• image

  Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Dấu ấn Việt Nam

  Sau một tuần hoạt động sôi nổi, hôm nay Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan chính thức khép lại với lễ bế mạc và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei. Đợt hội nghị lần này là hoạt động quan trọng cuối cùng trong năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, là dịp để ASEAN hoàn tất toàn bộ những chương trình sáng kiến đã triển khai từ đầu năm tới nay, đồng thời đưa ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.
Câu chuyện Quốc tế - Chương liên quan
 • 18/09/2023
  Một trong những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của một Tổng thống Pháp trong vòng hơn 3 thập kỷ qua. Chuyến thăm được đánh giá là lịch sử không chỉ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và ngoại giao giữa hai nước mà còn thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Paris, trong bối cảnh vị thế và ảnh hưởng của Pháp đang suy giảm nghiêm trọng tại châu Phi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2023
  Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G20) tại New Delhi, Ấn Độ kết thúc sau hai ngày làm việc. Mặc dù sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến nhiều người hoài nghi về khả năng hội nghị đạt được đồng thuận trong những vấn đề lớn của chương trình nghị sự, nhưng bất ngờ là ngay cuối ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị Thưởng đỉnh G20 đã ra được Tuyên bố chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2023
  Một trong những sự kiện quốc tế được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến công du Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Chuyến thăm kéo dài 4 ngày của bà Raimondo tiếp nối loạt chuyến thăm Trung Quốc của các quan chức cấp cao của Mỹ thời gian qua, nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới. Kết thúc chuyến đi, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khẳng định hai bên đã có các cuộc thảo luận hiệu quả và “sự khởi đầu tuyệt vời”. Liệu tín hiệu tích cực này có trở thành những bước tiến thực sự để hai nền kinh tế hàng đầu thế giới hạ nhiệt căng thẳng, mở ra giai đoạn hợp tác mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/08/2023
  Là cơ chế hợp tác của các nền kinh tế lớn ngoài phương Tây, sự phát triển của BRICS với việc mở rộng thêm thành viên là nội dung được quan tâm nhất tại hội nghị lần thứ 15 này. Theo đó, BRICS nhất trí kết nạp thêm 6 thành viên vào đầu năm sau. Sự mở rộng này có thể mang lại ảnh hưởng toàn cầu cho BRICS trong bối cảnh môi trường quốc tế ngày càng phân cực do cuộc xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật – Hàn đã diễn ra vào sáng sớm ngày 19/8 (theo giờ Việt Nam) tại Trại David, Mỹ. Đây được đánh giá là sự kiện lịch sử khi lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden chào đón các nhà lãnh đạo nước ngoài đến Trại David kể từ khi ông nhậm chức, cũng là lần đầu tiên nguyên thủ 3 nước Mỹ - Nhật – Hàn gặp nhau trực tiếp. Đúng như kỳ vọng của giới phân tích vào một sự kiện mang tính lịch sử, Hội nghị đã kết thúc với những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường hợp tác giữa 3 quốc gia, hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến công du loạt 3 nước Đông Nam Á gồm Singapore, Malaysia và Campuchia của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từ ngày mùng 10 đến ngày 13/8. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên đến khu vực Đông Nam Á của ông Vương Nghị kể từ khi được tái bổ nhiệm vị trí Ngoại trưởng. TS. Phan Cao Nhật Anh - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ phân tích tổng quan về chuyến công du chiến lược này cũng như chính sách của Trung Quốc đối với khu vực Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng gạo tẻ thường của Ấn Độ mới đây - sau đó đến Nga và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cấm xuất khẩu gạo cho đến đầu năm 2024 đang khiến cho thị trường gạo nói riêng, thị trường lương thực nói chung trở nên xáo trộn. Động thái này được dự báo có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2023
  Tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày, Nga đã đưa ra những cam kết và các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ với các nước châu Phi giữa áp lực bị cô lập từ phương Tây. Trong khi đó, các nước châu Phi ở Nam bán cầu cũng cần xây dựng mối quan hệ với Nga nhằm cân bằng giữa các mối quan hệ quốc tế khác, đồng thời tìm kiếm thêm nguồn lực về đầu tư và nguồn cung lương thực….Các bên có tìm được “điểm chung” trong bài toán lợi ích thông qua Hội nghị này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2023
  Sau hơn một năm thực hiện với 3 lần gia hạn, thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã đổ vỡ hôm 17/7 khi Nga tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận. Việc Nga không đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc khiến nhiều người lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu, đồng thời gia tăng áp lực lạm phát cho nhiều chính phủ. Nhưng ba ngày sau khi thỏa thuận hết hạn, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại đưa ra điều kiện để quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/07/2023
  “ASEAN được kỳ vọng trở thành trung tâm của tăng trưởng ở khu vực” - Đây là chủ đề được nước chủ tịch ASEAN năm nay là Indonesia đưa ra cho chương trình nghị sự của ASEAN trong suốt năm 2023 này. Trong đó, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực được nhận định là nền tảng để biến ASEAN thành tâm điểm tăng trưởng. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan diễn ra trong tuần tiếp tục hướng tới mục tiêu đó bằng việc tái khẳng định các cam kết về đoàn kết, đối thoại, hợp tác cũng như đưa ra các sáng kiến để ASEAN ứng phó trước những thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/07/2023
  Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã nâng cấp quan hệ ngoại giao và trao đổi đại sứ sau một thập kỷ quan hệ ngoại giao căng thẳng. Động thái này sẽ khởi động một lộ trình đối thoại sâu rộng về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. “Cái bắt tay” của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ được cho tác động đến môi trường ngoại giao và an ninh ở Trung Đông vốn đang được thúc đẩy bởi xu hướng đối thoại và hòa giải.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2023
  Sau 5 năm vắng bóng, Mỹ đã chính thức tái gia nhập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) sau một cuộc bỏ phiếu tại phiên họp bất thường của tổ chức này. Sự trở lại của Mỹ đã ngay lập tức nhận được sự đón nhận của các thành viên UNESCO. Bước đi này của Mỹ sẽ đem lại lợi ích chiến lược nào cho Washington và UNESCO?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/06/2023
  Một trong những sự kiện ngoại giao quốc tế đáng chú ý trong tuần phải kể đến chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Đây là chuyến thăm Mỹ lần thứ 6 kể từ khi ông Modi nhậm chức năm 2014, nhưng chuyến đi này được đánh giá là “lịch sử”, xét cả về nghi thức ngoại giao lẫn tầm quan trọng trong quan hệ song phương Ấn – Mỹ. Thủ tướng Ấn Độ đã dùng hình ảnh “mặt trời trong bình minh mới” để mô tả về mối quan hệ với Mỹ hiện nay sau những thỏa thuận và cam kết nhằm nâng cấp hơn nữa sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai quốc gia này. Vậy quan hệ Mỹ - Ấn đang ở đâu trong bức tranh chính trị toàn cầu và tác động của nó ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Ngày 18/06, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc. Ông Antony Blinken là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên sau 5 năm, và cũng là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden thăm Trung Quốc. Vì vậy, đây được xem là một sự kiện rất có ý nghĩa trong nỗ lực duy trì đối thoại, quản lý cạnh tranh giữa hai cường quốc. Nhưng trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc còn quá nhiều bất đồng trong nhiều lĩnh vực, giới phân tích cho rằng khó có thể kỳ vọng vào những kết quả đột phá của chuyến thăm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Rishi Sunak trên cương vị Thủ tướng Anh. Sau những sóng gió trong quan hệ song phương liên quan đến lĩnh vực kinh tế - thương mại “hậu Brexit”, chuyến công du lần này là cơ hội để hai bên hâm nóng quan