• image

  Ai sẽ lấp khoảng trống tại Afganistan sau khi Mỹ rời đi?

  Tình hình Afganistan trong tuần có rất nhiều diễn biến đáng chú ý, từ việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức xác nhận Mỹ sẽ hoàn thành việc rút quân vào ngày 31/8 đến việc các quốc gia như Nga, Iran thể hiện vai trò trong quá trình đàm phán giữa chính phủ Afganistan với lực lượng Taliban. Tương lai bất ổn của Afganistan sau khi Mỹ rút quân là điều dễ thấy. Điều mà dư luận quan tâm là liệu các quốc gia trong khu vực – những quốc gia có lợi ích cốt lõi liên quan đến tình hình an ninh của Afganistan sẽ thể hiện vai trò như thế nào sau khi Mỹ rời đi...
Câu chuyện Quốc tế - Chương liên quan
 • 18/09/2023
  Một trong những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của một Tổng thống Pháp trong vòng hơn 3 thập kỷ qua. Chuyến thăm được đánh giá là lịch sử không chỉ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và ngoại giao giữa hai nước mà còn thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Paris, trong bối cảnh vị thế và ảnh hưởng của Pháp đang suy giảm nghiêm trọng tại châu Phi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2023
  Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G20) tại New Delhi, Ấn Độ kết thúc sau hai ngày làm việc. Mặc dù sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến nhiều người hoài nghi về khả năng hội nghị đạt được đồng thuận trong những vấn đề lớn của chương trình nghị sự, nhưng bất ngờ là ngay cuối ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị Thưởng đỉnh G20 đã ra được Tuyên bố chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2023
  Một trong những sự kiện quốc tế được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến công du Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Chuyến thăm kéo dài 4 ngày của bà Raimondo tiếp nối loạt chuyến thăm Trung Quốc của các quan chức cấp cao của Mỹ thời gian qua, nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới. Kết thúc chuyến đi, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khẳng định hai bên đã có các cuộc thảo luận hiệu quả và “sự khởi đầu tuyệt vời”. Liệu tín hiệu tích cực này có trở thành những bước tiến thực sự để hai nền kinh tế hàng đầu thế giới hạ nhiệt căng thẳng, mở ra giai đoạn hợp tác mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/08/2023
  Là cơ chế hợp tác của các nền kinh tế lớn ngoài phương Tây, sự phát triển của BRICS với việc mở rộng thêm thành viên là nội dung được quan tâm nhất tại hội nghị lần thứ 15 này. Theo đó, BRICS nhất trí kết nạp thêm 6 thành viên vào đầu năm sau. Sự mở rộng này có thể mang lại ảnh hưởng toàn cầu cho BRICS trong bối cảnh môi trường quốc tế ngày càng phân cực do cuộc xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật – Hàn đã diễn ra vào sáng sớm ngày 19/8 (theo giờ Việt Nam) tại Trại David, Mỹ. Đây được đánh giá là sự kiện lịch sử khi lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden chào đón các nhà lãnh đạo nước ngoài đến Trại David kể từ khi ông nhậm chức, cũng là lần đầu tiên nguyên thủ 3 nước Mỹ - Nhật – Hàn gặp nhau trực tiếp. Đúng như kỳ vọng của giới phân tích vào một sự kiện mang tính lịch sử, Hội nghị đã kết thúc với những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường hợp tác giữa 3 quốc gia, hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến công du loạt 3 nước Đông Nam Á gồm Singapore, Malaysia và Campuchia của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từ ngày mùng 10 đến ngày 13/8. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên đến khu vực Đông Nam Á của ông Vương Nghị kể từ khi được tái bổ nhiệm vị trí Ngoại trưởng. TS. Phan Cao Nhật Anh - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ phân tích tổng quan về chuyến công du chiến lược này cũng như chính sách của Trung Quốc đối với khu vực Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng gạo tẻ thường của Ấn Độ mới đây - sau đó đến Nga và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cấm xuất khẩu gạo cho đến đầu năm 2024 đang khiến cho thị trường gạo nói riêng, thị trường lương thực nói chung trở nên xáo trộn. Động thái này được dự báo có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2023
  Tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày, Nga đã đưa ra những cam kết và các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ với các nước châu Phi giữa áp lực bị cô lập từ phương Tây. Trong khi đó, các nước châu Phi ở Nam bán cầu cũng cần xây dựng mối quan hệ với Nga nhằm cân bằng giữa các mối quan hệ quốc tế khác, đồng thời tìm kiếm thêm nguồn lực về đầu tư và nguồn cung lương thực….Các bên có tìm được “điểm chung” trong bài toán lợi ích thông qua Hội nghị này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2023
  Sau hơn một năm thực hiện với 3 lần gia hạn, thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã đổ vỡ hôm 17/7 khi Nga tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận. Việc Nga không đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc khiến nhiều người lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu, đồng thời gia tăng áp lực lạm phát cho nhiều chính phủ. Nhưng ba ngày sau khi thỏa thuận hết hạn, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại đưa ra điều kiện để quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/07/2023
  “ASEAN được kỳ vọng trở thành trung tâm của tăng trưởng ở khu vực” - Đây là chủ đề được nước chủ tịch ASEAN năm nay là Indonesia đưa ra cho chương trình nghị sự của ASEAN trong suốt năm 2023 này. Trong đó, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực được nhận định là nền tảng để biến ASEAN thành tâm điểm tăng trưởng. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan diễn ra trong tuần tiếp tục hướng tới mục tiêu đó bằng việc tái khẳng định các cam kết về đoàn kết, đối thoại, hợp tác cũng như đưa ra các sáng kiến để ASEAN ứng phó trước những thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/07/2023
  Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã nâng cấp quan hệ ngoại giao và trao đổi đại sứ sau một thập kỷ quan hệ ngoại giao căng thẳng. Động thái này sẽ khởi động một lộ trình đối thoại sâu rộng về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. “Cái bắt tay” của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ được cho tác động đến môi trường ngoại giao và an ninh ở Trung Đông vốn đang được thúc đẩy bởi xu hướng đối thoại và hòa giải.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2023
  Sau 5 năm vắng bóng, Mỹ đã chính thức tái gia nhập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) sau một cuộc bỏ phiếu tại phiên họp bất thường của tổ chức này. Sự trở lại của Mỹ đã ngay lập tức nhận được sự đón nhận của các thành viên UNESCO. Bước đi này của Mỹ sẽ đem lại lợi ích chiến lược nào cho Washington và UNESCO?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/06/2023
  Một trong những sự kiện ngoại giao quốc tế đáng chú ý trong tuần phải kể đến chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Đây là chuyến thăm Mỹ lần thứ 6 kể từ khi ông Modi nhậm chức năm 2014, nhưng chuyến đi này được đánh giá là “lịch sử”, xét cả về nghi thức ngoại giao lẫn tầm quan trọng trong quan hệ song phương Ấn – Mỹ. Thủ tướng Ấn Độ đã dùng hình ảnh “mặt trời trong bình minh mới” để mô tả về mối quan hệ với Mỹ hiện nay sau những thỏa thuận và cam kết nhằm nâng cấp hơn nữa sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai quốc gia này. Vậy quan hệ Mỹ - Ấn đang ở đâu trong bức tranh chính trị toàn cầu và tác động của nó ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Ngày 18/06, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc. Ông Antony Blinken là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên sau 5 năm, và cũng là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden thăm Trung Quốc. Vì vậy, đây được xem là một sự kiện rất có ý nghĩa trong nỗ lực duy trì đối thoại, quản lý cạnh tranh giữa hai cường quốc. Nhưng trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc còn quá nhiều bất đồng trong nhiều lĩnh vực, giới phân tích cho rằng khó có thể kỳ vọng vào những kết quả đột phá của chuyến thăm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Rishi Sunak trên cương vị Thủ tướng