• image

  Câu chuyện văn hóa

  Văn hóa được tạo ra và phát triển trong mối quan hệ qua lại giữa con người và xã hội. Văn hóa cũng là yếu tố mấu chốt để duy trì sự bền vững của trật tự xã hội. Hãy cùng chia sẻ mọi khía cạnh của đời sống xã hội trong chương trình "Câu chuyện Văn hóa".
Chương mới nhất
 • 19/09/2022
  Hôm 12/ 9 vừa qua, Bộ văn hóa Thể thao và Du Lịch đã tổ chức Hội Thảo đánh 5 năm thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam từ 2016 - 2021. Lần đầu tiên các nhà quản lý, các nhà Khoa học, các nghệ sĩ và những người thực hành văn hóa đã ngồi lại với nhau để nhìn lại xem trong vòng 5 năm qua khi chiến lược công nghiệp văn hóa đầu tiên ra đời, ngành văn hóa đã làm được gì? Cần phải làm gì trong giai đoạn tiếp theo 5 năm qua ghi nhận những tăng trưởng vượt bậc của các ngành Công nghiệp văn hóa và ngành công nghiệp điện ảnh. Vậy diện mạo và hình hài của ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam là như thế nào, đóng góp của nó cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, hướng đi của Điện ảnh Việt Nam trong tương lai là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Thời gian qua, việc xem bói theo quẻ và sự xuất hiện ngày càng nhiều của những "Thầy Bói - Cô Đồng" đã khiến cho xã hội trở nên bất an, nhiều người đã bị các "Thánh sống" lừa gạt Tình - Tiền, thậm chí còn gây ra những vụ án mạng gây rúng động dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  Đến hẹn lại lên, câu chuyện xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lại trở thành tâm điểm của những ồn ào, tranh cãi khi mới đây, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công bố danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 thuộc 5 Hội đồng chuyên ngành ở các lĩnh vực: múa, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, phát thanh - truyền hình để trình Hội đồng cấp nhà nước. Một số nghệ sĩ gạo cội, tên tuổi… đã không có mặt trong danh sách này, khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng và tiếc nuối. Nhiều ý kiến cho rằng đã có những bất cập trong công tác xét duyệt danh hiệu, dẫn đến không ít nghệ sỹ phải chịu cảnh thiệt thòi, có nhiều cống hiến mà không được ghi nhận một cách “chính danh”. Vậy câu chuyện này nên được nhìn nhận như thế nào? Làm thế nào để danh hiệu thực sự tôn vinh nghệ sĩ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Hệ thống loa truyền thanh cấp cơ sở hay được gọi tắt với cái tên "Loa phường, loa xã" là phương tiện thông tin tuyên truyền, từng giữ một vị trí rất quan trọng. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ, trong cơn bão thông tin như hiện nay đã có không ít ý kiến cho rằng loa phát thanh dường như có phần bị yếu thế, thậm chí có thể cho là không cần thiết. Thực tế có đúng như vậy hay không, liệu loa phường có thực sự hết vai trò lịch sử và làm thế nào để loa phường thực sự là một nét văn hóa trong đời sống hiện đại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Từ xa xưa, trong tâm thức của nhân dân Thủ đô cùng với núi Nùng sông Tô Lịch được coi là sông thiêng, sông thần của vùng đất địa linh nhân kiện Thăng Long Hà Nội. Thế nhưng hiện nay, sông Tô Lịch được coi là con sông chết, là mương nước thải vô cùng ô nhiễm của Thủ đô....
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2022
  Văn hóa ứng xử là hành vi cách ứng xử là sức mạnh mềm làm nên nét đẹp và là chìa khóa thành công của mỗi người, mỗi quốc gia. Thế nhưng, thực tế có không ít những cử chỉ, hành vi không được đẹp của một số người Việt khi sinh sống, làm việc hay đơn giản là trong những chuyến du lịch nước ngoài đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, và theo công bố mới nhất, xếp hạng hộ chiếu thế giới quý II từ chỉ số xếp hạng hộ chiếu henley Việt Nam đứng thứ 90 tụt một hạng so với quý I năm nay. Vậy cần làm gì để nâng cao nhận thức cũng như là ý thức tuân thủ pháp luật, tôn trong văn hóa ở nước sở tại của người Việt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  Trong mọi hoàn cảnh, gia đình luôn là chốn bình an, ở đó có tình yêu thương, sự đùm bọc, chia sẻ và bao dung của những người thương yêu nhất. Môi trường ấy cũng là nơi đã dạy mỗi người những bài học vỡ lòng về cuộc sống, về cách đối nhân xử thế, cách làm người. Gia đình là mạch nguồn trao truyền những giá trị nhân văn sâu sắc. Thế nhưng, ngày nay gia đình Việt đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, như: giá trị của gia đình đang dần mai một, bạo lực gia đình hay sự gắn kết giữa các thành viên ngày càng lỏng lẻo, thì việc làm thế nào để gia đình luôn là chốn bình an - là nơi để trở về sau những vất vả lo toan của cuộc sống là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi đã được thông qua hôm 15/6 vừa qua, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Sau nhiều lấn chỉnh sửa, bổ sung, Luật Điện ảnh lần này được đánh giá là có nhiều điểm mới, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy phát triển công nghiệp điện ảnh. Trong đó, đáng chú ý là những nội dung quy định về qũy hỗ trợ phát triển điện ảnh. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để quỹ này phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển điện ảnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, tầm nhìn đến năm 2030 có một con số đang làm đau đầu các nhà chuyên môn, đó là làm sao đến năm 2030 các ngành công nghiệp Văn hóa đóng góp 7% vào GDP, làm sao để thu hút các nguồn lực kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp đầu tư cho văn hóa, để văn hóa sản sinh ngược lại các giá trị gia tăng. Để thực hiện hóa các việc đó, các con số đó nên chăng chúng ta có thể tham khảo Mỹ và Hàn Quốc là hai cường quốc có cách thức cụ thể để đầu tư cho văn hóa: Một trong số đó là nghệ thuật lồng ghép các sản phẩm trong các ấn phẩm giải trí, nói sâu hơn đó là Quảng cáo qua ấn phẩm văn hóa giải trí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Với đặc điểm nghệ thuật kiến trúc độc đáo hệ thống Đình, Đền, Chùa ở nước ta không chỉ là minh chứng cho tài nghệ xây dựng của ông cha ta mà còn mang đậm nét đặc tưng văn hóa truyền thống.Trong kho tàng di sản đồ sộ này, nghệ thuật chạm khắc dân gian trên các công trình cổ được lưu giữ cho đến ngày nay cũng chính là những gì được xem là tinh túy nhất, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân dân gian xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 - 23/5/2022 năm nay tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Đây là dịp hàng nghìn vận động viên, quan chức thể thao, khán giả quốc tế đến Việt Nam, nhất là Hà Nội, nơi diễn ra lễ khai mạc, lễ bế mạc và nhiều nội dung thi đấu. Sự kiện thể thao sôi động này là cơ hội để Việt Nam thu hút khách du lịch quốc tế, phục hồi du lịch. Vậy những cơ hội thách thức phát triển du lịch từ SEA Games 31 là gì? Ngành du lịch có những hành động và quyết sách gì, để đón nhận cơ hội từ sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Đọc sách là cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy tri thức, tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo. Thế nhưng, ngày nay, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới giới trẻ, nhất là văn hóa đọc sách. Bởi lẽ thực tế ,thói quen truy cập mạng trở nên phổ biến, khi muốn có thêm thôn tin có thể tìm trên những trang báo mạng, muốn tra cứu vấn đề gì, đều có thể vào các trang chuyên về tìm kiếm trên mạng. Liệu điều đó, có khiến giới trẻ không còn tìm đến những cuốn sách và chuyện đọc sách ngày nay có những gì khác biệt so với trước?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  Nhân dân việt Nam ta, từ cụ già đến em thơ, nhắc đến Vua Hùng không ai là không biết. Dù trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng trở thành một bản sắc văn hóa của cộng đồng người Việt...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Công nghiệp văn hóa là một chiến lược quan trọng, một bộ phận của nền kinh tế quốc dân nhằm khai thác các tiềm năng văn hóa- sáng tạo cho sự phát triển của đất nước. Trong đó, di sản công nghiệp là một phần không thể tách rời di sản văn hóa nói chung, mang những giá trị độc đáo và đóng góp sự đa sắc màu trong nền kinh tế văn hóa. Tuy nhiên, di sản công nghiệp vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam và do đó công cuộc phát huy giá trị các di sản công nghiệp của nước ta hiện nay vẫn còn nhiều bài toán cần giải quyết. Vậy cần làm gì để đánh thức tiềm năng và phát huy có hiệu quả các di sản công nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Chùa Tây Phương được xây dựng từ thế kỷ XVII là chùa cổ thứ 2 sau chùa Dâu ở Bắc Ninh với điểm nổi bật là quy tụ những kiệt tác điêu khắc của phật giáo Việt Nam như bộ tượng 18 vị La Hán được trạm khắc từ thời Tây Sơn cách đây gần 300 năm, pho tượng phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Vào năm 2014, chùa được xếp hạng vào di tích Quốc Gia đặc biệt, vào năm 2015 thì bộ tượng phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn được công nhận là bảo vậy quốc gia. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có một phát hiện khiến cho rất nhiều người lo lắng đó là chùa Tây phương đang bị xuống cấp nghiêm trọng sau một thời gian dài không được tu sửa, khiến cho nhiều hạng mục bị mối mọt nguy cơ đổ sập, nhiều pho tượng có niên đại hàng trăm năm bị hư hại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Những nét đẹp ứng xử trong gia đình đã hình thành nên giá trị văn hóa mang tính truyền thống của người Việt, đó là sự hòa thuận, thủy chung, tình nghĩa, yêu thương, hy sinh cho con cái, tôn trọng, hiếu đễ với ông bà, cha mẹ… Chính việc duy trì lối ứng xử có văn hóa đã tạo ra nền nếp gia phong lâu bền để nhiều thế hệ con cháu noi theo. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít người chỉ chú ý tới khía cạnh đảm bảo kinh tế mà xem nhẹ thậm chí là bỏ quên văn hóa ứng xử. Đây là nguyên nhân khiến cho không ít tổ ấm không có hạnh phúc hoặc đi tới tan vỡ. Vậy làm thế nào để văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là nét đẹp, là giá trị cốt lõi để hình thành nên nhân cách của mỗi người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Trong xã hội tiến bộ, văn hóa là nền tảng và mục tiêu của sự phát triển bởi trong thời hội nhập, hơn lúc nào hết văn hóa chính là định vị một quốc gia dân tộc. Bề dày truyền thống lịch sử đã tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc của đất nước, đó là sự đa dạng trong văn hóa vùng miền là một xã hội coi trọng gia đình, đề cao những nét truyền thống và phong tục tốt đẹp. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng trong quá trình tiếp thu những giá trị mới của tinh hoa văn hóa nhân loại, thì đã xuất hiện những yếu tố khiến cho bản sắc văn hóa dân tộc đứng trước nguy cơ bị phai nhạt...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2021
  Công nghiệp văn hóa là chiến lược quan trọng, một bộ phận của nền kinh tế nhằm khai thác các tiềm năng văn hoá, sáng tạo cho sự phát triển đất nước. Trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, không gian sáng tạo là một thành tố then chốt. Tuy nhiên, phát triển không gian sáng tạo của nước ta hiện nay vẫn còn nhiều bài toán cần được giải quyết. Vậy phải làm gì để thúc đẩy phát triển không gian văn hóa sáng tạo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Sở hữu trí tuệ là lĩnh vực xảy ra nhiều tranh chấp ở Việt Nam thời gian qua. Điển hình là tranh chấp gần đây giữa nhạc sĩ Giáng Son và công ty BH Media với ca khúc Giấc mơ trưa. Câu chuyện đó một lần nữa xới lên những hiểu nhầm, nhận thức sai lệch về tác quyền, quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Nhận thức vấn đề này thế nào cho đúng và cho chuẩn hợp với luật pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2021