hệ và thể hiện tình đoàn kết trước các thách thức mới. “Tuyên bố Đại Tây Dương” mà hai nhà lãnh đạo đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm phần nào đã cho thấy quyết tâm của Mỹ và Anh. Tuy nhiên, liệu thỏa thuận này đã đủ xứng tầm với mối quan hệ đồng minh lâu năm truyền thống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Sự kiện nổi bật trong tuần là Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 - Diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á diễn ra từ 2-4/6 tại Singapore. Sự kiện thu hút các nhà lãnh đạo, quan chức quân đội cấp cao, nhà ngoại giao, nhà sản xuất vũ khí và nhà phân tích an ninh từ khắp nơi trên thế giới. Việc không có một cuộc gặp song phương Mỹ-Trung như kỳ vọng đã khiến dư luận vô cùng lo lắng về mối quan hệ đang ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các tác động của cuộc xung đột ở Ucraina đối với châu Á và những thách thức an ninh cấp bách khác của khu vực cũng đã được tập trung thảo luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Sau khi Mỹ áp đặt hàng loạt biện pháp cấm xuất khẩu con chip sang Trung Quốc, Trung Quốc mới đây cũng đã cấm mua sản phẩm của Micron – nhà sản xuất lớn nhất của Mỹ. Đây là sự đáp trả mạnh mẽ và trực diện từ phía Trung Quốc – khác hẳn so với những phản ứng trước đây và được nhận định là bước leo thang lớn trong cuộc chiến đang diễn ra giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới về khả năng tiếp cận các công nghệ quan trọng. Điều gì tác động đến sự thay đổi trong cách phản ứng của Trung Quốc? Cuộc chiến “con chip” Mỹ - Trung sẽ đi tới đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế quan tâm nhất trong tuần là Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (gọi tắt là G7) tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản từ ngày 19/5 đến hôm nay. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm Chủ tịch G7 của Nhật Bản – nhiệm kỳ đầy thách thức với những biến động địa chính trị khó lường. Trong đó, Nhật Bản mong muốn khẳng định vai trò và tầm ảnh hưởng trong khu vực thông qua việc thúc đẩy đồng thuận giữa các thành viên trong xử lý các hồ sơ “nóng” nhất của khu vực và trên toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra thành công tốt đẹp tại thị trấn Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia. Sau 3 ngày làm việc khẩn trương từ 9-11/5 với 8 phiên họp thượng đỉnh và nhiều cuộc gặp song phương, Hội nghị với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” đã thông qua nhiều văn kiện trải rộng trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN, cũng như các cuộc thảo luận về những vấn đề đang nổi lên trong và ngoài khu vực...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  Khủng hoảng trần nợ công không phải chuyện mới ở Mỹ. Tuy nhiên, câu chuyện này cùng khả năng nước Mỹ vỡ nợ là chủ đề được giới đầu tư, tài chính và nhiều chuyên gia bàn luận suốt tuần qua. Với người Mỹ, niềm tin vào thị trường tài chính của họ đang đứng trước thử thách của hai cuộc khủng hoảng liên tiếp: ngân hàng sụp đổ và chính phủ đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Còn với thế giới, tác động của việc Mỹ vỡ nợ sẽ đến đâu là câu hỏi được quan tâm lúc này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  Sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần là chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Với chuyến thăm này, Tổng thống Yoon Suk-yeol là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai thăm chính thức Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức đầu năm 2021 và là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ sau 12 năm. Với chủ đề: “Liên minh hành động, hướng tới tương lai”, chuyến công du nhằm tăng cường mạnh mẽ mối quan hệ song phương, đồng thời đánh dấu 70 năm thiết lập quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn. Chuyên gia các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc sẽ phác họa bức tranh tổng thể chuyến công du đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm gắn bó đồng minh Mỹ - Hàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Cuộc khủng hoảng chính trị tại Sudan đang diễn biến phức