mùa thu, ai cũng quý, cũng yêu nhưng đối với mỗi đứa trẻ, có lẽ chúng càng có nhiều lý do hơn để yêu mến, bởi mùa thu chính là mùa tựu trường, mùa của năm học mới. Mùa thu gắn với tết trung thu, được chơi rước đèn ông sao và được nhận thật nhiều quà bánh. Ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con trẻ của mình, và đối với những người làm thơ thì nhiều người còn có thêm món quà đặc biệt cho những đứa con của mình, đó là các bài thơ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Nhắc đến nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn là nhớ tới cả một thế hệ nhà văn nữ của thời chống Mỹ, đã góp phần tạo nên một lực lượng hùng hậu cho nền văn học cách mạng lúc ấy. Đó là Dương Thị Xuân Quý, Xuân Quỳnh, Lê Minh Khuê, Lâm Thị Mỹ Dạ, Lê Thị Mây… Và mỗi người, qua các tác phẩm của mình đều tạo ra một giọng điệu thật riêng biệt. Đối với Phan Thị Thanh Nhàn, có lẽ cũng là một trường hợp thật đặc biệt vì vừa xuất hiện đã nổi tiếng ngay khi nhận giải của tờ báo về văn chương sang trọng hàng đầu lúc ấy...
  Xem thêm Thu gọn