Bác sĩ 2 bệnh viện ở Hà Nội cùng 'cân não' mổ lấy thai cho ca bệnh đặc biệt

19/04/2024, 06:21

Hai bệnh viện ở Hà Nội vừa phối kết hợp phẫu thuật cho thai phụ mắc bệnh lý tim bẩm sinh, ca mổ thành công, trẻ chào đời nặng 1,2 kg.

Người phụ nữ ở Hà Nội bị bệnh lý tim bẩm sinh rất nặng. Ở tuần thai thứ 32, khi đang theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Tim Hà Nội, bác sĩ phát hiện thai phụ có biểu hiện bất thường teo phổi, cổ tử cung đóng, con ước tính khoảng 1,2 kg.

Các bác sĩ nhanh chóng liên hệ Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhờ hỗ trợ, phối hợp khám chữa bệnh, cấp cứu ca bệnh tim nặng, có thai.

Sau nhiều cuộc hội chẩn và theo dõi liên tục người bệnh, các chuyên gia thống nhất phương pháp phẫu thuật lấy thai cho người bệnh, đồng thời sẵn sàng các phương án tiếp nhận hồi sức, điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bác sĩ 2 bệnh viện mổ lấy thai cho người phụ nữ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ 2 bệnh viện mổ lấy thai cho người phụ nữ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. (Ảnh: BVCC)

Sau gần một giờ phẫu thuật, ca mổ thành công tốt đẹp và kịp thời. Bé sinh ra nặng 1,2 kg được chuyển đến Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương để được theo dõi, chăm sóc. Còn người mẹ nằm tại khoa hồi sức Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục điều trị các bệnh về tim. 

BSCKII Đặng Quang Hùng, Phó trưởng khoa Sản bệnh lý bệnh viện Phụ sản Trung ương đánh giá, đây là ca bệnh ngoài sức tưởng tượng của các bác sĩ. Tiến bộ của khoa học và sự phối hợp nhịp nhàng của hai chuyên ngành sản khoa và tim mạch giúp cho người bệnh tim mạch nặng chạm vào được ước mơ có được đứa con do mình mang nặng đẻ đau.

Bác sĩ khuyên, người bệnh có bệnh lý tim mạch nếu muốn làm mẹ hãy tham vấn các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và sản khoa thật kỹ trước khi có ý định mang thai để đảm bảo an toàn cho con, cho mẹ.

NHƯ LOAN

Bài liên quan
Minh Hằng sau 2 năm lấy chồng đại gia: Nhan sắc thăng hạng, sinh con trai bụ bẫm
Cuộc sống hôn nhân viên mãn của Minh Hằng sau 2 năm khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội “hiến kế” giúp cán bộ dám làm, không sợ sai
Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị Quốc hội có một nghị quyết cho phép khi thực thi công vụ, được phép vận dụng quy định của pháp luật, hoặc lựa chọn các quy định của pháp luật phù hợp nhất. Điều này sẽ khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", đùn đẩy, sợ trách nhiệm.
Mới nhất