tạp khi giao tranh vẫn nổ ra giữa Quân đội Sudan và Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), bất chấp việc hai bên trước đó đã nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn kéo dài từ ngày 21 đến 23/4. Xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt khiến nhiều quốc gia đang phải triển khai lực lượng đến khu vực quanh Sudan để chuẩn bị sơ tán công dân và các nhân viên ngoại giao trong trường hợp xảy ra kịch bản xấu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Từ ngày 10-16/4, Hội nghị mùa Xuân của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) diễn ở Washington (Mỹ) với chương trình nghị sự là cải cách và gây quỹ đầy tham vọng. Tuy nhiên, các mục tiêu này vấp phải không ít khó khăn khi hội nghị bị phủ bóng bởi tình trạng lạm phát và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Trong bối cảnh như vậy, đâu sẽ là những triển vọng cho 1 thế giới có thể phục hồi hoàn toàn, sớm đi vào quỹ đạo phát triển ổn định?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/04/2023
  Chuyến thăm Trung Quốc đồng thời của Tổng thống Pháp và Chủ tịch Ủy Ban châu Âu được cho là cơ hội “thiết lập lại” mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu. Nhiều ý kiến cho rằng, chuyến công du này diễn ra thành công với nhiều kết quả tích cực trong mối quan hệ giữa các bên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  Sau gần 2 năm đàm phán, cuối cùng các thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã nhất trí cho Anh gia nhập khối này. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng của Nhóm làm việc về gia nhập CPTPP ngày 31/3. Sự kiện này đánh dấu đợt mở rộng đầu tiên của hiệp định và giúp tăng sự đóng góp của khối trong GDP toàn cầu từ 12% lên 15%. Đồng thời, việc Anh trở thành quốc gia đầu tiên không phải là thành viên sáng lập gia nhập Hiệp định đã cho thấy sức hấp dẫn của một khuôn khổ hợp tác thương mại đa phương quy mô khu vực và toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế quan tâm nhiều nhất trong tuần qua là chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga. Với Tuyên bố chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực then chốt đến năm 2030, chuyến thăm đã cho thấy sự tin cậy ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc, làm nền tảng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Trong tuần, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol có chuyến thăm quốc gia láng giềng Nhật Bản lần đầu tiên sau 12 năm. Chuyến công du được đánh giá là bước cải thiện đáng kể mối quan hệ song phương vốn căng thẳng kéo dài liên quan các vấn đề lịch sử. Không chỉ tạo bước đà cho một chương mới trong quan hệ song phương, chuyến công du với nhiều kết quả ấn tượng đang gợi mở những thay đổi đáng kể trong các trục quan hệ tại khu vực Đông Bắc Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế quan tâm nhiều nhất trong tuần qua là chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga. Với Tuyên bố chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực then chốt đến năm 2030, chuyến thăm đã cho thấy sự tin cậy ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc, làm nền tảng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Việc Iran và Saudi Arabia bất ngờ khôi phục quan hệ ngoại giao và nhất trí mở lại Đại sứ quán ở mỗi nước, sau 7 năm “cắt đứt quan hệ” nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của cộng đồng quốc tế. Đáng chú ý, Trung Quốc – một quốc gia bên ngoài khu vực là một trong những bên kết nối và đóng vai trò trung gian cho thỏa thuận “bắt tay hòa giải này”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế rất quan tâm trong tuần là chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Mỹ - chuyến thăm lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng phát. Đúng như dự đoán của giới phân tích, cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài hơn một năm qua là nội dung trọng tâm trong cuộc gặp của Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden với ông Olaf Scholz, trong đó, hai nhà lãnh đạo đạt đồng thuận cao về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Tuần qua đánh dấu tròn một