  Mới đây, trong buổi thảo luận tại tổ về Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cùng với đề xuất thay đổi cơ chế kiểm duyệt phim, đại biểu Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã đưa ra đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức, an ninh chính trị hoặc phát ngôn thiếu chuẩn mực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  "Cổng làng" - hai tiếng có lẽ đã ăn sâu vào tâm khảm của rất nhiều người. Cổng làng của người việt nhất là người vùng đồng bằng Bắc Bộ từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa làng quê. Cổng làng có ý nghĩa như một sự chào đón của người địa phương dành cho khách và luôn mang đến cảm giác yên bình thân thương tạo giá trị vô giá và chứa đựng rất nhiều thông điểm nhân văn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều cổng làng giờ đã thay đổi... Hiện nay, các địa phương đang nở rộ phong trào phục chế lại hay xây dựng mới các cổng làng. Do nhiều nguyên nhân, việc xây dựng cổng làng không theo một quy chuẩn với nhiều vấn đề đặt ra. Vậy làm gì để việc xây dựng cổng làng không rơi vào tình trạng lộ cộ và để cổng làng vẫn mang giá trị văn hóa tinh thần truyền thống tốt đẹp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tính năng livestream ngày càng được sử dụng phổ biến. Dù đi đâu hay làm gì, bạn cũng có thể chia sẻ "nóng" khoảnh khắc đặc biệt với bạn bè và những người mình đã kết nối. Đây là một lợi ích của livestream mà không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng nhiều đối tượng đã lợi dụng livestream để bôi xấu nhau, phát tán những hình ảnh không lành mạnh, bạo lực… Vậy làm thế nào để livestream thực sự có văn hóa, đúng lúc và đúng thời điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  Tình trạng lạm dụng tiếng nước ngoài trên các bảng hiệu, nhà hàng, khu du lịch, chung cư... đang làm các cơ quan chức năng đau đầu, còn người dân thì hoa mắt chóng mặt. Vẫn biết thời hội nhập, trong điều kiện phát triển du lịch, văn hóa, việc có thêm những cái tên, rồi thương hiệu, biển hiệu, bảng chỉ dẫn bằng tiếng nước ngoài là điều cần thiết để người nước ngoài có thể hiểu. Thế nhưng, đang có một trào lưu “tên tây át tên ta” ở mọi ngõ ngách, đường phố nước ta. Thậm chí, tình trạng này còn len lỏi vào các ca khúc, nghệ danh của nhiều nghệ sĩ… Vậy điều này nên được nhìn nhận như thế nào? Đây là sự sính ngoại hay lai căng ngôn ngữ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Giờ đây, các trang mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok… đã trở thành một phần trong đời sống của hầu hết mọi người trong xã hội. Bên cạnh lợi ích mạng xã hội đem lại, có rất nhiều thứ gọi là “rác văn hóa” có thể khiến giới trẻ nhận thức sai lệch về văn hóa ứng xử, về chuẩn mực xã hội và gây ra rất nhiều hệ lụy. Mạng xã hội và "rác văn hóa" cần một sự thanh lọc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng những phát ngôn của Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về chuyện chiếu phim "Người Phán Xử" làm tỉ lệ tội phạm gia tăng vẫn khiến dư luận bàn tán. Phát ngôn này thì dựa trên cơ sở nào? Nó có tác động ra sao khi được đưa ra trong một cuộc họp góp ý về luật điện ảnh. Một bộ phim truyền hình dù lan tỏa mạnh mẽ trong công chúng, nhưng liệu có đủ sức tác động đến mức mà thay đổi tình hình an ninh trật tự của một Quốc Gia hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2021
  Việc ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa cho thấy tính ưu việt và hiệu quả ngoài mong đợi. Đồng thời, giảm tối đa các phương tiện lưu trữ cồng kềnh, kém hiệu quả trước đây...Tuy nhiên, thời gian gần đây, trước sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ thì việc bảo tồn di sản không còn là trách nhiệm riêng của các nhà chuyên môn nữa. Việc ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa đã cho thấy tính ưu việt và hiệu quả ngoài mong đợi, làm giảm tối đa các phương tiện lưu trữ cồng kềnh, kém hiệu quả trước đây...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Dịch Covid-19 xảy ra ảnh hưởng đến muôn mặt của đời sống, gây ra những hệ lụy không nhỏ. Có những thống kê và có cả những thứ chưa thể thống kê bằng các con số. Tuy vậy, nhìn ở một góc độ tích cực thì dịch bệnh cũng đã ít nhiều làm thay đổi một số thói quen, giúp hình thành nên những thói quen mới cho mỗi người trong đó có thói quen đọc sách. Vậy việc đọc sách có ý nghĩa như thế nào trong thời gian dịch bệnh, nhất là khi phải giãn cách xã hội và đọc sách trong mùa dịch như thế nào cho hiệu quả và ý nghĩa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Tục ngữ, ca dao là những di sản văn hóa quý báu, là sự kết tinh, là tri thức trí tuệ dân gian được đúc kết từ đời này sang đời khác...... Ca dao Việt Nam chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc như những hạt ngọc lấp lánh trong kho báu dân gian. Tuy nhiên, có một định kiến rằng dường như những gì thuộc về vốn cổ truyền thống là không hiện đại và cũng vì thế, ca dao có vẻ không phù hợp với đời sống hội nhập quốc tế hiện đại ngày nay. Vậy làm gì để ca dao tục ngữ tiếp tục tỏa sáng trong đời sống đương đại? Làm thế nào để sáng tạo, mang thêm những giá trị thời đại trong ca dao tục ngữ mà không mất đi những giá trị văn hóa hồn cốt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  Di tích là trang sử sống, là dấu ấn về những biến động của nhiều thời kỳ lịch sử. Việc xếp hạng di tích có ý nghĩa quan trọng bởi từ đây di tích sẽ được bảo hộ bởi pháp luật về di sản văn hóa. Thế nhưng nếu chúng ta cứ lo xếp hạng, công nhận di tích mà không có biện pháp bảo vệ, trùng tu, tôn tạo theo đúng trình tự, tính chất của từng di tích thì hệ lụy mang lại cũng không hề nhỏ. Các địa phương “chạy đua” để di tích được công nhận danh hiệu, còn người dân nhiều nơi lại chịu cảnh “sống mòn” trong lòng di tích. Làm gì để việc xếp hạng di tích không trở thành hình thức cũng như gánh nặng cho người dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Thực hiện nghị quyết số 50/NQCP ngày 20/5/2021 của Chính Phủ về chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng , Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tập trung xây dựng hoàn thiện chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030. Với nội dung cụ thể, hướng tới mục tiêu chung cơ bản và xuyên suốt là: Khơi dậy khát vọng cống hiến vì Tổ quốc, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa và con người Việt Nam, từng bước xây dựng văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển, Chiến lược đưa ra 10 chỉ tiêu phát triển văn hóa, một trong số đó là: “100% bộ, ngành, địa phương xây dựng và thực hiện hiệu quả Quy tắc ứng xử văn hóa trong các lĩnh vực chuyên ngành”. Điều này có ý nghĩa gì trong bối cảnh hiện nay? Và để hiện thực hóa mục tiêu này liệu có khó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2021
  Tục ngữ ca dao là những di sản văn hóa quý báu, là sự kết tinh, là tri thức trí tuệ dân gian, được đúc kết từ đời này sang đời khác và được diễn đạt bằng hình thức ngắn gọn dễ thuộc,dễ lưu tryền. Ca dao Việt Nam chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc như những hạt ngọc lấp lánh trong kho báu dân gian. Tuy nhiên, có một định kiến rằng dường như những gì thuộc về vốn cổ truyền thống là không hiện đại và cũng vì thế, ca dao có vẻ không phù hợp với đời sống hội nhập quốc tế hiện đại ngày nay. Vậy làm gì để ca dao tục ngữ tiếp tục tỏa sáng trong đời sống đương đại? Làm thế nào để sáng tạo, mang thêm những giá trị thời đại trong ca dao tục ngữ mà không mất đi những giá trị văn hóa hồn cốt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2021
  Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, các quốc gia đang tích cực theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc thúc đẩy và ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số. Tại Việt Nam, Đảng và Chính phủ đã đề ra nhiều nghị quyết, chính sách để thúc đẩy công nghệ số trong nhiều lĩnh vực. Ngành văn hóa không phải là lĩnh vực ngoại lệ. Vậy câu chuyện số hóa trong ngành văn hóa đang diễn ra như thế nào? PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam sẽ chia sẻ về câu chuyện này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, gây thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng, trong đó trực tiếp làm suy giảm ngành du lịch ở mức độ trầm trọng nhất. Theo ước tính, năm ngoái ngành du lịch nước ta thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la Mỹ. Khoảng 1/3 doanh nghiệp lữ hành đã buộc phải giải thể, ngừng kinh doanh và xin trả lại giấy phép. Số lượng các khách sạn hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay với công suất phòng từ 10-20%. Vậy khủng hoảng Covid sẽ đem lại điều gì và thách thức gì đối với ngành du lịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, kính trọng của con cháu đối với bậc cao niên, không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà còn mang ý nghĩa “kính già, già để tuổi cho”. Sự kính trọng ấy cũng là niềm vui, niềm phấn khởi để các cụ cao niên sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trải qua thời gian và với những tác động của xã hội hiện đại, phong tục mừng thọ hiện nay cũng đã ít nhiều mai một, thậm chí là biến tướng. Vậy làm thế nào để mừng thọ luôn giữ nguyên được giá trị, luôn là nét đẹp văn hóa của dân tộc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng và đặc biệt nhất của người dân Việt Nam. Dù ngày Tết có bận rộn, có nhiều thứ để lo toan đến đâu thì người Việt cứ mỗi năm đều mong Tết đến. Những phong tục ngày xuân đã trở thành truyền thống văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt. Thế nhưng trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay thì cách ăn Tết, chơi Tết của người Việt ít nhiều cũng có sự thay đổi. Vậy làm thế nào để gìn giữ những phong tục đẹp ngày Tết, để đây luôn là nét văn hóa đặc trưng, bản sắc của người Việt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Trong quá trình phát triển đất nước, Đảng ta luôn coi trọng phát triển văn hóa, lấy văn hóa làm sức mạnh nội sinh dân tộc. Trong dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lần đầu tiên hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa được đề cập là những nhân tố quan trọng, là nguồn lực phát triển của đất nước, trong đó xây dựng con người văn hóa là trung tâm....
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Thời gian gần đây, nhiều hoạt động giới thiệu, đưa các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng được thực hiện bởi chính những bạn trẻ với đầy tâm huyết và nhiệt thành.Trong khi nhiều bạn trẻ có xu hướng quay lưng lại với nghệ thuật truyền thống thì với không ít người, nghệ thuật truyền thống vẫn có sức cuốn hút mạnh mẽ và đang âm ỉ cháy, nếu được khơi thông sẽ phát triển không ngừng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2020
  Ẩm thực là một phần quan trọng của văn hóa, nếu không muốn nói là hội tụ nhiều nét tiêu biểu của nền văn hóa nước ta. Giống như sự phong phú của tâm hồn người Việt, mỗi món ăn chứa đựng một triết lý sâu xa về cuộc sống, là một câu chuyện kể thú vị về con người, về thiên nhiên. Các món ăn Việt được bạn bè quốc tế yêu thích, không chỉ bởi vị ngon, dinh dưỡng hợp lý trong chế biến mà còn bởi những câu chuyện hấp dẫn kèm theo đó...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2020
  Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị được xem là một trong những nội dung quan trọng, then chốt, tạo cơ hội cho phụ nữ được nói tiếng nói đại diện cho giới mình, cũng như phát huy trình độ, năng lực, kinh nghiệm, thể hiện quan điểm trong quyết định các chính sách về các lĩnh vực khác nhau. Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy đảng các cấp đạt từ 25% trở lên, nữ đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp từ 35% - 40%. Cơ quan lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ có tỉ lệ phụ nữ phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới. Vậy thực tế thì sao? Phụ nữ tham gia chính trường liệu có còn rào cản? Giáo sư, tiến sỹ Hoàng Bá Thịnh - chủ nhiệm Bộ môn Xã hội học gia đình và giới - trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ cùng trò chuyện về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Hiện nay, một số lễ hội du nhập từ nước ngoài như lễ hội Halloween, Noel hay Ngày lễ tình nhân… đã và đang trở thành một phần trong đời sống văn hóa cộng đồng ở nước ta. Việc tiếp nhận các lễ hội từ nước ngoài là điều không xa lạ và hoàn toàn phù hợp bối cảnh giao lưu văn hóa, song để tiếp nhận và tổ chức thực hiện các lễ hội đó như thế nào lại là vấn đề khác. Vậy để hội nhập một cách “có chọn lọc” và đúng đắn, mỗi người nên có cách hành xử như thế nào để đảm bảo nghĩa tích cực của những lễ hội nước ngoài mà lại phù hợp với văn hóa của người Việt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều những video có nội dung nhảm nhí và giật gân, trong đó có nhiều video do các Vloger Việt sản xuất. Những video nhảm nhí gắn mác Ẩm thực mạng. Vậy dưới góc nhìn văn hóa sẽ có những nhận định như thế về nội dung của những video gắn mác ẩm thực. Để hiểu hơn về vấn đề này cùng gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Thường Quân - Chủ tịch hội đầu bếp Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Việc chăm lo đời sống văn hoá, tinh thần cho công nhân lao động ngày càng phát triển, đã thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhờ thế, những thế hệ công nhân, viên chức thời đại mới đã bắt nhịp với thời cuộc rất nhanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Để nhân lên tình yêu sách cho độc giả, ngoài những người làm công tác xuất bản, phát hành, không thể không nhắc đến những người làm công tác thủ thư ở hệ thống các Thư viện sách trên toàn quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Từ lâu, nước ta đã duy trì mô hình văn hóa làng. Mỗi làng đều có cụm di tích đình, đền, chùa... chính là nơi sinh hoạt cộng đồng. Và mỗi ngôi đền, ngôi chùa... đều có những điển tích, có nhân vật được nhân dân tôn thờ, trở thành những ngày hội tế lễ, rước nước… cầu quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt. Hội làng đã gắn bó trong tiềm thức của người dân Việt Nam, trở thành phong tục không thể thiếu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á và Việt Nam khiến không ít người giật mình: có tới gần 30% người Việt chẳng bao giờ đọc sách, 45% thỉnh thoảng mới đọc và số thường xuyên đọc chỉ chiếm gần 30%. Cho dù xã hội phát triển đến đâu thì việc đọc sách vẫn cần phải được đặc biệt coi trọng, bởi nó là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giải trí và thẩm mĩ, nhận thức và giáo dục đối với công chúng nói chung và giới trẻ nói riêng. Vì vậy, cần có định hướng đúng đắn trong sáng tạo văn học, in ấn, phát hành để sách hiện hữu như một điều quen thuộc trong cuộc sống và trân trọng những giá trị của tri thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Những ngày gần đây có một số chuyện ầm ĩ trên mạng xã hội khiến rất nhiều người bị chi phối. Quả nhiên, mạng xã hội là con dao hai lưỡi, tốt thì tốt thật, nhanh thì nhanh thật, nhưng những hệ lụy cũng khó lường. Mọi người đều hiểu tính hai mặt của mạng xã hội song ứng xử với nó như thế nào lại là câu chuyện không ai giống ai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Hiện nay có rất nhiều di tích lịch sử cách mạng được đầu tư xây dựng, tôn tạo. Song cách phát huy những giá trị ấy như thế nào, cách tôn tạo di tích lịch sử như thế nào là cả câu chuyện cần bàn. TS Lê Thị Minh Lý - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa phân tích chi tiết về việc bảo tồn, phát huy những di tích lịch sử cách mạng, giới thiệu giá trị của các di tích với công chúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Khi nhắc đến Hà Nội, mảnh đất Ngàn năm văn hiến, người dân cả nước thường nghĩ ngay tới câu ca dao: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Thế nhưng giờ đây, không ít người đang tự hỏi: Tại sao bây giờ khi nghĩ đến mảnh đất Kinh kỳ, người ta lại nhắc nhiều đến ngày xưa như vậy? Khách mời chương trình: Nhà báo Phùng Huy Thịnh sẽ cùng bàn luận vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Phố Hàng Mã, con phố kinh doanh những mặt hàng, đặc biệt đồ chơi trẻ em phục vụ dịp lễ trông trăng truyền thống này. Mọi người vẫn gọi đây là chợ Trung Thu hay chợ Hàng Mã. Nhưng so với thời trước thì chợ Trung thu đã thay đổi. Chợ truyền thống nhưng tìm mỏi mắt may ra mới thấy vài ba món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, tò he…Trò chơi, đồ chơi truyền thống ngày một vắng bóng trong cuộc sống hiện đại. Sự khơi dậy của một vài cá nhân, nhóm, hoặc tổ chức dù chưa khiến những thức chơi truyền thống quay trở lại, càng khó chiếm lĩnh thế giới đồ chơi con trẻ nhưng đã phần nào khơi gợi những nét đẹp của “ Ngày xửa ngày xưa".
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Những ngày vừa qua các hoạt động cổ vũ văn hóa đọc khá rầm rộ trên địa bàn cả nước như Hội sách Hà Nội trong Hoàng Thành, hay cuộc thi người làm công tác thư viện giỏi toàn quốc tại Cần Thơ…Song văn hóa đọc đã cân đối với văn hóa nghe nhìn chưa và cả hai loại hình hưởng thụ văn hóa này còn gặp trở ngại gì, vẫn là điều trăn trở của nhiều người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Internet và các mạng xã hội đã làm thay đổi thế giới loài người. Bên cạnh những tác động tích cực, chúng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa, hành vi của người dùng như: hội chứng nghiện Internet, nghiện điện thoại di động, rối loạn lo âu, trầm cảm, ngại giao tiếp trong đời thực, dễ bị tổn thương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2020
  Thông qua các hoạt động của phong trào và cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ngày càng xuất hiện nhiều gương “Người tốt - việc tốt”, Gia đình Văn hóa; ấp, khu phố văn hóa; Công sở văn minh - sạch đẹp - an toàn; đơn vị văn hóa. Hệ thống chính trị ở cơ sở, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và mở rộng, tạo mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, chính quyền, các đoàn thể với nhân dân và tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Gần đây, cộng đồng mạng và dư luận xã hội xôn xao về 2 vụ đánh ghen ầm ĩ xảy ra ở phố Lý Nam Đế và ở quán cà phê trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội. Khi xem clip, không ít người hả hê khi kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị trừng trị thích đáng và khi những ông chồng thiếu chung thủy không thể mãi “giấu kim trong bọc”. Cũng có không ít lời bình phẩm trái chiều về cách hành xử của người vợ. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là sự tham gia của mạng xã hội trong những vụ việc này, khi mà “chuyện ba người” bỗng chốc bị phơi bày trần trụi, trở thành đề tài đàm tiếu và sự quan tâm chung của cả triệu triệu cư dân mạng. Điều này dẫn đến những hệ luỵ gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Những tháng vừa qua, khi mà đại dịch Covid-19 xảy ra, gây ảnh hưởng lớn về nhiều mặt tới hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, thì vấn đề này lại càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Ngay cả ở những nơi tưởng như an toàn nhất, thì với không ít người lại trở thành địa ngục, khi mà họ phải thường xuyên ở bên cạnh người gây bạo lực và hơn thế, nguy cơ bạo lực diễn ra với mức độ ngày càng cao hơn. Vậy làm thế nào để bạo lực tình dục không còn là nỗi ám ảnh với phụ nữ - nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2020
  Ngay khi bộ phim “Kí sinh trùng” đoạt 4 giải Oscar, những bối cảnh quay của phim tại Hàn Quốc như một cửa hàng pizza hay một siêu thị lập tức trở thành địa điểm thu hút khách du lịch. Điều đó một lần nữa đặt ra vấn đề: điện ảnh hoàn toàn có thể hỗ trợ ngành du lịch quảng bá điểm đến. Làm thế nào để ngành điện ảnh và du lịch ở Việt Nam bắt tay nhau cùng có lợi? Bàn luận câu chuyện này cùng ông Nguyễn Tiến Đạt, giám đốc công ty lữ hành AZA.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2020
  Bàn luận với Thạc sĩ-NSUT Bạch Vân và các thính giả về hướng bảo tồn ca trù.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2020
  “Mời cưới online” – Trào lưu mới của xã hội hiện đại thời 4.0? Thay vì thiệp cưới, nhiều người bây giờ mời cưới mà chỉ nhắn sơ sài dăm ba câu qua mạng xã hội, Facebook, zalo… rồi tag tên cả trăm người cùng lúc. Bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Cần phải làm gì để việc mời cưới được đúng nghĩa, để ngày vui của mình không trở thành nỗi băn khoăn, khó chịu cho người khác? “Ứng xử văn hóa mời cưới thời 4.0”
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Ăn nhậu là thói quen đã ăn sâu vào máu của nhiều người Việt, đến mức kể cả khi không phải dịp lễ hay ngày gì quan trọng người ta cũng có thể rủ nhau đi nhậu. Việc tụ tập uống bia rượu ở nước ta gần gũi đến mức được “ưu ái” dành cho một tên gọi ngắn gọn “văn hóa nhậu”: Đã ngồi vào bàn là phải uống, mà đã uống là phải cạn 100%... Người ta nhìn vào cách uống để “phán xét” nhau có hết mình, có nhiệt tình với anh em, bạn bè hay không? Từ ngày 1/1 vừa qua, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực. Vậy điều này liệu có tác động đến thói quen sử dụng rượu bia, hay nói cách khác là đến “văn hóa nhậu”, của người Việt hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến nước ta tăng rất nhanh là một trong những tín hiệu đáng mừng của ngành Du lịch. Nhưng từ đây lộ ra một nhược điểm lớn là chất lượng không tăng kịp số lượng. Đặc biệt nguồn nhân lực, mà quan trọng nhất là đội ngũ Hướng dẫn viên - những người được xem là "linh hồn" của sản phẩm du lịch lại không theo kịp tốc độ tăng trưởng đó. Đâu là nguyên nhân? Giải quyết bài toán này ra sao? Đây là chủ đề được bàn luận trong Câu chuyện Văn hóa với vị khách mời là ông Nguyễn Hồng Đài - Tổng giám đốc APT Travel, Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Giá điện đã gây "bão" dư luận khi vào các tháng cao điểm nắng nóng, hoá đơn điện sinh hoạt của nhiều hộ tăng vọt. Đặc biệt, biểu giá điện 6 bậc (càng dùng nhiều giá càng cao) được cho là không phù hợp và khách hàng vốn không có sự lựa chọn nào khác. Trong dự thảo sửa đổi, Bộ Công thương đã "linh hoạt" đưa ra 2 phương án với nhiều sự lựa chọn khác nhau và đã nhận được phản ứng của dư luận. Vậy mức giá nào là hợp lý? Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam sẽ trao đổi vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Với lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng dấn thân, khát khao muốn được khẳng định và cống hiến, đoàn viên, thanh niên luôn là một trong những lực lượng đi đầu trong các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, xã hội, qua đó thể hiện ý thức trách nhiệm, tình yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam. Đặc biệt, trong những tháng qua, cán bộ, đoàn viên, thanh niên các cấp đã thực hiện nhiều hoạt động xung kích để cùng người dân cả nước tham gia phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm "chống dịch như chống giặc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Văn hóa là cánh cửa chính luôn cần mở để đạt được những tiến bộ về quyền con người. Phát triển dựa vào truyền thống văn hóa tốt đẹp không những đảm bảo phát triển bền vững mà còn nâng cao nhận thức cũng như lòng tự hào về văn hóa. Giờ đây những điều đó đã và đang trở thành mong muốn từ sâu thẳm mỗi người Việt Nam yêu dân tộc, yêu quê hương của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid- 19 lây lan nhanh và phức tạp trong cộng đồng, thì bất cứ trường hợp nào khi được xác định dương tính với Sar Covy2 đều được các cơ quan chức năng công bố lịch trình của bệnh nhân. Tuy nhiên sau mỗi lần công bố, không ít trường hợp đã trở thành chủ đề để cộng đồng mạng soi mói, bới móc đời tư, thậm chí là tung tin thất thiệt, suy diễn với những bình luận mang tính chất công kích, bêu riếu. Những hành vi ác ý này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới công tác phòng chống dịch covid- 19? Việc công khai lịch trình bệnh nhân nên thay đổi ra sao để vừa đảm bảo sự cảnh báo, phòng ngừa lây nhiễm, vừa giữ được những thông tin riêng tư của mỗi cá nhân không bị xâm phạm
