Đề xuất mở rộng nguồn tạng hiến từ người chết tim

29/02/2024, 14:51

Cần bổ sung nguồn hiến từ người chết tim vào Luật, từ đó phát triển hệ thống hiến, điều phối, ghép mô - tạng bảo đảm tính minh bạch, công bằng.

Đó là đề xuất của các chuyên gia tại hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức ngày 29/2.

Ekip bác sĩ phẫu thuật của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia. (Ảnh: VNHOT)

Ekip bác sĩ phẫu thuật của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia. (Ảnh: VNHOT)

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, ở Việt Nam hiện nay, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, truyền thống nên nguồn tạng được hiến từ người chết não ở Việt Nam còn thấp.

Việt Nam đã có Luật Hiến ghép mô tạng năm 2006 nhưng chỉ đề cập hiến mô tạng từ người chết não. Luật chưa đề cập hiến mô tạng từ người chết tim. 20 năm qua, nhiều nước trên thế giới tăng nguồn hiến mô tạng từ người chết tim. Hội thảo nhằm xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật sửa đổi tới đây.


Thế giới tận dụng các nguồn hiến tạng có thể để ghép cho người bệnh với 2 nguồn từ người sống và người chết. Với người chết có nguồn chết tim và chết não.

Những năm qua, nguồn hiến tạng từ người chết tim được nhiều nước quan tâm, tỷ lệ hiến tạng từ những người này rất lớn. Như vậy, nguồn hiến tạng, hiến mô từ người chết tim cần được cụ thể hóa để đưa vào Luật Hiến ghép mô tạng và xây dựng quy trình cụ thể.


Theo PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thực tế nhiều người đồng ý hiến tạng nhưng trong quá trình đánh giá chết não, bệnh nhân bất ngờ ngừng tuần hoàn (ngừng tim). Bệnh nhân không thể hiến tạng (do không được quy định trong luật) nên gia đình xin về, đồng nghĩa mất đi một nguồn hiến tạng cứu người quý giá. Do vậy việc xây dựng quy định về hiến tạng từ người chết tim là cần thiết để mở rộng thêm cơ hội nhận tạng hiến.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, muốn ghép tạng trước tiên phải có người hiến. Nguồn tạng hiến hiện chỉ có thể từ người hiến sống, người chết não, hay tim ngừng đập hoặc hiến tạng sau khi chết tuần hoàn.

Ghép tạng từ người hiến ngừng tim là dạng hiến tạng mở rộng nhằm tận dụng tối đa những mô tạng còn chức năng để ghép. “Trên thế giới nguồn hiến từ người chết não hay chết tim đã tăng cao”, bác sĩ Thu nói.

Theo bác sĩ Thu, cần đề xuất bổ sung nguồn hiến từ người chết tim vào luật với việc xây dựng hoàn chỉnh chặt chẽ các quy định về pháp lý, hành chính, tiêu chuẩn y khoa, tài chính là cơ sở để phát triển hệ thống hiến, điều phối, ghép mô - tạng bảo đảm tính minh bạch, công bằng.

Ông Hà Trường Giang, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Y tế bày tỏ, hoàn toàn có cơ sở để tăng cường nguồn tạng từ người cho chết tim xuất phát từ quy định có trong Hiến pháp và Luật hiến ghép mô, tạng.

NHƯ LOAN

Bài liên quan
Trung Quốc cấy ghép thành công thận lợn chỉnh sửa gen cho người chết não
Các bác sĩ Trung Quốc mới đây đã thực hiện thành công một ca phẫu thuật cấy ghép thận lợn chỉnh sửa đa gen cho một người chết não. Quả thận được ghép đã hoạt động tốt 13 ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động
Sáng nay (14/04), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Mới nhất