năm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine - ngày 24/02. Nhìn lại một năm qua, xung đột Nga - Ukraine đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng không chỉ với các bên trực tiếp đối đầu, mà còn làm xáo trộn trật tự thế giới, dẫn tới những hệ lụy khôn lường. Khách mời của chương trình là Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao sẽ giúp quí vị phác hoạ lại bức tranh toàn cảnh cuộc xung đột này cũng như đưa ra những dự báo cho các kịch bản trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Hội nghị An ninh Munich 2023 đang là tâm điểm quốc tế, khi các nhà lãnh đạo, giới ngoại giao hàng đầu thế giới tụ họp và bàn về những câu chuyện nóng của an ninh thế giới hiện nay, trong đó, chủ đề nổi bật hầu hết các phiên thảo luận chính là xung đột Nga - Ukraine. Trong một thời kỳ dài, Munich được ca ngợi là nơi để các tiếng nói đối lập, các đối thủ địa chính trị… có cơ hội đối thoại thẳng thắn với nhau về mọi chủ đề liên quan đến an ninh toàn cầu. Câu hỏi được đặt ra là Hội nghị an ninh Munich năm nay có thể thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm tìm ra các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng hiện nay hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Sau năm 2022 cùng những bước tăng mạnh lãi suất, trong lần tăng lãi suất đầu tiên của năm 2023 mới đây, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm, qua đó đưa lãi suất cơ bản lên biên độ 4,5-4,75%. Giới chuyên gia và dư luận tại Mỹ bình luận, động thái này của FED phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ theo hướng từng bước siết lại dòng tiền nhưng vẫn đảm bảo công cụ đủ mạnh để kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2023
  Trong tuần, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có chuyến công du tới 5 nước thuộc nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) gồm Pháp, Italia, Anh, Canada và Mỹ. Đây là chuyến đi mở màn của nhà lãnh đạo Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 vào năm nay nhằm chia sẻ nhận thức chung về tình hình thế giới hiện tại, như môi trường an ninh thay đổi và nền kinh tế đối mặt nguy cơ suy thoái. Trong đó, đáng chú ý nhất là chặng dừng chân tại Mỹ bởi đây là lần đầu tiên ông tới quốc gia này kể từ khi nhậm chức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong tuần, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 3 - 5/1. Hàng chục thỏa thuận được ký kết đã khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Philippines còn gọi Trung Quốc là “người bạn tốt” và khẳng định, hai nước có thể giải quyết các vấn đề còn tồn tại một cách bình đẳng, cùng có lợi. Kết quả chuyến thăm dường như đang mở ra một chương hợp tác mới giữa Trung Quốc và Phillipines.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2022
  Trong tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bước tiến dài trong việc hâm nóng mối quan hệ với “người bạn cũ” châu Phi qua Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Phi lần đầu tiên kể từ năm 2014. Cái bắt tay nhiệt thành và những thỏa thuận giá trị đạt được trong hàng loạt lĩnh vực tiềm năng đã khẳng định cam kết của Mỹ rằng, “khi châu Phi thành công thì Mỹ cũng thành công”!. Bước đi chiến lược của Mỹ càng có ý nghĩa trong bối cảnh Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào khu vực. Chuyên gia các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc phân tích về triển vọng mối quan hệ Mỹ - châu Phi trong bối cảnh mới hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/12/2022
  Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học lần thứ 15 (gọi tắt là COP15) đang diễn ra tại Montreal, Canada được trông đợi sẽ mang lại một bước đột phá ‘‘lịch sử’’ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, khi các giống loài động thực vật, và các hệ sinh thái nói chung, đang đứng trước nguy cơ đại hủy diệt, do đà phát triển kinh tế như vũ bão của nhân loại, theo nhận định của Tổng thư ký Liên hợp quốc trước thềm hội nghị. Có thể hy vọng những gì ở hội nghị năm nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  Một sự kiện đáng chú ý trong tuần là chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Quan hệ Mỹ - Pháp từng rơi vào khủng hoảng sâu sắc hồi năm ngoái khi Mỹ thành lập liên minh AUKUS với Anh và Australia, đồng thời tồn tại nhiều bất đồng trong lĩnh vực thương mại và năng lượng. Bởi thế, hàn gắn rạn nứt giữa hai đồng minh lâu năm để cùng ứng phó với hàng loạt thách thức toàn cầu là mục đích quan trọng nhất của ông Emmanuel Macron trong chuyến thăm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2022