Anh. Sau những sóng gió trong quan hệ song phương liên quan đến lĩnh vực kinh tế - thương mại “hậu Brexit”, chuyến công du lần này là cơ hội để hai bên hâm nóng quan hệ và thể hiện tình đoàn kết trước các thách thức mới. “Tuyên bố Đại Tây Dương” mà hai nhà lãnh đạo đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm phần nào đã cho thấy quyết tâm của Mỹ và Anh. Tuy nhiên, liệu thỏa thuận này đã đủ xứng tầm với mối quan hệ đồng minh lâu năm truyền thống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Sự kiện nổi bật trong tuần là Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 - Diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á diễn ra từ 2-4/6 tại Singapore. Sự kiện thu hút các nhà lãnh đạo, quan chức quân đội cấp cao, nhà ngoại giao, nhà sản xuất vũ khí và nhà phân tích an ninh từ khắp nơi trên thế giới. Việc không có một cuộc gặp song phương Mỹ-Trung như kỳ vọng đã khiến dư luận vô cùng lo lắng về mối quan hệ đang ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các tác động của cuộc xung đột ở Ucraina đối với châu Á và những thách thức an ninh cấp bách khác của khu vực cũng đã được tập trung thảo luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Sau khi Mỹ áp đặt hàng loạt biện pháp cấm xuất khẩu con chip sang Trung Quốc, Trung Quốc mới đây cũng đã cấm mua sản phẩm của Micron – nhà sản xuất lớn nhất của Mỹ. Đây là sự đáp trả mạnh mẽ và trực diện từ phía Trung Quốc – khác hẳn so với những phản ứng trước đây và được nhận định là bước leo thang lớn trong cuộc chiến đang diễn ra giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới về khả năng tiếp cận các công nghệ quan trọng. Điều gì tác động đến sự thay đổi trong cách phản ứng của Trung Quốc? Cuộc chiến “con chip” Mỹ - Trung sẽ đi tới đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế quan tâm nhất trong tuần là Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (gọi tắt là G7) tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản từ ngày 19/5 đến hôm nay. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm Chủ tịch G7 của Nhật Bản – nhiệm kỳ đầy thách thức với những biến động địa chính trị khó lường. Trong đó, Nhật Bản mong muốn khẳng định vai trò và tầm ảnh hưởng trong khu vực thông qua việc thúc đẩy đồng thuận giữa các thành viên trong xử lý các hồ sơ “nóng” nhất của khu vực và trên toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra thành công tốt đẹp tại thị trấn Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia. Sau 3 ngày làm việc khẩn trương từ 9-11/5 với 8 phiên họp thượng đỉnh và nhiều cuộc gặp song phương, Hội nghị với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” đã thông qua nhiều văn kiện trải rộng trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN, cũng như các cuộc thảo luận về những vấn đề đang nổi lên trong và ngoài khu vực...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  Khủng hoảng trần nợ công không phải chuyện mới ở Mỹ. Tuy nhiên, câu chuyện này cùng khả năng nước Mỹ vỡ nợ là chủ đề được giới đầu tư, tài chính và nhiều chuyên gia bàn luận suốt tuần qua. Với người Mỹ, niềm tin vào thị trường tài chính của họ đang đứng trước thử thách của hai cuộc khủng hoảng liên tiếp: ngân hàng sụp đổ và chính phủ đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Còn với thế giới, tác động của việc Mỹ vỡ nợ sẽ đến đâu là câu hỏi được quan tâm lúc này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  Sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần là chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Với chuyến thăm này, Tổng thống Yoon Suk-yeol là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai thăm chính thức Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức đầu năm 2021 và là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ sau 12 năm. Với chủ đề: “Liên minh hành động, hướng tới tương lai”, chuyến công du nhằm tăng cường mạnh mẽ mối quan hệ song phương, đồng thời đánh dấu 70 năm thiết lập quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn. Chuyên gia các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc sẽ phác họa bức tranh tổng thể chuyến công du đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm gắn bó đồng minh Mỹ - Hàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Cuộc khủng hoảng chính trị tại Sudan đang diễn biến phức tạp khi giao tranh vẫn nổ ra giữa Quân đội Sudan và Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), bất chấp việc hai bên trước đó đã nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn kéo dài từ ngày 21 đến 23/4. Xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt khiến nhiều quốc gia đang phải triển khai lực lượng đến khu vực quanh Sudan để chuẩn bị sơ tán công dân và các nhân viên ngoại giao trong trường hợp xảy ra kịch bản xấu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Từ ngày 10-16/4, Hội nghị mùa Xuân của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) diễn ở Washington (Mỹ) với chương trình nghị sự là cải cách và gây quỹ đầy tham vọng. Tuy nhiên, các mục tiêu này vấp phải không ít khó khăn khi hội nghị bị phủ bóng bởi tình trạng lạm phát và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Trong bối cảnh như vậy, đâu sẽ là những triển vọng cho 1 thế giới có thể phục hồi hoàn toàn, sớm đi vào quỹ đạo phát triển ổn định?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/04/2023
  Chuyến thăm Trung Quốc đồng thời của Tổng thống Pháp và Chủ tịch Ủy Ban châu Âu được cho là cơ hội “thiết lập lại” mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu. Nhiều ý kiến cho rằng, chuyến công du này diễn ra thành công với nhiều kết quả tích cực trong mối quan hệ giữa các bên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  Sau gần 2 năm đàm phán, cuối cùng các thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã nhất trí cho Anh gia nhập khối này. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng của Nhóm làm việc về gia nhập CPTPP ngày 31/3. Sự kiện này đánh dấu đợt mở rộng đầu tiên của hiệp định và giúp tăng sự đóng góp của khối trong GDP toàn cầu từ 12% lên 15%. Đồng thời, việc Anh trở thành quốc gia đầu tiên không phải là thành viên sáng lập gia nhập Hiệp định đã cho thấy sức hấp dẫn của một khuôn khổ hợp tác thương mại đa phương quy mô khu vực và toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế quan tâm nhiều nhất trong tuần qua là chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga. Với Tuyên bố chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực then chốt đến năm 2030, chuyến thăm đã cho thấy sự tin cậy ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc, làm nền tảng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Trong tuần, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol có chuyến thăm quốc gia láng giềng Nhật Bản lần đầu tiên sau 12 năm. Chuyến công du được đánh giá là bước cải thiện đáng kể mối quan hệ song phương vốn căng thẳng kéo dài liên quan các vấn đề lịch sử. Không chỉ tạo bước đà cho một chương mới trong quan hệ song phương, chuyến công du với nhiều kết quả ấn tượng đang gợi mở những thay đổi đáng kể trong các trục quan hệ tại khu vực Đông Bắc Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế quan tâm nhiều nhất trong tuần qua là chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga. Với Tuyên bố chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực then chốt đến năm 2030, chuyến thăm đã cho thấy sự tin cậy ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc, làm nền tảng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Việc Iran và Saudi Arabia bất ngờ khôi phục quan hệ ngoại giao và nhất trí mở lại Đại sứ quán ở mỗi nước, sau 7 năm “cắt đứt quan hệ” nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của cộng đồng quốc tế. Đáng chú ý, Trung Quốc – một quốc gia bên ngoài khu vực là một trong những bên kết nối và đóng vai trò trung gian cho thỏa thuận “bắt tay hòa giải này”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Sự kiện được dư luận quốc tế rất quan tâm trong tuần là chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Mỹ - chuyến thăm lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng phát. Đúng như dự đoán của giới phân tích, cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài hơn một năm qua là nội dung trọng tâm trong cuộc gặp của Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden với ông Olaf Scholz, trong đó, hai nhà lãnh đạo đạt đồng thuận cao về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Tuần qua đánh dấu tròn một năm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine - ngày 24/02. Nhìn lại một năm qua, xung đột Nga - Ukraine đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng không chỉ với các bên trực tiếp đối đầu, mà còn làm xáo trộn trật tự thế giới, dẫn tới những hệ lụy khôn lường. Khách mời của chương trình là Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao sẽ giúp quí vị phác hoạ lại bức tranh toàn cảnh cuộc xung đột này cũng như đưa ra những dự báo cho các kịch bản trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Hội nghị An ninh Munich 2023 đang là tâm điểm quốc tế, khi các nhà lãnh đạo, giới ngoại giao hàng đầu thế giới tụ họp và bàn về những câu chuyện nóng của an ninh thế giới hiện nay, trong đó, chủ đề nổi bật hầu hết các phiên thảo luận chính là xung đột Nga - Ukraine. Trong một thời kỳ dài, Munich được ca ngợi là nơi để các tiếng nói đối lập, các đối thủ địa chính trị… có cơ hội đối thoại thẳng thắn với nhau về mọi chủ đề liên quan đến an ninh toàn cầu. Câu hỏi được đặt ra là Hội nghị an ninh Munich năm nay có thể thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm tìm ra các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng hiện nay hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Sau năm 2022 cùng những bước tăng mạnh lãi suất, trong lần tăng lãi suất đầu tiên của năm 2023 mới đây, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm, qua đó đưa lãi suất cơ bản lên biên độ 4,5-4,75%. Giới chuyên gia và dư luận tại Mỹ bình luận, động thái này của FED phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ theo hướng từng bước siết lại dòng tiền nhưng vẫn đảm bảo công cụ đủ mạnh để kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2023
  Trong tuần, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có chuyến công du tới 5 nước thuộc nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) gồm Pháp, Italia, Anh, Canada và Mỹ. Đây là chuyến đi mở màn của nhà lãnh đạo Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 vào năm nay nhằm chia sẻ nhận thức chung về tình hình thế giới hiện tại, như môi trường an ninh thay đổi và nền kinh tế đối mặt nguy cơ suy thoái. Trong đó, đáng chú ý nhất là chặng dừng chân tại Mỹ bởi đây là lần đầu tiên ông tới quốc gia này kể từ khi nhậm chức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong tuần, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 3 - 5/1. Hàng chục thỏa thuận được ký kết đã khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Philippines còn gọi Trung Quốc là “người bạn tốt” và khẳng định, hai nước có thể giải quyết các vấn đề còn tồn tại một cách bình đẳng, cùng có lợi. Kết quả chuyến thăm dường như đang mở ra một chương hợp tác mới giữa Trung Quốc và Phillipines.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2022
  Trong tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bước tiến dài trong việc hâm nóng mối quan hệ với “người bạn cũ” châu Phi qua Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Phi lần đầu tiên kể từ năm 2014. Cái bắt tay nhiệt thành và những thỏa thuận giá trị đạt được trong hàng loạt lĩnh vực tiềm năng đã khẳng định cam kết của Mỹ rằng, “khi châu Phi thành công thì Mỹ cũng thành công”!. Bước đi chiến lược của Mỹ càng có ý nghĩa trong bối cảnh Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào khu vực. Chuyên gia các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc phân tích về triển vọng mối quan hệ Mỹ - châu Phi trong bối cảnh mới hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/12/2022
  Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học lần thứ 15 (gọi tắt là COP15) đang diễn ra tại Montreal, Canada được trông đợi sẽ mang lại một bước đột phá ‘‘lịch sử’’ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, khi các giống loài động thực vật, và các hệ sinh thái nói chung, đang đứng trước nguy cơ đại hủy diệt, do đà phát triển kinh tế như vũ bão của nhân loại, theo nhận định của Tổng thư ký Liên hợp quốc trước thềm hội nghị. Có thể hy vọng những gì ở hội nghị năm nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  Một sự kiện đáng chú ý trong tuần là chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Quan hệ Mỹ - Pháp từng rơi vào khủng hoảng sâu sắc hồi năm ngoái khi Mỹ thành lập liên minh AUKUS với Anh và Australia, đồng thời tồn tại nhiều bất đồng trong lĩnh vực thương mại và năng lượng. Bởi thế, hàn gắn rạn nứt giữa hai đồng minh lâu năm để cùng ứng phó với hàng loạt thách thức toàn cầu là mục đích quan trọng nhất của ông Emmanuel Macron trong chuyến thăm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2022
  Do có quá nhiều mâu thuẫn và tranh cãi, cuối cùng, cuộc họp các Bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu (EU) trong tuần vẫn “dậm chân tại chỗ” khi không thể nhất trí được về mức trần giá khí đốt nhằm giảm thiểu cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Bất chấp trước đó, một mức giá trần đã được đề xuất ở mức 275 euro cho mỗi MWh. Nhiều nước dù ủng hộ việc áp giá trần khí đốt nhưng cũng cho rằng, đây là một mức giá trần quá cao, “không thực tế” và đi kèm quá nhiều điều kiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Các cuộc thảo luận về việc các nước giàu có nên bồi thường cho các quốc gia nghèo hơn dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu hay không được xem là chủ đề “nóng” nhất và cũng gây tranh cãi nhất trong chương trình nghị sự của COP 27 năm nay khiến hội nghị phải kéo dài thời gian hơn dự kiến. Nội dung này có tầm quan trọng như thế nào với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hiện nay và triển vọng thực hiện ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan đã diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia từ ngày 10 đến 13/11/2022. Các Hội nghị cấp cao lần này đánh dấu sự nối lại các trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo sau hơn hai năm bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong một thế giới đang có rất nhiều biến động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Nước Mỹ đang vô cùng bận rộn với một kỳ bầu cử quan trọng của đất nước. Dù không quá gây chú ý như cuộc bầu cử Tổng thống 4 năm diễn ra một lần, nhưng năm nay, các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cứ 2 năm 1 lần lại mang ý nghĩa quyết định. Ngày 8/11, hàng chục triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra các thành viên mới trong Quốc hội, chính quyền cấp bang và các cấp thấp hơn. Cuộc bầu cử diễn ra khi phe Dân chủ đang chiếm đa số rất mong manh tại lưỡng viện, và nhiều cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy, đảng Cộng hòa có thể sẽ giành ưu thế và chiếm lại quyền kiểm soát Hạ viện từ phe Dân chủ của Tổng thống Joe Biden, cũng có nghĩa, 2 năm cuối nhiệm kỳ của ông Biden có thể sẽ gặp vô vàn khó khăn và thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2022
  Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Pháp Emmanuen Macron và Thủ tướng Đức Olaf Schloz trong tuần, hai bên bày tỏ quan ngại về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp và nền kinh tế của các nước châu Âu, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ không thu hẹp các biện pháp. Điều này có thể đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vào cuộc đối đầu thương mại mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Sau một tuần làm việc, sáng 22/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đã bế mạc tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Đại hội là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc trong giai đoạn then chốt, khi nước này bước vào hành trình mới xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa toàn diện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc ngày 16/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, với sự tham dự của gần 2.300 đại biểu đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên. Đây là sự kiện rất quan trọng nhằm xác định nhiệm vụ chiến lược của Trung Quốc trong 5 năm tới và xa hơn nữa, hướng tới mục tiêu “xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại và phục hưng dân tộc”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  Các chuyên gia nhận định việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu cho thấy rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Saudi Arabia. Liệu mối quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Vùng Vịnh sẽ căng thẳng đến đâu sau quyết định vừa rồi của OPEC+?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  Một trong những điểm nóng quốc tế trong tuần là cuộc khẩu chiến nóng bỏng giữa Nga và Phương Tây liên quan đến vụ rò rỉ đường ống khí đốt từ Nga sang Châu Âu qua biển Baltic. Nếu như Nga cảnh báo cần mở các cuộc điều tra khủng bố nhằm vào vụ rò rỉ, cho rằng Mỹ hưởng lợi từ sự cố này thì Đức lại nghi ngờ đây là cuộc tấn công có chủ đích, ám chỉ đến Nga, nhấn mạnh sẽ đáp trả mạnh mẽ thủ phạm gây ra vụ việc. Những căng thẳng giữa các bên đang càng lúc càng bị đẩy lên cao khiến cuộc chiến khí đốt toàn cầu càng phức tạp, đồng nghĩa mâu thuẫn Nga - Phương Tây càng thêm trầm trọng, giá khí đốt tăng phi mã khiến mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng trở nên xa vời...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2022
  Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine có nhiều diễn biến mới phức tạp, dư luận quốc tế đều dự đoán đây sẽ là trọng tâm trong bài phát biểu của lãnh đạo nhiều quốc gia tại khóa họp thứ 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York (Mỹ). Thế nhưng, điều bất ngờ là vấn đề “đốt nóng” diễn đàn đa phương quan trọng này ngay từ những ngày đầu tiên lại là cải tổ Liên hợp quốc – một vấn đề không mới nhưng đến nay vẫn đạt rất ít tiến triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Năng lượng có thể nói là chủ đề nóng nhất tại châu Âu lúc này khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, giá tăng cao giữa lúc mùa đông đang đến rất gần. Trong khi đó, Nga tiếp tục tấn công châu Âu bằng các “đòn năng lượng”, đẩy châu Âu vào tình thế vô cùng khó khăn. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn đang tiếp diễn phức tạp, liệu có cơ hội thỏa hiệp nào cho Nga và châu Âu trong cuộc chiến năng lượng hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2022
  Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hô-xê-in A-mia Áp-đô-la-hi-an tại thủ đô Mát-xcơ-va, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp cho biết hai nước đang hoàn tất một văn kiện toàn diện về hợp tác song phương – văn kiện mà ông La-vrốp nhận định là “thể hiện chiều hướng phát triển đạt đến tầm cao mới về chất, mang tính tầm vóc của quan hệ hai nước”. Tài liệu này một lần nữa thể hiện rõ ràng ý chí của Nga và Iran trong việc tiếp tục sát cánh bên nhau, tận dụng sức mạnh của nhau để ứng phó với sức ép đang ngày càng gia tăng của phương Tây đối với cả hai nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Năng lượng nói chung và khí đốt nói riêng đang trở thành vấn đề cực kỳ nan giải đối với châu Âu, vốn được dự báo từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra nhưng nay thực sự đã trở thành một cuộc khủng hoảng. Sự khan hiếm khí đốt trở nên trầm trọng hơn sau khi Nga giảm tối đa nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu xuống chỉ còn 20%, thậm chí có nguy cơ cắt hoàn toàn nguồn cung này. Trong khi đó, nhiều nguyên nhân khác cũng khiến các nước châu Âu thiếu điện trầm trọng trong khi mùa đông đang tới gần buộc châu lục này phải đưa ra các biện pháp chưa từng có tiền lệ. Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang ở ngưỡng nào và các nước đang tìm cách gì để ứng phó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  Bán đảo Triều Tiên trong tuần tiếp tục tăng nhiệt với loạt diễn biến mới, từ vụ phóng thử 2 tên lửa hành trình của Triều Tiên ngay sau sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol; cho đến “gáo nước lạnh” mà Bình Nhưỡng dành cho đề nghị “đổi hạt nhân lấy viện trợ” của chính quyền Seoul. Dù người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc khẳng định, đây là kế hoạch táo bạo nhằm mục đích tái thiết nền kinh tế Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng có các bước đi thực chất hướng tới phi hạt nhân hóa. Thế nhưng, phía Triều Tiên đã chỉ trích và thẳng thừng từ chối các cuộc đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc, khiến cho triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều càng trở nên xa vời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  Một diễn biến rất đáng chú ý và cũng khá bất ngờ trong tuần là chỉ 3 ngày sau khi Israel triển khai chiến dịch tấn công vào dải Gaza, trong lúc cộng đồng quốc tế vẫn còn đang lo ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực nghiêm trọng giữa Israel và lực lượng thánh chiến Jihad của Palestine, Ai Cập đã trung gian thành công, giúp hai bên thống nhất một lệnh ngừng bắn. Cộng đồng quốc tế lập tức hoan nghênh lệnh ngừng bắn này, đánh giá đây là một sứ mệnh ngoại giao rất thành công của Ai Cập. Dù vậy, vẫn còn đó những hoài nghi về sự bền vững của lệnh ngừng bắn trong bối cảnh an ninh tại dải Gaza luôn là một vấn đề nhạy cảm và chỉ một đốm lửa nhỏ cũng có thể bùng phát thành đám cháy lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2022
  Căng thẳng Mỹ - Trung trong tuần liên tục leo thang khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến công du châu Á, đặc biệt là điểm đến không có trong lịch trình dự kiến là vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi Trung Quốc cáo buộc đây là hành động khiêu khích Bắc Kinh, phía Mỹ lại khẳng định chuyến thăm của bà Pelosi là phù hợp với chính sách của Mỹ đối với Đài Loan. Hai bên liên tục khẩu chiến và có các hành động đáp trả lẫn nhau như diễn tập quân sự, trừng phạt hay đình chỉ đối thoại... Các diễn biến này khiến cho nỗ lực quản lý và kiểm soát rủi ro và mâu thuẫn của cả hai bên sẽ khó lòng thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Cùng với nhiều diễn biến ngoại giao quốc tế đáng chú ý trong tuần, cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cũng là sự kiện được trông đợi khi mối quan hệ giữa hai quốc gia vẫn đang tồn tại một danh sách dài bất đồng, đặc biệt liên quan đến vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Sau khi Tổng thống Italia Sergio Mattarella tuần trước bác đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi và cho ông Draghi thời hạn một tuần để ổn định chính phủ, cả thế giới – đặc biệt là châu Âu đã hồi hộp dõi theo những diễn biến trên chính trường Italia. Thế nhưng, kịch bản tích cực đã không xảy ra khi ông Draghi không thể thành lập liên minh cầm quyền mới và lần thứ hai quyết định từ chức, buộc Italia phải tiến hành bầu cử sớm. Bất ổn trên chính trường Italia có thể tác động tiêu cực tới châu Âu, trong thời điểm toàn bộ khối đang đối mặt với rất nhiều thách thức như lạm phát cao nhất trong vài thập kỷ, nguy cơ khủng hoảng năng lượng cận kề và những tác động chính trị - kinh tế - xã hội do cuộc xung đột Nga - Ukraine gây ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  Tâm điểm dư luận quốc tế tuần qua là chuyến công du các nước Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đang làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, chuyến thăm Trung Đông lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức của ông Biden được cho nhằm tìm kiếm những giải pháp năng lượng mới để hạ nhiệt giá xăng dầu trong nước. Quan trọng hơn, chuyến công du nhằm xác định và điều chỉnh cách tiếp cận của Washington với một khu vực Trung Đông địa chiến lược đang thay đổi nhanh chóng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Một sự kiện thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong tuần là Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 23 và 24/6 tại Brussels, Bỉ. Giống như nhiều hội nghị gần đây của Liên minh châu Âu, các vấn đề xoay quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine luôn là trọng tâm trong các cuộc thảo luận. Lần này, một bước tiến rất đáng chú ý của châu Âu là nhất trí cấp cho Ukraine quy chế ứng cử viên, mở ra hành trình để Ukraine trở thành thành viên của EU sau nhiều năm mong mỏi. Bên cạnh đó, các vấn đề kinh tế cũng hâm nóng hội