Đặc phái viên của ông Trump chỉ ra 'chìa khóa' giải quyết xung đột Ukraine

Kông Anh(Nguồn: RT) | 23/03/2025, 12:46

VOVLIVE - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff chỉ ra chìa khóa để giải quyết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff cho rằng tình trạng của những vùng lãnh thổ Ukraine cũ gia nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý là chìa khóa để giải quyết cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev. 

Ông Witkoff nói hôm 21/3: “Ukraine trưng cầu dân ý và đại đa số cho rằng họ muốn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Moskva đang tiến hành kiểm soát có hiệu quả đối với nhiều vùng lãnh thổ".

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff. (Ảnh: Reuters)
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff. (Ảnh: Reuters)

Khu vực Kherson, Zaporizhia, Donetsk cùng Luhansk chính thức được sáp nhập vào Nga mùa thu năm 2022 sau các cuộc trưng cầu dân ý liên tiếp. Tuy nhiên, Kiev chưa bao giờ công nhận điều này và tiếp tục tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ trên, cũng như bán đảo Crimea - sáp nhập Nga vào năm 2014.

Quân đội Ukraine cũng kiểm soát nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Kherson và Zaporizhia.

Theo ông Witkoff, vấn đề bây giờ là liệu thế giới có công nhận những vùng lãnh thổ này là của Nga hay không và liệu Kiev có đồng ý từ bỏ yêu sách với các khu vực đó hay không.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ đặt vấn đề: “Đây là vấn đề trọng tâm trong cuộc xung đột. Mỹ từng có cuộc trò chuyện rất tích cực về vấn đề này với cả Nga và Ukraine".

Nội dung cuộc phỏng vấn với ông Witkoff công bố ngay sau khi ông có cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là hoạt động ngoại giao của Mỹ trong vai trò trung gian chấm dứt cuộc xung đột.

Ông Witkoff thông tin thêm Tổng thống Ukraine Zelensky "về cơ bản chấp nhận" nước này sẽ không thể trở thành thành viên NATO. Bên cạnh đó, đặc phái viên Mỹ cho rằng Nga không có kế hoạch tấn công các nước châu Âu.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết trong cuộc điện đàm ngày 18/3 với Tổng thống Putin, ông không nêu thời hạn cụ thể về việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào việc đạt lệnh ngừng bắn. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bài liên quan
Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Israel và Iran nhất trí tạm ngừng loạt cuộc tấn công lẫn nhau trong ít nhất một tuần.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 2 mộ liệt sĩ tập thể tại Tuyên Quang
VOVLIVE - Theo Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia, "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã tìm kiếm, quy tập 1.109 hài cốt liệt sĩ và phát hiện 2 mộ liệt sĩ tập thể tại Tuyên Quang.
  • Bimbosan – Thương hiệu dinh dưỡng chuẩn Thụy Sĩ chính thức ra mắt toàn diện tại việt nam
    VOVLIVE - Thương hiệu dinh dưỡng cao cấp Bimbosan đến từ Thụy Sĩ đã chính thức ra mắt toàn diện tại thị trường Việt Nam trong sự kiện được tổ chức trang trọng tại Khách sạn Sheraton Hà Nội. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng khi Bimbosan – thương hiệu gần một thế kỷ đồng hành cùng các gia đình Thụy Sĩ – chính thức mở rộng hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam thông qua đối tác chiến lược độc quyền là Công ty Cổ phần BT Việt Nam.
  • Khởi tố học sinh lớp 10 bán trái phép 20 triệu dữ liệu cá nhân
    VOVLIVE - Ngày 10/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa khởi tố một học sinh lớp 10 ở Nghệ An vì hành vi xâm nhập trái phép hệ thống thông tin và mua bán dữ liệu cá nhân của người dân trên phạm vi cả nước.
  • Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Landau
    VOVLIVE - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp xã giao Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Landau đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Mới nhất