  Do có quá nhiều mâu thuẫn và tranh cãi, cuối cùng, cuộc họp các Bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu (EU) trong tuần vẫn “dậm chân tại chỗ” khi không thể nhất trí được về mức trần giá khí đốt nhằm giảm thiểu cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Bất chấp trước đó, một mức giá trần đã được đề xuất ở mức 275 euro cho mỗi MWh. Nhiều nước dù ủng hộ việc áp giá trần khí đốt nhưng cũng cho rằng, đây là một mức giá trần quá cao, “không thực tế” và đi kèm quá nhiều điều kiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Các cuộc thảo luận về việc các nước giàu có nên bồi thường cho các quốc gia nghèo hơn dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu hay không được xem là chủ đề “nóng” nhất và cũng gây tranh cãi nhất trong chương trình nghị sự của COP 27 năm nay khiến hội nghị phải kéo dài thời gian hơn dự kiến. Nội dung này có tầm quan trọng như thế nào với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hiện nay và triển vọng thực hiện ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan đã diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia từ ngày 10 đến 13/11/2022. Các Hội nghị cấp cao lần này đánh dấu sự nối lại các trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo sau hơn hai năm bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong một thế giới đang có rất nhiều biến động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Nước Mỹ đang vô cùng bận rộn với một kỳ bầu cử quan trọng của đất nước. Dù không quá gây chú ý như cuộc bầu cử Tổng thống 4 năm diễn ra một lần, nhưng năm nay, các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cứ 2 năm 1 lần lại mang ý nghĩa quyết định. Ngày 8/11, hàng chục triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra các thành viên mới trong Quốc hội, chính quyền cấp bang và các cấp thấp hơn. Cuộc bầu cử diễn ra khi phe Dân chủ đang chiếm đa số rất mong manh tại lưỡng viện, và nhiều cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy, đảng Cộng hòa có thể sẽ giành ưu thế và chiếm lại quyền kiểm soát Hạ viện từ phe Dân chủ của Tổng thống Joe Biden, cũng có nghĩa, 2 năm cuối nhiệm kỳ của ông Biden có thể sẽ gặp vô vàn khó khăn và thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2022
  Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Pháp Emmanuen Macron và Thủ tướng Đức Olaf Schloz trong tuần, hai bên bày tỏ quan ngại về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp và nền kinh tế của các nước châu Âu, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ không thu hẹp các biện pháp. Điều này có thể đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vào cuộc đối đầu thương mại mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Sau một tuần làm việc, sáng 22/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đã bế mạc tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Đại hội là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc trong giai đoạn then chốt, khi nước này bước vào hành trình mới xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa toàn diện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc ngày 16/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, với sự tham dự của gần 2.300 đại biểu đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên. Đây là sự kiện rất quan trọng nhằm xác định nhiệm vụ chiến lược của Trung Quốc trong 5 năm tới và xa hơn nữa, hướng tới mục tiêu “xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại và phục hưng dân tộc”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  Các chuyên gia nhận định việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu cho thấy rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Saudi Arabia. Liệu mối quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Vùng Vịnh sẽ căng thẳng đến đâu sau quyết định vừa rồi của OPEC+?