nghị lần này khi châu Âu cũng đang đối mặt với lạm phát tăng vọt, đặc biệt là giá năng lượng và nguy cơ suy thoái kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Các chỉ số lạm phát ở nhiều nền kinh tế hàng đầu từ Mỹ đến châu Âu đều ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập niên qua khiến các nước buộc phải tìm các giải pháp ưu tiên nhằm kìm hãm lạm phát. Đây cũng là chủ đề hàng đầu trong các câu chuyện quốc tế tuần này. Trong một động thái đáng chú ý, Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới – đã quyết định sử dụng công cụ tiền tệ để giảm lạm phát, cụ thể là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo nâng lãi suất thêm 0,75% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994. Nhiều ngân hàng trung ương khác cũng nối gót Fed. Vấn đề đặt ra là nâng lãi suất có thể kéo theo những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đánh dấu mốc đặc biệt, 100 ngày kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Sau 100 ngày, tình hình chiến sự lúc này vẫn rất khó đoán định với các cuộc giao tranh ác liệt tại nhiều thành phố trọng điểm, trong khi cả Nga và Ukraine đều tự tin tuyên bố sẽ giành chiến thắng. Dù chưa ai có thể dự đoán hồi kết của cuộc xung đột, nhưng một điều có thể nhận thấy rõ ràng, đó là thế giới đang bị chia rẽ, phân cực mạnh mẽ về chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế và văn hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Tuần qua ghi nhận những động thái chiến lược mới của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với chuyến công du 2 quốc gia đồng minh quan trọng là Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thống Joe Biden. Chuyến thăm được xem là cơ hội để chính quyền Tổng thống Biden không những tăng cường quan hệ với các đồng minh mà còn thúc đẩy khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ QUAD từ đó thúc đẩy vai trò và tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  Sự kiện được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến thăm đầu tiên tới châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đồng minh quan trọng nhất của khu vực, vì thế chuyến thăm nhằm khẳng định vai trò của hai quốc gia này trong chính sách của Mỹ tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, xóa bỏ những hoài nghi về việc Mỹ có thể đang quá tập trung vào vấn đề Ukraine và cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc mà lơ là các hoạt động hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Trong tuần, thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự kiện đáng chú ý, trong đó phải kể đến quyết định lịch sử của Phần Lan khi từ bỏ chính sách trung lập kéo dài nhiều thập kỷ qua để bắt đầu tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khối quân sự do Mỹ dẫn đầu. Dự kiến, Thụy Điển – quốc gia vốn theo đuổi chính sách không liên kết quân sự - cũng sẽ có động thái tương tự sau quyết định của Phần Lan. Như vậy, NATO đứng trước cơ hội mở rộng vùng ảnh hưởng đáng kể nhất trong nhiều năm qua với khả năng toàn bộ các quốc gia Bắc Âu đều sẽ là thành viên NATO và tạo thành một vòng cung bao vây phía Bắc nước Nga. Đương nhiên, các rủi ro đối đầu cũng sẽ gia tăng nhiều lần. Nguy cơ cụ thể ra sao? Mức độ phản ứng của Nga như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Trong tuần, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày đến các nước Đông Nam Á và châu Âu. Đây là chuyến công du nước ngoài dài ngày đầu tiên của ông Kishida kể từ khi trở thành Thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái, với các trọng tâm là thúc đẩy tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời tìm kiếm các quan điểm chung trong các vấn đề nóng như cuộc xung đột tại Ucraina.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang có một lịch trình ngoại giao bận rộn với chuyến công du 8 ngày đến 3 quốc gia Đông Nam Á và 2 quốc gia châu Âu trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều diễn biến khó lường. Chuyến công du ông Kishida diễn ra vào dịp “tuần lễ vàng” của Nhật Bản, một kỳ nghỉ dài từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 5, khi người Nhật thường dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Đó là chỉ dấu cho thấy ông rất coi trọng chuyến đi này. Đồng thời, chuyến đi cũng được kỳ vọng sẽ thể hiện đầy đủ hơn chính sách đối ngoại của chính quyền ông Kishida vừa qua mốc 6 tháng cầm quyền, trong đó theo các nhà quan sát, Nhật Bản muốn định vị vai trò trung tâm trong các cuộc thảo luận về các vấn đề “nóng” của quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Trong tuần, cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022. WB hạ dự báo từ 4,1% đưa ra hồi đầu năm xuống 3,1%, trong khi mức hạ tương ứng của IMF là từ 4,4% xuống 3,6%. Mức giảm dự báo tăng trưởng gần 1% về số tuyệt đối, tương đương giảm tới 25% so với mức đưa ra hồi đầu năm cho thấy những bất ổn chính trị, những bất đồng trong trục quan hệ giữa các nước lớn đang ảnh hưởng tiêu cực tới đà phục hồi của kinh tế toàn cầu thời “hậu Covid-19”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Những ngày qua, căng thẳng Israel - Palestine liên tục tăng nhiệt sau các vụ đụng độ, bạo lực giữa người Palestine và lực lượng Israel chiếm đóng ở Bờ Tây khiến hàng trăm người thương vong. Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang tại đây, trong khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cân nhắc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Israel. Thực sự điều gì đang xảy ra tại khu vực vốn đã là “chảo lửa” của Trung Đông? Các diễn biến mới nhất sẽ tác động thế nào đến an ninh toàn khu vực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang phủ bóng lên nhiều mối quan hệ quốc tế và các diễn đàn song phương cũng như đa phương. Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên sau 2 năm cũng không phải ngoại lệ. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm 01/04 bàn đến nhiều khía cạnh của mối quan hệ Trung Quốc – EU vốn nhiều sóng gió, nay lại có phần phức tạp hơn do lập trường của hai bên liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay. Mặc dù mối quan hệ với Nga hay cuộc khủng hoảng Ukraine không phải là vấn đề cần phải hoặc có thể giải quyết trong khuôn khổ quan hệ Trung Quốc - EU nhưng đây được coi là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ giữa hai bên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang phủ bóng lên nhiều mối quan hệ quốc tế và các diễn đàn song phương cũng như đa phương. Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên sau 2 năm cũng không phải ngoại lệ. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm 01/04 bàn đến nhiều khía cạnh của mối quan hệ Trung Quốc – EU vốn nhiều sóng gió, nay lại có phần phức tạp hơn do lập trường của hai bên liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay. Mặc dù mối quan hệ với Nga hay cuộc khủng hoảng Ukraine không phải là vấn đề cần phải và có thể giải quyết trong khuôn khổ quan hệ Trung Quốc - EU nhưng đây được coi là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ giữa hai bên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Trong tuần, dư luận đặc biệt quan tâm đến chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden với lịch trình dày đặc, gồm tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, gặp gỡ các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và nhóm các nước G7 tại Brussels (Bỉ), cuối cùng là điểm dừng chân tại Ba Lan. Trong bối cảnh phương Tây vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp ứng phó với các diễn biến xung đột tại Ukraine, chuyến thăm của Tổng thống Biden cũng như các cuộc họp thượng đỉnh tiếp tục thể hiện nỗ lực tăng cường hợp tác, đoàn kết giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu trong việc trừng phạt Nga cũng như cung cấp các nguồn hỗ trợ thiết yếu cho Ukraine.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Nga là quốc gia xuất khẩu dầu thô và khí đốt hàng đầu thế giới. Đứng trước các lệnh trừng phạt chưa từng có đang áp dụng với Nga, Châu Âu tính đến chuyện thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, còn Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Moscow. Tất cả các bên đều buộc phải tìm phương án thay thế cho nhập dầu và bán dầu… Cũng từ đây, bức tranh năng lượng toàn cầu có sự thay đổi, có thể là trong dài hạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành phiên họp thượng đỉnh đặc biệt trong 2 ngày tại lâu đài Versailles, ngoại ô thủ đô Paris của Pháp. Với mục tiêu tìm kiếm mô hình phát triển mới, hướng tới sự tự chủ chiến lược trong 3 trụ cột an ninh – quốc phòng, năng lượng và kinh tế, dư luận cho rằng khó khăn lớn nhất của châu Âu là sự phụ thuộc quá lớn vào Nga về năng lượng, nhất là trong bối cảnh quan hệ kinh tế - chính trị với Nga đổ vỡ toàn diện vì xung đột tại Ucraina.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Câu chuyện quốc tế đáng chú ý nhất trong tuần là tình hình chiến sự leo thang ở Ukraine khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/2. Cùng với những diễn biến khó lường trên thực địa khi giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố lớn của Ukraine, trong đó có các tuyến đường dẫn đến thủ đô Kiev, mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây cũng trở nên xấu đi với các lệnh trừng phạt liên tiếp từ Mỹ, Liên minh châu Âu và đồng minh lên các công ty và các cá nhân của Nga liên quan đến chiến dịch quân sự hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2022