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Chứng minh thư nhân dân 9 số bắt đầu được sử dụng từ năm 1957 và đã qua 3 lần thay đổi. Sau đó, thẻ căn cước công dân có mã vạch, 12 số được thay thế. Thẻ được làm bằng chất liệu nhựa bền cùng với thời gian. Vậy lần này, với đề xuất của Bộ Công An về thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử thay cho thẻ Căn cước công dân có mã vạch đang thực hiện hiện nay thì có gì khác? Và mang lại lợi ích gì hơn so với thẻ hiện hành? Trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu Trung tá Vũ Hoàng Đạt – Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư – Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công An để giải đáp các thắc mắc xung quanh câu chuyện này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác… hay có thể gọi chung là “rác viễn thông” lâu nay được xem là “vấn nạn xã hội”. Bộ Thông tin và Truyền thông trước đây đã tham mưu cho Chính phủ, ban hành những chính sách để xử lý vấn nạn này, song có vẻ như mọi chuyện “đâu vẫn hoàn đó”, tin nhắn rác vẫn là nỗi ám ảnh với hầu hết người sử dụng viễn thông. Nghị định mới đây nhất của Chính phủ - Nghị định số 91 (có hiệu lực từ ngày 1/10 tới) về chống tin nhắn rác được kỳ vọng là sẽ chặn đứng vấn nạn này – với việc ban hành nhiều quy định mới, tạo cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân. Vậy, Nghị định 91 sẽ được triển khai như thế nào? Tin nhắn rác thực sự đã có va cxin đặc hiệu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Có được một chốn nghỉ ngơi tĩnh lặng, không gian mát mẻ, trong đó kết hợp trồng cây, nuôi gà….. là mơ ước của biết bao gia đình. Nắm được nhu cầu đó, những năm gần đây, các khu trang trại nghỉ dưỡng kết hợp sản xuất nông nghiệp (thường được gọi là farmstay) được mọc lên khá nhiều. Tại các tỉnh thành giáp các đô thị lớn như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Đà Lạt… không khó để bắt gặp các farmstay. Vậy hành lang pháp lý nào cho mô hình farmstay? Vấn đề được bàn luận trong tiết mục “Chuyện hôm nay” với khách mời là Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chính thức đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19. Trong bối cảnh hiện nay, việc có thêm 1 gói hỗ trợ nữa cho người lao động là cần thiết. Tuy nhiên, các nhóm lao động bị ảnh hưởng khác nhau, mỗi người lại có hoàn cảnh riêng, thời gian phục hồi khác nhau... Bởi vậy nhiều người đặt câu hỏi nếu đề xuất này được chấp thuận thì cần có điều kiện, tiêu chí như thế nào? Cách thức triển khai ra sao để gói hỗ trợ đúng, trúng và sớm đến tay người hưởng lợi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) - trường Đại học đứng đầu Việt Nam trong đào tạo các ngành khoa học cơ bản. Với bề dày truyền thống và cơ sở vật chất quy mô hiện đại, sinh viên được học tập cùng đội ngũ giảng viên là những GS, PGS, Tiến sĩ có uy tín khoa học trong nước và quốc tế. Các chương trình học được xây dựng linh hoạt, thí sinh có cơ hội nhận bằng kép sau quá trình đào tạo... Cơ hội nào trở thành tân sinh viên trường Đại học hàng đầu của cả nước? Mức điểm nào có thể trúng tuyển vào các khoa/ngành trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2020?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Lăng Chủ tịch Hồ CHí Minh khởi công đúng ngày 2/9/1973 và khánh thành ngày 29/8/1975. Người thiết kế dòng chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và chữ ký của Bác là kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn. Trong quá trình thiết kế, thi công Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông còn tham gia nhiều phần việc khác. Cùng gặp gỡ và trò chuyện với KTS Nguyễn Tấn Vạn để hiểu thêm về "dấu ấn một công trình lịch sử".
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Với mục tiêu cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, trường Đại học Xây dựng là 1 trong 3 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu cả nước chuyển đổi sang mô hình đào tạo theo Khung trình độ Quốc gia Việt Nam ngay trong năm học 2020-2021. Việc chuyển đổi sang mô hình đào tạo theo Khung trình độ Quốc gia Việt Nam, trường ĐH Xây dựng đang mở ra cơ hội gì cho các tân sinh viên? Các chương trình học được xây dựng linh hoạt thế nào để thí sinh có cơ hội được cấp 2 văn bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc cử nhân, kỹ sư/kiến trúc sư? Chương trình Diễn đàn VOV2 với sự tham gia của PGS.TS Phạm Xuân Anh (Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng) sẽ giải đáp những câu hỏi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Trong tâm thức người Việt, tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu) và ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng 7) được xem là lễ trọng, thể hiện sâu sắc đạo hiếu của con cái đối với cha mẹ, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh. Vậy lễ Vu lan bắt nguồn từ đâu?; Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Với mỗi người dân Việt Nam, được gặp Bác Hồ là niềm vinh dự lớn lao. Bác đã để lại ấn tượng sâu đậm như thế nào trong tâm trí của người dân, đặc biệt là những người may mắn được gặp? Bác đã truyền cảm hứng ra sao để các thế hệ học tập và làm theo lời dạy của Người? Để góp thêm những góc nhìn chân thực, đồng thời ôn lại những bài học của Người, chương trình Diễn đàn VOV2 (2/9) mời tới phòng thu của Đài TNVN Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu – người có nhiều kỷ niệm với Bác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Trường ĐH Thủy Lợi là một trong số các trường ĐH đa ngành, đa lĩnh vực với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại chắc chắn là sự lựa chọn của nhiều thí sinh. Tuy nhiên, với kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, các thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển vào ngành học nào của trường ĐH Thủy Lợi? Việc đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra, mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH quốc tế, môi trường học tập tại trường ĐH Thủy Lợi tạo cho sinh viên những hành trang gì để lập thân, lập nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Gần 1 triệu đồng/bộ sách giáo khoa, tài liệu học tập lớp 1… nhiều phụ huynh không khỏi choáng váng trước con số này. Điều đáng chú ý, Bộ sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 thực chất chỉ có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn; nhưng khi mua sách lớp 1 qua "kênh" các trường học, phụ huynh phải “cõng” thêm nhiều sách tham khảo, sách bổ trợ và đồ dùng học tập đắt đỏ khác. Vậy, phụ huynh có được quyền từ chối mua tài liệu tham khảo đi kèm với sách giáo khoa? Nhà trường có được quyền “ép” học sinh, phụ huynh… mua tài liệu học tập, dụng cụ học tập hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Nói tới Đảng, không thể không nhắc tới Bác Hồ kính yêu. Tuy Bác đã đi xa, nhưng Bác vẫn dẫn đường cho chúng ta bằng ngọn đèn tỏa sáng. Và một trong những điều mà Người đau đáu nhất, như trong di chúc Bác viết: "Trước hết là nói về Đảng...". Vậy chúng ta đã thực hiện ý nguyện của Người về công tác xây dựng và phát triển Đảng như thế nào?..
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Xếp hàng là một việc làm rất bình thường mà mỗi chúng ta đều có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, thời gian qua, trong rất nhiều sự kiện được tổ chức, câu chuyện tưởng chừng như rất đơn giản này lại trở thành việc khó đối với nhiều người. Chuyện xếp hàng, chờ đến lượt là thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại. Thế nhưng ở nước ta, bên cạnh những người có ý thức xếp hàng thì cảnh chen lấn, xô đẩy nhau vẫn phổ biến ở nhiều nơi, nhiều chỗ. Đó là hình ảnh xấu xí trong con mắt bạn bè quốc tế khi đến nước ta và với những người có ý thức, đó là hành vi kém văn minh, đáng xấu hổ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Phim hài, tiểu phẩm hài hay các chương trình hài từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần được yêu thích của mọi người, nhất là trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, những năm gần đây, phim hài, tiểu phẩm hài với cảnh hở hang, nhảm nhí, phản cảm xuất hiện ngày càng nhiều đã làm mất đi những giá trị đích thực của hài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Đi lễ chùa đầu năm là một tập tục đẹp trong cộng đồng. Tuy nhiên, không phải ai đến chùa cũng hiểu được đầy đủ ý nghĩa của việc đi chùa lễ Phật, hoặc không biết cách thực hành nghi lễ ở nơi chùa chiền sao cho đúng. vậy đi chùa nên mang những gì và làm những gì? khấn vái như thế nào cho đúng với sự tôn nghiêm nơi cửa Phật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Khoảng 20 năm trở lại đây, khi đời sống đã được nâng cao và cũng nhờ một số đổi mới trong chính sách, thủ tục nên việc ra nước ngoài của người Việt Nam dễ dàng, thuận lợi hơn. Có người đi du học, lập nghiệp, có người sang cùng con cái, có người đi du lịch… Và dù muốn dù không thì mỗi cách xử của người Việt ít nhiều sẽ tác động tới nhận thức của người dân bản địa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Ngày 31 tháng 12 năm 2013, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã ký quyết định số 4686 phê duyệt Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội, Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013-2020. Sau đây xin được gọi tắt là Đề án 4686.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Hình thức tiếp nối ngọn lửa Tây Tiến bằng cách “Tri ân” và “Khuyến học”. Hành trình ấy đã và đang đươc rất nhiều bạn trẻ không phải là con em Tây tiến đồng hành trên mọi nẻo đường, mọi hoạt động. Mỗi người mỗi việc nhỏ sẽ làm nên một cộng hưởng để cái đẹp nhân lên, nhất là cái đẹp ấy đã được hun đúc từ sự hy sinh xương máu của cha ông mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Di tích quốc gia đặc biệt là những di tích có giá trị đặc biệt tiêu biểu của cả nước. Vậy nên bảo tồn di tích quốc gia cần phải có những cách thức “đặc biệt”, nguồn lực “đặc biệt” bởi những di tích này không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa đối với quá trịnh dựng nước, giữ nước của dân tộc ta mà đây còn là tiềm năng lớn để phát triển du lịch, kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Hiện nay, số lượng các di tích chưa được xếp hạng ở nước ta lớn hơn gấp nhiều lần so với các di tích đã được xếp hạng, và hầu hết đều đang đối diện với rất nhiều nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng. Chính vì vậy, đòi hỏi các bên liên quan phải có những giải pháp thiết thực và triệt để để có thể bảo vệ các di tích thuộc diện này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Hà Nội sở hữu một hữu khối lượng lớn các di tích chiến 2/3 di tích lịch sử văn hóa của cả nước – đây sẽ là một tiềm năng lớn để thủ đô phát triển về du lịch, kinh tế. Và nếu như chúng ta biết phát huy các giá trị của di tích thì chắc chắn sẽ thu hút được người dân đến tham quan. Tuy nhiên, hiện nay, khách du lịch khi đến Hà Nội chưa mặn mà với việc đến thăm các di tích, nhất là các di tích cách mạng. Thậm chí, có những di tích được đầu tư để trùng tu, tôn tạo và quảng bá nhưng vẫn luôn vắng vẻ. Vậy làm thế nào để các di tích không vắng như chùa bà đanh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Ngày 1 tháng 12 năm 2016, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt, trong đó có nghi lễ hầu đồng được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đó là niềm vui, sự tự hào và cũng khẳng định nét đẹp, sự phong phú trong đời sống tín ngưỡng của nhân dân ta. Tuy nhiên, trong thực tế khi thực hành tín ngưỡng này, một số cá nhân đã lạm dụng, thậm chí làm biến tướng khiến cho cộng đồng có những hiểu sai về hoạt động tín ngưỡng dân gian này. Cần làm gì để hầu đồng được hiểu đúng bản chất và giá trị, ý nghĩa nhân văn?
  Xem thêm Thu gọn