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  Một trong những điểm nóng quốc tế trong tuần là cuộc khẩu chiến nóng bỏng giữa Nga và Phương Tây liên quan đến vụ rò rỉ đường ống khí đốt từ Nga sang Châu Âu qua biển Baltic. Nếu như Nga cảnh báo cần mở các cuộc điều tra khủng bố nhằm vào vụ rò rỉ, cho rằng Mỹ hưởng lợi từ sự cố này thì Đức lại nghi ngờ đây là cuộc tấn công có chủ đích, ám chỉ đến Nga, nhấn mạnh sẽ đáp trả mạnh mẽ thủ phạm gây ra vụ việc. Những căng thẳng giữa các bên đang càng lúc càng bị đẩy lên cao khiến cuộc chiến khí đốt toàn cầu càng phức tạp, đồng nghĩa mâu thuẫn Nga - Phương Tây càng thêm trầm trọng, giá khí đốt tăng phi mã khiến mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng trở nên xa vời...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2022
  Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine có nhiều diễn biến mới phức tạp, dư luận quốc tế đều dự đoán đây sẽ là trọng tâm trong bài phát biểu của lãnh đạo nhiều quốc gia tại khóa họp thứ 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York (Mỹ). Thế nhưng, điều bất ngờ là vấn đề “đốt nóng” diễn đàn đa phương quan trọng này ngay từ những ngày đầu tiên lại là cải tổ Liên hợp quốc – một vấn đề không mới nhưng đến nay vẫn đạt rất ít tiến triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Năng lượng có thể nói là chủ đề nóng nhất tại châu Âu lúc này khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, giá tăng cao giữa lúc mùa đông đang đến rất gần. Trong khi đó, Nga tiếp tục tấn công châu Âu bằng các “đòn năng lượng”, đẩy châu Âu vào tình thế vô cùng khó khăn. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn đang tiếp diễn phức tạp, liệu có cơ hội thỏa hiệp nào cho Nga và châu Âu trong cuộc chiến năng lượng hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2022
  Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hô-xê-in A-mia Áp-đô-la-hi-an tại thủ đô Mát-xcơ-va, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp cho biết hai nước đang hoàn tất một văn kiện toàn diện về hợp tác song phương – văn kiện mà ông La-vrốp nhận định là “thể hiện chiều hướng phát triển đạt đến tầm cao mới về chất, mang tính tầm vóc của quan hệ hai nước”. Tài liệu này một lần nữa thể hiện rõ ràng ý chí của Nga và Iran trong việc tiếp tục sát cánh bên nhau, tận dụng sức mạnh của nhau để ứng phó với sức ép đang ngày càng gia tăng của phương Tây đối với cả hai nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Năng lượng nói chung và khí đốt nói riêng đang trở thành vấn đề cực kỳ nan giải đối với châu Âu, vốn được dự báo từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra nhưng nay thực sự đã trở thành một cuộc khủng hoảng. Sự khan hiếm khí đốt trở nên trầm trọng hơn sau khi Nga giảm tối đa nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu xuống chỉ còn 20%, thậm chí có nguy cơ cắt hoàn toàn nguồn cung này. Trong khi đó, nhiều nguyên nhân khác cũng khiến các nước châu Âu thiếu điện trầm trọng trong khi mùa đông đang tới gần buộc châu lục này phải đưa ra các biện pháp chưa từng có tiền lệ. Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang ở ngưỡng nào và các nước đang tìm cách gì để ứng phó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  Bán đảo Triều Tiên trong tuần tiếp tục tăng nhiệt với loạt diễn biến mới, từ vụ phóng thử 2 tên lửa hành trình của Triều Tiên ngay sau sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol; cho đến “gáo nước lạnh” mà Bình Nhưỡng dành cho đề nghị “đổi hạt nhân lấy viện trợ” của chính quyền Seoul. Dù người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc khẳng định, đây là kế hoạch táo bạo nhằm mục đích tái thiết nền kinh tế Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng có các bước đi thực chất hướng tới phi hạt nhân hóa. Thế nhưng, phía Triều Tiên đã chỉ trích và thẳng thừng từ chối các cuộc đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc, khiến cho triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều càng trở nên xa vời.
  Xem thêm Thu gọn