  Trong tuần, các diễn biến căng thẳng trong quan hệ Nga - phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ucraina là tâm điểm của dư luận quốc tế. Các chuyến thăm con thoi của lãnh đạo các nước hay các cuộc đàm phán, điện đàm song phương đều không ghi nhận kết quả nào nổi bật. Trong khi đó, cuộc khẩu chiến lẫn nhau giữa các bên càng lúc càng tăng nhiệt khi Mỹ và các đồng minh cảnh báo nguy cơ Nga tấn công Ucraina, còn Nga luôn bác bỏ và cáo buộc phương Tây làm chệch hướng dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Sự kiện được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trước thềm Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh. Cuộc gặp thượng đỉnh này có ý nghĩa đặc biệt với cả Nga và Trung Quốc khi cả hai nước đều đang có mối quan hệ rất căng thẳng với Mỹ và phương Tây. Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo đã cho thấy định hướng quan hệ Nga - Trung trong thời kỳ mới – một mối quan hệ “không có biên giới, không có vùng cấm” và có thể khiến phương Tây phải có những điều chỉnh trong cách xử lý mối quan hệ với Nga và Trung Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  Sự kiện hâm nóng các diễn đàn toàn cầu trong tuần là các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các quan chức Nga và Mỹ cũng như các nước NATO với hàng loạt chủ đề nóng bỏng vốn gây căng thẳng giữa các bên thời gian qua, như triển khai binh sĩ gần biên giới Ucraina, các cuộc tập trận, mối đe dọa chiến tranh, xung đột.... Nếu như mở màn các cuộc đối thoại là các tuyên bố cảnh báo, không nhượng bộ lẫn nhau thì các kết quả ít ỏi sau nhiều ngày đàm phán là điều đã được dự báo trước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  Nhật Bản và Australia vừa ký một hiệp ước quốc phòng mới được coi là lịch sử, lần đầu tiên đặt ra khuôn khổ để lực lượng quốc phòng hai nước phối hợp với nhau. Thỏa thuận này ngoài ý nghĩa chiến lược đối với cả hai còn cho thấy các nước tầm trung đã sẵn sàng đóng một vai trò chủ động hơn trong một khu vực có nhiều chuyển động như Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Trong năm 2021 vừa qua, quan hệ Mỹ - Trung vẫn giữ vai trò trung tâm, tác động mạnh mẽ nhất tới cục diện địa chính trị toàn cầu. Xoay quanh cặp quan hệ này là những mối quan hệ liên minh, đối tác đan xen của cả hai bên nhằm tập hợp lực lượng cho cuộc đối đầu trực diện và quyết liệt hơn so với năm 2020. Hồi đầu năm 2021, khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, nhiều người từng dự đoán rằng ông Joe Biden sẽ xử lý mối quan hệ với Trung Quốc theo cách khác với người tiền nhiệm Donald Trump. Trên thực tế, ông Joe Biden đã có cách triển khai chính sách rất khác, đó là tăng cường tham vấn với đồng minh, mở ra những cơ hội đối thoại với Trung Quốc. Nhưng về tổng thể, quan hệ Mỹ - Trung vẫn không hề hạ nhiệt, thậm chí còn mở rộng thêm nhiều mặt trận khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  Tuần qua, một trong những chủ đề nóng được quan tâm hàng đầu trong cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin là quan hệ Nga - phương Tây. Dù tuyên bố sẵn sàng đối thoại nhưng ông Putin khẳng định Nga không chấp nhận NATO mở rộng về phía Đông, đồng thời chỉ trích chính quyền Ucraina không thực hiện các thỏa thuận Minsk để giải quyết căng thẳng. Nhìn lại năm qua, giới quan sát cho rằng, nguy cơ xung đột giữa Nga và phương Tây đã được đẩy lên mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Vậy những yếu tố nào đã chi phối bầu không khí nóng giữa Nga - phương Tây trong năm qua? Liệu những mâu thuẫn và nghi kỵ giữa các bên có triển vọng tháo gỡ trong một thế giới đa cực như hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  Trong tuần, khu vực Đông Nam Á chứng kiến các hoạt động ngoại giao tấp nập, cho thấy tầm quan trọng của khu vực trong địa chính trị toàn cầu. Lần đầu tiên nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mời ngoại trưởng các nước ASEAN tham dự Hội nghị cấp ngoại trưởng của nhóm. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngay sau đó có chuyến thăm đến Indonesia và Malaysia nhằm hiện thực mục tiêu nâng cấp quan hệ với ASEAN lên mức “chưa từng có”. Các sự kiện ngoại giao này đều hướng tới mục đích chung là tăng cường kết nối với ASEAN, coi ASEAN là một cấu trúc trung tâm của khu vực. Tuy nhiên, lợi ích chiến lược của các bên mong muốn trong mối quan hệ này đặt ra những thuận lợi và thách thức cho khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  Một trong các hoạt động ngoại giao quốc tế nổi bật trong tuần là cuộc đối thoại trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden. Cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ đồng hồ được mô tả là “căng thẳng một đối một” đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào, đặc biệt là liên quan đến điểm nóng Ukraine. Tuy vậy, cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cao nhất của hai cường quốc cũng mang nhiều ý nghĩa và cả những thông điệp mà hai bên muốn chuyển đến đối phương trong bối cảnh những quan điểm khác biệt giữa Washington và Moscow dường như ngày một nhiều hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2021
  Từ ngày 27/11- 4/12, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Daniel Kritenbrink có chuyến thăm loạt 4 nước Đông Nam Á gồm: Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Chuyến công du nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ cùng các nước trong khu vực hợp tác giải quyết những thách thức nghiêm trọng của khu vực và toàn cầu; đồng thời nhấn mạnh quan điểm ủng hộ trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Đất nước Afghanistan đã trải qua một dấu mốc quan trọng trong tuần, đó là 100 ngày cầm quyền đầu tiên của lực lượng Taliban. Ngay từ khi Taliban tiếp quản quyền lực từ chính phủ cũ hồi giữa tháng 8, nhiều chuyên gia đã dự báo lực lượng này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý và điều hành đất nước, nhất là khi không được cộng đồng quốc tế công nhận. 100 ngày sau, những nhận định đó được minh chứng một cách rõ nét khi cuộc sống của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn và Liên hợp quốc mới đây đã cảnh báo rằng nền kinh tế Afghanistan đang trên bờ vực sụp đổ và có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tị nạn mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Một trong những sự kiện được dư luận đặc biệt chú ý trong tuần này là Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hội nghị không đạt được kết quả đột phá nào nhưng được cho là bước đi quan trọng, giúp xoa dịu căng thẳng, đồng thời thiết lập “một số hàng rào an toàn” nhằm ngăn một cuộc cuộc xung đột giữa hai siêu cường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Trong tuần, cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực biên giới Belarus - Ba Lan đang diễn biến càng lúc càng căng thẳng. Cuộc khủng hoảng không chỉ tác động tiêu cực đến quan hệ song phương mà còn đang làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Belarus và Liên minh châu Âu (EU).
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang diễn ra ở Glasgow, Anh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế trong suốt tuần qua. Đây là được coi là cơ hội cuối cùng để các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra các mục tiêu mang tính quyết định đối với tương lai lâu dài của thế giới trước những đe dọa của tình trạng biến đổi khí hậu. Trong đó, sự hợp tác của các nước lớn có ý nghĩa rất quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2021
  Một trong những sự kiện quốc tế đa phương đáng chú ý diễn ra tuần này là Hội nghị thượng đỉnh của nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Rome, Italia. Phiên họp kéo dài 2 ngày, hôm qua và hôm nay là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của G20 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Diễn ra ngay trước thềm hội nghị COP 26 về biến đổi khí hậu, Hội nghị thượng đỉnh G20 không vì thế mà bị lu mờ khi hàng loạt vấn đề cần sự đồng thuận của các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Covid-19, biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, thuế tối thiểu toàn cầu hay xóa nợ cho các quốc gia nghèo… Những nội dung nổi bật nào đạt được sự đồng thuận ở Hội nghị quan trọng này? Những vấn đề gì còn tồn tại của cơ chế G20?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Một trong những nội dung nổi bật nhất được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong tuần là những căng thẳng giữa giới chức EU và Ba Lan. Cần nhắc lại, xung đột giữa hai bên đã diễn ra từ vài năm nay liên quan vấn đề cải cách tư pháp do đảng Bảo thủ quốc gia (PiS) cầm quyền tại Ba Lan thực hiện. Mối bất hòa giữa hai bên lên đến đỉnh điểm khi Tòa án cao cấp nhất của Ba Lan hồi đầu tháng này ra phán quyết rằng, luật pháp chung của EU có phần không phù hợp với luật pháp quốc gia của Ba Lan. Vì thế, nước này không nhất thiết phải luôn tuân thủ luật pháp chung của khối. Vậy vấn đề gai góc này đã được các bên tiếp cận ra sao tại Hội nghị thượng đỉnh EU vừa diễn ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) – Ukraine tại Kiev là sự kiện quốc tế đáng chú ý tuần qua. Đúng như dự đoán của giới phân tích, an ninh năng lượng trở thành nội dung bao trùm trong các cuộc thảo luận của lãnh đạo hai bên. Tại hội nghị, EU cam kết ủng hộ an ninh năng lượng của Ukraine. Nhưng việc thực hiện cam kết này chắc chắn không dễ dàng với EU khi chính bản thân EU còn chưa tìm được cách hóa giải các sức ép từ Nga, thể hiện rõ nhất qua cuộc khủng hoảng năng lượng đang bao trùm châu Âu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  - Một trong những sự kiện quốc tế được chú ý theo dõi trong tuần là cuộc đối thoại giữa đại diện Mỹ - Trung Quốc tại Zurich, Thụy Sĩ. Đây có thể coi là bước đi tích cực hiếm hoi nhằm quản lý mối quan hệ phức tạp bậc nhất thế giới hiện nay. Cuộc đối thoại được đánh giá là mang tính xây dựng, trong một bầu không khí hòa dịu hơn nhiều so với cuộc đối thoại tại Alaska hồi tháng 3 năm nay. Điều này liệu có giúp tạo ra những bước đột phá mới trong quan hệ Mỹ - Trung? Góc nhìn của mỗi bên về những tính toán của đối phương ra sao, đặc biệt là câu chuyện Trung Quốc đệ đơn gia nhập Hiệp định tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dưới góc nhìn của các nhà chính trị Mỹ như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2021
  - Chỉ trong vòng 01 tuần, CHDCND Triều Tiên đã khiến bầu không khí trên bán đảo Triều Tiên trở nên sôi động với liên tiếp các vụ phóng tên lửa. Như vậy, Triều Tiên đã thử tới 4 vụ phóng tên lửa trong tháng 9 vừa qua - khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về những động thái dồn dập này. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn rơi vào bế tắc, Bình Nhưỡng được cho đang tung ra những “phép thử” nhằm gây sức ép cho Mỹ và các nước liên quan như Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, liệu chiến thuật của Bình Nhưỡng có thể “gây chú ý” và tạo ra cú hích nào cho các cuộc đàm phán sắp tới hay không lại là câu chuyện khác!
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2021
  Ngay sau khi bộ 3 gồm Mỹ - Anh - Australia bất ngờ công bố sự ra đời liên minh chiến lược mới có tên gọi AUKUS, châu Âu cũng nhanh chóng công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương một cách bất ngờ không kém. Giới chức EU lý giải, động lực cho bước đi chiến lược này là do những căng thẳng tại các điểm nóng tại khu vực như Biển Đông, biển Hoa Đông hay eo biển Đài Loan, có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và thịnh vượng của châu Âu. Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng, bước đi của EU thực tế là nhằm đáp lại động thái lập liên minh riêng mà khối này chỉ trích là “phản bội sau lưng” của đồng minh Mỹ. Vậy chiến lược mới của EU có gì đáng chú ý và sẽ tác động như thế nào đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như mối quan hệ giữa các đồng minh phương Tây?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  Hơn 3 tuần sau khi giành quyền kiểm soát đất nước, Taliban trong tuần qua đã công bố thành phần chính phủ mới. Trái với những kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về một chính phủ bao trùm, mang tính đại diện với tất cả các thành phần, chính phủ mới ở Afghanistan phần lớn là các nhân vật từng gắn bó với Taliban trong suốt nhiều năm qua, thậm chí có những cái tên vẫn đang thuộc danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc do có tham gia vào các hành động khủng bố hoặc đang bị truy nã. Với thành phần mới này, Taliban muốn chuyển đi thông điệp lực lượng này sẽ vẫn theo đuổi quan điểm Hồi giáo hà khắc trong quản lý đất nước, bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Sau 1 năm trên cương vị người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức trong tháng này, mở ra cuộc chạy đua chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho các ứng cử viên khác. Điều đó đồng nghĩa Đảng LDP sẽ có một lãnh đạo mới và cũng gần như chắc chắn người đó sẽ là tân thủ tướng của Nhật Bản thay cho ông Suga. Ông Suga trở thành Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 9 năm ngoái, thay thế cựu Thủ tướng Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe. Ông được kỳ vọng duy trì sự ổn định chính quyền và thời gian cầm quyền giống như người tiền nhiệm nhưng cuối cùng kỳ vọng đó đã không thành hiện thực. Như vậy, sẽ có một sự thay đổi mới trên chính trường Nhật Bản trong thời gian tới...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2021
  Sự kiện được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến công du tới 2 nước Singapore và Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, đánh dấu chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden tới khu vực này. Diễn ra chỉ 1 tháng sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Đông Nam Á, chuyến thăm của bà Harris cho thấy bước chuyển quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó Đông Nam Á được xác lập vị trí mới trong chính sách chung của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2021
  Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, dư luận đặc biệt quan tâm xem lực lượng này sẽ tổ chức bộ máy chính quyền và lên kế hoạch điều hành đất nước Afghanistan ra sao. Trong bối cảnh người dân và dư luận quốc tế vẫn còn ám ảnh về một chế độ kiểm soát hà khắc của lực lượng này hơn 2 thập kỷ trước, Taliban đã có những động thái làm dịu dư luận như thả tù nhân, cam kết đảm bảo quyền cho phụ nữ, trẻ em cũng như tìm kiếm một chính phủ đa dạng thành phần, được quốc tế công nhận. Liệu một chính phủ dưới thời Taliban năm 2021 có gì khác biệt so với phiên bản giai đoạn 1996-2001?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2021
  Trong tuần qua, dư luận quốc tế tập trung dõi theo từng diễn biến tại chiến trường Afghanistan với các cuộc tấn công dồn dập của lực lượng Taliban. Vậy kịch bản xấu nhất nào đang chờ đợi chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, đồng thời điều đó sẽ tác động như thế nào đến an ninh khu vực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Trong tuần diễn ra Hội Nghị Ngoại trưởng (thường niên) lần thứ 54 của các nước ASEAN và các hội nghị với các đối tác. Mặc dù diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở khu vực Đông Nam Á, song các hội nghị trực tuyến đã diễn ra sôi nổi với nhiều chủ đề và nội dung quan trọng, trong đó có thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Có thể thấy, ASEAN ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong các chiến lược và tầm nhìn của các đối tác lớn, như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh hay Liên minh châu Âu (EU).... Nội dung này sẽ được phân tích trong Câu chuyện quốc tế với vị khách mời là Đại sứ, TS Luận Thùy Dương, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Myanmar.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2021
  Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm tới chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới 3 nước Đông Nam Á là Singapore, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Joe Biden tới khu vực kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức, không chỉ củng cố quan hệ song phương riêng rẽ mà còn biểu trưng cho những cam kết lâu dài của Mỹ đối với Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Sau nhiều năm tranh cãi, Đức và Mỹ cuối cùng đã đạt được bước đột phá về dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới Đức. Đây vốn là một trong những dự án năng lượng gây tranh cãi nhất trong lịch sử châu Âu. Những ý kiến phản đối cho rằng, đường ống này sẽ khiến châu Âu quá phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga trong khi những người ủng hộ đánh giá dự án là cần thiết cho nhu cầu năng lượng của châu Âu hiện nay. Ngay lập tức, thỏa thuận giữa Mỹ và Đức đã vấp phải các quan điểm chỉ trích của Ucraina, Ba Lan và cả Nga!
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  Chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, một động thái ngoại giao mang tính biểu tượng cao về sự kết nối giữa các đồng minh hai bờ Đại Tây dương là câu chuyện quốc tế nổi bật tuần này. Bà Merkel trở thành nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thăm Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden nhưng đây là chuyến thăm Mỹ cuối cùng của bà trước khi mãn nhiệm vào mùa thu năm nay. Dù không có đột phá chính sách lớn, song Tuyên bố Washington về các nguyên tắc chung hợp tác Mỹ - Đức sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Angela Merkel cho thấy hai bên thực sự muốn tạo nền tảng mới cho mối quan hệ “đối tác tự nhiên” trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Trong tuần, nhiều sự kiện quốc tế lớn diễn ra thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, tiêu biểu như Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1/7. Đây không chỉ là sự kiện trọng đại đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc mà còn là dấu mốc quan trọng đối với toàn thể nhân dân Trung Quốc cũng như sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Trong buổi lễ tại quảng trường Thiên An môn, bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mang nhiều thông điệp về sự phát triển của Trung Quốc trong quá khứ cũng như tầm nhìn trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Sự kiện được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Afganistan Ashraf Ghani tại Washington, Mỹ. Cuộc gặp này được cho là góp phần định hình mối quan hệ Mỹ - Afganistan trong giai đoạn mới, giai đoạn mà Mỹ không còn là "người bảo trợ an ninh" cho Afganistan sau khi rút toàn bộ binh sỹ khỏi quốc gia Nam á này vào cuối tháng 9 tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2021
  Một trong những sự kiện ngoại giao được chú ý nhất trong tuần qua là cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đã “chạm đáy” khủng hoảng. Đã có những cái bắt tay thiện chí, những cuộc trò chuyện thẳng thắn mà ở đó dường như hai nhà lãnh đạo đã tìm ra “công thức” nhằm kiểm soát những khác biệt, tránh để mối quan hệ Nga – Mỹ trở nên xấu hơn. Bàn luận những kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ cũng là nội dung của câu chuyện quốc tế hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2021
  Sự kiện quốc tế nổi bật nhất trong tuần là Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra từ ngày 11 - 13/6 tại Cornwall, phía Tây Nam, vùng England của nước Anh. Đây là Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên trong gần 2 năm của nhóm G7 kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Một trong những nội dung trọng tâm của Hội nghị là nỗ lực và cam kết của các nhà lãnh đạo G7 nhằm chia sẻ nguồn vaccine toàn cầu, hướng tới chấm dứt đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  Những diễn biến trên chính trường Israel trong tuần qua thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế, bởi những diễn biến này có thể dẫn tới một bước ngoặt cực kỳ quan trọng, đó là sự ra đi của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau 12 năm cầm quyền. Sau khi phe đối lập dưới sự dẫn dắt của ông Yair Lapid, thủ lĩnh đảng Yesh Atid đạt được thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền, Quốc hội Israel sẽ nhóm họp vào tuần tới để bỏ phiếu đối với việc thành lập chính phủ mới, từ đó phá vỡ thế bế tắc đã kéo dài suốt 2 năm qua trên chính trường Israel.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  Trong tuần, Trung Quốc và Nga đã tổ chức vòng tham vấn an ninh chiến lược mới tại Moskva. Đây là cuộc họp cấp cao tập trung vào hợp tác chiến lược hai nước nhằm đối phó với các mối đe dọa địa chính trị và an ninh khu vực cũng như toàn cầu. Thực tế cho thấy, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã có những bước chuyển đáng kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt kể từ đầu năm đến nay. Đó cũng chính là lý do Tổng thống Nga Putin không ngần ngại ca ngợi quan hệ hai nước “đang ở mức cao nhất trong lịch sử”. Giới quan sát cho rằng, tại vòng tham vấn an ninh chiến lược vừa qua, có thể hai bên đã đề cập việc thiết lập một trật tự thế giới mới thay thế trật tự do Mỹ dẫn dắt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Từ ngày 19-22/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có chuyến công du Mỹ theo lời mời của người đồng cấp Joe Biden. Điểm nhấn quan trọng của chuyến thăm là cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, trong đó bàn thảo hàng loạt nội dung chiến lược giữa hai nước, như hợp tác kinh tế song phương, vấn đề Triều Tiên hay cách ứng xử với Trung Quốc... Chuyến thăm được đánh giá là mang đến những tín hiệu tích cực cho liên minh 68 tuổi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine diễn biến ngày càng nghiêm trọng trong suốt tuần qua. Các đợt tấn công ngày hôm qua đạt mức khốc liệt nhất kể từ cuộc chiến tranh Gaza năm 2014 khi Israel điều tới 160 máy bay chiến đầu đồng loạt tấn công dữ dội các mục tiêu của Hamas, trong khi Hamas cũng sẵn sàng hàng trăm nghìn quả rocket đủ để chiến đấu lâu dài với Israel. Diễn biến khó lường của cuộc xung đột khiến cộng đồng quốc tế phải tăng tốc các nỗ lực ngoại giao nhằm đưa Israel và lực lượng vũ trang của Palestine trở lại bàn đàm phán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/05/2021
  Sau hơn bảy năm và 35 vòng đàm phán, Liên minh châu Âu cuối cùng đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về Hiệp định Toàn diện về Đầu tư (CAI) vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn chưa được 27 quốc gia thành viên EU cũng như Nghị viện châu Âu phê chuẩn và số phận của hiệp định này ngày càng trở nên khó khăn trong bối cảnh mối quan hệ chính trị giữa EU và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng. Mặc dù cố gắng cân bằng ngoại giao và kinh tế song những tuyên bố của giới chức châu Âu trong tuần này cho thấy một loạt biện pháp trừng phạt “ăn miếng trả miếng” giữa Trung Quốc và EU trong thời gian qua là trở ngại chính để Hiệp định đầu tư song phương được phê chuẩn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức đánh dấu 100 ngày đầu trong nhiệm kỳ Tổng thống vào ngày 30/4. Nhân dịp này, ông Biden tổ chức một số sự kiện quan trọng, nổi bật là bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội. Đâu là những gợi mở chính sách và cả những thách thức đối với chính quyền Biden sau dấu mốc 100 ngày?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2021
  Sự kiện được dư luận quốc tế rất quan tâm trong tuần là Hội nghị cấp cao của ASEAN diễn ra vào chiều qua tại Jakarta, Indonesia. Đây là hội nghị trực tiếp lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN trong năm 2021 và sau gần 18 tháng các hội nghị của ASEAN phải họp trực tuyến do tình hình dịch bệnh Covid-19. Dù tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận