Công an TP.HCM lý giải vì sao thả 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

Hà Khánh/VOV-TPHCM | 23/03/2023, 19:58

Liên quan đến vụ việc 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vận chuyển ma túy, Công an TP.HCM cho biết, định chưa đủ căn cứ để khởi tố 4 tiếp viên và đã trả tự do nhưng vụ án vẫn được tiếp tục điều tra.

Cụ thể, tại họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch của UBND TP.HCM diễn ra chiều nay (23/3), Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, sau khi xảy ra vụ việc vào ngày 16/3, đến ngày 17/3, Chi cục Hải quan TP.HCM đã chuyển giao vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được, đối chiếu các quy định của pháp luật. Qua đó, xác định 4 tiếp viên không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp có chứa ma túy. Do vậy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Đến ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên.

Thượng tá Lê Mạnh Hà lí giải, muốn khởi tố bị can thì hành vi vi phạm phải đảm bảo 4 yếu tố cấu thành. Trong trường hợp này, yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh và quá trình thu thập tài liệu chứng cứ không chứng minh được yếu tố này. Việc điều tra xử lý liên quan đến quyền con người thì cơ quan điều tra xử lý rất thận trọng, tập hợp đầy đủ các cơ sở chứng cứ, họp bàn với các cơ quan chức năng để đưa ra quyết định.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan. Do đó, việc trả tự do cho các tiếp viên hàng không không đồng nghĩa với việc vụ án đã kết thúc.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nói: "Tất nhiên vụ việc còn trong quá trình điều tra đây mới chỉ là bước đầu. Chúng ta chưa đủ cơ sở để thực hiện các biện pháp. Hiện vẫn đang trong quá trình điều tra và nếu quá trình điều tra phát hiện dấu hiệu, chứng cứ khác mà củng cố được hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra vẫn áp dụng biện pháp xử lý, chứ không phải đã kết thúc hoàn toàn vụ việc"./.

Bài liên quan
Từ vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 27 vụ án, 78 bị can
Lực lượng chức năng đã triệt phá 20 đường dây mua bán ma túy, khởi tố 78 bị can từ vụ việc phát hiện 4 tiếp viên hàng không xách ma túy ngày 16/3 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất